Cách chỉnh đèn pha ô tô đơn giản, hiệu quả

Rate this post

Đèn pha là bộ phận không thể thiếu với một chiếc xe ô tô, giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ hơn khi lái xe vào ban đêm. Tuy nhiên, khi đèn pha gặp một số trục trặc khiến chúng chiếu lệch hướng hoặc tầm chiếu xa không đạt gây cản trở cho người lái, làm chói mắt những phương tiện đi ngược chiều và nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Do đó, người lái cần thực hiện những bước sau đây để điều chỉnh đèn pha ô tô hợp lý nhất.

Đèn pha ô tô là gì?

Đèn pha là một thiết bị chiếu sáng được lắp đặt trên hầu hết các phương tiện cơ giới, đặc biệt là ô tô. Đèn pha có khả năng chiếu sáng mạnh mẽ và chiếu xa khoảng 100m trở lên. Đèn pha có thể được dùng để kết hợp với đèn chiếu sáng gần để tạo nên khả năng chiếu sáng tối ưu nhất.

Đèn pha chiếu sáng ở ô tô

Đèn pha chiếu sáng ở ô tô

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đúng cách

Bước 1: Bơm lốp xe theo đúng áp suất tiêu chuẩn được nhà sản xuất quy định để xe có được trạng thái cân bằng tốt nhất.

Bước 2: Đậu xe trên một mặt phẳng rộng rãi có bức tường hoặc màn chắn phía trước để thử đèn. Khoảng cách này tối thiểu là 7 mét.

Xem thêm: Nên chọn máy rửa xe gia đình loại nào phù hợp nhu cầu sử dụng?

Khoảng cách thực hiện kiểm tra đèn pha

Khoảng cách thực hiện kiểm tra đèn pha

Bước 3: Tiến hành kẻ một đường thẳng từ giữa xe đến tường hay màn chắn. Để thuận tiện nhất, người lái nên thực hiện công việc này trong bãi đỗ hoặc khu vực có sẵn vạch đường. Đường kẻ này có tác dụng xác định đường chia giữa hai luồng sáng (center line).

Bước 4: Kiểm tra khoảng cách của hai tim đèn (trái, phải) và đo độ cao của chóa đèn so với mặt đất.

Bước 5: Dùng dụng cụ chuyên dụng kẻ đường cắt chuẩn của luồng chiếu sáng trên tường hoặc màn thử đèn. Đường cắt chuẩn là sẽ thấp hơn so với độ cao của chóa đèn 1-2 inch (tương đương 2,56 – 5,08cm).

Chia tỷ lệ chính xác

Chia tỷ lệ chính xác

Bước 6: Khởi động xe và bật đèn pha ở chế độ chiếu gần, đồng thời tiến hành điều chỉnh luồng sáng. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh các vít phía sau đèn pha để luồng sáng có độ cao ngang với đường cắt chuẩn, đồng thời độ chụm phải song song với tâm của đèn. Không chênh lệch quá trái hoặc quá phải so với đường được chia.

Bước 7: Sau khi điều chỉnh từng bên, hãy tắt đèn khoảng 5 giây và mở lại một lần nữa. Hai luồng sáng cân bằng và chiếu ngang đường cắt chuẩn có nghĩa việc điều chỉnh đã hoàn tất.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát bôi trơn ô tô

Điều chỉnh đèn đúng chuẩn

Điều chỉnh đèn đúng chuẩn

Một số lưu ý khi điều chỉnh đèn pha ô tô

-Nên điều chỉnh độ tụ của đèn pha ở chế độ cốt

-Cần che chắn đèn cốt hoặc ngắt giắc nối để đảm bảo độ chính xác khi kiểm tra độ chụm xòe của đèn pha. 

-Nên che chắn đèn bên phụ lại khi điều chỉnh đèn pha và ngược lại. Việc này nhằm đảm bảo sự chính xác nhất cho tia đèn pha chiếu sáng.

-Tuyệt đối không che đèn pha quá 3 phút, bởi điều này có thể khiến kính đèn bị cháy bởi nhiệt độ cao.

-Sau khi điều chỉnh hãy chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động có tốt hay không.

Cách sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Để giảm thiểu những tình trạng chênh lệch đèn pha, độ sáng đèn không đạt chuẩn  như trên xảy ra, người lái nên tham khảo cách sử dụng đèn pha sau đây.

-Đối với những chiếc ô tô không có công tắc đèn pha thì khi di chuyển vào ban ngày nên  chuyển sang chế độ đèn cốt hoặc chuyển sang chế độ đèn sương mù nhằm giúp ắc-quy có thể được sạc tốt nhất.

-Khi di chuyển trên đường cao tốc vào ban đêm, người lái vẫn dùng đèn pha bình thường. Tuy nhiên, khi di chuyển gặp xe ngược chiều thì nên giảm tốc độ và chuyển đèn pha sang chế độ đèn cốt cho tới khi xe ngược chiều đi qua.

Chú ý đèn pha khi đi cao tốc vào ban đêm

Chú ý đèn pha khi đi cao tốc vào ban đêm

-Chỉ nên sử dụng đèn pha kiểu tắt mở khi sang đường hoặc cần vượt xe khác. Đối với ô tô thì đèn pha là công cụ xin đường tốt hơn so với còi xe. Bởi khi di chuyển, ô tô thường phải đóng kín cửa xe nên rất khó có thể nghe được âm thanh phát ra từ còi.

-Khi thấy xe đi ngược chiều nháy đèn pha thì nên kiểm tra lại xe có đang ở chế độ đèn pha hay không. Bởi đôi khi, đây là dấu hiệu cảnh báo cho người điều khiển xe biết rằng đèn pha đang bật gây lóa mắt người đi ngược chiều.

-Khi thay thế phải thay loại đèn pha có cùng công suất với loại mà chiếc xe đang sử dụng. 

-Thường xuyên bảo dưỡng hệ thống đèn pha ô tô, thay thế sau một thời gian sử dụng để đảm bảo đèn hoạt động cho hiệu quả cao nhất.

Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã cung cấp tới người đọc cách điều chỉnh đèn pha ô tô đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc áp dụng thực tiễn thành công.

Website đang chạy thử nghiệm