Những điểm mù ô tô các phương tiện cần lưu ý tránh xa

Đánh giá bài viết

Điểm mù ô tô là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến va quẹt và tai nạn giao thông. Vậy điểm mù là gì và trên ô tô có những điểm mù nào? Hãy tham khảo bài đọc sau đây để hiểu biết cụ thể hơn về vấn đề này.

Điểm mù ô tô là gì?

Có thể hiểu, điểm mù là vùng mù hay vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm quan sát của người điều khiển phương tiện. Nói cách khác, người lái không thể quan sát được những bị trí này thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp.

Những vùng mù trên ô tô cần biết

Những vùng mù trên ô tô cần biết

Điểm mù thường gây nguy hiểm, đặc biệt khi người lái chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hay đậu xe vào bãi. Khi đó, điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những xe đang chạy cùng làn ở phía sau, những xe chạy cắt qua giao lộ,…Do đó, nguy cơ xảy ra va chạm với những trường hợp này là rất cao.

Những điểm mù trên ô tô bạn nên biết

Các vị trí điểm mù trên ô tô thường gặp đó là: điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Điểm mù gương chiếu hậu

Khi có các phương tiện di chuyển ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, người lái sẽ không thể quan sát qua gương. Điều này khiến cho tài xế chủ quan chuyển làn vì nghĩ rằng không có phương tiện nào phía sau. Do đó, nguy cơ tai nạn xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm khi đang chạy với tốc độ cao.

Xem thêm: Cách chỉnh đèn pha ô tô đơn giản, hiệu quả

Điểm mù gương chiếu hậu

Điểm mù gương chiếu hậu

Tuy nhiên, ở một số dòng xe hiện đại được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù nhờ quét ra-đa. Khi có phương tiện ở vị trí điểm mù, ra-đa này sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu để người lái kịp thời xử lý. 

Đối với những dòng xe thông thường, khi chuyển làn thì tài xế cần quan sát cả trong gương chiếu hậu và mắt thường, di chuyển một cách từ từ để đảm bảo an toàn.

Điểm mù phía sau

Ở điểm mù này, người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có thể kéo dài tới vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng,…

Điểm mù phía sau xe người lái không thể quan sát

Điểm mù phía sau xe người lái không thể quan sát

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong trường hợp này đó là cài thiết bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Nếu không được trang bị, người lái cần kiểm tra kỹ khoảng trống an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư  và trẻ em.

Điểm mù cột trước

Tùy theo góc đánh lái mà cột trước dù nhỏ nhưng vẫn tạo ra các điểm mù khác nhau. Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu quan sát mỗi khi điều hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường do đó nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua

Điểm mù phía trước

Điểm mù phía trước thường bắt gặp ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như xe tải, xe bán tải, SUV,…Mặc dù gầm cao giúp cho tầm quan sát phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

Xem thêm: Nên chọn máy rửa xe gia đình loại nào phù hợp nhu cầu sử dụng?

Điểm mù phía trước cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn

Điểm mù phía trước cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn

Do đó, những điểm mù này thường gây nguy hiểm cho người lái khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em. Vì vậy, cần quan sát thật kỹ trước khi lăn bánh hoặc quan sát từ xa để đảm bảo không có chướng ngại vật phía trước.

Một số biện pháp phòng tránh điểm mù

-Ngoài việc phân biệt và khắc phục những điểm mù trên, người lái cũng cần tránh đi vào những điểm mù của xe khác để hạn chế tối đa nguy cơ gây thiệt hại cho mình và mọi người xung quanh.

-Để đảm bảo nhất, trước khi lái xe người lái nên đi một vòng quanh xe kiểm tra xem có chướng ngại vật gì không.

-Khi chuyển làn, bên cạnh việc quan sát gương trong, gương ngoài thì người dùng cũng nên quay đầu sang hai bên trước khi chuyển hướng để xác định các chướng ngại vật ở điểm mù.

-Khi vượt các xe tải, xe chở khách có chiều dài lớn nên cố gắng vượt nhanh bởi điểm mù ở các xe này thường nhiều hơn so với ô tô nhỏ.

-Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng thêm gương cầu lồi để cải mở rộng  góc nhìn hơn.

Trên đây là những điểm mù trên ô tô mà những phương tiện khác khi tham gia giao thông cần tránh xa. Hy vọng với những thông tin này giúp quý vị có thêm những kinh nghiệm hữu ích để lái xe an toàn nhất.