Những lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát bôi trơn ô tô

Rate this post

Hai hệ thống làm mát bôi trơn ô tô đều là những hệ thống quan trọng giúp xe vận hành êm ái, trơn tru. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng những bộ phận này thường phát sinh các lỗi khác nhau trong quá trình vận hành. Vậy những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Những lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát bôi trơn ô tô

Áp suất dầu thấp hơn so với tiêu chuẩn 

Khi gặp hiện tượng này, chủ xe cần kiểm tra bơm dầu bởi rất có thể bơm dầu bị hỏng. Bên cạnh đó, van chỉnh ổn áp của bơm dầu cũng có khả năng bị hỏng. Tiếp đến là các chi tiết của nhóm piston – thanh truyền bị mòn hoặc dò dầu. Cũng có thể do đồng hồ đo áp suất dầu bôi trơn bị hỏng nên độ nhớt của dầu giảm khiến ô tô xảy ra lỗi này.

Mức dầu cacte động cơ không đúng quy định

Nếu khi kiểm thấy mức dầu ở đáy động cơ không đúng quy định có nghĩa là mức dầu đã bị giảm hoặc tăng. Cũng có thể dầu bị tiêu hao trong máy nén không khí, bởi vậy hãy kiểm tra các bộ phận liên quan để khắc phục tốt nhất những tình trạng này.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm máy rửa xe mô tơ cảm ứng từ

Lượng dầu máy quá nhiều hoặc quá ít

Lượng dầu máy quá nhiều hoặc quá ít

Chất lượng dầu trong động cơ không đạt tiêu chuẩn

Dầu trong động cơ không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân khiến hệ thống bôi trơn không phát huy được tác dụng của nó. Bởi nếu dầu bị loãng, dầu lẫn tạp chất và lọc dầu bị bẩn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bít tắc dầu. Khiến động cơ xe không thể hoạt động một cách trơn tru, êm ái. Không những vậy mà còn khiến động cơ bị mài mòn nhanh chóng và gây ra nhiều hỏng hóc khác.

Két nước bị tắc

Két nước ô tô được cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp và qua quá trình sử dụng lâu ngày các bụi bẩn, cặn gỉ sẽ tích tụ là tắc ống nước. Khi đó, dòng nước sẽ không được thông suốt trong két làm mát khiến nước không giải nhiệt tốt. Đồng thời chúng cũng tăng áp lực lên các dòng và dễ gây hiện tượng rò rỉ.

Kiểm tra và vệ sinh két nước trên ô tô

Kiểm tra và vệ sinh két nước trên ô tô

Để khắc phục hiện tượng này, người dùng cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh két nước thường xuyên. Việc thông rửa két nước sẽ loại bỏ được những cặn bẩn lâu ngày tích tụ, giúp chúng phát huy hiệu quả tối đa.

Hệ thống làm mát bị rò rỉ

Nếu thấy xe đi nhanh nóng máy, người dùng nên kiểm tra các ống mềm vì chúng có thể bị hỏng. Nguyên nhân có thể do đệm bịt của bơm nước bị hỏng hoặc vòng phớt trục bơm nước bị hỏng dẫn đến hệ thống làm mát bị rò rỉ. Điều này khiến xe nhanh nóng máy và có nguy cơ hỏng hóc, cháy nổ cao.

Chỗ đổ nước vào két nước làm mát bị trào ra

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do gioăng đệm của nắp với thân máy bị hỏng. Nắp quy lát vặn không chặt cũng có thể két nước của hệ thống làm mát bị tắc. Ngoài ra, còn trường hợp do rạn, nứt trong xi lanh động cơ.

Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng hóa chất phủ kính chống thấm nước giả rẻ

Hiện tượng nước làm mát bị trào ra

Hiện tượng nước làm mát bị trào ra

Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên những vị trí xung quanh két nước làm mát cho động cơ ô tô. Nếu phát hiện những vết rạn, nứt nên đem xe tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và khắc phục.

Bơm nước hỏng

Bơm nước có vai trò luân chuyển dòng nước làm mát tới những chi tiết trong động cơ máy. Nếu bơm hư hỏng sẽ khiến dòng nước không lưu thông được và  làm cho động cơ nóng lên. Mặc dù bơm nước có tuổi thọ khá cao nhưng chúng cũng có thể bị hư hỏng sớm hơn. Nguyên nhân không ngoài việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày khiến hệ thống bơm nước bị tắc nghẽn, ứ đọng và theo thời gian chúng sẽ bị hỏng.

Khi bơm nước của hệ thống làm mát bị hỏng, người dùng nên mang xe ra tiệm sửa xe kiểm tra, sửa chữa.

Như vậy, qua bài viết này người đọc đã biết thêm những lỗi thường gặp ở hệ thống bôi trơn và hệ thống làm mát động cơ trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người khắc phục kịp thời khi gặp các trường hợp trên.

Website đang chạy thử nghiệm