Ô tô xả khói đen nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Ô tô xả khói đen là tình trạng thường xảy ra sau khi đạp ga, sau vài giây động cơ làm việc sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu xe vẫn nhả khói đen liên tục khi chạy trên đường thì rất có thể động cơ đang gặp vấn đề nào đó. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào nhé.

Ô tô xả khói đen nguyên nhân và cách khắc phục

Kim phun nhiên liệu bị hỏng, nghẹt

Nguyên nhân rất có thể do nguồn nhiên liệu bị bẩn nên khi đi qua bộ kim phun lâu ngày không được vệ sinh nên kim phun bị tắc, bám muội. Do đó, buồng đốt bị dính bẩn khi đốt cháy nhiên liệu cho động cơ và thải ra khí đen.

Kim phun nhiên liệu hỏng khiến Ô tô xả khói đen

Kim phun nhiên liệu hỏng khiến xe chạy nhả khói đen

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần tiến hành vệ sinh kim phun hoặc thay bộ kim phun nhiên liệu mới để khắc phục lỗi và tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời bảo vệ động cơ buồng đốt của xe.

Bộ lọc gió động cơ bị bẩn, bị hỏng

Lọc gió là bộ phận làm nhiệm vụ ngăn chặn bụi bẩn trong không khí có thể lọt được vào bên trong động cơ của xe ô tô gây tổn hại cho động cơ xe. Sau một thời gian sử dụng, lọc gió động cơ sẽ bị nhiều bụi bẩn bám vào dẫn đến hiện tượng xe bị giảm bớt công suất và nóng máy. Do đó, khi xe vận hành sẽ nhả khói đen.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát bôi trơn ô tô

Bộ lọc gió động cơ không hoạt động

Bộ lọc gió động cơ không hoạt động

Vì vậy, người dùng cần thường xuyên vệ sinh và thay thế lọc gió cho động cơ ô tô để chúng luôn hoạt động tốt nhất có thể.

Bộ cơm cao áp bị tắc, hỏng

Bơm cao áp bị tắc, hỏng khiến áp suất không đủ và nhiên liệu vào buồng đốt không được hòa trộn với không khí và cháy không hết nên phát sinh khí thải màu đen khi vận hành. Cách khắc phục cho trường hợp này đó là thay bơm cao áp và vệ sinh lọc nhiên liệu để đảm bảo.

Bugi bám muội

Khi lọc gió không tốt, xe hoạt động lâu ngày khiến bugi xe bám muội đen. Khi đánh lửa sẽ sẽ gây ra tình trạng xe nhả khói màu đen. Với trường hợp này, người dùng nên kiểm tra bộ phận lọc gió và thay thế bugi mới để khắc phục tình trạng xe nhả khói đen. Một phần cũng là giúp hệ thống đánh lửa xe hoạt động tốt hơn.

Bugi bám nhiều bụi bẩn

Bugi bám nhiều bụi bẩn

Do bộ hơi kém, xéc măng không kín, xi-lanh mòn

Khi áp suất khí nén chưa đạt đến giá trị cần thiết để đốt cháy hết dầu diesel. Điều này gây nên tình trạng nhiên liệu bị thừa và thải qua pô đốt cháy tạo khói đen. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến động cơ ô tô bị ảnh hưởng không hề nhẹ.

Do đó, người dùng nên kiểm tra áp suất trong buồng đốt bằng đồng hồ đo áp suất để biết được chính xác bộ phận gây lỗi hư hỏng và cách khắc phục.

Rò rỉ chân không trên động cơ

Rò rỉ chân không trên động cơ cũng là một trong những trường hợp khiến xe nhả khói đen khi chạy. Bởi quá trình cháy của hỗn hợp hòa khí xảy ra không hoàn toàn nên dẫn tới tình trạng nhả khói đen.

Xem thêm: Nên chọn máy rửa xe gia đình loại nào phù hợp nhu cầu sử dụng?

Kiểm tra chân không trên động cơ

Kiểm tra chân không trên động cơ

Như vậy, tình trạng ô tô nhả khói đen có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng cần chú ý màu khói nhả của động cơ để có cách xử lý kịp thời nhất. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người.

Website đang chạy thử nghiệm