Mẹo sử dụng bình ắc quy xe máy hiệu quả

Mẹo sử dụng bình ắc quy xe máy hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng của xe máy, chính vì vậy nếu để ắc quy bị hư hỏng sẽ khiến cho nó không thể cung cấp đủ nguồn điện cho các thiết bị phải dùng điện thậm chí là không thể khởi động được xe. Chính vì vậy, để sử dụng bình ắc quy xe máy một cách hiệu quả nhất thì phải làm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ắc quy xe máy

Ắc quy của xe máy

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào khi xăng bị nhiễm nước?

Bình ắc quy xe máy là gì?

Ắc quy xe máy là một trong những thiết bị điện vô cùng cần thiết và quan trọng, có nhiệm vụ tích trữ năng lượng và giải phóng điện. Chính vì vậy, để hiểu rõ tính năng cũng như cách bảo dưỡng ắc quy xe máy giúp nó luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất và sử dụng được lâu dài.

Tuổi thọ của ắc quy

Ngày nay, đối với xe máy thì người ta sử dụng phổ biến 2 loại ắc quy gồm ắc quy nước và ắc quy khô, tùy thuộc vào từng loại sẽ có các mức giá khác nhau và tính ưu – nhược điểm khác nhau.

Đối với ắc quy nước thì có tuổi thọ khoảng 2 năm và ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, những yếu tố này còn phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như thời gian sử dụng thực tế và cách bảo quản ắc quy. Đặc biệt, ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp sẽ được lâu hơn so với ắc quy khô hoặc thông số kỹ thuật Ampe-giờ lớn. Hay nói cách khác Ampe-giờ chính là chỉ số công sinh ra của một ắc quy, nếu một ắc quy hiệu điện thế là 12V, số Ampe-giờ càng lớn thì công sinh ra sẽ càng lớn đồng nghĩa với  thời gian sử dụng sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, khi mua ắc quy nước, chắc chắn ai cũng sẽ mua được ắc quy mới 100%, vì khi dùng ta mới đổ nước. Còn đối với ắc quy khô thì khi mua đã được nạp điện sẵn nên khi mua cần chọn mua ở những nơi uy tín, tin cậy và  đảm bảo tránh mua phải hàng đã qua sử dụng.

Ắc quy xe máy bị bụi bẩn

Ắc quy xe máy bị bụi bẩn

Lưu ý khi sử dụng ắc quy

– Khi sử dụng bạn nên tắt hết các thiết bị điện lúc khởi động xe để có thể tránh hao tổn năng lượng của ắc quy tuyệt đối . Hơn nữa, khi khởi động thì dòng điện cần cung cấp sẽ cao hơn bình thường rất nhiều nên sẽ làm ắc quy tụt áp mạnh. Chính vì vậy, mỗi lần khởi động không kéo dài quá 5 giây và đảm bảo khoảng cách giữa mỗi lần khởi động phải ít nhất 10 giây để giúp ắc quy kịp thời ổn định.

– Hơn nữa, khi lắp đặt ắc quy cần phải gắn cực dương trước âm sau và các cọc bình phải được đảm bảo siết chặt tránh những tình trạng lỏng lẻo gây nẹt lửa do tiếp xúc, làm cho độ bền của các cực không tốt và bị ảnh hưởng.

– Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo lượng nước dung dịch luôn đủ đối với loại ắc quy ướt.

– Vệ sinh các đầu cực ắc quy thường xuyên trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng cho ắc quy định kỳ theo các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

– Thường xuyên chú ý đến ắc quy và tuyệt đối không để bị ngắn mạch vì như vậy sẽ làm cho ắc quy bị tổn hại nặng và có thể gây nguy hiểm cho bản thân người sử dụng.

– Khi sạc ắc quy người sử dụng cần cắm bộ sạc đúng chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Đặc biệt, dòng sạc không được vượt quá 10% dòng định mức của ắc quy và tuyệt đối không được đấu nhầm cực khi sạc.

Xem thêm: Hiện tượng bị chảy xăng, xăng thừa ở xe máy

Cách sử dụng ắc quy được lâu bền nhất

Làm mát ắc quy

Nếu công việc của bạn phải thường xuyên di chuyển ngoài đường thì ắc quy xe máy sẽ là yếu tố bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chính vì vậy, nếu muốn ắc quy được bền lâu thì cần phải đảm bảo cho ắc quy luôn được mát. Phương pháp hữu hiệu nhất chính là bạn có thể dùng các loại bao cách nhiệt bọc ắc quy lại trước khi cho vào trong xe máy để giúp ắc quy không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân nhiệt độ từ bên ngoài. Ngoài ra, việc bọc ắc quy bằng bao cách nhiệt còn giúp cho tuổi thọ của ắc quy được kéo dài hơn.

Cách làm mát ắc quy

Làm mát cho ắc quy

Không để ắc quy nước hết axit

Hầu hết các xe máy di chuyển trên đường đều sử dụng ắc quy nước để làm nguồn. Chính vì vậy, nếu như đang ắc quy nước thì bạn cần đổ thêm axit vào để ắc quy có thể hoạt động và sử dụng được bền lâu hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, điện năng ở trong ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài khiến cho tuổi thọ của ắc quy bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, cứ khoảng 1 tháng thì bạn cần phải kiểm tra ắc mực nước ở trong ắc quy và xem xét để đổ thêm axit vào.

Nếu muốn đổ thêm axit vào cho ắc quy thì vạn cần dùng một chiếc tua vít để vặn nắp ắc quy và quan sát nếu như mực nước nằm dưới vạch max và còn cách nắp bình khoảng 19mm thì bạn nên châm thêm nước cất hay thêm chất điện phân đến mức thích hợp.

Vệ sinh ắc quy sạch sẽ

Sau một thời gian dài sử dụng sẽ khiến các chất ăn mòn sẽ tích tụ ở trên bề mặt của ắc quy nhất là các điểm cực và nắp của ắc quy. Vì vậy, bạn cần loại bỏ ngay lập tức các chất ăn mòn này để có thể giữ cho ắc quy được bền hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại baking soda để làm sạch các chất bẩn này, cách làm cũng rất đơn giản chỉ cần dùng một chiếc khăn sạch nhúng vào nước soda rồi sau đó lau khắp bề mặt nắp của ắc quy đặc biệt là những chỗ có vết bẩn cứng đầu.

vệ sinh sắc quy thường xuyên

Vệ sinh và kiểm tra ắc quy thường xuyên

Trên đây là một số mẹo sử dụng bình ắc quy xe máy hiệu quả, hy vọng có thể giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra kinh nghiệm để giúp tuổi thọ của ắc quy được bền lâu.