Xe máy bị rò dầu – Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị rò dầu?

Xe bị nhỏ dầu nhớt
5/5 - (2 bình chọn)

Rò dầu là một trong những tình trạng báo hiệu xe của bạn đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến xe bị rò dầu và cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

Xe máy bị rò rỉ dầu

Hiện tượng rò dầu ở xe máy

Xem thêm: Hiện tượng bị chảy xăng, xăng thừa ở xe máy

Dầu nhớt có công dụng gì?

Nhớt có công dụng là làm sạch động cơ và luôn giữ cho các cặn bẩn không lắng xuống các chi tiết, giúp máy móc luôn được hoạt động tốt. Ngoài ra, nhớt cũng có khả năng chống ăn mòn động cơ và bôi trơn, giảm ma sát cho các chi tiết máy giúp cho xe vận hành được ổn định hơn. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng xe, dầu sẽ bị oxy hóa và biến tính, bị cạn dần và thậm chí là bị rò dầu ra bên ngoài. Nếu như không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho lượng nhớt bị hao mòn, va đập với nhau và tạo ra sự mất cân bằng, gây nóng máy cũng như hao tốn xăng. 

Nguyên nhân khiến xe máy bị rò dầu

– Do ốc xả nhớt bị nhờn: Ốc bị nhờn nguyên nhân là do người thợ sửa xe thường có những thao tác ẩu hay do sử dụng quá lâu ngày vì vậy số lần vặn ốc tăng nhiều.

– Do lốc xe máy bị nứt: Lốc xe máy là bộ phận được thiết kế khác chắc chăn và bền. Chính vì vậy, chúng chỉ bị nứt khi người dùng đi xe bị ngã hoặc để lốc xe va đập với các vật cứng.

– Do xe máy bị chảy xăng dư: Tình trạng này xảy ra có thể do hệ thống pontu và cối xe bị ăn mòn khiến xăng vừa bị hao lại còn vừa dễ gây rò rỉ. Hơn nữa, có thể do phao xăng bị siết quá chặt, bị lắc có thể dẫn đến tình trạng kẹt phao. Ngoài ra, khi mới thay bình xăng con và nếu xăng chảy vào đột ngột cũng khiến cho phao nổi nhanh và có thể tràn ra ngoài. Không chỉ vậy, nếu để bình xăng nhiễm cặn bẩn cũng có thể gây ra hiện tượng rò dầu.

Xe máy bị tuột ống xả nhớt

Ống xả nhớt bị tuột

Cách khắc phục tình trạng rò dầu ở xe máy

– Như đã biết hiện tượng rò dầu thường có nhiều nguyên nhân và để có thể giảm tối đa những hiện tượng này thì người dùng cần phải tuân thủ đầy đủ quy trình bảo dưỡng máy móc cũng như thiết bị và có chế độ theo dõi, kiểm tra định kỳ.

– Hơn nữa, cần phải lựa chọn các chi tiết máy của những nhà sản xuất có độ uy tín cao để có thể đảm bảo tính chính xác về cơ khí.

– Cần lựa chọn đội ngũ thợ sửa chữa có nhiều kinh nghiệm cũng như có tay nghề cao.

– Lựa chọn những nhà cung cấp chất bôi trơn chất lượng có uy tín nhiều năm trên thị trường.

– Lựa chọn những sản phẩm dầu bôi trơn có thương hiệu đạt chuẩn lâu năm để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất và được sản xuất bởi những dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại.

Hơn nữa, trên thực tế thì không phải tất cả các loại dầu bôi trơn đều có thể tương thích với các vật liệu làm kín, vì vậy việc lựa chọn dầu nhớt là vấn đề quan trọng quyết định sự tương thích của dầu bôi trơn và cần có sự thử nghiệm cũng như trải qua những ứng dụng thực tế. 

Nhớ thay dầu xe thường xuyên

Đổ thêm dầu vào động cơ

Có thể bạn quan tâm: Mẹo sử dụng bình ắc quy xe máy hiệu quả

Một số lưu ý quan trọng cho xe:

Một số bộ phận ở xe máy cần được bảo dưỡng theo định kỳ theo khuyến cáo của các nhà sản xuất như sau:

– Thay dầu hoặc nhớt cho xe mỗi 1.500 – 2.000 km/lần.

– Thay dầu láp khoảng 6.000 – 8.000 km/lần.

– Nước làm mát cần được kiểm tra 5.000 km/lần và châm thêm 10.000 km/lần

– Thay lọc gió mỗi 6.000 – 8.000 km/lần.

– Kiểm tra bugi cứ khoảng 8.000 – 10.000 km/lần.

– Dây curoa: Cứ mỗi 8.000 km và 15.000 – 20.000 km/lần cần kiểm tra và thay mới.

– Thay dầu phanh và má phanh mỗi 15.000 – 20.000 km/lần.

– Kiểm tra săm, lốp xe và thay thế nếu phát hiện có dấu hiệu hư hỏng: từ 6 tháng/lần.

Thay dầu nhớt cho xe

Cần thay dầu cho xe định kỳ

Trên đây là một số thông tin về xe máy bị rò dầu và nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rò dầu này. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự xử lý khi gặp phải tình trạng này.

Website đang chạy thử nghiệm