Làm thế nào khi xăng bị nhiễm nước?

Xe bị ngập nước
Làm thế nào khi xăng bị nhiễm nước?
5 (100%) 3 votes

Tình trạng xăng bị nhiễm nước không phải là quá phổ biến nhưng cũng không hiếm. Đặc biệt sự cố này mang lại rất nhiều bất tiện cho người điều khiển xe cũng như ảnh hưởng lớn tới chất lượng xe. Vậy chúng ta phải làm thế nào khi xăng bị nhiễm nước?

Xem thêm: Hiện tượng bị chảy xăng, xăng thừa ở xe máy

Tác hại khi sử dụng xăng bị lẫn nước

Đầu tiên, khi xe của bạn đang sử dụng xăng lẫn nước thì tình trạng xe bị chết máy, khó khởi động là không thể tránh khỏi. 

Trong quá trình vận hành, xe yếu, ì, chậm tăng ga và xuất hiện tình trạng rung giật.

Bên cạnh đó, do khối lượng riêng của nước lớn hơn xăng nên sẽ chìm xuống bên dưới bình chứa. Lượng nước này nếu ở lâu trong bình thì sẽ dẫn tới tình trạng ăn mòn, han gỉ, oxy hóa,… gây hỏng hóc. 

Xăng bị nhiễm nước

Xăng bị nhiễm nước gây ra nhiều bất tiện

Đặc biệt, lượng xăng được hút lên cho vào buồng đốt có chứa nước cũng sẽ khiến cho các chi tiết trong buồng đốt bị ảnh hưởng, hơn nữa còn cản chở quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Sẽ thật nguy hiểm nếu như chúng ta đang lưu thông trên đường đông các phương tiện mà xe đột nhiên chết máy. Các phương tiện phía sau không kịp xử lý tình huống có thể sẽ dẫn tới những sự cố không đáng có.

Biểu hiện của tình trạng xăng bị nhiễm nước

Nếu như xe máy của bạn có những dấu hiệu dưới đây thì có khả năng đã gặp phải sự cố xăng bị nhiễm nước.

  • Khi xe vận hành, ống bô xuất hiện tiếng nổ
  • Khi di chuyển, xe hay bị khựng lại, bị giật thậm chí là chết máy
  • Xuất hiện tình trạng đề dai, khó nổ, khó khởi động
  • Khả năng tăng tốc kém, vặn ga bị hẫng, xe bị ì
  • Máy yếu, xuất hiện rung giật khi vận hành, chết máy

Nguyên nhân dẫn tới sự cố xăng bị nhiễm nước

Tình trạng bất tiện này bắt nguồn từ việc chúng ta đổ phải loại xăng có lẫn nước. Tại nhiều vùng thường bị ngập sau mỗi trận mưa lớn hoặc mùa mưa. Khi đó những cây xăng bị ngập nước liên tục thường dễ bị nhiễm nước vào trong bình chứa xăng. Do đó, khi chúng ta đổ xăng ở đây thì không tránh khỏi tình trạng xe bị lẫn nước trong xăng.

Tại sao xăn bị nhiễm nước

Cây xăng bị ngập nước là nguyên nhân khiến xăng lẫn trong nước

Ngoài ra, khi bạn di chuyển xe tại những vùng nước ngập sâu cũng rất có khả năng sẽ khiến cho nước lẫn vào trong bình xăng nếu như bình hở hoặc có sự cố về bình xăng.

Có thể bạn quan tâm: Cân vành Máy hết bao nhiêu tiền?

Làm thế nào khi xăng bị nhiễm nước?

Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi gặp phải sự cố này. Để tránh ảnh hưởng tới quá trình vận hành cũng như độ an toàn khi di chuyển chúng ta cần tiến hành khắc phục nhanh chóng.

Để khắc phục sự cố này, chúng ta cần phải loại bỏ hết lượng nước lẫn trong xăng cũng như trong bình chứa xăng. 

Để tiến hành, chúng ta tháo bình xăng và đổ hết lượng xăng lẫn nước trong bình ra ngoài. Nếu như lượng xăng bị lẫn nước còn nhiều, chúng ta có thể đổ xăng vào một chiếc bình để có thể tiến hành lọc xăng. Do xăng nhẹ hơn nên lượng xăng sẽ nằm ở trên so với nước nên việc lọc không khó. Tuy nhiên, để đảm bảo xe có thể vận hành ổn định nhất thì chúng ta nên bỏ lượng xăng cũ đi và tiến hành thay xăng mới.

Xe bị ngập trong nước

Xe máy bị ngập nước cũng có thể khiến xăng nhiễm nước

Xử lý sự cố này ở xe số sẽ đơn giản hơn do kết cấu của xe số đơn giản với nhiều vị trí có thể dễ dàng tháo rời. Ngược lại, với kết cấu kín các bộ phận, việc khắc phục ở xe ga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, nếu như không thể tự thay, thì tốt nhất là chúng ta vẫn nên đem xe tới các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để các kỹ thuật viên khắc phục nhanh chóng và đảm bảo nhất.

Trên đây là những thông tin chung nhất cũng như cách khắc phục sự cố xe máy có xăng bị nhiễm nước. Tình trạng này không những gây ra nhiều bất tiện mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Do đó chúng ta cần lưu ý để phòng tránh cũng như có biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị trong việc bảo dưỡng và sửa chữa xe máy của mình.