Tìm hiểu nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm 

5/5 - (4 bình chọn)

Thực phẩm là nhóm ngành kinh tế có tỷ trọng sản xuất hàng đầu của nước ta. Thực chất, điều này xuất phát từ nhu cầu sử dụng của người dân trong và ngoài nước. Chính vì vậy, ngày nay các doanh nghiệp sản xuất nhóm ngành thực phẩm đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó máy dò kim loại thực phẩm được ứng dụng phổ biến và trở thành dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu hiện nay. Vậy cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi khám phá vấn đề này dưới bài viết sau. 

Tầm quan trọng của máy dò kim loại đối với ngành chế biến thực phẩm 

Trước khi tìm hiểu cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm bạn cần biết vai trò của loại máy này. Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị chuyên dụng để kiểm tra và phát hiện vật thể kim loại trong nguyên liệu hoặc sản phẩm. Chúng có thể là mảnh kim loại, thép không gỉ, nhôm,…đã vô tình rơi vào trong quá trình sản xuất. Thiết bị này được sử dụng ở trong mỗi công đoạn sản xuất hoặc ở bước đóng gói cuối cùng. Sau đây là một số vai trò chính của dòng máy cảm ứng đa năng này: 

Máy dò kim loại thực phẩm là sản phẩm chuyên dụng hiện nay
 • Bảo vệ tuyệt đối sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Phát hiện và loại bỏ vật thể kim loại bị lẫn vào thực phẩm trong quá trình chế biến sản xuất.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa tình trạng thực phẩm bị nhiễm bẩn và bị thu hồi sau khi được đưa ra thị trường. Do đó, nó có vai trò cấp thiết để đảm bảo uy tín doanh nghiệp
 • Bảo vệ máy móc, thiết bị dùng trong chế biến và sản xuất.
 • Bảo vệ tuyệt đối sức khỏe nguồn công nhân lao động trong các khu xưởng công nghiệp, nhà máy. 

Cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy dò kim loại thực phẩm với đa dạng mẫu mã và thiết kế. Tuy nhiên về cấu tạo thì chúng cũng sẽ bao gồm các bộ phận chung như sau: 

 • Cuộn dây dò: Bộ phận này có nhiệm vụ phát hiện sự có mặt của kim loại.
 • Bộ điều khiển: Đây là bộ phận gắn trên đầu dò hoặc được đặt từ xa theo thiết kế từng dòng máy. Khi đó, người dùng sẽ sử dụng bộ phận này để thực hiện thao tác cài đặt và điều chỉnh thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành máy. 
 • Đầu tìm kiếm: Được thiết kế theo hình hộp chữ nhật rỗng, bên trong chứa cuộn dây dò. Thông thường, bộ phận này được gắn trên hệ thống băng tải để nhanh chóng phát hiện kim loại có trong sản phẩm khi chúng đi qua. 
 • Bộ vi xử lý: Giữ vai trò xử lý, phân tích các thông tin từ tín hiệu của cuộn dây dò thu về. 
 • Bộ phận loại bỏ tự động: Đây là bộ phận có liên kết chặt chẽ với bộ vi xử lý.  Khi thông tin xử lý cho thấy sự hiện diện của kim loại thì bộ phận này sẽ tự động trả sản phẩm nhiễm về vị trí cũ. 

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại thực phẩm

Giống như các dòng máy dò kim loại thông thường, máy dò kim loại thực phẩm cũng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra kim loại. 

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại thực phẩm

Đối với các loại máy dò dạng đơn giản, sẽ bao gồm 1 cuộn dây dò để tạo từ trường biến thiên và từ trường này sẽ sinh ra dòng điện trong vật thể kim loại. Từ đó, dòng điện sẽ tạo ra từ trường chính trong vật thể kim loại này. Sau đó, để thu kết quả thì người ta sử dụng 1 cuộn dây khác giống như 1 từ kế để đo mức độ biến thiên từ trường do vật thể kim loại đó tạo ra, rồi thông qua đó thì phát hiện ra sản phẩm bị nhiễm.

Đối với các loại máy dò dạng băng tải, sẽ gồm 3 cuộn dây dò để phát hiện tạp chất kim loại. Các cuộn dây này được cuốn trên khung phi kim và được đặt song song với nhau. Khi đó, 1 cuộn dây phát có thể tạo ra từ trường đặt ở giữa và 2 cuộn dây thu tín hiệu sẽ đặt ở hai bên. Tạp chất kim loại khi đi qua máy dò sẽ tác động với trường điện từ của cuộn dây phát và cuộn dây thu sẽ thu nhận tín hiệu này để truyền về bộ phận điện tử. Từ đó, phân tích và đánh giá để báo hiệu cho người dùng sản phẩm chứa kim loại. Bộ phận loại bỏ tự động có tác dụng tự động trả sản phẩm nhiễm về vị trí ban đầu. 

=> Xem thêm: Top 3 máy dò kim loại trong may mặc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Điểm khác biệt giữa máy dò kim loại thực phẩm và máy dò kim loại thông thường

Máy dò kim loại chuyên dụng cho ngành thực phẩm và các loại máy dò kim loại thông thường sẽ có sự khác nhau như sau: 

Máy dò kim loại thực phẩm vận hành một cách tự động
 • Hầu hết các máy dò kim loại thực phẩm đều có thiết kế bộ phận dò hình hộp chữ nhật kích thước lớn, có đường hầm để sản phẩm đi qua. Còn đối với các loại máy thường thì lại có hình dáng thanh dài, kích thước nhỏ và khi sử dụng thì người dùng phải di chuyển đầu dò để quét lên trên bề mặt sản phẩm.
 • Về cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm có nhiều cuộn dây dò để tạo ra từ trường hiệu quả và độ nhạy cao hơn so với loại thông thường. Đồng thời, máy có thể cho khả năng phát hiện vụn kim loại có kích thước dưới 1mm chính xác tuyệt đối. 
 • Về cách vận hành máy, thiết bị dò kim loại thực phẩm hoạt động hoàn toàn tự động và không cần đến sự điều khiển của con người. Ngược lại, máy dò thông thường sẽ phụ thuộc vào sức người mới có thể hoạt động được. 
 • Cuối cùng, giá thành máy dò kim loại thực phẩm thường đắt hơn rất nhiều so với dòng máy dò thông thường như máy dò kim loại cầm tay hoặc máy dò kim loại dưới lòng đất. 

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc nội dung về cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm. Do đó, hãy truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để nhận có thể cập nhật liên tục các bài viết cung cấp kiến thức hữu ích nhé!

Website đang chạy thử nghiệm