4.8/5 - (6 bình chọn)

Máy dò kim loại là một giải pháp tuyệt vời trong hỗ trợ kiểm tra, tìm kiếm và phát hiện vật thể kim loại trong sản phẩm của ngành thủy sản như tôm, mực, cua, ốc, hến, sò, cá,…Đây là một loại máy được thiết kế chuyên dụng trong lĩnh vực thủy sản, với công suất và độ nhạy vượt trội. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản. 

Cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản

Contents

Tìm hiểu về máy dò kim loại trong thủy sản 

Máy dò kim loại trong thủy sản là thiết bị ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra kim loại thông qua độ dẫn điện của loại dị vật đó. Sản phẩm này được trang bị công nghệ hiện đại trên thế giới cho khả năng nhận biết tất cả các tạp chất kim loại và tự động loại bỏ sản phẩm bị nhiễm nhanh chóng và chính xác. 

Hiện nay, máy dò kim loại được bắt buộc đưa vào các dây chuyền sản xuất với tất cả doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Máy có thể kiểm tra, dò tìm vật thể kim loại vô tình bị lẫn trong sản phẩm mà không cần tiếp xúc trực tiếp nhưng vẫn cho hiệu quả tuyệt đối. 

Tìm hiểu về máy dò kim loại trong thủy sản

Đặc biệt, đối với ngành chế biến thủy sản việc ứng dụng thiết bị này vào giai đoạn trước đóng gói là bắt buộc nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Với các nhà máy chuyên xuất khẩu sản phẩm qua thị trường nước ngoài thì điều kiện dò tạp chất lại càng khắt khe hơn. 

Hệ thống máy dò kim loại trong thủy sản vận hành tích hợp trên băng tải đai hoặc băng tải xích và bộ phận đầu dò hiện đại. Qua đó, giúp dễ dàng, nhanh chóng kết nối vào dây chuyền sản xuất tự động. 

Tầm quan trọng của máy dò kim loại trong thủy sản

Các doanh nghiệp thủy sản cần ứng dụng máy dò kim loại nhằm đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng và đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế về sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể:

An toàn cho sức khỏe người sử dụng

Hiện nay, không chỉ riêng đối với ngành thủy sản mà tình trạng thực phẩm bẩn đang là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ mà tất cả người tiêu dùng cần quan tâm hàng đầu. Bởi, chỉ với một sơ xuất nhỏ của nhà sản xuất thôi thì hậu quả đem lại thực sự khủng khiếp. 

  • Thứ nhất, nó chính là ngòi nổ làm giảm đi sự uy tín của doanh nghiệp và gây sự khó khăn trong quá trình xây dựng lại hình ảnh và danh tiếng với người tiêu dùng.
An toàn cho sức khỏe người sử dụng
  • Thứ hai, khi kim loại dính trong thủy sản mà người mua ăn phải thì nó tạo ra hệ quả nghiêm trọng. Có thể là tình trạng sức khỏe giảm sút và nặng hơn có thể là tính mạng con người. 

Nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu chi phí đầu tư

Có thể nói, với những phân tích bên trên và sự đặc trưng trong ngành chế biến thủy sản thì việc trang bị máy dò kim loại chuyên dụng là một chiến lược phát triển khôn ngoan. Bởi, nó vừa đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà lại thể hiện được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. 

Nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu chi phí đầu tư

Thay vì sử dụng nguồn nhân lực để phục vụ công đoạn kiểm tra sản phẩm thì việc ứng dụng máy móc hiện đại làm việc liên tục 24h sẽ đem đến những lợi ích lớn. Có thể đáp ứng tiến độ với trường hợp những đơn hàng gấp và tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho đầu tư thuê nhân công. 

Dò tìm tạp chất kim loại chính xác 

Thực tế, việc kiểm tra kim loại bằng mắt thường rất khó khăn và đôi khi là không thể. Chính vì vậy, máy dò kim loại trong thủy sản sẽ giúp phát hiện chính xác, kịp thời và nhanh chóng. Đây cũng được xem là một giải pháp hoàn hảo, đặc biệt là đối với những sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

Tìm hiểu về cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản

Trên thị trường hiện nay, máy dò kim loại trong thủy sản rất đa dạng với các mẫu mã, thiết kế và tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, khi xem xét trên đặc điểm cấu tạo thì chúng bao gồm các bộ phận sau:

Tìm hiểu về cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản
  • Cuộn dây dò: Chính là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ phát hiện kim loại.
  • Bộ điều khiển: Được gắn trên đầu dò hoặc nhiều dòng máy được thiết kế đặt từ xa, khi đó người dùng sẽ sử dụng nó để thực hiện các thao tác cài đặt và điều chỉnh thông số trong quá trình vận hành máy dò.
  • Đầu dò tìm kiếm: Bộ phận này được thiết kế đặc trưng hình hộp chữ nhật, bên trong thường chứa cuộn dây dò. Và thường được gắn trên hệ thống băng tải để đẩy nhanh thời gian phát hiện kim loại với từng sản phẩm đi qua. 
  • Bộ vi xử lý: Có vai trò xử lý, phân tích thông tin mà cuộn dây dò thu về.
  • Bộ phận tự động loại bỏ: Bộ phận này thường liên kết chặt chẽ với bộ phận vi xử lý. Khi đó, nếu kết quả xử lý cho thấy có sự hiện diện của kim loại thì bộ phận loại bỏ sẽ tự động trả sản phẩm bị nhiễm kim loại về vị trí ban đầu. 

=> Tham khảo thêm: Top 3 máy dò kim trong may mặc ưa chuộng 2021

Nguyên lý vận hành máy dò kim loại trong thủy sản

Cũng giống như các loại máy dò kim loại thông thường, máy dò kim loại trong thủy sản vận hành dựa trên công nghệ cảm ứng điện từ để phát hiện ra các nhóm kim loại. Theo đó, khi cuộn dây phát tạo ra trường điện từ trong môi trường dò tìm thì cuộn dây thu sẽ thu trường cảm ứng ở không gian dò nhờ chức năng của đầu dò. 

Nguyên lý vận hành  máy dò kim loại của thủy sản

Về bản chất, kim loại thường sở hữu độ dẫn điện nhất định và nếu sản phẩm nhiễm kim loại đi qua đầu dò thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng làm lệch trường điện từ ở khu vực cuộn dây thu. Mức lệch trường điện từ sẽ phụ thuộc nhiều vào độ dẫn, kích thước vật thể và khoảng cách của sản phẩm đến bộ phận đầu dò. 

Đọc thêm: Tìm hiểu nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết về cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản. Hy vọng nội dung phân tích trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại máy này cũng như công dụng tuyệt vời của nó trong ngành thủy sản. Để cập nhật các bài viết hữu ích mỗi ngày, quý khách hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Website đang chạy thử nghiệm