4.8/5 - (5 bình chọn)

Xe máy bị rung lắc là tình trạng phổ biến ở Việt Nam mà các chủ phương tiện thường xuyên gặp phải. Nếu sau một thời gian sử dụng xe không được mang đi bảo dưỡng định kỳ. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị lắc và cách khắc phục! Cùng tham khảo nhé!

Hiện tượng xe máy bị rung lắc
Hiện tượng xe bị rung lắc xảy ra phổ biến hiện nay

Xem thêm: Xe Vision bị chết máy – Cách Xử Lý?

Contents

Dấu hiệu xe máy bị rung đầu

Khi xe máy gặp phải cung đường xấu rất dễ bị chao đảo đầu đây chính là hiện tượng xe máy bị rung đầu xe. Hơn nữa, chúng thường rất dễ phát hiện chỉ khi vận hành xe vào những con đường xấu, ổ gà. Khi thấy có hiện tượng kêu lộc cộc ở phía đầu xe bị tác động lên tay lái. Hay khi bạn chạy ở tốc độ cao khiến xe bị chao đảo hoặc rung lắc khá lớn. Không chỉ vậy, xe chạy không được ổn định và chỉ sử dụng phanh trước thì sẽ bị giật. Cách để nhận biết hư hỏng lớn thông qua tay lái bị nặng, xe bị non hơi và vào cua không được chuẩn.

Nguyên nhân khiến xe máy bị lắc – Cách khắc phục

Do lốp và vành

Nguyên nhân

– Do lốp xe bị non hơi và áp lực bánh trước thấp.

– Do lốp được lắp không đều, bị lệch, phồng và đảo.

– Vành của xe bị cong.

– Do trục bánh trước và sau cùng trục càng không được siết chặt.

– Lót cao su đệm ở đầu càng bị vỡ hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục

Khi gặp phải hiện tượng xe máy bị lắc, người dùng nên kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp. Nếu phát hiện rung lắc do xe bị non hơi hoặc lốp quá mòn thì việc cần làm là bơm hơi hoặc thay lốp mới, xe sẽ không bị rung lắc. Còn đối với những lỗi khác thì tốt hơn hết là chủ xe nên mang đến các trung tâm bảo dưỡng xe uy tín chất lượng.

xe máy bị lắc
Do lốp và vành xe

Do tay lái hoặc khung xe bị lệch

Nguyên nhân

Hiện tượng xe máy bị lắc thường gặp ở các xe sử dụng lâu hoặc bị va quệt hay tai nạn khiến cho tay lái bị lệch về một bên và khung xe bị cong hoặc lệch.

Cách xử lý

– Đầu tiên dựng xe bằng chân chống giữa.

– Sau đó người dùng đứng trước đầu xe và quan sát xem đầu xe bị lệch về hướng nào.

– Sau khi xác định được hướng lệch cần đứng kẹp hai chân chắc lấy bánh xe phía trước. Đồng thời hai tay đặt lên phần tay lái và dùng sức chỉnh  lại cho đầu xe sao cho về vị trí chính giữa. Hơn nữa, nếu tay lái và khung xe bị lệch quá nhiều hay do đầu xe bị cong vênh, thì cần đem đến các cửa hàng hay các trung tâm sửa chữa để được giúp đỡ.

Lỗi do hệ thống giảm sóc

Nguyên nhân

Chỉ khi lưu thông trên những con đường gập ghềnh, nhiều ổ gà ổ vịt mới xảy ra hiện tượng xe máy bị lắc. Đây có thể là do hệ thống giảm xóc có vấn đề.

– Cặp lò xo trước hoặc sau không được đều.

– Giảm xóc trước hoặc sau đang bị kẹt hoặc hỏng.

– Giảm xóc phía trước không làm việc được.

– Dầu ở trong xi-lanh của đôi giảm xóc trước không có cùng mức, ti bị cong.

Cách khắc phục 

Xe cần được thay mới hoặc sửa chữa các chi tiết hư hỏng để có thể đảm bảo độ cân bằng.

xe máy bị rung lắc
Lỗi do hệ thống giảm xóc

Có thể bản quan tâm: Mẹo làm bóng vành xe ô tô, xe máy tại nhà

Phuộc xe bị hỏng

Nguyên nhân

– Cổ phuộc là nơi chịu lực tác động lớn nhất bao gồm các bát phuộc và các vòng bi giúp đảm bảo quá trình dẫn hướng nhẹ nhàng và nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu không được bảo dưỡng định kỳ có thể gây ra nên hiện tượng mòn bát phuộc và sứt mẻ bi. Đặc biệt, nếu để vận hành lâu ngày bị dính nước mưa vào hay đất cát bám cặn cũng sẽ làm khô dầu mỡ khiến cho cổ phuộc bị nặng hơn và mất tính dẫn hướng.

Cách xử lý

– Khi gặp phải tình trạng này, người dùng chỉ cần dành khoảng vài phút là đã có thể tự kiểm tra và thăm khám cho chiếc xe của mình như thế nào. Đầu tiên bạn cần ngồi yên trên xe, hai tay nắm chặt lấy tay lái và nhấn mạnh từng bên một. Nếu phát hiện thấy có hiện tượng rơ thì cần siết lại ốc bắt tay lái với cổ phuộc hoặc có thể thay miếng cao su giảm chấn.

– Tiếp theo bạn có thể dựng chân chống giữa để cho đầu xe lên cao, tay lái để cân bằng rồi thả tay ra. Lưu ý để bánh trước từ từ chuyển về một bên là được, nếu thấy nó không chuyển động thì có thể do bi bị khô hoặc bó phuộc.

– Bước tiếp theo là bạn cần phải tiến hành ngồi xổm, hai tay nắm chặt lấy hai đầu trục của bánh trước hơi nâng lên và đẩy ra xe rồi kéo vào giống như lắc trục. Nếu thấy có độ rơ thì cần siết lại ốc giữ cổ phuộc, còn nặng hơn thì cần phải thay cả bộ bi và bát phuộc. Đồng thời nên kiểm tra cả bu lông và bắt xóc trước, tránh trường hợp bị lỏng hay chẩn đoán nhầm.

hiện tượng xe máy bị rung lắc
Do xe bị non hơi

Do xe bị non hơi

Trên đây là một số thông tin về việc xe máy bị lắc. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân. 

Website đang chạy thử nghiệm