3.2/5 - (4 bình chọn)

Như nhiều người đã biết, công dụng của thiết bị hút ẩm chủ yếu để cân bằng độ ẩm trong môi trường không khí của căn phòng trong gia đình, bệnh viện, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất… Khi sử dụng thiết bị một thời gian có thể phát ra tiếng kêu lớn và một số lỗi hỏng hóc khác. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp người sử dụng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục máy hút ẩm kêu to, cùng những sự cố kỹ thuật thường gặp khác.

Contents

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy hút ẩm kêu to 

Máy hút hơi ẩm là sản phẩm thường được sử dụng trong các hộ gia đình vào mùa mưa hay thời tiết nồm, lúc này độ ẩm không khí tăng cao. Tương tự như những dòng máy móc khác, thiết bị hút ẩm sau một thời gian sử dụng có thể phát ra tiếng kêu lạ trong lúc đang vận hành. Nguyên nhân của trường hợp này có thể do máy bị tắc màng lọc hoặc người dùng để máy bị nghiêng…

Khi đó, người sử dụng cần bình tĩnh xem xét, tìm hiểu nguyên nhân máy hút ẩm kêu to do đâu. Bạn có thể giải quyết nhanh chóng, hạn chế sự ảnh hưởng tối đa đến chất lượng sử dụng thiết bị và khả năng hoạt động của các bộ phận máy.

máy hút ẩm kêu to
Kiểm tra máy hút ẩm khi phát ra tiếng kêu lớn

Nếu máy bị nghiêng, tiếng ồn phát ra khá lớn, lúc này bạn cần quan sát lại để đặt thiết bị cho đúng. Nếu màng lọc bị tắc, máy cũng sẽ phát ra tiếng kêu lạ, âm thanh lớn hơn bình thường. Bạn hãy tìm cách xử lý để thiết bị hoạt động lại, bằng cách tháo màng lọc ra, vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại đúng các vị trí của bộ phận để thiết bị vận hành ổn định.

Đây là những nguyên nhân khiến máy hút ẩm kêu to mà bạn có thể tự xử lý được tại nhà.

Phương pháp xử lý máy hút ẩm không khí kêu to

Ngoài những nguyên nhân và cách xử lý thiết bị hút ẩm phát ra tiếng kêu lớn ngay tại nhà như ở trên. Để yên tâm hơn thì bạn hãy mang thiết bị hút ẩm đi tới các tiệm sửa chữa hay trung tâm bảo hành để thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa nhanh chóng, có hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm ra các giải pháp sửa máy hút ẩm tại Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành khác bằng cách:

– Tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: trước khi sử dụng, bạn cần hiểu về sản phẩm mình dùng để biết cách vận hành.

– Chú ý không được để thiết bị dính nước hay bất kỳ loại chất lỏng nào.

– Không nên đặt thiết bị sát tường, mà cần phải cách tường khoảng 50cm. Đồng thời, bạn cũng không được đặt máy trên các mặt phẳng gồ ghề, như thế dễ bị đổ nước trong khay chứa ra ngoài, làm hỏng các chi tiết và khiến máy hút ẩm kêu to.

máy hút ẩm kêu to
Đặt thiết bị hút ẩm cách tường khoảng 50cm

– Không được để các vật cứng lên phía trên máy, điều này có thể làm nứt, vỡ bề mặt thiết bị và tạo ra tiếng kêu lớn.

– Không được bịt kín đầu đầu thổi và đầu hút, sẽ làm cản trở quá trình hút ẩm.

– Không nên mở cửa hay bật quạt khi đang bật chế độ máy hoạt động.

– Tiến hành kiểm tra, vệ sinh các bộ phận của thiết bị bằng dụng cụ chuyên dùng. Khi đó, bạn sẽ phát hiện được lớp bụi bẩn bám ở đâu. Hơn nữa, bạn sẽ biết bộ phận hay chi tiết nào bị hỏng hóc và cần phải thay thế kip thời khi cần thiết.

Do đó, muốn biết máy hút ẩm kêu to do đâu, bạn hãy tìm hiểu và có sự quan sát để điều chỉnh và sửa chữa, thay thế kịp thời giúp thiết bị vận hành ổn định.

Một số lỗi thiết bị hút ẩm thường gặp và cách khắc phục

Nước tràn ra bên ngoài máy

Khi thiết bị đang hoạt động, có nước chảy tràn từ bên trong máy hút ẩm không khí ra bên ngoài, làm cho các bộ phận bị chập và nhanh hỏng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do ống dẫn nước bị bám bụi, có vật cản bít đầu ống máy đặt ở vị trí gồ ghề.

Cách khắc phục lỗi này là bạn hãy tháo máy ra rồi đổ nước. Sau đó, bạn kiểm tra vị trí đặt máy trên mặt phẳng, cùng vời ống dẫn nước có bị hỏng hóc hay không để kịp thời sửa chữa hoặc thay ống mới.

máy hút ẩm tràn nước
Chú ý đến khay đựng nước ở thiết bị

Khả năng hút ẩm kém

Máy hút ẩm có hiện tượng hoạt động kém là lỗi do quá trình sử dụng thiết bị với tần số cao, màng lọc lâu ngày không được bảo dưỡng, bộ phận tản nhiệt kém làm cho công suất bị giảm.

Phương pháp khắc phục để tránh tình trạng này là bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên và định kỳ. Thực hiện thay mới màng lọc, bộ phận tản nhiệt nếu sử dụng đã lâu ngày, giúp cải thiện công suất vận hành của thiết bị.

Chức năng làm sạch bị lỗi

Trong trường hợp động cơ làm mát lúc lạnh lúc không hay máy nén khí của thiết bị hút bụi dạng ngưng tụ làm việc không hiệu quả. Nguyên nhân của bộ phận này là do điện dung bị hỏng, piston nén khí bị tắc, trục mắc kẹt, hay dung môi làm lạnh ở bên trong máy bị thiếu.

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tháo thiết bị để kiểm tra và tìm ra chỗ bị hỏng, thêm chất dung môi làm lạnh. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng nguồn điện dung lớn để tác động lên piston, thay thế động cơ hoặc máy nén khí khi có những dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về máy móc, bạn cần liên hệ với thợ kỹ thuật để có những biện pháp sửa chữa hiệu quả.

lỗi máy hút ẩm
Khắc phục kịp thời các lỗi hỏng hóc ở máy

Thiết bị không hoạt động

Thiết bị đột nhiên không hoạt động có thể do dây nguồn vào bị hỏng, bảng điều khiển bị hỏng cầu chì. Để tình trạng này được khắc phục nhanh chóng, trước tiên bạn hãy kiểm tra nguồn điện để đảm bảo dây nguồn không hỏng và mức điện áp cấp phù hợp với thiết bị. Bạn cần tiến hành thay thế cầu chì và bảng điều khiển khi thấy dấu hiệu bất thường.

Như vậy có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy hút ẩm kêu to. Bạn cần tìm hiểu để khắc phục, sửa chữa và thay thế các linh phụ kiện kịp thời để thiết bị vận hành hiệu quả, tránh phát sinh những sự cố hỏng hóc không đáng có xảy ra.

Website đang chạy thử nghiệm