Xe máy bị kẹt ổ khóa thì phải làm thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Ổ khóa bị kẹt hoặc bị lỏng là một trong những vấn đề thường gặp và gây ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng xe. Vậy khi bị kẹt ổ khóa thì cần phải làm gì, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Cách khắc phục chìa khóa bị kẹt

Cách khắc phục chìa khóa bị kẹt

Xem thêm: Xe máy bị rò dầu – Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị rò dầu

Cấu tạo của ổ khóa xe máy

Chìa khóa và ổ khóa là hai bộ phận chính cấu thành nên ổ khóa của một chiếc xe. Đối với những dòng xe máy có cùng chủng loại thì việc biên dạng của chìa khóa là điểm khác biệt duy nhất của ổ khóa xe để nhận biết. Hơn nữa, khi chìa khóa được tra vào đúng ổ khóa thì trục bên trong sẽ dịch chuyển lên xuống, biên dạng của chìa lúc này sẽ đẩy các chốt ra và mở khóa. Đặc biệt, quy luật biên dạng khóa là khi tất cả các cặp chốt ở chìa khóa được trùng với đường sinh của trục. Lúc này các cặp chốt có các mặt tiếp xúc, khi người dùng mở khóa và có thể tiến hành vặn chìa thì trục khóa sẽ xoay.

Nguyên nhân dẫn đến ổ khóa bị kẹt

– Do ổ khóa được sử dụng quá lâu ngày vì vậy những hiện tượng xít khóa hay hư hỏng là điều khó có thể tránh khỏi.

– Do để xe ở ngoài trời không được che chắn cẩn thận hoặc không đậy nắp khóa từ. 

– Do những tác nhân xấu tác động đến, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều khiến đẩy nhanh quá trình oxy hóa kim loại làm cho ổ khóa bị han gỉ bên trong.

– Các bi bên trong ổ khóa bị vỡ bởi thao tác đóng/mở khóa của người dùng không đúng cách hay do xe bị đổ bởi va chạm hoặc tai nạn giao thông.

– Do chìa khóa bị cong vênh bởi va chạm với các chìa khác hoặc có thể do mở không đúng chìa.

– Do kẻ xấu hay trẻ con nghịch ngợm nhét những dị vật vào hoặc nhỏ các loại keo vào ổ khóa.

 

Do trộm bẻ khóa

Do trộm bẻ khóa

Cách khắc phục tình trạng kẹt ổ khóa

– Để khắc phục tình trạng này thì việc đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến chúng bị kẹt. Có thể do ổ khóa bị hỏng hoặc do chìa khóa bị cong méo. Nếu trong trường hợp do ổ khóa bị han gỉ, thì bạn có thể tiến hành tra nhớt và cắm chìa khóa ra vào nhiều lần để có thể giúp dầu nhớt thấm vào bên trong ổ. Đồng thời việc này cũng giúp cho chúng hoạt động trơn tru trở lại. 

– Nếu trong trường hợp chìa khóa không có dấu hiệu cong méo, hư hỏng thì khả năng cao do ổ khóa xe máy của bạn đã bị lỗi nhà sản xuất. Lúc này bạn cần đến cơ sở sửa chữa xe máy để nhờ trợ giúp, hoặc bảo hành, sửa chữa. Việc này sẽ đảm bảo hơn là việc bạn tự tìm thợ không có chuyên môn sửa và rất có thể làm nhờn ổ khóa hơn so với ban đầu. Đối với những người có xe máy bị kẻ trộm chọc phá, cần thay mới để có thể đảm bảo an toàn tài sản cho bản thân được lâu dài, không nên cố giữ để sử dụng.

Cách khắc phục cho tình trạng này

Cách khắc phục cho tình trạng này

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào khi xăng bị nhiễm nước?

Một số lưu ý giúp hạn chế ổ khóa bị hư hỏng

Không treo quá nhiều chìa khóa lên ổ xe máy

Có rất nhiều trường hợp, khi đang di chuyển đến địa điểm đột nhiên giật mình vì không thấy chìa khóa của mình ở đâu trong khi xe máy vẫn nổ. Nguyên nhân chính có thể do bạn treo quá nhiều chìa khóa vào cùng với khóa xe máy.

Hơn nữa, có rất nhiều người sử dụng các loại chìa khóa khác nhau như: khóa nhà, khóa tủ bàn, móc treo chìa khóa để trang trí,… rồi gắn tất cả chúng lại 

với khóa xe máy. Không chỉ vậy, khi cắm chìa vào để đi là bạn đã vô tình tạo cơ hội cho ổ khóa xe máy bị hư hỏng rất nhanh. Bên cạnh đó, khi xe chuyển động nhanh thì sẽ không thể tránh khỏi các ổ gà, ổ voi khiến cho chìa khóa xe của bạn bị dao động mạnh. Lúc này việc ăn mòn “răng bi ổ khóa” sẽ nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời cấu trúc ổ khóa bên trong cũng sẽ bị chuyển động biến dạng dần dần và dẫn đến các trường hợp như:

Không treo quá nhiều chìa lại với nhau

Không treo quá nhiều chìa lại với nhau

– Ổ khóa xe máy bị lỏng chìa và có thể rơi bất cứ lúc nào.

– Chìa nào cũng có thể cắm và nổ máy được.

– Khi cắm chìa và nổ máy rồi sau đó rút chìa ra mà xe máy vẫn chạy được.

– Khi cắm chìa vào ổ xe bị kẹt khóa không mở được khóa cổ và không vặn chìa khóa xe lên đến nấc “On”.

Có rất nhiều người mắc phải lỗi như trên vì vậy mà bạn không nên treo quá nhiều các loại chìa trong chùm khóa xe máy.

Nếu rửa xe và để xe máy ngoài trời nên đậy nắp từ

Đối với các dòng xe ga thì người dùng cần lưu ý đậy nắp từ. Còn đối với các dòng xe số đời cũ không có nắp từ nếu khi rửa xong bạn nên nhắc thợ rửa xe xịt khô ổ khóa cho mình. Bởi trong nước mưa hay nước rửa xe đều có tính axit cao rất dễ làm ổ khóa bị rỉ sét và xảy ra hiện tượng kẹt chìa, kẹt khóa cổ.

Luôn khóa cổ, khóa nắm từ chống trộm

Hiện tại trên thị trường hầu hết tất cả các dòng xe ga hay xe số đều có chức năng khóa nắm từ cảm biến chống trộm. Thực chất bên trong ổ khóa có 3 viên từ được sắp đặt sẵn random ở các vị trí khác nhau. Đầu từ có thể khác nhau vì vậy bạn cần đóng nắp từ mỗi khi tắt máy gửi xe.

Tuyệt đối không được sử dụng chìa khóa để làm vật dụng cạy, cắm trong ổ bởi sẽ làm biến dạng lưỡi chìa. Khi đó không những khiến bạn không mở được khóa mà còn làm kẹt thêm.

Cần lưu ý đậy nắp từ vào khi khóa xe

Cần lưu ý đậy nắp từ vào khi khóa xe

Trên đây là một số thông tin về xe máy bị kẹt ổ khóa phải làm như thế nào. Hy vọng sẽ  giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như tránh được tình trạng kẹt ổ khóa này.

Website đang chạy thử nghiệm