Rate this post

Được triển khai trong hầu hết các chiến dịch marketing tại các doanh nghiệp, quảng cáo đem đến nhiều lợi ích về doanh thu và chi phí cho các đơn vị. Quảng cáo là gì? Có các hình thức quảng cáo nào đang được áp dụng? Cần chú ý điều gì để đạt được hiệu quả tốt nhất?  

Quảng cáo là gì?
Quảng cáo là gì?

Contents

Quảng cáo là gì?

Theo wiki: Quảng cáo là những hình thức tuyên truyền (có trả phí hoặc không) để giới thiệu, cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới đông đảo khách hàng. Thông qua đó tác động đến thói quen, hành vi mua hàng với mong muốn gia tăng doanh thu.

Ở thời điểm hiện tại, các hình thức quảng cáo đang được triển khai trên nhiều phương tiện. Tùy vào đặc điểm sản phẩm, phân khúc khách hàng và thông điệp muốn truyền tải, các hình thức này sẽ được điều chỉnh để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Quảng cáo và marketing giống và khác nhau như thế nào?

Phần lớn mọi người đều có nhầm lẫn marketing và quảng cáo là hai khái niệm giống nhau. Tuy nhiên dù cùng liên quan đến quảng bá và tiếp thị song 2 hoạt động này hoàn toàn khác biệt. Chi tiết như sau:

Quảng cáo

Marketing

Là một phần trong các chiến dịch marketing nhằm tăng doanh số hoặc khả năng nhận diện đối với sản phẩm, dịch vụ được cung cấp.

Là cả một quá trình chi tiết gồm nhiều công việc: Nghiên cứu, phân tích thị trường, đưa ra kế hoạch dài hạn, phân phối sản phẩm, quảng cáo, chính sách giá,… trong suốt chu kỳ sống sản phẩm.

Chỉ tập trung vào thông điệp, phương tiện được sử dụng và kết quả cuối cùng.

Tập trung vào khách hàng, sản phẩm để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng, xây dựng mối quan hệ lâu dài, trung thành.

Mục tiêu của hoạt động này là cung cấp thông tin, gợi mở nhu cầu và thúc đẩy mua hàng.

Mục tiêu của marketing là tạo giá trị cho khách hàng, tạo dựng, duy trì và củng cố lòng tin, mối quan hệ giữa người bán và người mua.

Nói tóm lại chúng ta có thể hiểu quảng cáo là một phần của marketing. Nó tập trung vào khách hàng, thông điệp, phương tiện sử dụng và hiệu quả mang lại. Trong khi đó marketing bao quát toàn diện hơn từ thị trường, sản phẩm, độ phù hợp với khách hàng cũng như mối quan hệ cung cầu.

Quảng cáo là một công cụ trong các kế hoạch marketing
Quảng cáo là một công cụ trong các kế hoạch marketing

Quảng cáo mang đến những lợi ích gì?

Không thể phủ nhận: Quảng cáo đem đến rất nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán sản phẩm, dịch vụ. Để hiểu rõ hơn chúng ta có thể điểm nhanh qua một vài lợi ích như:

Với doanh nghiệp

Trong các chiến dịch quảng bá, marketing của các doanh nghiệp, quảng cáo luôn là một trong các công cụ đem đến hiệu quả tốt nhất. Nó đóng vai trò là cầu nối, tiếp thị và truyền tải thông điệp, thông tin tới khách hàng. Từ đó quảng bá về sản phẩm, công dụng, giá và nơi phân phối để khách hàng dễ dàng tìm mua.

Thời đại internet bùng nổ, thị trường dần bão hòa với số lượng lớn người bán, thì việc đầu tư vào quảng cáo là đúng đắn. Thông qua đó doanh nghiệp có thể tiếp cận, “nhắc nhở” khách hàng về sản phẩm của mình ngay khi họ có nhu cầu sử dụng.

Đem đến doanh thu khủng cho doanh nghiệp
Đem đến doanh thu khủng cho doanh nghiệp

Với người tiêu dùng

Đối với người tiêu dùng, quảng cáo là “nơi” cung cấp đầy đủ và tóm gọn về thông tin sản phẩm, công dụng và điểm nổi bật của nó. Thông qua đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm để có lựa chọn tốt, phù hợp nhất cho mình.

Với nhà phân phối

Nhà phân phối cũng nhận được nhiều lợi ích từ quảng cáo. Cụ thể một quảng cáo thành công, được nhiều người biết đến không chỉ giúp doanh nghiệp được biết đến rộng rãi hơn, nâng cao độ uy tín. Mặt khác nó cũng giúp đẩy mạnh doanh số bán tại các nhà phân phối. Từ đó nâng cao doanh thu.

Với xã hội

Đối với xã hội, sự phát triển của các công cụ, phương tiện trong ngành quảng cáo mở ra cơ hội nghề nghiệp cho nhiều người. Một số nghề nghiệp nổi bật có thể kể đến như: Design, content,…

Một mẫu banner nổi bật
Một mẫu banner nổi bật

Các hình thức quảng cáo phổ biến

Để phù hợp hơn cả về thông điệp, phân khúc khách hàng và đối tượng nhận tin, các hình thức quảng cáo ngày càng đa dạng hơn. Trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp, chúng ta cùng điểm qua một số hình thức phổ biến dưới đây!

Quảng cáo Google

Quảng cáo trên Google là một trong các hình thức phổ biến nhất, được nhiều đơn vị đầu tư. Tùy vào mục đích cũng như thời điểm của chu kỳ sản phẩm, bạn có thể lựa chọn các hình thức sau:

 • Ttìm kiếm.
 • Banner trên các nền tảng website.
 • Mua sắm.
 • Video.
 • Kèm trong ứng dụng.

Quảng cáo du kích

Quảng cáo du kích ít được sử dụng và biết đến hơn. Tuy nhiên đổi lại hình thức này có chi phí khá thấp, yêu cầu cao với tính sáng tạo. Ví dụ thay vì chỉ sử dụng các biển quảng cáo cố định, chúng ta có thể vẽ một bức tranh, tường độc đáo, có 102 để quảng bá dịch vụ, sản phẩm của mình.

Bạn có bị ấn tượng với hình ảnh này?
Bạn có bị ấn tượng với hình ảnh này?

Quảng cáo du kích thành công có thể thu hút sự tương tác lớn từ công chúng. Quay lại với bức tường phía trên, sau khi có “đột phá” về hình ảnh, chúng ta có thể bắt đầu các cuộc thi, tạo trend với hashtag về thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này sẽ đem đến hiệu quả cực lớn về khả năng nhận diện cũng như danh tiếng và uy tín của đơn vị thực hiện.

Quảng cáo qua podcast

Một thời gian trở lại đây podcast là phương tiện truyền thông đang khá được các bạn trẻ yêu thích. Dĩ nhiên rồi với số lượt quan tâm và tìm kiếm cực khủng, đây cũng là công cụ hiệu quả mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Quảng cáo thường được phát trước, sau hoặc trong mỗi tập podcast. Tuy nhiên điều này có thể gây khó chịu cho người theo dõi. Vì vậy quảng cáo postcard cần có sự ngắn gọn, tập trung vào nội dung muốn truyền tải.

Quảng cáo Facebook

Facebook là nền tảng mạng xã hội với số lượng người dùng cực lớn. Vì vậy không khó hiểu khi nó trở thành công cụ quảng cáo đáng kỳ vọng của các doanh nghiệp.

Quảng cáo Facebook
Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook có tập khách hàng khá đa dạng, phù hợp với nhiều ngành hàng. Điều này giúp mở rộng phạm vi quảng bá song để đạt được hiệu quả tốt, các đơn vị cần hướng tới tập khách hàng mục tiêu, phù hợp với sản phẩm của mình. Ví dụ như:

 • Sản phẩm động.
 • Băng chuyền.
 • Facebook leads.
 • Video.
 • Quảng cáo sự kiện.
 • Bài viết.
 • Cài đặt ứng dụng.
 • Offer claim.

Quảng cáo TikTok

Không thua kém về độ phủ sóng hay số lượng người dùng, TikTok cũng là một nền tảng mạng xã hội rất hot hiện nay. Theo số liệu được thống kê, riêng Việt Nam có khoảng hơn 49 triệu người dùng. Đặc biệt quảng cáo trên nền tảng này được đánh giá cao về hiệu quả với khả năng tiếp cận hơn 68,9% người dùng.

TikTok với số người dùng cực lớn lớn
TikTok với số người dùng cực lớn lớn

Hiện nay các hình thức quảng cáo trên TikTok đang được triển khai khá đa dạng. Điển hình như:

 • Quảng cáo In Feed
 • Quảng cáo Top View
 • Quảng cáo dạng Branded Effect
 • Quảng cáo Reach And Frequency
 • Quảng cáo Spark Ads
 • Quảng cáo dạng Branded effect

Quảng cáo YouTube

Đây cũng là một trong những loại quảng cáo nổi bật của Google. Nếu được triển khai đúng cách, nó có thể đem đến cho người dùng hiệu quả vô cùng tốt.

Tính đến đầu năm 2023, Việt Nam chúng ta có khoảng hơn 63 triệu người dùng YouTube. Bên cạnh đó quảng cáo youtube có khả năng tiếp cận hơn 80% người dùng internet tại Việt Nam. Một số phương thức phổ biến có thể kể đến như:

 • Quảng cáo ngoài luồng phát – Outstream
 • Quảng cáo đệm – Bumper Ads
 • Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu – Infeed Video
 • Quảng cáo banner hiển thị
 • Quảng cáo trang đầu – Masthead
 • Quảng cáo không thể bỏ qua
 • Quảng cáo có thể bỏ qua
Youtube với lượt view cực lớn
Youtube với lượt view cực lớn

Quảng cáo qua KOLs

KOLs là loại hình quảng cáo đang đặc biệt phát triển trong vài năm trở lại đây. KOLs hay chính là những chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể. Họ xuất hiện nhiều trước công chúng và có ảnh hưởng đến quyết định, hành vi của người dùng.

Hiểu được tâm lý đó các doanh nghiệp thường “book” KOLs phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của đơn vị mình. Dĩ nhiên qua lời giới thiệu của KOLs, sản phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn nhờ tệp khán giả của họ.

Sử dụng KOLs
Sử dụng KOLs

Quảng cáo trên báo chí online

Ngoài báo giấy, báo online cũng ngày càng phát triển với nhiều tiện ích cho độc giả. Các trang báo online có tới hàng chục lượt truy cập mỗi tháng nhờ những bài đăng chia sẻ ở nhiều lĩnh vực. Vì vậy đây cũng là một phương tiện quảng cáo uy tín và chất lượng mà người dùng có thể tham khảo! Ví dụ như:

 • Quảng cáo banner
 • Quảng cáo video
 • Quảng cáo native ads

Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời là hình thức quảng bá truyền thống với tên gọi khác là OOH. Dù đã được sử dụng từ rất lâu trước đây song nó vẫn đem đến hiệu quả khá tốt ngay cả ở thời điểm hiện tại. Một số ví dụ điển hình gồm:

 • Quảng cáo màn hình led 3D.
 • Quảng cáo billboard, pino.
 • Quảng cáo tại các trạm xe bus.
 • Quảng cáo qua phương tiện giao thông.
 • Quảng POSM.
Quảng cáo ngoài trời
Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo qua Email

Quảng cáo email marketing là một trong các hình thức mang đến tỷ lệ chuyển đổi tốt và cao nhất ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt doanh nghiệp có thể thực hiện dựa trên dữ liệu được thu thập từ trước đó. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vừa đem đến hiệu quả tối ưu khi tập trung vào tập khách hàng tiềm năng.

Các chiến dịch email marketing được thực hiện với mục đích chính là giới thiệu sản phẩm mới, gợi nhớ về thương hiệu và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Đặc biệt để nâng cao hiệu quả đạt được, các doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố như: Thời gian gửi, nội dung email,…

Email marketing
Email marketing

Quảng cáo trên truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình hay chính là những đoạn TVC được chiếu đính kèm trong các chương trình, phim ảnh trên tivi. So với các phương thức khác, phương án này có chi phí khá cao. Tuy nhiên đổi lại khả năng tiếp cận khách hàng vô cùng lớn. Hơn nữa độ uy tín cũng cao hơn so với báo hay website.

Quảng cáo qua các ấn phẩm truyền thông

Ấn phẩm in ấn được nhắc đến ở đây có thể là: Tờ rơi, báo, tạp chí hay các món quà tặng từ thương hiệu (Mũ, áo mưa, cốc, túi,…)

Dù các hình thức quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số, mạng xã hội đang dần chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên nếu biết cách áp dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng, quảng cáo bằng các ấn phẩm in ấn vẫn có thể đem đến cho người dùng hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Ấn phẩm in ấn
Ấn phẩm in ấn

Cách để đạt được hiệu quả quảng cáo tốt nhất

Kinh phí cho quảng cáo trong các chiến dịch đều có hạn, song làm sao để đạt được hiệu quả quảng bá tốt nhất? Để triển khai hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hiểu rõ về sản phẩm

Muốn truyền tải tốt thông tin về sản phẩm để thuyết phục khách hàng chọn lựa và sử dụng, bạn phải là người hiểu rõ về nó. Sản phẩm của doanh nghiệp mang đến giá trị gì? Có những ưu việt gì so với các đối thủ cạnh tranh? Giá cả như thế nào?  

Đây là những nội dung cần được truyền tải rõ ràng, sáng tạo trong các bài viết, video quảng bá. Chỉ khi hiểu rõ về sản phẩm của mình, bạn mới có thể thành công giới thiệu nó với mọi người.

Giá trị của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là gì?
Giá trị của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là gì?

Hướng đến đúng khách hàng

Một thông điệp quảng cáo dù hấp dẫn, sáng tạo song nếu không truyền tải đúng đối tượng thì cũng là vô nghĩa. Bởi vốn họ không thật sự quan tâm hay có hứng thú với sản phẩm của bạn nên có tiếp cận cũng sẽ không đem lại kết quả gì.

Đó là lý do trước khi bắt đầu các chiến dịch, chúng ta cần khoanh vùng và xác định khách hàng tiềm năng. Điều này giúp đạt được hiệu quả tốt hơn, tránh “đốt” tiền mà không đem lại hiệu quả.

Cần có sự khác biệt

Sự khác biệt là điểm mấu chốt giúp khách hàng chú ý, nhớ đến và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh. Trong các phương án quảng cáo, chúng ta cần làm nổi bật lên được điểm đặc biệt, giá trị và lợi ích mà khách hàng nhận được khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Lúc này thông điệp đóng vai trò là “lời kêu gọi”, tác động và khuyến khích, thúc đẩy hành vi mua hàng. Từ đó đẩy mạnh phân phối, nâng cao doanh số.

Nhấn mạnh vào sự khác biệt
Nhấn mạnh vào sự khác biệt

Tính hấp dẫn

Khác biệt thôi chưa đủ, một quảng cáo muốn thành công phải đủ hấp dẫn. Chỉ có như vậy mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng về sản phẩm mà bạn muốn quảng bá. Tính hấp dẫn có thể được khai thác từ cảm xúc, yếu tố hài hước, sự tò mò hay lợi ích sẽ nhận được.

Ngoài ra thông điệp cần được truyền tải một cách dễ hiểu, rõ ràng và ngắn gọn. Việc sử dụng thông điệp quá dài dòng hay mơ hồ đều sẽ khó làm bật lên các ý chính, giảm hiệu quả truyền và tiếp nhận thông tin.

Lựa chọn thời điểm chính xác

Thời điểm quảng cáo cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của chiến dịch. Thời điểm ở đây được hiểu theo hai cách.

Thứ nhất là thời điểm trong chu kỳ sống của sản phẩm. Quảng cáo cần được thực hiện khi sản phẩm mới được ra mắt và khi được quan tâm nhiều nhất. Ở giai đoạn bão hòa, nó thường không đem lại hiệu quả quá cao.

Thời điểm nào cho hiệu quả tốt nhất?
Thời điểm nào cho hiệu quả tốt nhất?

Thứ hai là thời điểm diễn ra quảng cáo. Mốc thời gian tốt nhất là “khung giờ vàng”. Thường là 6h30 – 8h30, 11h30 – 13h, sau 19h – 22h và các ngày cuối tuần, nghỉ lễ. Bởi đây là thời gian mọi người được nghỉ ngơi, truy cập vào các trang mạng xã hội, truyền hình. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả tiếp cận với người xem.

Chọn đúng công cụ  

Công cụ quảng cáo cũng là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Công cụ nên được quyết định dựa trên đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ, tập khách hàng và kinh phí của dự án. Ngoài ra tương ứng với từng giai đoạn và thời điểm, chúng ta có thể lựa chọn công cụ phù hợp để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Duy trì quảng cáo

Dù đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường với doanh số “ổn áp” song các hoạt động quảng cáo nên được duy trì ở một mức nhất định. Điều này sẽ giúp “nhắc nhở” khách hàng về thương hiệu, sản phẩm. Từ đó tiếp tục ủng hộ, sử dụng dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp.

Nên duy trì quảng cáo ở một ngưỡng chi phí nhất định
Nên duy trì quảng cáo ở một ngưỡng chi phí nhất định

Quảng cáo được đánh giá là công cụ marketing đem đến hiệu quả tốt và lâu dài tại các doanh nghiệp. Trên đây là tất cả những lợi ích, hình thức cũng như các vấn đề cần quan tâm khi triển khai kế hoạch quảng cáo. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể mang đến cho bạn nguồn tham khảo hữu ích!

Website đang chạy thử nghiệm