Rate this post

Quan hệ công chúng là một ngành hot với cơ hội nghề nghiệp lớn, thu nhập khá cao và ổn định. Cũng chính vì vậy ngành học này đang được rất nhiều các bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Vậy quan hệ công chúng là gì? Cần có những kỹ năng gì để làm quan hệ công chúng?

Quan hệ công chúng là gì? Bạn có phù hợp làm quan hệ công chúng không?
Quan hệ công chúng là gì? Bạn có phù hợp làm quan hệ công chúng không?

Contents

Quan hệ công chúng là gì?

Theo wiki: Quan hệ công chúng hay PR – Public Relation là các công việc quản lý mối quan hệ giao tiếp cộng đồng. Từ đó xây dựng và gìn giữ hình ảnh tích cực của doanh nghiệp hoặc cơ quan tổ chức với công chúng. Mục đích chính của quan hệ công chúng chính là quảng bá, thuyết phục khách hàng tiềm năng để duy trì mối quan hệ tích cực, tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh.

Ngành quan hệ công chúng là ngành nghiên cứu và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào các công việc truyền thông, đối nội và đối ngoại của doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức. Theo đó người làm quan hệ công chúng có nhiệm vụ duy trì mối quan hệ giữa các nhóm công chúng và tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo tốt tương tác giữa hai bên.

Quan hệ công chúng là ngành nghề hot trong một vài năm trở lại đây
Quan hệ công chúng là ngành nghề hot trong một vài năm trở lại đây

Nhiều người thường lầm tưởng PR là quảng cáo hoặc marketing. Tuy nhiên nhận định này chỉ đúng một phần bởi bộ phận PR thường liên quan đến thương hiệu, đánh giá và thiện cảm của khách hàng đối với sản phẩm, doanh nghiệp. Trong các tổ chức, bộ phận PR có nhiệm vụ kết hợp với marketing để tạo và triển khai hiệu quả quảng bá tốt nhất, đảm bảo doanh số và hình ảnh với các nhóm công chúng.

Ai phù hợp với ngành quan hệ công chúng?

So với nhiều ngành nghề có liên quan, PR đòi hỏi sự năng động và tính cạnh tranh cao. Vậy liệu bạn có phù hợp để theo đuổi ngành PR không? Đối chiếu với những yếu tố cần có của một người trong ngành quan hệ công chúng dưới đây để biết mình có phù hợp không nhé!

Khả năng phân tích, tổng hợp

Thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, để làm tốt các hoạt động PR bạn cần có khả năng tổng hợp và phân tích tốt các xu hướng của xã hội. Từ đó đưa ra chiến lược phù hợp với tình hình thực tế của công ty.

Biết cách thu thập thông tin, tổng hợp và phân tích để hỗ trợ công việc
Biết cách thu thập thông tin, tổng hợp và phân tích để hỗ trợ công việc

Có kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu cơ bản và quan trọng để làm việc hiệu quả trong các chiến dịch PR. Bởi các công việc được thực hiện theo đội nhóm. Vì vậy nếu muốn công việc được hoàn thành tốt và trơn tru, các thành viên trong đội cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Khả năng lên kế hoạch

Tương ứng với từng giai đoạn và mục tiêu của doanh nghiệp, công tác marketing, PR được thực hiện theo kế hoạch cụ thể. Dĩ nhiên trong quá trình triển khai có thể có một vài thay đổi, song trước hết chúng ta cần có nó để dễ theo dõi, bám sát mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.

Kỹ năng viết lách

Do đặc thù của ngành nghề, PR có mối quan hệ mật thiết với các thông cáo, báo chí, kế hoạch truyền thông và cả kịch bản quảng cáo. Vậy nên việc có kỹ năng viết lách tốt, sáng tạo và bắt trend nhanh sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi hơn khi làm nghề.

Viết lách tốt, nhạy bén và sáng tạo là lợi thế của người làm trong lĩnh vực PR
Viết lách tốt, nhạy bén và sáng tạo là lợi thế của người làm trong lĩnh vực PR

Luôn muốn đổi mới bản thân

Các sự kiện truyền thông, PR thường không được dự đoán trước. Vì vậy ngành nghề này sẽ phù hợp hơn với những bạn trẻ năng động, luôn muốn đổi mới, hoàn thiện bản thân.

Ngành quan hệ công chúng cần học những gì?

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế được đẩy mạnh cùng sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành quan hệ công chúng ngày càng tăng nhanh. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ với mức thu nhập lớn và ổn định. Vậy để làm trong ngành PR cần trang bị những kiến thức gì?

Kiến thức cần có

Khi theo học ngành quan hệ công chúng, bạn sẽ được trang bị những kiến thức sau:

 • Lý luận chính trị: Sinh viên ngành PR sẽ được giảng dạy các môn học như: Triết học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kinh tế chính trị Mác-Lênin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Kiến thức cơ sở của ngành bao gồm: Nhập môn truyền thông, nhập môn PR, PR nội bộ & cộng đồng, marketing căn bản, quản trị học, xây dựng và quản trị thương hiệu,…
Học quan hệ công chúng cần những kiến thức gì?
Học quan hệ công chúng cần những kiến thức gì?
 • Kiến thức ngành: Pháp luật truyền thông, hoạch định chiến lược truyền thông, đạo đức truyền thông, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng viết quan hệ công chúng, kỹ năng đàm phán.
 • Kiến thức chuyên sâu: Quản trị truyền thông, hoạch định chiến lược PR, tổ chức và quản trị sự kiện, sáng tạo quảng cáo, truyền thông đa phương tiện, truyền thông marketing tích hợp.

Bằng cấp, chứng chỉ

Ngoài ra để thuận lợi thăng tiến và phát triển, hãy chủ động trang bị thêm cho mình thêm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nhé!

Một số trường đại học học có chuyên ngành PR

Nếu có hứng thú và muốn theo đuổi ngành quan hệ công chúng, bạn có thể tham khảo một số trường đại học sau:

 • Đại học Kinh tế Tài chính HCM
 • Đại học Quốc tế RMIT
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Báo chí Tuyên truyền
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Thương Mại
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn
Quan hệ công chúng - PR là ngành học hot tại nhiều trường đại học
Quan hệ công chúng – PR là ngành học hot tại nhiều trường đại học

Cơ hội việc làm ngành quan hệ công chúng

Vai trò của ngành PR là tạo và duy trì sự gắn kết giữa thương hiệu và khách hàng. Đồng thời lan tỏa hình ảnh cùng thông điệp tới cộng đồng. Mặt khác đây cũng là phương tiện được sử dụng để triển khai chiến lược marketing của đơn vị. Cụ thể học PR ra trường làm gì? Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể tham khảo!

 • Chuyên viên PR: Đảm nhận các công việc liên hệ giữa quan hệ cộng đồng, báo chí, sự kiện, truyền thông nội bộ,… tại những cơ quan, tổ chức kinh tế, xã hội, quốc tế hoặc phi chính phủ.
 • Biên tập viên, phóng viên tại các tạp chí, cơ quan báo chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình hay các kênh truyền thông,…
Bạn đã nắm được cơ hội nghề nghiệp của ngành quan hệ công chúng chưa?
Bạn đã nắm được cơ hội nghề nghiệp của ngành quan hệ công chúng chưa?
 • Chuyên viên phân tích & tư vấn quan hệ công chúng. Tham gia vào quá trình phân tích, lập báo cáo về truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị. Từ đó xây dựng chiến lược, phát triển đội nhân lực và thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Làm việc, nghiên cứu và giảng dạy bộ môn truyền thông và quan hệ công chúng tại các trường đại học, cao đẳng. Có cơ hội trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cấp cao, nhà quản lý đào tạo và nghiên cứu cùng lĩnh vực.
 • Chuyên viên marketing, chuyên viên quản trị thương hiệu, truyền thông nội bộ tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về quan hệ công chúng cũng như các kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp khi theo học. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về PR cũng như sự phù hợp của bản thân với lĩnh vực này.

Website đang chạy thử nghiệm