Nguyên nhân xe tay ga không đề được và cách khắc phục?

Lỗi xe ga không đề được
Nguyên nhân xe tay ga không đề được và cách khắc phục?
5 (100%) 3 votes

Khi thức dậy, đa phần các bạn đều lấy xe chạy (thường là xe máy ) đến cơ quan hay đi làm việc nhưng đột nhiên xe dở chứng xe không sao khởi động được, hoặc buổi chiều kẹt xe, bạn đang chạy bon bon trên đường, đột nhiên xe ngừng chạy, chết máy. Những người đi cùng đường, sau bạn khó chịu, bóp còi inh ỏi vì xe chết máy, gây ách tắc giao thông và bạn đành phải dắt bộ.

Đây là những tình huống mà gần như người dùng xe tay ga đều trải qua và cảm thấy thật phiền phức, khó chịu. Không chỉ như vậy, sự bất tiện này còn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông. Trong hoàn cảnh đó nếu không biết cách xử lý, bạn có thể làm cho tình trạng hư hỏng của xe trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến xe tay ga đề mãi không được. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời thật đầy đủ và chính xác.

Nguyên nhân khiến xe tay ga không đề được

Những nguyên nhân khiến xe tay đề không nổ

Các thể bạn quan tâm: Máy rủa xe mini

Một số nguyên nhân khiến xe tay ga đề không lên

Chân chống chưa gạt lên

Các xe thiết bị tay ga yêu cầu gạt chân chống cạnh lên mới khởi động được. Nếu xe bạn không đề được hãy kiểm tra xem chân chống của xe bạn đã được gạt lên hay chưa.

Bình ắc quy hết điện

Sau khi ấn nút đề, bạn nghe thấy tiếng đề xe yếu và có cảm giác âm thanh nhỏ của động cơ thì khả năng bình ắc quy của xe bị hết điện là rất cao.

Nếu gặp sự cố này bạn không nên cố ấn nút đề liên tục. Việc mà bạn cần làm là rút chìa khóa và để bình nghỉ ngơi từ 3-5 phút. Thường thì xe có thể khởi động lại được khi bình ắc quy hồi điện.

Do thời tiết mùa đông

Thời tiết mùa đông có thể khiến xe tay ga của bạn không khởi động được vào buổi sáng hoặc thường xuyên bị chết khi xe khi đang chạy. Nếu gặp tình trạng này, bạn không được vặn tay ga trước khi nổ vì sẽ làm tăng lượng gió vào chế hòa khí khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống.

Đối với những xe không có cần khởi động và dây kéo le hỗ trợ nạp khí, trước khi ấn nút khởi động, bạn hãy bật khóa điện và vặn tay ga một vài lần rồi hãy đề nổ để làm tăng độ đậm đặc của hỗn hợp khí khi nhiên liệu.

Bạn cần thực hiện động tác này một vài lần sau mỗi lần đề nổ không thành công. Hầu như xe tay ga nào cũng có thể nổ được một cách nhanh chóng nhờ cách hỗ trợ nạp hỗn hợp khí theo kiểu thủ công trên.

Hệ thống điện bị đứt (do chuột cắn)

Tình trạng hệ thống điện bị chuột cắn rất thường xảy ra tại Việt Nam. Nếu hệ thống điện bị đứt, các đèn báo thường không sáng, còi không kêu. Và khi bật chìa khóa lên, nút khởi động sẽ không có báo sáng.

Có thể do xe hết xăng

Hết xăng là một nguyên nhân rất thường gặp khiến xe không khởi động được. Nhiều người bận rộn đến mức quên là bình xe của mình đã sắp cạn. Vì vậy, khi xe không đề được đừng quên nghĩ đến nguyên nhân này và hãy kiểm tra đồng hồ báo xăng hoặc mở nắp bình xăng, dùng đèn pin điện thoại vừa soi vừa lắc xe xem còn xăng không.

Do xe bị ngập nước

Ngập nước là một nguyên nhân rất phổ biến khiến xe tay ga chết đặc biệt nhất là vào mùa mưa. Bạn không nên cố khởi động lại xe vì sẽ làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc cố gắng khởi động xe làm cho nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, thậm chí khiến động cơ xe bị ăn mòn. Tốt nhất là bạn nên dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa.

Xe chết máy do ngập nước

Không nên cố khởi động xe nếu xe ngập nước và chết máy

Có trục trặc về động cơ

Một số nguyên nhân gây trục trặc động cơ như:

  • Nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, xăng bị lẫn tạp chất hay nước lã làm tắc kim phun, gây giật xe hoặc không nổ.
  • Bugi lâu ngày không được bảo dưỡng hay thay thế khiến muội than bám bẩn làm hỏng bugi, tẩu bugi bị nứt hỏng.
  • Dầu mà bạn dùng cho xe không đạt tiêu chuẩn hay đã sử dụng lâu rồi, bạn quên thay dầu khiến dầu bị cạn, gây bó thiết bị khiến xe ngừng lại.
  • Xéc-măng hỏng khiến xe bị ăn dầu gây cạn hay xupap bị kênh gây hở làm mất hơi cũng khiến xe không nổ được.
  • Bạn quên bổ sung hoặc thay nước làm mát khiến mặt hàng bị nóng và gây bó dòng máy.
  • Một số lỗi khác đến từ hệ thống phun xăng điện tử như tắc kim phun, lỗi bảng mạch…

Nhìn chung, đối với nguyên nhân trục trặc về động cơ, việc bạn cần làm là đến nơi sửa chữa chính hãng để xử lý.

Xem thêm: Có nên mua máy rửa xe gia đình cũ không?

Nên bảo dưỡng xe thường xuyên

Những nguyên nhân khách quan như ngập nước hoặc chuột cắn dây điện thì bạn khó mà phòng giảm bớt được. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến việc bảo dưỡng xe để xe luôn hoạt động tốt.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe thường xuyên để xe hoạt động tốt

Nên nhớ thời gian bảo dưỡng xe thì sẽ giúp bạn luôn chăm sóc xe thân yêu của mình thật tốt. Bạn nên nhớ chọn những cơ sở hàng đầu, chất lượng để bảo dưỡng xe định kỳ.

Các bộ phận như lọc gió, củ đề, bugi, căn chỉnh xupap, đường dẫn xăng, kim phun, dầu,…là những cái mà bạn cần chú ý kỹ khi bảo dưỡng xe.

Bạn nên nhớ thường xuyên kiểm tra nước làm mát và bổ sung kịp thời, tránh hiện tượng cạn sạch nước làm mát khiến xe hư hỏng, xuống cấp.

Với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe không khởi động được và một số lưu ý khi dùng xe như trên, hy vọng bạn sẽ giúp bạn biết cách xử lý hợp lý nếu xe không đề được. Bạn cần quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng xe để không gặp những sự cố khi đi lại.

Chúc các bạn thượng lộ bình an trên từng chặng đường!