Các loại lệ phí đăng ký xe ô tô mới nhất 2023

Phí đăng ký xe ô tô gồm những gì?
Rate this post

Lệ phí đăng ký xe ô tô là khoản phí bắt buộc phải đóng khi mua ô tô mới. Để sử dụng xe lưu thông trên đường một cách hợp pháp, chủ xe cần hoàn tất thao tác đăng ký với bộ công an. Vậy một bảng tính chi phí đăng ký xe ô tô gồm những khoản phí nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn để hiểu và nắm được thủ tục đăng ký xe ô tô nhé!

Phí đăng ký xe ô tô gồm những gì?
Phí đăng ký xe ô tô gồm những gì?

Contents

Vì sao phải đóng lệ phí đăng ký xe ô tô?

Cũng như xe máy, ô tô là phương tiện di chuyển khá quen thuộc với độ tiện dụng cao. Để di chuyển ô tô hợp pháp, mỗi chủ xe cần phải có trách nhiệm đóng lệ phí đăng ký xe ô tô. Điều này đồng nghĩa với việc đăng ký chiếc xe của bạn trong hệ thống quản lý giao thông của bộ công an. Đây vừa là trách nhiệm vừa giúp đảm bảo các quyền của chủ xe và phương tiện trong bất kỳ các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông. 

Các khoản chi phí đăng ký xe ô tô

Thông thường phí đăng ký xe ô tô bao gồm giá niêm yết của xe cộng thêm một số khoản phí cố định khác. Ngoài ra tại một số thời điểm mua xe, bạn cũng có thể được hưởng các chương trình ưu đãi của hãng để được hỗ trợ phần nào đó số tiền đăng ký xe. Vậy các khoản phí đăng ký xe ô tô 2023 gồm những gì?

Phí trước bạ

Phí trước bạ là khoản phí bắt buộc đối với những chiếc xe ô tô được đăng ký lần đầu. Thường khoản phí này bằng 10% tương ứng với tổng giá trị của xe. Ngoài gia mức phí trước bạ tại các địa phương cũng được tính theo tỷ lệ khác nhau. Ví dụ: Tại Hà Nội phí trước bạ được tính bằng 12% giá trị xe. Tuy nhiên ở Hải Phòng hay Đà Nẵng, mức phí thu chỉ bằng 10% giá của chiếc xe đăng ký. 

Phí đăng ký xe ô tô tại Hà Nội thường cao hơn so với các địa phương khác
Phí đăng ký xe ô tô tại Hà Nội thường cao hơn so với các địa phương khác

Lệ phí đăng ký biển số xe ô tô

Phí đăng ký biển số là khoản phí được áp dụng cho cả xe máy và ô tô khi muốn xin cấp biển số mới. Dĩ nhiên giá trị đăng ký biển số của ô tô và xe máy chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Đồng thời số chỗ của ô tô hay khu vực đăng ký biển số cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí đăng ký biển xe ô tô. 

Theo thông tư 212/2010/TT-BTC, phí cấp biển từ 1 triệu đồng cho khu vực địa phương và trực thuộc trung ương. Riêng tại Hà Nội và TP HCM phí ra biển xe ô tô khá cao. Cụ thể tại Hà Nội mức phí có thể lên đến 20 triệu đồng, phí tại HCM từ 11 triệu đồng. 

Phí đăng ký đăng kiểm xe ô tô

Phí đăng kiểm xe ô tô là khoản phí phải đóng định kỳ. Mục đích là để cơ quan chức năng kiểm tra các chi tiết xe theo đúng định dạng của ban đầu hay không. Phương tiện có còn đủ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn để tiếp tục sử dụng hay không. Phí đăng kiểm xe ô tô không quá cao và có thời hạn. Nếu được CSGT kiểm tra đăng kiểm, thời gian đăng kiểm quá hạn chủ xe sẽ bị phạt tiền theo quy định. Vì vậy hãy ghi nhớ hạn đăng kiểm để có thể thực hiện đúng trách nhiệm của mình nhé!

Phí đăng kiểm xe 4 chỗ là bao nhiêu?
Phí đăng kiểm xe 4 chỗ là bao nhiêu?

Phí bảo trì đường bộ

Đúng như tên gọi, phí bảo trì đường bộ là loại phí được dùng cho việc nâng cấp, bảo trì hay sửa chữa hệ thống đường bộ của Việt Nam. Khoản phí này không lớn, giá trị không cố định mà sẽ thu theo kích thước hay số lượng ghế ngồi của xe. 

Cụ thể theo thông tư số 132/2014/TT-BTC, các loại xe bán tải cần đóng phí đường bộ là 2.160.000 VNĐ, xe dưới 9 chỗ cần nộp 1.560.000 VNĐ cho 1 năm. 

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phí bảo hiểm dân sự là loại phí bắt buộc cho mọi phương tiện và thường có hạn sử dụng là 1 năm. Hiểu đơn giản đây là một loại bảo hiểm giúp chủ xe hỗ trợ phần nào chi phí nếu không may gặp phải tai nạn không mong muốn. Về chi phí cho bảo hiểm, các phương tiện dưới 4 chỗ có phí bảo hiểm là 480.000 VNĐ. Xe từ 6 đến 11 chỗ mua bảo hiểm với giá 873.000 VNĐ. Những loại xe còn lại mua bảo hiểm với giá 1.026.000 VNĐ.

Một số loại phí khác cho xe ô tô

Ngoài những loại phí cơ bản trên, phí đăng ký xe trọn gói và phí giao dịch đảm bảo xe ô tô cũng là hai loại phí được nhiều tài xế quan tâm. Vậy thực chất 2 loại phí này là gì? 

Phí dịch vụ đăng ký xe ô tô trọn gói 

Phí dịch vụ đăng ký xe ô tô trọn gói hiểu đơn giản là khoản chi phí để thuê một bên thứ 3 thực hiện “đăng ký hộ” cho chủ xe. Bởi trên thực tế, đăng ký, đăng kiểm xe mấy khá nhiều thời gian. Thay vì phải đợi chờ tự mình làm thủ tục, bạn có thể cung cấp toàn bộ giấy tờ cần thiết để bên dịch vụ hỗ trợ tất cả các thủ tục. Dĩ nhiên chi phí dịch vụ đăng ký sẽ cao hơn so với khoản phí đăng ký đã liệt kê trên. Đổi lại bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ thủ tục đăng ký nào. 

Bảng chi phí đăng ký xe ô tô
Bảng chi phí đăng ký xe ô tô

Phí đăng ký giao dịch bảo đảm xe ô tô là gì?

Phí đăng ký giao dịch bảo đảm xe ô tô thường được yêu cầu khi thế chấp, cầm cố xe. Thủ tục này được thực hiện tại các cục hàng hải, hàng không trực thuộc Bộ Giao thông vận tải Việt Nam hoặc các chi nhánh văn phòng, trung tâm giao dịch có thẩm quyền.  

Đối với đăng ký giao dịch đảm bảo, bạn có thể đến trực tiếp, đăng ký trực tuyến hoặc gửi qua bưu điện. Chi phí được tính là 80.000 VNĐ cho một hồ sơ. Ngoài ra khi cần thay đổi hoặc xóa đăng ký giao dịch, bạn cũng sẽ phải trả phí theo quy định. 

Chúng ta vừa cùng nhau làm rõ về các loại chi phí đăng ký xe ô tô. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục cùng bảng chi phí đăng ký, đăng kiểm xe trước khi lăn bánh. 

Website đang chạy thử nghiệm