Rate this post

Có một cuộc sống suôn sẻ, luôn gặp may mắn là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Vậy suôn sẻ là gì? Làm sao để luôn suôn sẻ trong công việc và cuộc sống. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết liên quan đến các vấn đề này để các bạn tham khảo.  

Contents

Giải đáp suôn sẻ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt suôn sẻ là một tính từ có nghĩa là trôi chảy, thuận lợi, không có khó khăn hay vấp váp. Suôn sẻ thường được dùng để nói về một việc gì đó mà khi thực hiện không gặp phải bất kỳ khó khăn, trở ngại nào.

Giải đáp suôn sẻ là gì?
Giải đáp suôn sẻ là gì?

Ví dụ: 

 • Công việc của tôi rất suôn sẻ nên tôi đã kiếm được rất nhiều tiền. 
 • Tôi đã vượt qua được vòng phỏng vấn một cách suôn sẻ. 
 • Cuộc sống này chỉ mong luôn suôn sẻ.
 • Thật may vì mọi chuyện suôn sẻ!

Bí quyết để luôn suôn sẻ trong cuộc sống

Để có được một cuộc sống suôn sẻ thuận lợi chúng ta cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể như sau: 

Sống và làm việc với thái độ tích cực

Thái độ sống ảnh rất nhiều đến cuộc sống của mỗi người. Khi bạn sống với một thái độ tích cực bạn sẽ có một cuộc đời suôn sẻ với ngập tràn hy vọng, niềm vui và may mắn. Ngược lại nếu bạn sống với thái độ tiêu cực bạn sẽ thấy cuộc đời là một màu xám xịt, không có điều gì suôn sẻ và tốt đẹp cả. Tại sao lại như vậy? 

 • Người tích cực sẽ luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp ngay cả khi ở trong tình thế khó khăn, chông gai nhất. Họ sẽ tập trung vào những việc mình có thể làm được để mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn. Điều này giúp họ có thể vượt qua được các thử thách trong cuộc đời một cách suôn sẻ và thuận lợi hơn những người khác. 
 • Sống với thái độ lạc quan cũng giúp chúng ta làm việc hiệu quả và không cảm thấy mệt mỏi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người tích cực sẽ bộc lộ năng lực của mình tốt hơn rất nhiều so với những người tiêu cực. Có nhiều cơ hội thành công, thăng tiến trong sự nghiệp hơn.
 • Ngoài ra theo luật hấp dẫn thì chúng sẽ thu hút những điều cùng tần số năng lượng với chúng ta. Khi bạn tích cực sẽ thu hút những điều tốt đẹp đến với mình. 
Có thái độ sống tích cực khiến cuộc sống chúng ta suôn sẻ, hạnh phúc hơn
Có thái độ sống tích cực khiến cuộc sống chúng ta suôn sẻ, hạnh phúc hơn

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh

Để có được một cuộc sống suôn sẻ, hạnh phúc chúng ta cần phải có một cơ thể khỏe mạnh. Từ xưa ông bà ta đã nói quan niệm người có sức khỏe là người có phúc. Bởi: 

 • Sức khỏe chính là vốn liếng lớn nhất của cuộc đời, khi thân thể không khỏe chúng ta ta không thể thực hiện được ước mơ hoài bão của mình. Ngược lại khi có sức khỏe dù chỉ có 2 bàn tay trắng chúng ta cũng có thể tạo ra được một sự nghiệp vang dội. 
 • Khi không có sức khỏe dù có bao nhiêu tiền của chúng ta cũng không thể cảm nhận được sự hạnh phúc. 

Do đó chúng ta cần phải biết giữ gìn sức khỏe của mình nhiều hơn, bớt đi những thói quen xấu và thay vào đó là những thói quen lành mạnh như: 

 • Tập thể dục mỗi ngày
 • Uống đủ nước mỗi ngày
 • Ăn đủ bữa, nạp vào cơ thể những loại thực phẩm lành mạnh
 • Ngủ sớm, ngủ đủ giấc
Cần chú ý đến sức khỏe của bản thân
Cần chú ý đến sức khỏe của bản thân

Học cách quản lý cảm xúc của bản thân

Cách bộc lộ cảm xúc, phản ứng của mỗi người trước các vấn đề, tình huống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc cuộc đời người đó có suôn sẻ, hạnh phúc hay không. Bởi cảm xúc có thể ảnh hưởng đến tư duy, hành động của chúng ta. Cụ thể như sau:

 • Việc kiểm soát tốt cảm xúc giúp cho chúng ta có thể đưa ra quyết định khách quan hơn. Chúng ta đủ bình tĩnh để xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề sau đó đưa ra quyết định đúng đắn. Không còn bị cảm xúc trói buộc, chi phối trong khi đưa ra các quyết định. 
 • Khi quản lý được cảm xúc của mình chúng ta sẽ có những cuộc giao tiếp hiệu quả hơn. Chúng ta có thể truyền đạt các thông điệp của mình một cách rõ ràng, tránh việc đẩy cuộc thảo luận thành cuộc tranh luận gay gắt. 
 • Việc quản lý cảm xúc còn giúp chúng giải quyết các vấn đề suôn sẻ và nhanh gọn hơn. Tránh được việc có những hành vi, lời nói không phù hợp khiến tình huống trở nên căng thẳng khó giải quyết. 

=> Những người tính tình càng nóng nảy, bốc đồng cả cuộc sống và công việc đều khó được suôn sẻ. Những người biết kiểm soát cảm xúc của mình, luôn giữ được bình tĩnh thì cuộc sống sẽ luôn suôn sẻ, hạnh phúc và được nhiều người yêu quý.

Quản lý tốt cảm xúc giúp cuộc sống của chúng ta suôn sẻ hơn
Quản lý tốt cảm xúc giúp cuộc sống của chúng ta suôn sẻ hơn

Sống lương thiện sẽ luôn suôn sẻ hạnh phúc

Các cụ ta từ xưa đã có câu “có phúc, có đức mặc sức mà ăn”, “ở hiền gặp lành”. Hai câu này đều có ý nghĩa rằng khi sống hiền lành, có đạo đức làm gì cũng suôn sẻ, may mắn, gặp dữ hóa lành, đi đến đâu cũng đc yêu quý… Cụ thể như sau: 

 • Khi chúng ta sống một cuộc đời thiện lương, có đạo đức tâm hồn ta sẽ luôn bình yên, hạnh phúc. Chúng ta sẽ không phải sống trong lo lắng, bất an việc bị lộ, bị trả thù hay gặp quả báo xấu. 
 • Sống đạo đức giúp cho chúng ta trở thành người có trách nghiệm, đáng tin cậy, được mọi người yêu mến, tôn trọng. Khi chúng ta gặp khó khăn sẽ luôn có người giúp đỡ nhờ đó mà cuộc sống của ta trở nên dễ dàng, suôn sẻ hơn. 
 • Đặc biệt, điều này cũng trùng với quan điểm về luật nhân quả của nhà Phật, khi ta gieo nhân lành sẽ gặt được quả ngọt. Khi ta sống thiện lương, luôn làm điều lành sẽ có phước (có phúc) gặp dữ hóa lành, cuộc sống an vui, đầy đủ. 

=> Như vậy để có được cuộc đời suôn sẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh chúng ta cần phải sống tử tế, thiện lương, chăm chỉ làm việc thiện. 

Trước khi nói, hành động phải suy nghĩ 

Suy nghĩ nghĩ kỹ trước khi nói, hành động là điều vô cùng cần thiết để cuộc sống của chúng ta được suôn sẻ. Bởi:

 • Những hành động lời nói không suy nghĩ dễ mang đến cho chúng ta những rắc rối khó giải quyết trong cuộc sống. 
 • Khi suy nghĩ kỹ trước khi hành động sẽ giúp chúng ta đưa ra được những quyết định đúng đắn từ đó mọi việc được suôn sẻ và dễ thành công hơn. 
Cách để có cuộc sống suôn sẻ - Suy nghĩ kỹ trước khi nói và làm
Cách để có cuộc sống suôn sẻ – Suy nghĩ kỹ trước khi nói và làm

Học cách tha thứ, bao dung

Để có một cuộc sống suôn sẻ, ít muộn phiền chúng ta cần phải học cách tha thứ và bao dung. Bởi: 

 • Khi ta có lòng bao dung lòng ta sẽ luôn được nhẹ nhàng, thảnh thơi không bị những cảm xúc tiêu cực quấn lấy.
 • Khi có lòng bao dung chúng ta xử lý mọi việc một cách nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Không xảy ra tình trạng đem chuyện đơn giản biến thành phức tạp, chuyện bé xé ra to.

Không bình luận, phán xét người khác

Không bình luận, phán xét, nói xấu người khác cũng là một trong những nguyên tắc bạn cần nắm được để có được sự suôn sẻ trong cuộc sống và công việc. Tại sao lại như vậy? Bởi 

 • Phán xét, bình phẩm, nói xấu người khác không giúp bạn tốt lên, cũng không giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Đôi khi nó còn khiến bạn vướng vào những rắc rối không đáng có. 
 • Điều này còn làm giảm giá trị của bạn trong mắt người khác, khiến bạn khó được người khác tin tưởng, không xây dựng được các mối quan hệ xã hội lành mạnh. Từ đó cản trở sự thành công của bạn. 

Tránh xa tiểu nhân và người tiêu cực

Để sống một cuộc đời suôn sẻ, hạnh phúc bạn nên tránh xa những kẻ tiểu nhân, những người thiếu đạo đức. Bởi những nguyên do sau:

Tránh xa tiểu nhân vì họ có thể đâm sau lưng chúng ta bất cứ khi nào
Tránh xa tiểu nhân vì họ có thể đâm sau lưng chúng ta bất cứ khi nào
 • Những kẻ tiểu nhân bụng dạ hẹp hòi và thù dai do đó nếu không may có xích mích, mâu thuẫn lợi ích với kiểu người này tốt nhất bạn nên lùi “một bước” và tránh xa. Chớ nên trêu chọc tiểu nhân để tránh gặp phải phiền toái. 
 • Chúng ta không nên tiếp xúc và giao du với tiểu nhân vì bạn có thể gặp phải rắc rối và nguy hiểm. Bởi những người này thường có những hành vi không tốt đẹp, tâm địa xấu xa, luôn ganh ghét muốn hãm hại hạ bệ người khác để nâng mình lên. Chơi với kiểu người này bạn sẽ rất dễ bị đâm sau lưng và phải chịu nhiều thiệt thòi.
 • Chơi cùng tiểu nhân cũng là một trong những nguyên nhân khiến con đường công danh sự nghiệp của bạn bị cản trở. Khi thường xuyên tiếp xúc với những người có tư tưởng xấu, tư tưởng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn dễ đưa ra quyết định, hành động sai lầm hơn. 
 • Đi cùng với tiểu nhân còn làm hạ thấp giá trị của bạn trong mắt mọi người. Bạn sẽ khó được người khác tôn trọng và nể phục. 
 • Ngoài tiểu nhân thì các bạn còn cần tránh xa những người bạn có năng lượng xấu luôn khiến bạn có cảm xúc tiêu cực. Những người này có thể là người tốt nhưng họ sẽ khiến bạn mất năng lượng, tâm trạng lúc nào chùng xuống. Từ đó làm giảm hiệu suất làm việc, giảm chất lượng đời sống tinh thần của bạn.

Nâng cấp bản thân mỗi ngày

Nâng cấp bản thân mỗi ngày là điều bất kỳ ai trong chúng ta đều cần thực hiện để có được cuộc sống, sự nghiệp suôn sẻ.

Nâng cấp bản thân để cuộc đời suôn sẻ hơn
Nâng cấp bản thân để cuộc đời suôn sẻ hơn

Cụ thể nhau sau: 

 • Tốc độ phát triển của xã hội, công nghệ kỹ thuật ngày càng nhanh để không bị lạc hậu và đào thải chúng cần không ngừng học tập, nâng cấp bản thân của mình. 
 • Việc học thêm kiến thức, kỹ năng mới sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Con đường công danh sự nghiệp cả bạn sẽ trơn tru, suôn sẻ hơn gấp bội phần những người khác. 

Do đó thời gian rảnh rỗi bạn không nên đầu tư vào những trò chơi, tiểu thuyết… vô nghĩa. Hãy dành thời gian rảnh của mình để học thêm những điều mới từ sách vở, mọi người xung quanh; tham ra các khóa học nâng cao kỹ năng và kiến thức; thường xuyên cập nhật tin tức thời sự, pháp luật…

Kết luận

Như vậy, suôn sẻ có nghĩa là thuận lợi, trôi chảy, không có bất kỳ trở ngại nào. Có một cuộc sống suôn sẻ là điều mà bất cứ người nào cũng mong muốn. Tuy nhiên điều này lại không hề dễ dàng. Để có cuộc sống suôn sẻ bạn cần phải luôn giữ được thái độ tích cực, chăm sóc sức khỏe, không ngừng học tập nâng cao bản thân, tránh xa tiểu nhân,… Hy vọng những nội dung của bài viết đã giúp các bạn hiểu được suôn sẻ là gì?

Website đang chạy thử nghiệm