Cách sửa máy rửa xe không lên nước tại nhà đơn giản

máy rửa xe gia đình không hút nước
5/5 - (1 bình chọn)

Máy rửa xe sau một thời gian sử dụng gặp phải sự cố là điều khó tránh khỏi. Một trong những tình trạng phổ biến nhất chính là máy rửa xe gia đình không hút nước gây cản trở không nhỏ tới quá trình vận hành. Chính vì vậy nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách sửa máy rửa xe không lên nước đơn giản tại nhà trong phần nội dung dưới đây.

Tác hại từ tình trạng máy rửa xe gia đình không hút nước

Thiết bị rửa xe không hút nước hay còn được biết đến thông qua nhiều tên gọi khác như máy rửa xe không lên áp, tụt áp, không ra nước,… Đây là tình trạng lượng nước đầu ra của máy rửa xe rất yếu thậm chí là không có.

máy rửa xe gia đình không hút nước
Tự sửa chữa máy bơm rửa xe mini tại nhà

Cụ thể, tình trạng này sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu quả của quá trình làm sạch. Lượng nước đầu ra yếu, không có sẽ khiến cho không đủ nước cũng như áp lực để rửa trôi bùn đất. Các vết bẩn nhỏ sẽ lâu được làm sạch gây tốn nước, tồn thời gian. Còn những bùn đất tại gầm hoặc bánh xe sẽ khó bị xịt bay.

Nếu sự cố này diễn ra lâu, thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới khả năng tải của mô tơ. Thiếu nước có thể làm cho máy vận hành không tải dẫn tới yếu dần thậm chí là cháy máy.

Chính vì vậy, để đảm bảo hiệu quả quá trình phun rửa cũng như chất lượng máy người dùng cần phải có cách sửa máy rửa xe không lên nước một cách nhanh chóng và phù hợp.

cách sửa máy rửa xe không lên nước
Khả năng lên nước ảnh hưởng lớn tới hiệu suất phun rửa

Nguyên nhân và cách sửa máy rửa xe không lên nước

Để có thể có cách khắc phục tình trạng máy rửa xe gia đình không hút nước thì chúng ta cần xác định được nguyên nhân sự cố đầu tiên. Từ thực tiễn sử dụng máy chúng tôi nhận thấy những thiết bị phun rửa gia đình không hút nước có thể do một số nguyên nhân sau.

Do nguồn nước cấp cho máy không đảm bảo

Máy sử dụng nước để làm sạch, cho nên trong một số trường hợp, nguồn nước cấp là tác nhân chính dẫn tới sự cố máy không hút nước. Khi lượng nước cấp quá ít, cấp không đủ theo định mức quy định từ nhà sản xuất. Do đó mà lượng nước lên yếu, nhỏ.

Ngoài ra, nếu như nước không sạch, có lẫn nhiều rác, cặn bẩn làm tắc đầu vào sẽ làm cho lực hút của máy thấp, nước từ đó không lên.

Cách khắc phục:

  • Sử dụng nguồn nước sạch, hạn chế nước từ sông, hồ.
  • Cấp đủ lượng nước cho máy theo đúng định mức.
  • Đặt máy thấp hơn nguồn cấp để gia tăng áp lực nhằm tạo lực hút lớn cho máy phun rửa.
  • Vệ sinh, kiểm tra bộ lọc thường xuyên để loại bỏ rác thải, tránh tình trạng tắc nghẽn khí lượng nước đi vào máy yếu.
máy rửa xe gia đình không hút nước
Sử dụng nước sạch để vận hành máy

Máy rửa xe gia đình không hút nước do lâu không vệ sinh, bảo dưỡng

Đối với máy phun rửa, nếu sau một thời gian dài vận hành mà không vệ sinh sẽ khiến cho bụi bẩn bám vào mô tơ làm cho mô tơ không thông, yếu đi rõ rệt. Hơn nữa, nếu như lâu không bảo dưỡng máy, đặc biệt máy thiếu dầu sẽ khiến cho các chi tiết gia tăng độ ma sát, giảm lực hút từ đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng hút nước.

Giải pháp trong trường hợp này chính là định kỳ vệ sinh máy. Bảo dưỡng máy thường xuyên bằng cách thay dầu mỗi 80 – 100h vận hành/lần.

Ngoài ra, nếu như máy xịt rửa của bạn quá cũ, chất lượng xuống cấp nghiêm trọng cũng sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất bơm nước của máy. Cách khắc phục tối ưu nhất trong trường hợp này chính là thay máy mới bằng các sản phẩm tốt hiện nay như Palada, Kumisai, IPC,…

Dây dẫn nước quá dài khiến máy rửa xe không lên nước

Chiều dài trung bình của nhà sản xuất cho đoạn dây cao áp thường từ 5 – 15m tùy model. Tuy nhiên không ít người nhằm tăng tính cơ động cho máy đã nối dài dây. Điều này khiến cho quãng đường vận chuyển nước kéo dài ra, độ hao hụt áp lực cũng vì vậy mà tăng lên làm máy rửa xe không lên nước.

cách sửa máy rửa xe không lên nước
Chiều dài dây cao áp có thể ảnh hưởng tới khả năng lên nước của máy

Cách sửa máy rửa xe không lên nước trong trường hợp này chính là sử dụng dây dẫn có chiều dài phù hợp. Tăng tính cơ động bằng cách nối dài dây điện.

Ngoài ra, dây dẫn nước nếu bị đứt, hở sẽ khiến lượng nước áp lực thất thoát từ đó cũng dẫn tới tình trạng máy rửa xe gia đình không hút nước. Do đó mà người dùng cần kiểm tra hệ thống dây trước khi vận hành, nếu phát hiện sự cố thì tiến hành nối hoặc thay mới.

Núm chỉnh áp không vận hành

Một số model máy rửa xe gia đình được thiết kế có núm chỉnh áp để điều chỉnh áp lực của máy. Tuy nhiên, nếu như bộ phận này không vận hành sẽ ảnh hưởng tới khả năng lên nước của máy. Do đó chúng ta cần kiểm tra vị trí này và tiến hành thay mới nếu chúng gặp sự cố.

Một số trường hợp, lò xo trong núm chỉnh áp bị rơi ra trong quá trình vận hành khiến bộ phận này không hoạt động. Khi đó chúng ta chỉ cần thay mới là xo là được.

Khớp nối bị rò nước

Ngoài những nguyên nhân trên thì việc khớp nối không chặt khiến cho lượng nước bị rò rỉ cũng khiến cho áp lực bị sụt giảm, nước không lên.

Do đó, nếu như gặp phải sự cố này thì người dùng cần dừng máy, tiến hành kiểm tra khớp nối. Nếu đúng do bộ phận này thì chúng ta cần tiến hành tháo khớp ra, lắp lại cho chắc chắn. Khớp nối quả lỏng, bị nhờn, mất ren thì nên thay thế.

Trên đây là một số thông tin khái lược về các nguyên nhân cũng như cách sửa máy rửa xe không lên nước. Hy vọng qua bài viết này người dùng có thể tự đảm bảo chất lượng cho máy rửa xe ngay tại gia. 

Website đang chạy thử nghiệm