Bách hợp là gì? Tất tần tật những thông tin thú vị về bách hợp

4.7/5 - (4 bình chọn)

Hiện nay, các thuật ngữ “bách hợp”, “đam mỹ”, “hủ nữ”,…đã trở nên quá quen thuộc đối với các bạn trẻ. Đặc biệt, đối với cộng đồng người có niềm đam mê yêu thích đối với các thể loại truyện, tiểu thuyết, phim Trung Quốc. Vậy bách hợp là gì? Khám phá top những truyện bách hợp hay nhất mà bạn không thể bỏ lỡ? Cùng tìm hiểu vấn đề này dưới bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Bách hợp là gì? 

“Bách hợp” là một thuật ngữ tiếng Hán, dùng để chỉ thể loại truyện, tiểu thuyết hoặc phim được xây dựng và khai thác mối quan hệ tình cảm đồng giới giữa 2 người phụ nữ. Khái niệm “bách hợp” dùng để phân biệt với “đam mỹ” cũng là thể loại truyện về tình cảm đồng giới nhưng giữa 2 người đàn ông. 

Bách hợp là gì?

Đây là tên gọi của truyện Trung Quốc, nên từ nhân vật đến các tình tiết trong truyện đều xoay quanh lịch sử và văn hóa con người Trung Quốc. Do đó, nó rất thích hợp với những ai yêu quý và muốn tìm hiểu về đất nước và con người của quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Ngoài ra, “bách hợp” còn được biết là tên một loài hoa. Ở Việt Nam, hoa bách hợp được gọi với nhiều cái tên như hoa loa kèn, hoa Huệ Tây. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số quốc gia Châu Âu. Hoa bách hợp thường là biểu tượng cho mọi điều tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc. 

Fan bách hợp là gì? 

Fan bách hợp được hiểu là cộng đồng người yêu thích truyện, phim và tiểu thuyết đề tài bách hợp. “Hủ nữ” là cách gọi chung cho fan bách hợp và fan đam mỹ.

Hủ nữ là fan của bách nữ

Ở Việt Nam, thông thường khi nhắc đến hủ nữ người ta chỉ thường liên tưởng đến cộng đồng nữ giới đam mê các đề tài về đam mỹ. Chính vì vậy, khi số lượng fan bách hợp tăng lên thì họ đã tự đặt cho mình nhiều cái tên mang tính cá nhân hóa như bách nữ, hợp nữ,…Tuy nhiên, những thuật ngữ này chỉ được thông dụng riêng ở nước ta mà thôi. 

Nhân vật trong phim, tiểu thuyết bách hợp

Cũng như đam mỹ, nhân vật chính trong phim, truyện hay tiểu thuyết bách hợp là 2 nữ giới với tên gọi “công – thụ”. Mỗi nhân vật sẽ có đặc điểm và vai trò trong truyện như sau: 

Công và thụ là nhân vật chính trong mối tình đồng giới nữ
 • Công: Chỉ người đóng vai trò “người chồng” trong mối quan hệ nam nữ. Người này thường sở hữu tính cách mạnh mẽ, cá tính mạnh và tỏa ra sức hút đối với người còn lại. 
 • Thụ: Chỉ người đóng vai trò “người vợ” trong mối quan hệ nam nữ. Người này thường có tính cách yếu đuối hơn công nên có xu hướng muốn được che chở và bảo vệ bởi người đồng giới mạnh mẽ. 

Trong truyện bách hợp, ngoài 2 nhân vật chính công và thụ thì còn có các nhân vật mang vai trò hỗ trợ với tên gọi “hỗ công – hỗ thụ”. Tùy vào hoàn cảnh, những nhân vật này có thể thay đổi vai trò với nhân vật chính giúp tác giả đẩy mạnh cao trào của tác phẩm. 

Phân biệt bách hợp và đam mỹ

Nếu bạn ghé thăm thường xuyên website mayruaxecongnghiep.com, trước đó chúng tôi cũng đã có bài viết phân tích riêng về chủ đề đam mỹ. Thực tế, đam mỹ không còn là khái niệm xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là đối với cộng đồng LGBT. Cũng giống bách hợp, đam mỹ là thể loại truyện có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập sang nước ta với tốc độ nhanh chóng. 

Những mối tình đam mỹ và bách hợp trong bộ phim “Love With Flaws”

Do đó, đam mỹ là thể loại truyện, tiểu thuyết hay phim khai thác mối quan hệ tình cảm đồng tính nam – nam, đồng tính luyến ái nam. Nhân vật chính trong đam mỹ cũng chia ra các vai trò công – thụ, tình huống và cao trào trong đam mỹ mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc có thể là vui, buồn, tò mò và hoang mang,…

=> Tìm hiểu thêm: Đam mỹ là gì? Các thể loại truyện đam mỹ và top truyện hay

Một số thuật ngữ xuất hiện trong bách hợp 

Bên cạnh định nghĩa bách hợp là gì thì cũng có những thuật ngữ đi kèm trong các truyện bách hợp. Dù đây là thể loại truyện không được hoành tráng như nhiều thể loại truyện chính thống lớn khác.

 • GL (Girls Love): Mối quan hệ tình yêu giữa các cô gái. 
 • Nhân vật Công (Seme/ top): Thường đóng vai trò nam giới, có tính cách mạnh mẽ và là người chủ động trong mối quan hệ. 
 • Nhân vật Thụ (uke/ bot): Thường đóng vai trò nữ giới, sở hữu tính cách yếu đuối hơn công. 
 • Cường: Là từ dùng để chỉ sự mạnh mẽ trong tính cách, ngoại hình, hành động,…
 • Nhược: Là từ dùng để chỉ sự mềm yếu về ngoại hình, tính cách,…
 • Mỹ: Ám chỉ vẻ đẹp và sự quyến rũ mê người. 
 • Sửu/ xú: Dùng để chỉ những người có vẻ bề ngoài không hoàn mỹ nhưng lại sở hữu một tâm hồn đẹp.
 • Bá đạo: Dùng để chỉ sự hống hách trong tính cách, luôn muốn mọi thứ theo ý mình và bắt người khác thực hiện nó. 
 • Hồ ly: Chỉ người sở hữu vẻ đẹp bên ngoài nhưng tính cách rất xảo quyệt, không đáng tin. 
 • Lạnh lùng: Là người có tính cách lạnh, họ “lạnh” với cả thế giới chỉ trừ người yêu. 
 • Nữ vương: Là từ dùng để chỉ thụ, họ thường kiêu ngạo và miệng lưỡi hơn người bình thường nên được công yêu thương và cưng chiều hết mức. 
 • Ôn nhu: Chỉ những người hiền lành, thân thiện. Nhìn thì có vẻ dễ bị bắt nạt, nhưng những người kiểu này lại sở hữu sự thông minh hơn người. Họ thường biết hết mọi chuyện, và chỉ “can tâm tình nguyện” cho người khác coi thường để thực hiện mục đích hoặc mệnh lệnh nào đó. 
 • Phúc hắc: Cách gọi những con người quỷ quyệt, gian xảo, luôn nghĩ ra mọi “mưu hèn kế bẩn” để bản thân không bị thiệt thòi. 
 • Tra: Chỉ người có tính cách xấu xa, đê tiện, cặn bã, bỉ ổi,…
 • Thánh mẫu: Đúng như tên gọi, họ sở hữu tính cách “siêu” tốt bụng và “siêu” nhân ai, hiền lành. 
 • Trung khuyển: Ám chỉ sự thủy chung hết mức của một người trong một mối quan hệ. 

Các thể loại truyện bách hợp

Dưới đây là một số thể loại truyện bách hợp, được phổ biến và thịnh hành hiện nay như sau: 

Các thể loại truyện bách hợp phổ biến hiện nay

Bách hợp ngược

Đây là thể loại truyện mang đến tâm lý bức xúc nhất cho người đọc. Bởi, những tình huống và câu chuyện xoay quanh 2 nữ chính cứ bị “ngược nhau” và tự mang đến cho nhau sự đau khổ. Nguyên nhân dẫn khiến cặp đôi chính giày vò lẫn nhau có thể do ân oán gia tộc, gia đình,…hay hiểu lầm cá nhân giữa 2 người. Truyện bách hợp được chia làm 2 loại là ngược thân (sự đau khổ về thể xác) và ngược tâm (sự đau khổ về tình thần). 

Bách hợp HE 

Bách hợp HE, hay còn gọi là truyện bách hợp Happy Ending. Đây là thể loại truyện kết thúc có hậu, hạnh phúc cho các tuyến nhân vật. Tức là cặp nữ chính và các nhân vật hỗ công – hỗ thụ sẽ đến được với nhau, “đơm hoa kết trái” và yêu thương nhau trọn đời. 

Trái ngược với HE, thì bách hợp SE lại là có một kết thúc không có hậu tức là cặp nữ chính sẽ không thể đến với nhau hoặc bị chia ly người chết – kẻ sống. Bên cạnh đó, bách hợp OE là truyện có kết thúc mở, tác giả sẽ để cho khán giả tự nghĩ ra phần kết thúc thỏa mãn tâm tư của riêng mình. 

Bách hợp sủng 

Đây là loại truyện không có nút thắt hay cao trào. Bởi, “sủng” nghĩa là sự sủng ái, yêu thương vô điều kiện của các cặp đôi dành cho nhau. Do đó, bách hợp sủng thường có cốt truyện xoay quanh chuyện tình yêu ngọt ngào của cặp nữ chính từ hoạt động đời thường đến cảm xúc chân thực nhất mà họ dành cho nhau. 

Bách hợp đồng nhân

Bách hợp đồng nhân là một thể loại truyện mới lạ và khá thu hút khán giả. Truyện sẽ lấy bối cảnh từ một câu chuyện hoặc một thước phim có sẵn. Nội dung xoay quanh nhân vật chính, nhân vật này sẽ đến từ thế giới hiện thực và sống trong thân phận của nhân vật khác. Tác giả có thể thay đổi cốt truyện và kể lại theo góc nhìn cá nhân sao cho đạt được mục đích nhân văn mà họ muốn hướng tới. 

Bách hợp dị năng

Thể loại truyện này cũng có thể được hiểu như truyện về siêu năng lực. Trong đó, các nhân vật sẽ sở hữu “dị năng” khác biệt và không giống người bình thường. Một số dị năng phổ biến của nhân vật như chạy thần tốc, đọc suy nghĩ, biến hình,…

ABO văn bách hợp

Lấy bối cảnh tương lai để xây dựng và phát triển câu chuyện về tình yêu đồng tính nữ. Các nhân vật trong truyện đều là nữ giới, đảm nhận vai trò khác nhau trong xã hội như sau: 

 • Alpha – A: Chỉ người có địa vị xã hội, sở hữu sức mạnh và có thể chi phối mọi thứ. Nhân vật này thường đóng vai trò “người chồng”, bị thu hút bởi chất dẫn dụ của Omega. 
 • Beta – B: Đây là nhân vật trung gian giữa A và O. Họ có thể là vợ của Alpha hoặc có thể là chồng của Omega. 
 • Omega – O: Nhân vật yếu đuối, mỏng manh nhất so với 2 nhân vật trên. Những người này cần phải được bảo vệ và chăm sóc nên họ sẽ tỏa ra chất dẫn dụ để hấp dẫn Alpha. 

=> Xem thêm: Cầu lương là gì? Tại sao dân FA không thích ăn cẩu lương?

Top truyện bách hợp hay nhất 

Để đánh giá một bộ truyện bách hợp hay, ngoài việc dựa vào việc xây dựng các tình tiết và tính cách nhân vật trong truyện. Thì sự logic cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để bộ truyện hướng đến các mục đích nhân văn, đưa ra cái nhìn khác của tác giả về tình yêu đôi lứa thông thường. Top 6 bộ truyện bách hợp dưới đây sẽ cho các bạn có cảm nhận khác biệt hoàn toàn về tình yêu giữa 2 người phụ nữ: 

 1. Cung khuynh 

Xếp đầu trong danh sách này phải kể đến “Cung Khuynh” của tác giả Minh Dã. Đây là thể loại truyện bách hợp HE, tác giả đã khéo léo xây dựng tình tiết và nhân vật truyện theo phong cách mới lạ và từ đó, tạo nên sự hấp dẫn và cuốn hút người đọc.

Nội dung truyện xoay quanh mối tình giữa Vệ Minh Khê và Dung Vũ Ca. Nếu như Vệ Minh Khuê là tài nữ có vẻ bề ngoài ôn hòa, nhu mì thì Dung Vũ Ca lại là thiên hạ đệ nhất mỹ nhân mang trái tim cô đơn sâu sắc khi luôn giành tình yêu đơn phương trọn vẹn cho Vệ Minh Khuê. Vì người mình yêu, nàng không ngại mặt dày và giở các thủ đoạn chỉ mong nhận được nụ cười từ giai nhân. Cuối cùng, sau bao cố gắng không biết mệt mỏi và cùng nhau bỏ qua bao rào cản về thân phận họ cũng đã bước đến bên nhau.

Bộ truyện “Cung khuynh” của tác giả Minh Dã
 1. Làm mẹ kế không dễ

Làm mẹ kế không dễ là một bộ truyện bách hợp của tác giả Bổn Điểu Tiên Phi. Cốt truyện mang tính chân thực nhưng có phần cẩu huyết dẫn đến sự tò mò cho độc giả. Bộ truyện kể về câu chuyện làm mẹ kế của Mạc Thu, cô tình cờ nhặt được cô bé ở trước nhà. Mạc Thu đã hỏi “Em muốn theo chị về nhà không?” Tiểu quỷ thối đã đồng ý theo cô về nhà. Cuộc sống của Mạc Thu bắt đầu có sự thay đổi từ đây, tình cảm “mẹ con” hay tình yêu “chị em” bắt đầu xuyên suốt quá trình trưởng thành của cô bé trước nhà năm nào. Những tình huống thú vị và bất ngờ sẽ gây ra bất ngờ cho người đọc. 

Bộ truyện “Làm mẹ kế không dễ” của tác giả Bổn Điểu Tiên Phi
 1. Nguyện giả thượng câu 

Đây là câu chuyện bách hợp được nhiều người ưa thích hiện nay bởi tình tiết hư cấu nhưng được xây dựng khéo léo và logic. Với tác phẩm này, tác giả Minh Dã đã khẳng định tuyệt đối tên tuổi của mình trong sáng tác và sản xuất truyện bách hợp. 

Nội dung truyện kể về Tả Khinh Hoan là cô gái mang vẻ bề ngoài với“nhan sắc tuyệt trần” nhưng lại sở hữu tính cách gian xảo và là tiểu tam chính thống chuyên đi quyến rũ đàn ông đã có gia đình. Kể từ khi biết Tần Vãn Thư là vợ của nhân tình, thì cô ả đã lợi dụng việc mắc bệnh lãnh cảm để tìm cách tiếp cận, tính kế để đưa Tần Vãn Thư vào lưới tình của mình. 

Bộ truyện “Nguyện giả thượng câu” của tác giả Minh Dã
 1. Cậu là Thư Triển Nhan, tớ là Thường Hoan H

Đây là tác phẩm ngôn tình lãng mạn của tác giả Tả Tả Khán. Bộ truyện xoay quanh câu chuyện tình yêu giữa Thư Triển Nhan và Thường Hoan Hỉ. Thường Hoan Hỉ là cô gái trầm lặng, mang vẻ khờ khạo và bình lặng trước cuộc đời. Còn nhân vật Thư Triển Nhan lại mang tính cách trái ngược, lạnh lùng và cá tính. Tưởng chừng mọi thứ sẽ vô tình và không liên quan đến nhau, nhưng duyên phận đã kéo 2 con người này sát lại với nhau. Những tình tiết thú vị cùng tình yêu mãnh liệt của cả hai nhân vật sẽ đem đến cho người đọc giây phút cực kỳ thoải mái. 

Bộ truyện “Cậu là Thư Triển Nhan, tớ là Thường Hoan Hỉ
 1. Cố tiểu thư và Khúc tiểu thư 

Cố Hi Chi và Khúc Hi là tác phẩm ngôn tình hay nhất của tác giả Vãn Chi. Truyện kể về mối tình ngang trái trong Showbiz giữa Cố Hi Chi và Khúc Hi Chi, khi bề ngoài họ có xuất thân khác biệt và sự thù địch trong công việc. Tuy nhiên, sau nhiều biến cố thì tình cảm của họ cứ thế nảy nở và phát triển, chiến thắng mọi khó khăn thử thách đê bên nhau trọn đời. 

Bộ truyện “Cố tiểu thư và Khúc tiểu thư” của tác giả Vãn Chi
 1. Không thể chạm vào em

Bộ truyện của nhóm tác giả 4.0 kể về câu chuyện tình yêu giữa cặp đôi nữ chính tên Trần Kha và Miên Tú. Miên Tú là một cô gái sở hữu tính cách nhút nhát và dịu dàng. Cô được gả cho Hoàng Phong là chàng công tử nhà giàu, giữa họ không có tình yêu và cô bị giày vò thể xác cũng như nhục nhã ê chề tại đây. Cuối cùng, vượt qua giới hạn bản thân cô đã quyết định rời xa Hoàng Phong để làm lại cuộc đời. Tình cờ cô gặp Trần Kha là cô gái mạnh mẽ và cứng cỏi nhưng lại có trái tim chân thành và nhân ái. Tình yêu của họ cứ thể chớm nở rồi phát triển lúc nào không hay. 

Cuốn tiểu thuyết “Không thể chạm vào em” của nhóm tác giả 4.0

Hy vọng với bài viết trên, mayruaxecongnghiep.com đã chia sẻ đến bạn đọc nội dung bách hợp là gì. Hy vọng, thông qua bài viết trên các bạn sẽ có những cái nhìn khách quan về tình yêu đồng tính. Hãy cùng chia sẻ và để lại bình luận đóng góp ý kiến ở bên dưới nhé!

Website đang chạy thử nghiệm