Đam mỹ là gì? Các thể loại và top truyện đam mỹ hay

4.3/5 - (7 bình chọn)

Nếu là “mọt phim” chân chính, chắc hẳn bạn không thể quên được bộ phim đam mỹ chuyển thể Trần Tình Lệnh đã tạo nên cơn sốt khủng khiếp trong cộng đồng mạng tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, nó cũng nhanh chóng phủ sóng đến giới trẻ. Đặc biệt, với diễn xuất của hai nam chính nổi tiếng ở Trung Quốc là Vương Nhất Bác và Tiêu Chiến đã góp phần đưa thể loại “đam mỹ” đến gần hơn với người xem. Vậy đam mỹ là gì? Top những truyện đam mỹ đáng đọc nhất ra sao? Hãy cùng mayruaxecongnghiep.com khám phá dưới bài viết sau!

Đam mỹ là gì?

Theo từ điển, đam mỹ với tiếng Trung là:  耽美, bính âm là Dānměi được hiểu là thưởng thức cái đẹp hay đam mê cái đẹp trong cuộc sống. Nó là sự đắm chìm, mê mẩn vào những thứ đẹp đẽ và lãng mạn. “Đam mỹ” bắt nguồn từ xu hướng văn học và nghệ thuật tư sản gọi là chủ nghĩa thẩm mỹ phổ biến ở Tây Âu, gần cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, từ sau thập niên 2000 thì nó lại được sử dụng chủ yếu chỉ những bộ tiểu thuyết về tình yêu đồng tính nam ở Trung Quốc. 

Đam mỹ là gì?

Như vậy, có thể hiểu “đam mỹ” là thể loại tiểu thuyết lãng mạn về câu chuyện yêu đương của cặp đôi nam x nam hay đồng tính luyến ái nam. Ở Việt Nam,  đam mỹ là cách gọi phổ biến cho mối quan hệ tình cảm đồng tính nam. Còn ở một số nước khác như Đài Loan sẽ gọi là Boy’s Love, Nhật Bản gọi là June. Do sự phát triển vượt bậc của công nghệ Internet, hiện nay các dòng tiểu thuyết đam mỹ, truyện đam mỹ và phim truyện chuyển thể đam mỹ từ Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển và lan rộng mạnh mẽ ở nước ta.

Đam mỹ bắt nguồn từ đâu?

Thực tế, “đam mỹ” có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tiếng Nhật là たんび,“Tanbishugi” (“耽美主義” gọi là đam mỹ chủ nghĩa). Đây là một phái văn học xuất hiện từ giai đoạn 1909 – 1913 của thế kỷ 20. Ở giai đoạn này, nền văn học hiện đại của Nhật Bản rất phát triển với sự ra đời của nhiều trường phái và khuynh hướng chống chủ nghĩa tự nhiên. Lúc đó, sự ra đời của cơ quan ngôn luận “Nguyệt san tạp chí Subaru” (“Sao Mão” hay “Tao Đàn”) với mục đích “Vị nghệ thuật, đề cao tính thẩm mỹ và nhục cảm con người theo phong cách chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa duy mỹ của phương Tây”. 

Nguồn gốc hình thành đam mỹ

Đây được xem là một phân hệ của chủ nghĩa lãng mạn và được định danh với cái tên “Khuynh hướng tân lãng mạn hay trường phái duy mỹ” ở Nhật Bản. Thời kỳ đầu, những tiểu thuyết ra đời theo khuynh hướng này phải chịu khá nhiều điều tiếng và ảnh hưởng. Từ sau năm 1960 thì “tiểu thuyết đam mỹ” đã dần được cách ly và khẳng định vị thế của mình với tên gọi của một thể loại tiểu thuyết chính thống. 

Sự ra đời của “đam mỹ” cùng sự phát triển của “manga” ở Nhật Bản đã du nhập vào Trung Quốc sớm nhất trong giai đoạn 1991 – 1992. Khi ấy, truyện tranh Nhật Bản tràn ngập trên thị trường Trung Quốc với các cái tên như Keyinuo, Tokyo Babylon chứa nội dung đồng tính nhắm vào đối tượng nữ giới. 

Năm 1999, đam mỹ ở Trung Quốc phát triển đến giai đoạn cao trào với sự thành lập của tạp chí “Mùa đam mỹ” do chủ biên AYA đứng đầu. Đây cũng là tạp chí đầu tiên tại Trung Quốc chuyên sản xuất và xuất bản các loại truyện đam mỹ, manga đồng tính và tiểu thuyết đam mỹ. 

Các thể loại truyện đam mỹ 

Làn sóng “truyện đam mỹ” phát triển rộng rãi đáp ứng tối đa nhu cầu tìm hiểu và nhu cầu giải trí của con người, đặc biệt là các bạn trẻ. Do đó, “truyện đam mỹ” cũng đòi hỏi phải có cốt truyện và đa dạng thể loại: 

Các thể loại đam mỹ hay nhất!

Đam mỹ ngược

Đây là thể loại có nội dung buồn, không có hậu đối với nhân vật nam và nữ chính. Thông thường, cốt truyện của thể loại này có thể bị ngược ngay từ đầu, giữa hoặc cuối truyện. Các tình huống được xây dựng ngược tâm, đem đến sự đau khổ cả về mặt thể xác và tinh thần cho các nhân vật. 

Đam mỹ cơ giáp

Đam mỹ cơ giáp là một thể loại truyện hoặc phim truyện chuyển thể đam mỹ mà cốt truyện thường viết về bối cảnh trong tương lai khi mà khoa học công nghệ kỹ thuật phát triển con người có thể điều khiển robot, người máy trong sinh hoạt hay chiến đấu quân sự bảo vệ đất nước. 

Đam mỹ võng du

Đây là thể loại truyện lấy tiền đề là bối cảnh trong thế giới game Online, sau đó sẽ tạo mối quan hệ đời thực. Tức là 2 nhân vật chính sẽ được quen nhau lần đầu trong bối cảnh game.  

Đam mỹ đoản văn

Đây là loại truyện dài, nhưng có diễn biến nhanh. Một bộ truyện có thể kéo dài khoảng 10 chương, mỗi chương sẽ mô tả tình huống hoặc nút thắt câu chuyện. Thông thường, người đọc sẽ bị cuốn hút bởi loại truyện này bởi nó tạo nên sự tò mò và hướng người đọc đến việc tự tìm cách giải đáp thắc mắc qua từng chương. Và kết quả, tác giả sẽ đạt được mục đích của mình là cuốn hút khán giả đến chương kết thúc cuối cùng. 

Đam mỹ điềm văn

Đúng như tên gọi, loại tiểu thuyết này thường có tình tiết nhẹ nhàng, đơn giản và không có cao trào. Đó có thể chỉ câu chuyện cuộc sống hàng ngày của đôi nam chính, họ thức dậy mỗi sáng và thư giãn bên nhau tạo cái nhìn tốt đẹp nhất cho người đọc về cuộc sống bộn bề ngoài đời thực. 

Trong tất cả thể loại truyện đam mỹ thì đam mỹ ngược lấy đi nước mắt của rất nhiều khán giả

Đam mỹ đồng nhân

Khác với các thể loại trên, chủ đề chính trong truyện đam mỹ này sẽ khai thác các nhân vật trong các bộ tiểu thuyết hay phim đam mỹ. Tác giả của những bộ truyện này sẽ xây dựng nhiều đoạn tình cảm mới, khác hẳn cốt truyện ban đầu. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là tên nhân vật phải được giữ nguyên và được phép thay đổi nội dung. 

Đam mỹ xuyên không

“Xuyên không” ám chỉ việc 1 trong 2 nhân vật chính sẽ bị đưa về thế giới cổ đại hoặc hiện đại và sẽ gặp một đối tượng khác ở thế giới đó. Những tình tiết thú vị của nhân vật xuyên không sẽ tạo sức hút và kết thúc câu chuyện tình yêu của đôi nam chính sẽ được khán giả tò mò. 

Đam mỹ mạt thế

Bối cảnh trong thể loại truyện này sẽ là thời gian tận thế, thế giới bước vào giai đoạn bị hủy diệt. Việc xuất hiện nhiều hiện tượng thiên tai, thậm chí là zombie và người dị năng sẽ được tác giả xây dựng những tình huống gây khó khăn, thách thức cho cặp đôi nam chính. 

Các thuật ngữ xuất hiện trong đam mỹ

Sau khi bạn hiểu đam mỹ là gì rồi thì bạn cũng cần biết một số thuật ngữ liên quan hay được dùng trong truyện này. Các thuật ngữ này thường được sử dụng bởi đối tượng đam mê truyện đam mỹ. Họ sẽ dùng ký hiệu từ ngữ riêng biệt để trao đổi với nhau: 

Tìm hiểu những thuật ngữ trong truyện đam mỹ
 • Công (Seme hay Top ở trong Yaoi): Được chỉ 1 trong 2 nam chính, thường người được gọi là “công” sẽ mang nét nam tính hơn người còn lại. Thông thường, công sẽ là người chủ động trong mối quan hệ tình cảm. Nói cho dễ hiểu, công sẽ đóng vai trò là “người chồng” trong quan hệ yêu đương giữa 2 người nam.
 • Thụ( Uke hay Bottom ở trong Yaoi): Được gọi để chỉ người còn lại, trái với bản tính của công thì thụ lại nhẹ nhàng và thùy mị hơn. Họ sẽ đóng vai trò là “người vợ” trong mối quan hệ giữa hai người đàn ông. 
 • CP: Đây là từ viết tắt của từ “Couple” chỉ một cặp yêu nhau.
 • ABO: Là từ chỉ bối cảnh tương lai, mối quan hệ giữa nam – nam. Các nhân vật trong ABO được chia như sau: 
  • A- Alpha: Gọi là tổng Công, người này thường mạnh mẽ và xuất sắc cả về thể xác và trí tuệ. A hay bị thu hút bởi chất dẫn dụ của O và dễ mất lý trí khi tiếp xúc với chất dẫn dụ.
  • B- Beta: Đây là sự trung gian của A và O, không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ và sở hữu sức mạnh thấp hơn A, nhưng lại mạnh hơn O. 
  • O- Omega: Gọi là tổng Thụ, là người có sức khỏe yếu nhất so với A và B. O thường bị cuốn hút bởi chất dẫn dụ của A và sẽ trực tiếp tạo ra chất dẫn dụ đối với A. 
 • HE (Happy Ending): Kết thúc một chuyện tình đam mỹ có hậu.
 • SE (Sad Ending): Kết thúc một chuyện tình đam mỹ buồn, không có hậu.
 • OE (Open Ending): Kết thúc mở, cho phép người theo dõi tự xây dựng theo ý nghĩ cá nhân. 
 • BL (Boy’s Love): Một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc của 2 chàng trai.

Ai hay đọc truyện đam mỹ?

Đây chắc hẳn là câu hỏi gây thắc mắc đối với nhiều người, đặc biệt là đối tượng muốn tìm hiểu về đam mỹ. Với những thông tin của bài viết bên trên, “hủ nữ” và “hủ nam” sẽ là đối tượng mà tác giả hướng đến để đọc tiểu thuyết, truyện hoặc phim đam mỹ. 

“Hủ nữ” là những người hay đọc truyện đam mỹ

Phần lớn fan truyện đam mỹ sẽ là nữ giới hay “hủ nữ”. Họ thường sở hữu tính khá dị, thậm chí là “khác người” và những người này không mấy quan tâm đến cộng đồng LGBT. Cách đây khoảng 5 năm, cộng đồng LGBT có cái nhìn không mấy thiện cảm với các bạn nữ yêu thích thể loại truyện này. Thời điểm đó, “hủ nữ” mới đang trong giai đoạn phát triển và phổ biến, nên tâm lý của họ dành cho các cử chỉ thân mật đối của mối quan hệ yêu đương nam – nam ngoài đời thực khiến họ tò mò. Thậm chí có hành động “chỉ trỏ” khiến mâu thuẫn giữa hai cộng đồng này tăng lên đáng kể. 

“Fan đam mỹ” đã biết thấu hiểu cộng đồng LGBT

Tuy nhiên, hiện nay mối quan hệ này đã được cải thiện hơn rất nhiều do “hủ nữ” đã bắt đầu biết nắm cảm xúc cá nhân và hiểu được suy nghĩ của người đồng tính. Họ không còn các hành vi hay cử chỉ, lời nói quá khích khi bắt gặp cặp đôi đồng tính. Thay vào đó, “hủ nữ” và “hủ nam” đã giành ánh mắt thấu hiểu cho cộng đồng LGBT. 

=> Xem thêm: Hủ nữ là gì? Dấu hiệu và những sự thật bất ngờ về hủ nữ

Top truyện đam mỹ hay

Tuy không được quá phổ biến và mang tính chất xuất bản thể loại truyện chính thống như các loại truyện khác. Nhưng hiện nay, truyện đam mỹ vẫn rất thu hút độc giả bởi sự sáng tạo và thông điệp mà tác giả hướng đến. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về thế giới đam mỹ qua top truyện đam mỹ hay nhất dưới đây!

Ma Đạo Tổ Sư

Đây là bộ truyện gốc, đã được chuyển thể thành phim Trần Tình Lệnh với sự tham gia diễn xuất của Vương Nhất Bác và Tiêu Chiến “nổi đình nổi đám” trong năm 2019. Truyện “Ma Đạo Tổ Sư” kể về chuyện tình yêu của 2 nam chính Lam Trạm và Ngụy Anh. Hai người thuộc 2 gia độc và sở hữu 2 tính cách riêng biệt. Nếu nhân vật Lam Trạm là người rất đoan chính và chân thành thì nhân vật Ngụy Anh lại có tính cách cợt nhả, đùa vui. Phải đến khi Ngụy Anh chết, Lam Trạm mới bắt đầu nhận ra sự quan trọng của người này đối với mình. 

Câu chuyện được tiếp diễn sau 13 năm, khi Ngụy Anh trở lại trong thân xác của người khác. Lúc này, sự thật mới được hé lộ về âm mưu dùng cái chết của Ngụy Anh làm lá chắn và thực hiện âm mưu của những thế lực hung ác. Từ đây, mối quan hệ của Ngụy Anh và Lam Trạm cũng trở nên khăng khít và thấu hiểu nhau hơn. 

Phim truyện được chuyển thể từ bộ truyện cùng tên Ma Đạo Tổ Sư

Thượng Ẩn 

Cũng giống như “Ma Đạo Tổ Sư”, “Thượng Ẩn của tác giả Sài Kê Đản cũng được chuyển thể thành phim truyền hình với sự tham gia diễn xuất của 2 nam chính Hoàng Cảnh Du và Hứa Ngụy Châu. 

Nội dung của câu chuyện xoay quanh 2 nhân vật chính là anh em nhưng không cùng huyết thống là Bạch Lạc Nhân và Cố Hải. Những tình huống thể hiện tình yêu mãnh liệt của 2 người cùng nhiều chi tiết hài hước, người đọc không chỉ cảm nhận được hương vị của tình yêu mà còn là sự hạnh phúc đích thực trong mối quan hệ yêu đương nghiêm túc. 

Bộ phim “Thượng Ẩn” từng gây sốt trong thời gian dài

Tôi đã chết rồi – Khi thế giới không còn ánh sáng

Đây là bộ truyện của tác giả Mộng Thường Uyển, được kể theo ngôi kể của nhân vật phụ tên Quý Ngôn.

Những điều bí ẩn khiến bạn không nên bỏ qua của bộ truyện “Tôi đã chết rồi”

Mở đầu truyện là cái chết của Qúy Ngôn, anh chỉ xuất hiện như những âm hồn còn quẩn quanh ở chốn nhân gian. Và kể từ đó, cậu mới dần vén bức màn bí mật tất cả nguyên nhân dẫn đến tình cảnh hiện tại cho chuyện tình yêu giữa cậu và nhân vật Công có tên Tần Vị. “Tôi đã chết rồi” được xem là bộ truyện đam mỹ ngược tâm hay nhất hiện nay. 

Suha Của Tôi

Sự thú vị của chuyện tình giám đốc và trợ lý

Đây là bộ truyện đam mỹ Hàn Quốc kể về nhân vật thụ tên Suha, là một trợ lý giám đốc sở hữu tính cách mạnh mẽ và lập trường vững chắc. Trong một lần buồn chán và tìm đến gay bar, anh đã bắt gặp người giám đốc của mình tại đó. Họ bắt đầu lao vào đối phương như một tình yêu chân thực của đời mình. 

Chuyện tình yêu của hai người cứ thế phát triển, nhưng sự hoài nghi dành cho nhau là không thể xóa bỏ. Bởi, giám đốc là một người hay ghen còn Suha lại sở hữu quá khứ “đào hoa” khi lại dây dưa với rất nhiều người trong gay bar. Nhưng sau tất cả, họ không hề biết ngày từ lần ngủ đầu tiên với nhau thì cả hai đã mang cảm giác yêu đương thật lòng với đối phương rồi!

Mối Quan Hệ Không Hoàn Hảo

“Mối quan hệ không hoàn hảo” là bộ truyện đam mỹ có nét tương đồng với tiểu thuyết đam mỹ “SCI Mê Án Tập”. Nội dung bộ chuyện kể về sự hợp tác phá án của Phương thuật gia Đằng Thụy Vũ và đội trưởng đội điều tra hình sự Tiền Thác. Qua thời gian làm việc cùng nhau, phá hàng loạt các vụ án phức tạp thì 2 nam chính đã giành cho nhau thứ tình yêu mãnh liệt. Đọc truyện, khán giả không chỉ bị thu hút bởi sự tinh vi của tên sát nhân biến thái mà còn bị thu phục ngay từ đầu bởi nhan sắc đỉnh cao của 2 diễn viên chính. 

Poster ấn tượng của bộ truyện “Mối quan hệ không hoàn hảo”

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc đam mỹ là gì, các thể loại truyện đam mỹ cùng top truyện đam mỹ mà bạn không thể bỏ qua. Để không bỏ qua tin tức hữu ích, bạn hãy truy cập website mayruaxecongnghiep.com để cập nhật hàng ngày. 

Website đang chạy thử nghiệm