Cẩu lương là gì? Hé lộ cho dân FA cách “né cẩu lương” chuẩn nhất

4.9/5 - (11 bình chọn)

Thế hệ trẻ ngày nay luôn đi trước đón đầu trong việc tiếp nhận và sáng tạo các xu hướng hiện đại. Bên cạnh đó, sự lan truyền với tốc độ chóng mặt của mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram,…nổ ra các trào lưu mang ngôn ngữ du nhập ngày càng phổ biến. “Cẩu lương” là một trong những cụm từ “hot trend” xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Vậy cẩu lương là gì? Nguồn gốc và cách dùng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này, dưới bài viết sau!

Cẩu lương là gì? Một số khái niệm liên quan đến cẩu lương

Định nghĩa về cẩu lương 

“Cẩu lương” là từ được được ghép bởi 2 từ:

  • 狗 /gǒu/: Nghĩa là cẩu (Hán Việt), dịch theo tiếng Việt nghĩa là con chó.
  • 粮 /liáng /: Nghĩa là lương (Hán Việt), dịch theo tiếng Việt là đồ ăn, thức ăn
Cẩu lương là gì?

Do đó, “cẩu lương” (狗粮 , phiên âm: /gǒu liáng /) sẽ mang nghĩa là “thức ăn chó”. Đây là một từ lóng, có nguồn gốc từ Trung Quốc dùng để chỉ các hành động thân mật và ngọt ngào của những cặp đôi đang yêu nhau thể hiện trước mặt những người trong tình trạng độc thân.

Ngày nay, “cẩu lương” được dùng nhiều để nói về những phân đoạn thể hiện tình yêu của các cặp đôi trong phim, chứ không nhất thiết chỉ nói về các cặp đôi ngoài đời thực. Như vậy, “cẩu lương” sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể. Đánh giá chung thì chúng sẽ chỉ các hành động tình cảm và thân mật của một hoặc nhiều đôi yêu nhau.

Phát cẩu lương là gì?

Không chỉ có “phát”, một số động từ khác cũng được đi kèm với cẩu lương như “rắc, thả” đều ám chỉ các cử chỉ và hành động ngọt ngào, thân mật như “chốn không người” của những cặp đôi dành cho nhau. Do đó, “phát cẩu lương” thường được thể hiện trước mặt những người đang không có tình yêu hay còn gọi là cô đơn một mình. 

Bạn sẽ được “ăn cẩu lương ngập mặt” từ các cặp đôi yêu nhau nhé!

Mục đích của việc phát cẩu lương sẽ mang tính chất trêu đùa, chọc ghẹo để mấy đứa FA. Hãy tưởng tượng “cẩu lương” bọn yêu nhau khoe khoang ra như một món đồ ăn hấp dẫn, tỏa ra hương thơm dạt dào. Những người đang cô đơn chỉ có thể nhìn thấy nó một cách thèm thuồng, thậm chí “rớt rãi” mà không thể cảm nhận và ăn được. 

Ăn cẩu lương là gì?

Có người phát thì dĩ nhiên là phải có kẻ ăn rồi. “Ăn cẩu lương” đơn giản là những tình huống mà “người độc toàn thân” phải chứng kiến các cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm ngay trước mặt mình. Tình huống này có thể họ bị ép buộc nhìn thấy hoặc là một sự vô tình gặp phải.

Những người FA sẽ thấy không thoải mái khi được “ăn cẩu lương”

Các ví dụ đơn giản nhất, buổi tối đẹp trời bạn có hứng thú đi lượn lờ một vòng Hồ Tây nhưng những thứ nhận được chỉ toàn “cơm chó” của các cặp đôi ven hồ. Thậm chí, tồi tệ hơn nhiều là khi đứa bạn thân của bạn dẫn người yêu của nó đi chơi chung. Vâng, bạn sẽ ăn sập mồm “cẩu lương” của chúng nó dành cho nhau. Tình huống đấy, bạn nên xin phép để dừng cuộc chơi và về nhà đắp chăn đi ngủ còn hơn. 

Cẩu lương được sử dụng trong những trường hợp nào?

Trong cuộc sống thường ngày, cụm từ này đã trở thành một trào lưu phổ biến. Đi đến đâu hay gặp bất cứ trường hợp nào bạn cũng có thể bắt gặp nó:

Cẩu lương dùng nhiều trong các bộ phim, đặc biệt là phải nói đến phim Hàn Quốc và phim Trung Quốc. Những câu chuyện tình yêu mặn nồng của các cặp đôi nhân vật dành cho nhau và thật bất hạnh cho các nhân vật khác khi họ phải chứng kiến những cảnh tượng “đau lòng” này!

Đối với những hủ nữ đích thực, việc ship một couple thần tượng với nhau thì chỉ cần hai người này có các hành động vui vẻ như nói chuyện, nắm tay thì cũng khiến các hủ nữ này “phát điên” và coi đó là cẩu lương mĩ vị rồi!

Meme cẩu lương cực kỳ ấn tượng!

Không biết là vô tình hay cố tình, các cặp đôi yêu nhau ngoài đời thực luôn muốn thể hiện tình yêu dành cho nhau ở những nơi đông đúc. Họ không hiểu rằng ở trong tập hợp người ấy, có rất nhiều cá nhân FA trong thời gian dài nên khi chứng kiến các cảnh “sến sẩm” ấy họ sẽ phải nổi da gà!

Thậm chí, cẩu lương còn xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và đặc biệt là Facebook. Hành động ngọt ngào của họ không show ra trước mặt bạn nữa mà là những bức ảnh tình cảm như muốn nói cho cả thế giới biết rằng họ đang yêu nhau vậy. Chính vì vậy, việc “phát cẩu lương” phải bị “lên án” sâu sắc.

Bên cạnh đó, nếu là một fan trung thành của các tiểu thuyết ngôn tình thì bạn hẳn là chẳng còn xa lạ gì với từ lóng này. Các tác giả luôn sử dụng tối đa cụm từ này như một cách thức tạo nên sự hấp dẫn và thu hút người theo dõi cho các bộ truyện, đặc biệt là giới trẻ.

Những lưu ý khi sử dụng cẩu lương

Cũng giống như đại đa số các từ lóng hiện nay, việc cân nhắc sử dụng chúng cần được lưu ý đặc biệt:

Nếu môi trường và đối tượng bạn muốn dùng cụm từ này là những người bạn bè thuộc thế hệ thanh niên trẻ tuổi thì việc ứng dụng “cẩu lương” vô cùng bình thường. Thậm chí, nó còn giúp bạn tạo nên sự hài hước trong các cuộc trò chuyện và đồng thời nhắc nhở việc “ngừng phát cẩu lương” của các cặp yêu nhau. 

Cẩu lương mỹ vị của cặp đôi nghệ sĩ Trường Giang – Nhã Phương trong bức ảnh cưới

Ngược lại, nếu gặp trường hợp là những người lớn tuổi mà họ thường là đối tượng không cập nhật các từ ngữ mới hiện nay. Bạn không nên sử dụng cụm từ này dù với bất kỳ một mục đích nào. Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi muốn phát ngôn không chỉ với “cẩu lương” mà còn nhiều từ lóng khác nữa, tránh gây hiểu lầm không đáng có và bạn sẽ vô tình bị mắng là người trẻ mà không biết tôn trọng người lớn tuổi đó!

Tóm lại, cẩu lương chỉ là một trong các ngôn ngữ mới mẻ được du nhập hoặc sáng tạo bởi giới trẻ hiện nay. Từ này dù được ứng dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng mang mục đích hài hước, trêu đùa những người đang “ế” trước các bọn yêu nhau và nó hoàn toàn không mang một sự tiêu cực nào cả.

Xem thêm:

Kimochi là gì? Ý nghĩa và những lưu ý khi sử dụng từ “nhạy cảm” này

Simp là gì? Bạn có phải là một simp chính hiệu không?

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn cẩu lương là gì cùng ý nghĩa thực sự của từ lóng này. Để cập nhật các kiến thức hữu ích cho mình, bạn hãy thường xuyên ghé thăm website mayruaxecongnghiep.com của chúng tôi nhé!

Website đang chạy thử nghiệm