Bạn phải làm gì khi xe máy bị rồ ga?

Xe máy bị rồ ga phải làm thế nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Xe máy bị rồ ga là một trong những hư hỏng thường xuyên xảy ra nhất đối với xe máy. Lỗi này sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện cũng như người lưu thông trên đường nếu như bạn không xử lý kịp thời.

Tìm hiểu về tình trạng này là điều vô cùng cần thiết đối với người dùng, để có phương án giải quyết nhanh, kịp thời, hạn chế thấp nhất những rủi ro không đáng có.

>>> Bài viết xem thêm: Nguyên nhân xe máy bị giật khi tăng tốc?

Òa ga là gì?

Xe máy có hệ thống phun xăng điện tử (FI) như: Lead, Sh, Air Blade, SCR… ngày càng được nhiều người dùng sử dụng bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, dòng xe này sau một thời gian sử dụng bị nhiều người phàn nàn bởi hiện tượng òa ga thường xuyên xảy ra. Đó là khi người lái trả hết tay ga để giảm tốc độ, tuy nhiên xe không hề dừng lại mà còn bị rồ ga lên và phóng nhanh hơn theo từng mức độ òa ga của từng xe. Điều này vô cùng nguy hiểm cho người lái xe khi đang di chuyển trên đường.

Hiện tượng rồ ga đến từ đâu?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

– Người sử dụng không quan tâm đến khuyến cáo và hướng dẫn của nhà sản xuất

– Việc không thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cũng có thể dẫn đến bướm ga, các đường dẫn khí bẩn gây nên hiện tượng kẹt bướm ga, kẹt mô-tơ.​

– Mô tơ bước (van kiểm soát tốc độ cầm chừng) hoạt động sai.

– Cảm biến ô xy bị bám bẩn bề mắt, bám muội vì hoạt động lâu ngày không vệ sinh.

Cảm biến ô xy bị bẩn vì lâu ngày không vệ sinh
Cảm biến ô xy bị bẩn vì lâu ngày không vệ sinh

– Sử dụng xe không đúng cách, đèn báo khởi động hệ thống phun xăng điện tử chưa tắt người dùng đã đề máy.

– Sử dụng xăng kém chất lượng.

Làm thế nào để giải quyết hiện tượng oà ga?

Để giải quyết tình trạng này, người dùng nên vệ sinh bướm ga bằng xăng hoặc dung dịch chế hòa khí. Sau đó, vệ sinh đầu cảm biến và căn chỉnh lại vị trí van trượt để van kiểm soát tốc độ cầm chừng hoạt động chính xác. Tiếp theo, bạn đi thử xem tình trạng xe đã ổn định chưa.

Nếu như bạn thử cách trên mà vẫn không được thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm một địa chỉ tin cậy để được tư vấn sửa chữa và thay thế bộ chế hòa khí. Việc thay thế bộ chế hòa khí sẽ rất tốn kém chi phí cho người dùng. Chính vì thế, để không gặp phải trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, rửa xe định kì, thường xuyên bằng máy rửa xe máy để bảo vệ xe toàn diện hơn, từ đó sẽ ít xảy ra các hỏng hóc không đáng có.

Một số lời khuyên cho người sử dụng

Để đảm bảo cho xe hoạt động tốt nhất và hạn chế xảy ra hiện tường xe máy bị òa ga, người dùng nên:

– Đổ nguồn xăng đảm bảo chất lượng

Cần sử dụng nguồn xăng chất lượng
Cần sử dụng nguồn xăng chất lượng

– Xe có trang bị hệ thống phun xăng điện tử, bạn hãy khởi động máy sau khi đèn báo hiệu hệ thống phun xăng điện tử đã tắt. Bởi vì khi đó hệ thống này mới bơm đủ nhiên liệu cho vòi phun cũng như hoàn tất việc khởi động hệ thống.

– Vệ sinh bảo dưỡng xe cũng như hệ thống phun xăng điện tử tại địa chỉ uy tín, đáng tin cậy

Khi xe máy bị rồ ga trước tiên người dùng nên bình tĩnh để giải quyết, không nên quá sợ hãi hay lo lắng. Nếu bạn không có kiến thức về vấn đề này, tốt nhất bạn nên mang đến tiệm sửa chữa gần nhất để tiến hành bảo dưỡng hoặc thay thế nếu cần thiết.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm