Tìm hiểu về hiện tượng xe máy bị hụt hơi

Xe máy bị hụt hơi
Tìm hiểu về hiện tượng xe máy bị hụt hơi
5 (100%) 1 vote

Ở nước ta, xe máy là phương tiện di chuyển chính dùng để đi làm, đi học, đi chơi,.. của tất cả mọi người. Mỗi gia đình hầu như đều có ít nhất một chiếc xe, vì thế việc xe gặp phải những hư hỏng cũng không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp xe hỏng hóc đơn giản mà bạn có thể sửa chữa được ngay tại nhà mà không phải mang ra tiệm sửa chữa nếu như có kinh nghiệm.

Để giúp người dùng bỏ túi một số trường hợp xe hay gặp sự cố nhất để có phương pháp giải quyết nhanh chóng, ở bài viết hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn trường hợp xe máy bị hụt hơi.

>>> Bài viết xem thêm: Xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào?

Hiện tượng xe máy bị hụt hơi

Xe máy bị hụt hơi khi tăng ga là một trong những trục trặc mà chúng ta thường gặp và phổ biến ở nhiều dòng xe khác nhau, bao gồm cả xe số, xe ga hay côn tay. Trường hợp này mặc dù không quá nguy hiểm, tuy nhiên người dùng cũng không nên chủ quan mà nên sửa chữa kịp thời ngay cho xe của mình.

Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Do bị nghẹt xăng

Nếu như xe máy đang chạy bình thường thì bị mất hơi có thể là do xăng không xuống đều, khiến buồng đốt không đủ nhiên liệu ở một số lúc gây tình trạng bị hụt ga bất ngờ khi đang di chuyển.

Lý do xăng không xuống được buồng đốt có thể do những nguyên nhân như: kim phun bị tắc, do xăng chất lượng kém, nhiều cặn, lâu ngày gây tắc đầu phun. Hoặc do ống dẫn xăng bị bẩn, khiến xăng bị nghẹt không xuống được buồng đốt.

Do côn bị mòn

Với nguyên nhân này bạn sẽ thấy hiện tượng là khi tăng ga xe bị hụt sau đó rồ ga lên. Xe của chúng ta sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn tới tình trạng côn bị mòn gây ra tình trạng này.

Xe máy bị hụt hơi do côn bị mòn
Xe máy bị hụt hơi do côn bị mòn

Do xăng không tương thích

Như chúng ta đã biết, hầu hết các dòng xe máy tay ga cao cấp hiện nay đều được thiết kế để sử dụng gas A95 với tỉ số nén lớn hơn, việc người dùng sử dụng xăng A92 cho động cơ A95 sẽ gây ra tình trạng xe bị ì, xe máy bị yếu hơi bất ngờ khi tăng ga do không tương thích.

Một số biện pháp khắc phục

Để giải quyết tình trạng này người dùng có thể áp dụng một số cách sau đây:

– Khi đi xe mà gặp phải tình trạng xe bị hụt ga do nghẹt xăng, thì người dùng cần phải giảm hết ga, sau đó tăng từ từ thì sẽ điều khiển xe lại được bình thường.

– Tuy nhiên, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, bạn cần đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe để vệ sinh lại chế hòa khí và vệ sinh kim phun để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

– Nếu như xe của bạn bị yếu hơi là do vấn đề về sử dụng xăng thì bạn chỉ cần chọn loại xăng sao cho phù hợp, và nên lưu ý không nên đổ lẫn lộn giữa 2 loại xăng với nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn những cây xăng uy tín để đảm bảo chất lượng xăng tốt nhất.

Chọn loại xăng phù hợp với xe để tránh tình trạng xe bị hụt hơi
Chọn loại xăng phù hợp với xe để tránh tình trạng xe bị hụt hơi

– Với trường hợp nguyên nhân là do côn thì người dùng chỉ cần mang xe ra tiệm để làm lại côn thì xe lại có thể hoạt động lại được như bình thường.

Để đảm bảo cho xe của bạn luôn hoạt động tốt nhất và luôn bóng như mới, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh cho xe bằng máy rửa xe gia đình, máy rửa xe áp lực cao,… Nếu thực hiện việc làm này thường xuyên, định kì sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những hư hỏng của xe, giúp bảo vệ xe một cách toàn diện.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách xử lý trường hợp khi xe gặp phải hiện tượng xe máy bị hụt hơi. Hi vọng những chia sẻ hôm nay của chúng tôi sẽ thực sự có ích đối với các bạn.

Trả lời