Vì sao xe bị sặc xăng và cách chữa xe bị sặc xăng

Xe sặc xăng sẽ dẫn tới việc bạn không thể đề máy, nổ máy xe được
Vì sao xe bị sặc xăng và cách chữa xe bị sặc xăng
5 (100%) 1 vote

Sặc xăng ở xe máy không phải là hiện tượng hiếm gặp, nắm được nguyên nhân và cách chữa xe bị sặc xăng sẽ giúp bạn bớt cảm thấy hoang mang, bình tĩnh xử lý vấn đề trước khi phải mang xe tới tiệm sửa chữa.

Máy rửa xe

Một ngày đẹp trời, bạn dắt xe ra để đi làm nhưng dù bạn đã cố đạp, đề máy xe nhưng xe vẫn không hề có dấu hiệu “nhúc nhích”, kèm theo đó là hiện tượng mùi xăng bốc lên nồng nặc, bugi bám muội đen thì có thể chiếc xe của bạn bị sặc xăng. Vậy tại sao xe sặc xăng và cách chữa xe bị sặc xăng như thế nào?. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân xe sặc xăng

Sặc xăng hay còn gọi là ngộp xăng là hiện tượng xăng hòa với gió để đưa vào động cơ tỷ lệ xăng nhiều hơn quy định, làm xe không nổ máy được dù vẫn phát ra tia lửa điện. Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng xe sặc xăng, đó là:

– Lỗi từ bộ chế hòa khí: bộ chế hòa khí điều chỉnh dư xăng, mức xăng trong bình cao; bướm gió bị kẹt đóng, đặt sai vị trí các vít chỉnh tỷ lệ hỗn hợp,…

Xe sặc xăng sẽ dẫn tới việc bạn không thể đề máy, nổ máy xe được
Xe sặc xăng sẽ dẫn tới việc bạn không thể đề máy, nổ máy xe được

– Do hiện tượng xăng không bắt cháy sau vài lần khởi động; chủ xe khởi động máy chuyển lên số cao ngay và lập tức vặn ga hết cỡ, hoặc do khả năng đánh lửa của bugi đã kém đi, bugi bị ướt dầu, xéc-măng mòn dẫn tới sức nén của piston yếu,…

Cách chữa xe bị sặc xăng

Khi xe bị sặc xăng, khởi động máy nhiều lần mà xe vẫn không nổ máy, xảy ra hiện tượng sặc xăng thì bạn cần ngừng cố gắng đề máy mà áp dụng cách chữa xe bị sặc xăng đơn giản dưới đây:

– Bạn cần khóa xăng lại, vặn hết tay ga lên và bấm khởi động thêm vài lần nữa, có thể xe sẽ nổ máy được ngay. Lúc đầu, có thể bạn cảm thấy tiếng máy nổ không được đều nhưng hãy yên tâm chỉ sau vài giây nó sẽ ổn định, đều hơn. Bạn có thể mở khóa xăng và sử dụng xe bình thường. Bạn cần giữ ga đều, ổn định rồi mới dần tăng ga, đối với xe số thì bạn chú ý để xe chạy từ số 1, tăng dần lên số 2, chạy ít nhất 1 km ở số 3 rồi mới tăng lên số 4.

> Xem thêm:

Xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào?

– Trong trường hợp áp dụng cách xử lý trên mà xe vẫn không có dấu hiệu nổ máy do sặc xăng thì bạn hãy áp dụng phương pháp khác: tháo bugi ra và rửa sạch bằng xăng, bàn chải, thổi cho khô. Sau đó, tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi và đạp cần khởi động vài chục lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng mới lắp bugi vào, khởi động máy bình thường.

Ban có thể tháo bugi ra và rửa sạch bằng xăng
Ban có thể tháo bugi ra và rửa sạch bằng xăng

Trên đây là cách chữa xe bị sặc khá đơn giản mà bạn có thể xử lý ngay khi gặp hiện tượng nay, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bạn nên đưa xe máy tới những cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe máy để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra tổng thể, tìm ra nguyên nhân chính xác khiến xe bị sặc xăng và khắc phục triệt để hoặc để họ điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline 0912 370 282 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

18 thoughts on “Vì sao xe bị sặc xăng và cách chữa xe bị sặc xăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.