Rate this post

Toxic là một tính từ đơn giản, ngắn gọn nhưng được sử dụng khá nhiều trong cả đời sống và các lĩnh vực, nền tảng mạng xã hội. Mặc dù được nhắc đến khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về toxic là gì cũng như những biểu hiện của nó. Cùng tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ về toxic nhé!

Contents

Toxic và những thuật ngữ có liên quan đến Toxic

Ý nghĩa của toxic là gì?

Toxic là một từ tiếng Anh được dùng với ý nghĩa là độc hại, có hại hoặc được hiểu chung là các chất độc. Ngoài nghĩa đen này, toxic còn được hiểu theo nghĩa bóng khác.

toxic là gì

Ý nghĩa của từ toxic là gì?

Đó là những điều mang lại ảnh hưởng tiêu cực và xấu cho những người khác, cho môi trường xung quanh. Tùy từng trường hợp, từng ngữ cảnh mà toxic là gì sẽ mang những ý nghĩa riêng mà người dùng muốn truyền tải.

Toxic hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến để nói về những sự kiện, con người, tình huống,… trong thực tế và được nhiều bạn trẻ ưa thích sử dụng.

Một số thuật ngữ liên quan đến toxic là gì

Không chỉ đứng riêng lẻ, toxic còn được dùng trong một số thuật ngữ khác. Chúng được dùng trong những tình huống đa dạng như:

 • Toxic Relationship (mối quan hệ toxic): Được biểu hiện khi một trong 2 người thường tìm những lời lẽ xấu, các hành động không tốt để làm tổn thương người còn lại. Điều này khiến cho cảm xúc của người kia trở nên tiêu cực, tổn thương.
 • Nói chuyện toxic: Thể hiện khi trong cuộc trò chuyện có 1 hoặc một số người luôn tìm cách gây tổn thương cho ai đó. Họ luôn tìm những lời lẽ độc hại để gieo rắc vào đối phương những điều tiêu cực, nặng nề.
 • Toxic gamer/player: Những người chơi game luôn mang thái độ la mắng, quát tháo và thiếu văn minh với những người chơi khác. Những người toxic gamer thường rất hay chửi thề, nói tục, cằn nhằn trong quá trình chơi hoặc nóng nảy, đập vỡ đồ đạc.

toxic fandom

Những Fan hâm mộ quá khích, mù quáng thường là các Toxic Fandom

 • Toxic Fandom: Những người hâm mộ các nhóm nhạc, ca sĩ, diễn viên,… một cách mù quáng, thần tượng idol của mình không đúng cách. Những người này thường có những hành động quá khích, thường ép thần tượng phải luôn trong ý muốn của mình và làm ảnh hưởng đến cộng đồng Fandom nói chung của idol đó.

Toxic Person và toxic trong game là gì?

Ngoài tìm hiểu toxic là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết thêm một số khái niệm về toxic khá phổ biến hiện nay. Trong đó, Toxic Person và Toxic trong game là được nhiều người quan tâm hơn cả.

Toxic person là gì?

Khái niệm toxic person

Đây là cụm từ được sử dụng để nói về những người thường xuyên reo rắc điều tiêu cực đến những người xung quanh. Mặc dù có thể là những tiêu cực nhỏ nhưng chúng lại có thể tạo ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đến tinh thần, cuộc sống của mọi người.

Chúng ta có thể bắt gặp những toxic person ở bất cứ đâu, trong mọi không gian từ nơi ở, văn phòng, công sở, trường học,… Toxic là gì có thể được hiểu chính là những người toxic person vì những tư tưởng luôn thái quá và tiêu cực của họ.

người có xu hướng toxic

Người toxic thường luôn mang nhiều tiêu cực trong suy nghĩ

Những biểu hiện của một toxic person

Với những khái niệm trên về toxic person cũng như các thuật ngữ liên quan thì chúng ta sẽ có cảm giác đã từng gặp qua, tiếp xúc ở đâu đó xung quanh mình. Những người này luôn có trong đầu các suy nghĩ tiêu cực và luôn reo rắc những điều tiêu cực này.

Toxic person được cho là những mối nguy hiểm trong một tập thể, một nhóm bởi họ luôn tiêu cực, có tâm lý chống đối, đổ lỗi cho người khác. Vậy những biểu hiện của người toxic là gì? Dưới đây là một số biểu hiện để đánh giá một người có phải là toxic person hay không:

 • Suy nghĩ luôn trong trạng thái tiêu cực: Họ thường nhìn nhận vấn đề rất tiêu cực, nhìn mọi việc, mọi sự vật một cách khắt khe và thái quá. Họ biểu hiện ra ngoài và reo rắc những tiêu cực đó lên người khác.
 • Không thừa nhận sai lầm về phía mình: Toxic person không nhận lỗi về mình ngay cả khi nhận biết rằng bản thân rất sai. Họ thường tìm đủ mọi cách, mọi lý do đùn đẩy trách nhiệm, lỗi lầm cho người khác để bản thân mình không sai.

đố kị là 1 hình thức toxic trong đời sống

Đố kỵ, ghen ghét khi thấy người khác thành công hơn mình

 • Đố kỵ với thành công của người khác: Biểu hiện khác của người toxic là gì thì đó là việc họ không hề bao dung. Ngược lại, bụng dạ của những người này thường rất hẹp hòi, thường nảy sinh sự đố kị, ghen tị khi thấy người khác thành công hơn mình. Khi người khác tốt hơn mình, họ không chia sẻ niềm vui hoặc cố gắng phấn đấu mà ngược lại chỉ tìm cách hạ bệ, nói xấu.
 • Khó kiểm soát cảm xúc của mình: Những người toxic thường không cân bằng cảm xúc, khó kiểm soát được tâm lý nên rất dễ trở nên cáu gắt khi không được vừa ý, không thuận lợi. Trong mọi chuyện, toxic person thường sẽ bị lệ thuộc vào cảm xúc nhiều hơn là lý trí.
 • Không biết lắng nghe: Cách nhận biết người toxic là gì thì họ không có cái nhìn xa, thấu đáo nên luôn nhìn nhận các sự việc một cách quy chụp, đánh giá hời hợt, chủ quan. Người toxic thường không biết lắng nghe, thấu hiểu người khác.
 • Luôn phán xét người khác, luôn tỏ ra mình bị hại: Nhìn nhận vấn đề một cách quy chụp nên cho dù không hiểu được đầu đuôi thì người toxic vẫn tự đưa ra những phán xét, quy chụp những điều xấu cho mọi người xung quanh. Họ thiếu khách quan nên không bao giờ nhận sai về bản thân. Cho dù mình không chịu tổn thương hoặc không phải nạn nhân nhưng vẫn thể hiện mình đáng thương, đang bị mọi người làm tổn thương.

Môi trường toxic ảnh hưởng thế nào

Môi trường toxic luôn tạo ra cảm giác khó chịu, bị phán xét

 • Bất chấp để đạt được mục đích: Người toxic thường không có sự cố gắng, chăm chỉ mà thường gian lận, tìm mọi cách để đạt được điều mình muốn. Họ thường nghĩ được các thủ đoạn, chiêu trò để đạt được mục đích, bất chấp đạo đức, pháp luật.

Toxic là gì trong game?

Khái niệm toxic trong game là gì?

Thuật ngữ toxic còn được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong game để chỉ những game thủ thiếu văn minh. Những người toxic gamer thường có thái độ tiêu cực, luôn làm quá mỗi khi đồng đội gặp lỗi khi chơi. Điều này khiến cho những người chơi khác cảm thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của trận game.

Biểu hiện của những toxic gamer/toxic player

Không khó để nhận thấy một người chơi game có phải người toxic hay không. Một số biểu hiện của toxic là gì trong game có thể nhìn thấy như:

 • Chửi thề khi chơi game: Đây là hành động dễ thấy nhất của những người chơi toxic, thể hiện sự thiếu văn hóa trong quá trình chơi game. Họ luôn chửi thề, nói tục, nói bậy từ khi bắt đầu chơi đến khi kết thúc trận. Điều này chắc chắn sẽ mang lại cảm giác khó chịu, bực bội cho những người đồng đội hoặc những người xung quanh.
 • Phá game: Một số trường hợp, các toxic gamer thường tìm cách gây rối. Họ cố tình phá game và chọc tức những đồng đội khác bằng việc cố tình chết, cướp phá tài nguyên của đồng đội…

hình thức toxic trong game

Toxic Gamer là những người hay than vãn, chửi bới khi chơi game

 • Than vãn, cằn nhằn: Mức độ này nhẹ hơn việc văng tục, chửi thề khi không xúc phạm mọi người. Tuy nhiên, họ lại không ngừng than vãn, kể lể làm ảnh hưởng không ít tới người khác, làm họ cảm thấy phiền phức, khó chịu.
 • Có hành vi đập phá khi thua cuộc: Việc không kiềm chế được cảm xúc khiến toxic gamer thường nóng tính, hơn thua nên sẽ phát sinh những hành động đập phá để trút giận. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến những người khác xung quanh và là một hành vi vô cùng xấu.

Phương pháp giúp loại bỏ sự toxic là gì?

Với những thông tin về toxic cũng như những biểu hiện của một người toxic thường có thì chúng ta có thể thấy rằng đây là kiểu tính cách tiêu cực và không tốt. Để bản thân tốt hơn, tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh thì bạn cần biết cách để bỏ đi những tiêu cực trong suy nghĩ của mình.

Cách để loại bỏ sự toxic là gì thì bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé!

Bác sĩ tâm lý giúp tháo gỡ vấn đề tốt hơn

Nếu như bạn đang cảm thấy bản thân bị bất ổn, có các vấn đề về tâm lý thì nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ, loại bỏ tận gốc. Bạn sẽ thể hiện được các cảm xúc của mình, được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp để tìm cách tháo gỡ từng vướng mắc để tìm được hướng điều trị phù hợp, giúp cải thiện tình trạng.

phương pháp tháo gỡ toxic là gì

Bác sĩ tâm lý sẽ giúp tháo gỡ các vấn đề, cải thiện tình trạng tiêu cực

Học cách lắng nghe mọi người, chữa lành bản thân

Hãy học cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của mọi người để giúp chúng ta có thể cải thiện được mối quan hệ của mình và người khác. Lắng nghe để có những suy nghĩ tích cực hơn.

Thay vì luôn mang trong đầu những suy nghĩ tiêu cực thì bạn hãy học cách nhìn nhận mọi vấn đề tích cực, thoáng hơn. Hạn chế những tiêu cực trong suy nghĩ, bỏ qua những vấn đề không quá liên quan đến bản thân mình.

Sống lành mạnh hơn để loại bỏ các tiêu cực

Bạn có thể tập thể dục thể thao, đây vừa là cách điều trị tâm lý tốt lại giúp bản thân nâng cao sức khỏe hơn. Có thể tập yoga, ngồi thiền để thư giãn đầu óc, tĩnh tâm, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Cùng với việc tập luyện thể dục thể thao thì bạn cũng nên thay đổi chế độ sinh hoạt. Một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đúng giờ để não bộ, các dây thần kinh được thư giãn, tâm trạng trở nên vui vẻ, tích cực hơn.

Cách để thoát khỏi các mối quan hệ toxic là gì?

Môi trường sống có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với suy nghĩ, tính cách của một con người. Nếu ở trong một môi trường với những mối quan hệ toxic thì tính cách, suy nghĩ của bạn sẽ bị ảnh hưởng và ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vì thế, hãy rời khỏi các mối quan hệ toxic là cách hữu hiệu để những phương pháp trên đạt được hiệu quả tối đa.

rời khỏi mối quan hệ toxic

Cách đề rời bỏ những mối quan hệ toxic là gì?

Vậy cách cư xử để có thể loại bỏ dần dần những người toxic là gì? Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể ứng xử dễ dàng hơn, không bị những toxic person tác động:

 • Tạo khoảng cách với những người có biểu hiện toxic (cả ở ngoài đời, trên mạng xã hội).
 • Nên gặp gỡ, tiếp xúc ở nơi công cộng, nơi đông người để hạn chế các hành động quá mức từ họ.
 • Thiết lập ranh giới và duy trì ranh giới đó, hạn chế giao tiếp, tranh cãi.
 • Dành nhiều thời gian cho những sở thích của bản thân, quan tâm đến những người thân xung quanh mình.
 • Giữ vững lập trường và thái độ kiên định của mình để không bị tác động, ảnh hưởng tâm lý do các thành phần toxic gây ra.

Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toxic là gì, những biểu hiện và phương pháp để loại bỏ được sự toxic. Hãy thay đổi bản thân mình, có suy nghĩ tích cực, lạc quan để phát triển bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp hơn nhé!

Website đang chạy thử nghiệm