[Giải đáp]Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn là bao lâu?

thời gian bảo dưỡng bê tông sàn
Rate this post

Việc bảo dưỡng bê tông sàn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sàn về sau. Nếu chúng ta không tiến hành bảo dưỡng đúng và đủ thời gian thì sàn bê tông sẽ dễ bị nứt nẻ, thấm nước… trong quá trình sử dụng. Điều này làm cho kết cấu công trình lỏng lẻo, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy thời gian bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu là chuẩn nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ về thời gian cũng như tiêu chuẩn trong bảo dưỡng bê tông nhé!  

Bảo dưỡng sàn bê tông là gì?

Bảo dưỡng sàn bê tông chính là quá trình chúng ta tiến hành giữ ẩm cho sàn bê tông từ khi mới đổ cho đến một giai đoạn cường độ nhất định nào đó. Việc quan trọng nhất chúng ta cần làm khi bảo dưỡng bê tông nói chung là cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thủy hóa của xi măng (nói theo cách khác thì đây chính là quá trình đông kết và hóa cứng của bê tông). 

bảo dưỡng sàn bê tông
Bảo dưỡng sàn bê tông là gì?

Công tác bảo dưỡng bê tông là rất cần thiết. Bởi dù chúng ta có sử dụng nguyên liệu chất lượng và pha trộn tốt nhưng công đoạn bảo dưỡng không được thực hiện đúng chuẩn theo quy định (kỹ thuật + thời gian) thì chất lượng bê tông thu được luôn không đạt. Chất lượng của bê tông chỉ đạt được khi quá trình ninh kết của nó diễn ra được cấp đủ độ ẩm và không có sự tác động lực mạnh lên. Do đó, bê tông sàn cần phải được bảo dưỡng kỹ sau khi đã đổ xong. Đặc biệt là ngay cả khi bê tông đã se mặt hay bề mặt trên đã đông cứng nhưng thực chất bên trong nó quá trình thủy hóa vẫn đang diễn ra. 

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu là chuẩn?

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn đều được quyết định bởi cường độ phát triển của nó. Dưới đây chúng tôi có chia sẻ hình ảnh biểu đồ mô tả cường độ phát triển của bê để các bạn quan sát và hiểu rõ hơn về điều này!

cường độ phát triển của bê tông
Hình ảnh biểu đồ mô tả cường độ phát triển của bê tông

Nhìn vào biểu đồ thể hiện sự phát triển cường độ của bê tông ở  trên chúng ta có thể thấy rằng: Bê tông có sự phát triển cường độ cực kỳ nhanh trong 3 ngày đầu. Trong 3 ngày đầu tiên, bê tông có thể đạt được 40% cường độ. Đến ngày thứ 7 bê tông sẽ đạt được 60% cường độ. Và đến ngày thứ 28 bê tông gần như đã đạt được 100% cường độ. 

=> Vậy thời gian bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu? Theo phân tích ở trên  có thể thấy việc bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu là quan trọng nhất. Đồng thời, việc bảo dưỡng ở cường độ cao này cần duy trì cho đến ngày thứ 7.

Bên cạnh đó, thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu thời tiết của từng miền. Tiêu chuẩn đã quy định rõ thời gian bảo dưỡng sàn bê tông cụ thể của từng vùng miền như sau: 

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời gian trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu của tỉnh Nghệ An trở ra 4 – 9 50 – 55 3
10 – 3 40 – 50 4
Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến tỉnh Ninh Thuận 2 – 7 55 – 60 4
8 – 1 35 – 40 2
Vùng C Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ 12 – 4 70 6
5 – 11 30 1

Thời gian bảo dưỡng bê tông theo vùng miền

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông có đưa ra quy định rõ thời gian bảo dưỡng cụ thể đối với từng vùng miền. Song theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì bảng số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng ta còn cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tại thời điểm đổ bê tông để xác định thời gian bảo dưỡng. 

Quy trình bảo dưỡng bê tông sàn đúng tiêu chuẩn

Trong TCVN 8828 do nhà nước Việt Nam ban hành đã quy định về bảo dưỡng bê tông sàn sau khi đổ, đó là buộc phải giữ nguyên cốp pha tại chỗ nhằm hạn chế sự mất nước và biến dạng bê tông. Quy trình bảo dưỡng bê tông sàn theo TCVN 8828 quy định được chia là 2 giai đoạn, cụ thể như sau: 

Giai đoạn 1: Bảo dưỡng giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu bảo dưỡng các bạn cần bảo đảm bê tông không bị bốc hơi nước; do bị tác động bởi những yếu tố tự nhiên như nắng, gió, độ ẩm… Đồng thời tuyệt đối không để cho lực cơ học tác động lên trên bề mặt của bê tông sàn. Cụ thể như sau: 

thời gian bảo dưỡng bê tông sàn
Thời gian bảo dưỡng bê tông bắt đầu ngay sau khi đổ xong
  • Sau khi đổ và làm hoàn tất lớp bề mặt bê tông sàn (bê tông đã được xoa bằng mặt) được 4h. Nếu như trời nắng các bạn cần phủ lên bề mặt sàn những vật liệu đã được làm ẩm từ trước như nilon, bạt, bao tải xi măng… Điều này sẽ giúp cho bê tông sàn không bị mất nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa. 
  • Đồng thời lúc này chúng ta tuyệt đối không được để bất kỳ lực cơ học nào tác động lên bề mặt của bê tông. Bởi, nó sẽ làm biến dạng bề mặt của bê tông sàn. 
  • Phải tiến hành theo dõi sát sao để đảm bảo được rằng bê tông không bị mất nước dẫn đến hiện tượng nứt bề mặt bê tông. 

=> Giai đoạn này cực kỳ quan trọng và quyết định rất lớn đến chất lượng của bê tông đó các bạn cần đặc biệt chú ý.

Giai đoạn 2: Bảo dưỡng giai đoạn cuối

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn sau chúng ta cần tưới nước để giữ cho bề mặt bê tông luôn ẩm cho đến khi quá trình bảo dưỡng kết thúc. Việc bảo dưỡng ở giai đoạn sẽ tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên (mưa, nắng, gió, độ ẩm, nhiệt độ…) để thực hiện cho phù hợp. Cụ thể như sau: 

thời gian bảo dưỡng bê tông sàn
Tưới nước để bảo dưỡng cho bê tông
  • Nếu mức nhiệt nơi đổ bê tông từ 15 độ C trở lên thì trong 7 ngày đầu tiên chúng ta phải thực hiện tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho bê tông. Thông thường, khoảng 3 giờ tiến hành tưới nước 1 lần, vào ban đêm thì cần tưới nước ít nhất 2 lần. Những ngày sau đó, mỗi ngày thực hiện tưới nước 3 lần. 
  • Từ ngày 14 đến ngày 18: Chúng ta phải tưới ít nhất 3 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm cho bê tông sàn. Có như vậy bên trong sàn nền, bê tông sàn mái mới không bị thẩm thấu. 
  • Đến ngày thứ 28: Đây là thời điểm sẽ nghiệm thu chất lượng và có thể kết thúc quá trình bảo dưỡng. 

Lưu ý không thể bỏ qua khi bảo dưỡng bê tông sàn

Việc bảo dưỡng bê tông sàn là giai đoạn vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sàn sau này. Do  đó, các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau trong công tác bảo dưỡng đạt được kết quả tốt nhất!

Những điểm cần lưu ý trong ngày đầu đổ bê tông sàn

Bên cạnh nắm rõ thời gian bảo dưỡng bê tông sàn đúng chuẩn. Trong ngày đầu tiến hành đổ bê tông sàn các bạn không nên tưới nước trực tiếp lên trên bề mặt của sàn. Đồng thời, tuyệt đối không được để những vật liệu, đồ vật nặng lên trên nền bê tông, ngay cả khi nhìn bề mặt của bê tông có vẻ đã se lại. Bởi, bê tông chưa thể đông kết chắc trong ngày đầu tiên. 

bảo dưỡng bê tông sàn
Cần che chắn để giữ ẩm cho sàn bê tông

Những điều cần lưu ý khi tưới nước cấp ẩm

Khi tiến hành tưới nước để cấp thêm ẩm cho bê tông sàn các bạn cần sử dụng vòi phun hạt mịn. Điều này sẽ giúp không xảy ra tình trạng các tia nước có lực mạnh làm xói mòn và phân rã các vật liệu của bê tông. Bởi, khi bị lực nước tác động mạnh bề mặt của bê tông sẽ lộ ra cát, sỏi và xi măng (cát nằm ở lớp cuối cùng, sỏi ở giữa và xi măng nổi lên trên).

Ngoài ra, các bạn cần tưới đều nước trên bề mặt sàn, tránh việc tưới nước tập trung vào một khoảng. Bởi, khi tưới nước quá nhiều ở 1 điểm sẽ khiến sàn có độ ẩm không đều, chất lượng sàn cũng bị ảnh hưởng lớn 

Lưu ý khi giải quyết tình huống mưa lớn khi mới đổ bê tông

Song song với nắm rõ thời gian bảo dưỡng bê tông sàn, nếu như khi chúng ta vừa thực hiện bước cuối cùng của công tác đổ bê tông (xoa mặt trên của bê tông nền) mà trời đổ mưa nặng hạt các bạn cần phải thực hiện che chắn cẩn thận. Bởi những hạt mưa lớn lúc này rơi xuống tiếp xúc với sàn bê tông chưa đông kết sẽ tạo nên những vết rỗ trên bề mặt. Nếu mưa xối xả sẽ làm tan rã hết kết cấu của bê tông. 

bảo dưỡng nền bê tông
Cần bảo dưỡng nền bê tông đúng cách để đạt được chất lượng bê tông tốt

Lưu ý cách giữ ẩm cho bê tông sau 3-4 ngày đổ

Khi bê tông sàn đã ninh kết tốt (thời gian để bê tông có thể ninh kết tốt rơi vào khoảng 3 đến 4  ngày) các bạn có thể sử dụng rơm, vỏ xi măng để phủ lên bề  mặt bê tông. Điều này giúp giữ ẩm rất tốt cho sàn bê tông. Đồng thời, khi làm như vậy bê tông sẽ không phải chịu sự chiếu vào trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Từ đó, giúp hạn chế khả năng phân mảng khi đổ bê tông.

Ngoài ra, bên cạnh nắm rõ những yếu tố giúp bảo dưỡng sàn bê tông sao đảm bảo chất lượng. Việc vệ sinh sàn sao cho đúng là yếu tố góp phần đảm bảo độ bền của nền. Và máy chà sàn nhà xưởng chính là thiết bị giúp chà rửa, đánh bóng sàn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chi phí, nhân lực. Hơn nữa, với nhiều model máy chà sàn đa tính năng khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây chúng ta có thể thấy việc thực hiện bảo dưỡng bê tông sàn bắt đầu từ khi đổ xong cho đến khi nghiệm thu (thường là ngày thứ 28 sau khi đổ). Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được thời gian bảo dưỡng bê tông sàn và cách bảo dưỡng chuẩn nhất!

Website đang chạy thử nghiệm