Những tác dụng của máy sấy khí nén bạn chưa biết!

Rate this post

Máy sấy khí đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong các hệ thống khí nén. Đồng thời được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay. Tuy nhiên, tác dụng của máy sấy khí là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Để hiểu rõ hơn về máy sấy khí, tác dụng và ứng dụng của thiết bị này, bài viết dưới đây chính là dành cho bạn. 

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí hay còn được gọi theo nhiều tên khác như máy sấy khí nén, máy sấy khô khí nén hay máy sấy không khí. 

Hiểu rõ hơn về các tác dụng của máy sấy khí

Hiện nay, máy sấy khí được sử dụng rộng rãi tại các hệ thống khí nén công nghiệp, nhà máy. Nhất là trong những lĩnh vực, ngành nghề yêu cầu chất lượng khí nén khô và sạch cao. 

Dưới đây là những tác dụng của máy sấy khí sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thiết bị này: 

  • Tác dụng của máy sấy khí làm sạch khí nén, tách nước và các tạp chất bẩn trước khi không khí đưa vào các thiết bị máy nén khí. 
  • Tác dụng của máy sấy khí còn giúp hệ thống các trang thiết bị, máy móc không bị han gỉ, ăn mòn. Đồng thời có tác dụng bảo vệ hệ thống đường ống dẫn khí khỏi hiện tượng bị đóng cặn trước những tác động từ hơi nước. 

Bên cạnh đó, máy sấy khí có tác dụng làm giảm đáng kể lượng nước. Từ đó, hệ thống các loại máy móc, thiết bị hoạt động hiệu quả và ổn định theo thời gian. 

Phân loại máy sấy khí nén

Tùy theo từng tiêu chí khác nhau, máy sấy khí hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau như sau:

máy sấy khí nén
 

Phân loại máy sấy khí

Dựa theo nguyên lý hoạt động

  • Máy sấy khí tác nhân lạnh: Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh tương tự như một chiếc điều hòa, tủ lạnh có chức năng giúp tách nước ra khỏi khí nén. 
  • Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ: Kiểu máy sấy khí này có tác dụng sấy khô không khí bằng cách sử dụng hạt hút ẩm để tách nước ra khỏi khỏi khí nén đầu ra. 

Dựa theo kiểu làm mát của bộ phận giàn nóng

  • Máy sấy khí nén giải nhiệt bằng nước: Thiết bị sử dụng nước để giải nhiệt. 
  • Máy sấy khí nén giải nhiệt bằng khí: Thiết bị sử dụng khí nén để thực hiện quá trình giải nhiệt

Dựa vào công suất của máy

  • Máy sấy khí nén mini: Các thiết bị máy sấy khí mini được trang bị công suất làm việc thấp, phù hợp sử dụng cho cá nhân, xưởng sản xuất quy mô nhỏ. 
  • Máy sấy khí nén công nghiệp: Thiết bị được hãng trang bị mức công suất lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các phân xưởng sản xuất lớn, nhu cầu sử dụng lượng khí nén sạch và khô lớn

Ứng dụng của máy sấy khí trong sản xuất hiện đại

Từ những tác dụng của máy sấy khí nén ở trên, chúng ta có thể thấy rằng hiện nay thiết bị đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sau: 

tác dụng máy sấy khí nén

Ứng dụng máy sấy khí trong sấy khô các loại thực phẩm

Lĩnh vực thực phẩm

Khí hậu nước ta thuộc kiểu nhiệt đới gió ẩm, độ ẩm trung bình cao và lượng lớn lớn. Đối với các loại nông sản, thực phẩm, thức ăn khô cần bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh môi trường độ ẩm thấp sẽ dễ làm phát sinh các loại nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng. 

Sử dụng máy sấy khí nén sẽ là một giải pháp hoàn hảo trong việc bảo quản các loại thực phẩm này hiệu quả, tiết kiệm chi phí. 

Lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, các loại trang thiết bị kỹ thuật, máy móc đều đòi hỏi rất cao về độ chính xác. Trong điều kiện độ ẩm trung bình rất cao nước ta thì các thiết bị này cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. 

Máy sấy khí đóng vai trò quan trọng và cần thiết để đảm bảo chúng khỏi các tác động bởi thời tiết, độ ẩm gây ra những sự cố, sai số không đáng có. 

Trong sản xuất nông nghiệp

Tương tự, các thực phẩm nông sản nông nghiệp sau khi thu hoạch cũng cần phơi khô hoặc sấy khô tránh tình trạng làm hư hỏng. Đặc biệt, trong những ngày mưa nhiều, thời tiết ẩm ướt rất dễ phát sinh ẩm mốc. Điều này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại thực phẩm, nông sản. Tác dụng của máy sấy khí là sấy khô thực phẩm, nông sản trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả. 

Bên cạnh đó, hiện nay máy sấy khí còn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như xây dựng, chế tạo, sản xuất công nghiệp… 

Như vậy, với những thông tin qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về máy sấy khí, tác dụng của máy sấy khí. Cùng với đó là ứng dụng thực tế của máy sấy khí trong đời sống. Truy cập mayruaxecongnghiep.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích nhé! 

 

Website đang chạy thử nghiệm