[Giải đáp] Pềct nghĩa là gì? Rếpct Là gì?

Rate this post

“Pềct” và “rếpct” là 2 từ được các bạn trẻ thế hệ genZ sử dụng rất nhiều hiện nay. Nếu bạn chưa biết pềct nghĩa là gì và rếpct là gì? Sử dụng khi nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Contents

“Pềct” nghĩa là gì?

“Pềct” chính là cách viết sai chính tả của từ tiếng Anh “perfect”. Khi dịch sang tiếng Việt từ này có nghĩa là “hoàn hảo”, “hoàn mỹ”. Trong một số trường hợp khác từ “perfect” còn có nghĩa là “tuyệt vời”. 

[Giải đáp] Pềct nghĩa là gì? Rếpct Là gì?
[Giải đáp] Pềct nghĩa là gì? Rếpct Là gì?

=> Như vậy: Pềct = Perfect = Hoàn hảo, hoàn mỹ, tuyệt vời… Hiện nay nhiều bạn trẻ thế hệ gen Z dùng “pềct” để thể hiện sự khen ngợi khi nhắn tin với bạn bè hoặc bình luận tại các bài viết trên mạng xã hội.

“Rếpct” nghĩa là gì?

“Rếpct” là cách viết sai của từ “respect” trong tiếng Anh. “Respect” vừa là danh từ vừa là động từ, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “kính trọng”, “tôn trọng” hoặc “sự tôn trọng”, “sự kính trọng”. Bên cạnh đó ở một số trường hợp từ này còn có nghĩa là “phương diện”, “khía cạnh”…

“Rếpct” chính là “Respect”
“Rếpct” chính là “Respect”

=> Như vậy: Rếpct = Respect = Kính trọng, tôn trọng, sự tôn trọng, sự kính trọng,… Hiện nay giới trẻ dùng từ “rếpct” thay cho respect trên các mạng xã hội để tỏ ra ngưỡng mộ hay tôn trọng một ai đó.

Nguồn gốc của “Pềct” và “Rếpct”

Không ít người tò mò lý do “perfect” được viết thành “pềct” và “respect” được viết thành “rếpct” là gì. Vì vậy ngay dưới đây chúng tôi sẽ lý giải nguồn gốc cách viết “độc đáo” nửa Anh nửa Việt của 2 từ này để các bạn tham khảo. 

 • Cách viết “pềct” và “rếpct” thực chất là “sản phẩm” lỗi của “bộ gõ tiếng Việt Telex”. Khi viết “perfect và respect” không tắt bộ gõ này sẽ dẫn đến việc viết sai thành “Pềct và Rếpct ”. Do có quá nhiều người gõ sai như vậy dẫn đến cách viết “Pềct và Rếpct” dần trở nên quen thuộc và phổ biến.
 •  “Pềct” và “rếpct” trở nên phổ biến còn vì nhiều người cảm thấy việc sửa lại chính tả cho đúng khi gõ 2 từ này tương đối “phiền phức”. Nếu viết “Pềct” và “rếpct” bạn bè và mọi người vẫn hiểu được thì không có lý do gì cố chấp phải sửa lại.
“Pềct” và “rếpct” bắt nguồn từ đâu?
“Pềct” và “rếpct” bắt nguồn từ đâu?

Cách sử dụng từ pềct và rếpct hợp lý

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách sử dụng “pềct” và “rếpct” để các bạn tham khảo

Những trường hợp được sử dụng

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì “pềct và rếpct” phù hợp để dùng khi nhắn tin với bạn bè, viết cap hoặc bình luận trên mạng xã hội. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.

 • Khi bạn của bạn nhắn tin “ mày thấy tao mặc cái váy này thế nào?”. Bạn có thể nhắn lại là “Pềct mày ơi”.
 • Khi thấy một tấm ảnh bạn mình mới đăng rất đẹp bạn có thể bình luận “Pềct” để khen. 
 • Khi nhận được tin nhắn “kỳ này tao được học bổng đấy, tối ăn gì tao bao”. Bạn có thể nhắn “Rếpct” để bày tỏ sự sùng bái. 
Sử dụng khi nhắn tin với bạn bè
Sử dụng khi nhắn tin với bạn bè

Những trường hợp không được sử dụng

Vì  “pềct và rếpct” là cách viết sai chính tả của 2 từ tiếng Anh lần lượt là “perfect và respect” nên chúng ta không sử dụng cách viết này trong các trường hợp sau: 

 • Tuyệt đối không sử dụng “pềct và rếpct” khi nói chuyện với những người lớn tuổi, cấp trên của mình. Bởi điều này dễ khiến người nhận được tin nhắn hiểu là bạn đang cố ý viết sai chính tả để thể hiện thái độ không tôn trọng họ.
 • Không phải ai cũng hiểu nghĩa của “pềct và rếpct” vì thế bạn không nên sử dụng chúng trong tin nhắn, văn bản mang tính chất thông báo hoặc các văn bản hành chính. Điều này rất dễ gây ra những sự hiểu lầm cho người đọc, đồng thời làm mất đi tính nghiêm túc của văn bản. Ngoài ra nó còn kiến bạn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp khi làm việc.
Không sử dụng “pềct và rếpct” cho các văn bản trong công việc
Không sử dụng “pềct và rếpct” cho các văn bản trong công việc

Xem thêm: Một số từ gen Z hay sử dụng khác

Ngoài “pềct và rếpct” các bạn trẻ thế hệ gen Z còn sáng tạo ra rất nhiều từ “độc lạ”. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích nghĩa của một số “từ vựng mới của genZ” để khi vô tình bắt gặp một đoạn hội thoại hay một chiếc comment dạo của một gen Z nào đó bạn sẽ không bị “hoang mang”. 

 • Cpink: Từ này có nghĩa là “chồng”, bởi vì Cpink = C + Pink = C + hồng = Chồng. 
 • Gét gô: Đây thực chất là cách phát âm sai của từ “let’s go” trong tiếng Anh, có nghĩa là “đi nào”, “mau lên”, “đi thôi”, “làm thôi nào”. 
 • Chằm Zn: từ này có nghĩa là “trầm cảm”. Bởi chằm = trằm và  ZN = Kẽm => Chằm Zn = Trằm Kẽm = Trầm Cảm. 
 • Lemỏn: Từ này có nghĩa là “chảnh”. Bởi lemon là từ tiếng Anh có nghĩa là “chanh”,  khi “lemon” cộng thêm dấu hỏi sẽ thành “chảnh”. 
 • Fishu: Có nghĩa là “cáu” do fishu được cấu thành bởi “fish” (cá) và chữ “u”. Cụ thể fish + u = Cá + u = Cáu.
 • Bigc: Nghe qua nhiều người sẽ nghĩ đây là tên một siêu thị nổi tiếng trong quá khứ nhưng không phải vậy. Với các bạn gen Z từ này có nghĩa là “bực”. Bởi  big + c = bự + c = bực 

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn là bạn đã có thể nắm rõ được ý nghĩa “Pềct là gì”, “Rếpct là gì” rồi phải không? Đồng thời chúng ta cũng thấy rõ được rằng ngôn ngữ của giới trẻ genZ thật là thú vị, sáng tạo và bá đạo. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn có thể hiểu thêm về những thuật ngữ độc đáo của Gen Z.

Website đang chạy thử nghiệm