Rate this post

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra các phần mềm, hệ thống phức tạp nhằm giải quyết, ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong bài viết sau đây chúng ta cùng cập nhật nhanh 10 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay nhé!

Bạn hiểu những gì về ngôn ngữ lập trình?
Bạn hiểu những gì về ngôn ngữ lập trình?

Contents

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Theo Wiki: Ngôn ngữ lập trình hay Programming Language là hệ thống các cú pháp, quy tắc được dùng trong viết, hoàn thiện các chương trình máy tính. Trong đó bao gồm cả các lệnh để hoàn thành thuật toán, tạo ra đầu ra khác nhau.

Các chương trình được viết bởi ngôn ngữ lập trình có thể dễ dàng thông dịch hoặc biến dịch dạng mã bởi máy tính. Từ đó nó được phát triển thành các phần mềm, ứng dụng để phục vụ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Chức năng và thành phần của ngôn ngữ lập trình

Nếu không làm việc trong ngành CNTT, chắc hẳn mọi người khó có thể hình dung rõ về chức năng hay thành phần cấu thành của ngôn ngữ lập trình.

Chức năng

Hiểu đơn giản, chức năng chính của ngôn ngữ lập trình là truyền tải chỉ thị, yêu cầu của người tạo đến máy móc. Nó được dùng để tạo ra các chương trình nhằm điều khiển hành vi của máy in, các thiết bị ngoại vi, robot hoặc biểu diễn những thuật toán phức tạp.

Ngôn ngữ lập trình là sự tiến bộ của CNTT
Ngôn ngữ lập trình là sự tiến bộ của CNTT

Thành phần cấu thành

Các ngôn ngữ lập trình thường có cấu trúc gồm 3 phần bao gồm:

  • Ký hiệu: Là những cấu trúc được dùng bởi trình dịch ngôn ngữ như thông dịch, biên dịch. Trong đó mỗi ký hiệu hay còn gọi là định danh, thủ tục, hằng số, hàm trong mã nguồn đều được liên kết thông tin.
  • Bộ quy tắc: Được tạo ra bởi lập trình viên nhằm mục đích đối chiếu hợp lệ giữa các cú pháp với bộ quy tắc hay chưa.
  • Ngữ nghĩa: Giúp lập trình viên hiểu rõ về ý nghĩa của các thao tác máy tính được thực hiện tùy theo các ngữ cảnh và định danh riêng.

Ngôn ngữ lập trình được chia làm mấy loại?

Các loại ngôn ngữ dùng trong lập trình được chia làm 3 loại gồm:

  • Ngôn ngữ máy

Còn được hiểu là ngôn ngữ định dạng thấp hay Machine Language. Nó được dùng để tương tác trực tiếp với những phần cứng của máy tính ở dạng cơ bản. Loại ngôn ngữ này chỉ được viết dưới dạng mã nhị phân với 2 giá trị 0 và 1.

  • Hợp ngữ

Hay Assembly Language là 1 dạng khác của ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Qua đó người dùng dễ dàng phát triển các mã chương trình với công dụng tương tác với phần cứng máy tính. Mã hợp ngũ không được dùng từ ngữ tự nhiên hay số. Thay vào đó nó được tạo thành từ các ký hiệu, từ viết tắt như Add, Mov, Sub,…

1 ví dụ minh họa về ngôn ngữ lập trình
1 ví dụ minh họa về ngôn ngữ lập trình
  • Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Được viết theo cú pháp, gần với ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng, dễ hiểu. Ngôn ngữ lập trình này cho phép người dùng tập trung giải quyết vấn đề phức tạp dựa trên việc cung cấp thư viện, các tính năng trừu tượng, framework.

10 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay!!!

Được ứng dụng ngày càng rộng rãi, các loại ngôn ngữ dùng cho lập trình cũng ngày càng được nghiên cứu & phát triển. Dưới đây là 10 loại thông dụng nhất mà chúng ta có thể kể đến:

Java

Là 1 trong số ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất, dùng cho hàng tỷ thiết bị, phần mềm trên toàn cầu. Java tương thích với đa nền tảng và nhiều loại hệ điều hành. Nó cũng được ứng dụng trong quá trình xây dựng Desktop hay các app trò chơi.

Trong lập trình server, Java cũng được sử dụng tương đối rộng rãi. Ngoài ra nó cũng được dùng trong xây dựng hệ thống back-end.

Java
Java

C

Ngôn ngữ lập trình C được cho ra mắt vào năm 1971 bởi Dennis Ritchie. Loại ngôn ngữ này thường được dùng cho hệ điều hành UNIX, tiền thân là ngôn ngữ C++.

C được phát triển hướng tới thỏa mãn chức năng cà thủ tục – Chức năng được bổ sung ở C++. Thời điểm mới ra mắt nó chỉ được sử dụng nhiều trong lập trình hệ thống. Tuy nhiên với tính chính xác và hiệu quả cao, loại ngôn ngữ này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn.

Python

Thuộc loại ngôn ngữ lập trình cao cấp, được dùng trong hầu hết các chương trình máy tính. So với nhiều loại cùng phân cấp, Python khá dễ tiếp cận, ngay cả với những người mới. Đây cũng là 1 trong những loại ngôn ngữ được dùng nhiều trong xây dựng, phát triển trí tuệ nhân tạo.

Sản phẩm từ Python
Sản phẩm từ Python

PHP

Thuộc loại ngôn ngữ lập kịch bản, dùng chủ yếu trong các server back end và lập trình web. Có hơn 80% các website hiện tại đều phát triển dựa trên PHP. Ví dụ như: Facebook, Wiki, WordPress, Tumblr,… Sở dĩ được sử dụng phổ biến như vật bởi tính ứng dụng cao, dễ dùng, nhiều tính năng nâng cao.

C++

Được nâng cấp, kế thừa của ngôn ngữ lập trình C với đa dạng đối tượng, hàm, thư viện và 1 vài tính năng mới. C++ được dân lập trình đánh giá cao về hiệu năng, đặc biệt trong xây dựng phần mềm hệ thống, desktop, game,…

Ruby

Khá được yêu thích bởi phù hợp với nhiều đối tượng, đa năng và linh động. Dù vậy so với các loại ngôn ngữ khác, Ruby có phần nép về hơn về độ phổ biến.

C#

Được phát triển bởi Microsoft, C# là loại ngôn ngữ cơ bản nhất, đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng. C# được xây dựng dạng nền tảng ngôn ngữ chung gồm cả chương trình và môi trường thực thi. Ngoài ra nó cũng được dùng kết hợp với các ngôn ngữ bậc cao khác để nâng tầm chất lượng sản phẩm.

C# là 1 dạng ngôn ngữ cơ bản trong lập trình
C# là 1 dạng ngôn ngữ cơ bản trong lập trình

Javascript

Javascript được xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến bởi sự mạnh mẽ và linh hoạt. Nhìn chung loại ngôn ngữ này có cú pháp khá giống với C#, tương thích với hầu hết các trình duyệt web.

R

R là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, dùng chủ yếu trong những môi trường lập trình, đồ họa, thống kê và tính toán. Bạn cũng có thể dùng để tính toán số học qua package bổ sung. Trong thực tế ngôn ngữ R cũng được trọng dụng trong khoa học thống kê, xây dựng phần mềm phân tích, khai phá dữ liệu.

Swift

Swift được phát triển dựa trên sự kế thừa của Objective-C. So với nhiều loại ngôn ngữ khác nó khá dễ hiểu, tiết kiệm thời gian nhờ cắt ngắn độ dài dòng lệnh.

Apple là đơn vị phát triển Swift. Do đó nó được ứng dụng nhiều trong xây dựng hệ điều hành tvOS, Mac, IOS, watchOS. Ở dạng mã nguồn mở nó cũng được dùng dễ dàng trên hệ điều hành Windows, Linux,…

Swift được dùng cho các app nhà táo
Swift được dùng cho các app nhà táo

Vai trò của việc xây dựng, phát triển ngôn ngữ lập trình bậc cao

Hướng tới phát triển lâu dài và bền vững, xây dựng, phát triển ngôn ngữ lập trình bậc cao là điều cần thiết. Vì được nâng cấp từ những bản cũ trước đó, nó mang nhiều ưu điểm như:

  • Ngôn ngữ bậc cao có tính độc lập và đồng nhất cao, không bị phụ thuộc vào thiết bị khởi chạy. Hơn thế nữa các phần mềm tạo lập có thể chạy trên nhiều loại thiết bị mà không gặp phải rủi ro xung đột.
  • Cách hiển thị khá giống với ngôn ngữ bình thường của con người. Vậy nên các chương trình được viết đặc biệt dễ hiểu, thao tác và triển khai, kiểm tra.
  • Kiểm định, phát hiện và fix bug dễ dàng, thuận tiện chỉnh sửa, nâng cấp các chương trình.
  • Cho phép lập trình viên làm việc với đa dạng cách tổ chức, kiểu data đa dạng. Điều này cũng tạo sự thuận tiện khi mô tả thuật toán.
Sự phát triển của ngôn ngữ lập trình bậc cao là điều cần thiết
Sự phát triển của ngôn ngữ lập trình bậc cao là điều cần thiết

Học ngôn ngữ lập trình như thế nào để có thu nhập tốt?

Lập trình là 1 trong những ngành nghề hot mang đến thu nhập trong mơ. Tuy nhiên nếu chưa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp bạn có thể tham khảo 1 số lời khuyên sau đây!

Xác định mục đích sử dụng

Ở thời điểm hiện tại, chưa có ngôn ngữ lập trình nào có thể giải quyết tốt tất cả các vấn đề của các hệ thống phần mềm. Với các chức năng riêng, chúng được dùng cho các mục đích sử dụng nhất định. Vì vậy bạn nên xác định mục đích sử dụng hoặc phương hướng nghề nghiệp lâu dài để có chọn lựa phù hợp.

Tìm hiểu xu hướng phát triển

Lập trình đã và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai tới. Để phục vụ cho điều đó, các loại ngôn ngữ hay quy trình thực hiện đều là công cụ được sử dụng, nâng cấp. Vậy nên để có hướng đi thuận lợi nhất, mọi người nên tìm hiểu về xu hướng phát triển.

Nắm bắt xu hướng phát triển để có công việc phù hợp
Nắm bắt xu hướng phát triển để có công việc phù hợp

Xem xét nhu cầu tuyển dụng

Nhu cầu tuyển dụng có ảnh hưởng nhiều đến cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của dân IT. Ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều các công ty công nghệ đang chiêu mộ nhân tài với mức lương hấp dẫn. Hơn nữa kiến thức, kinh nghiệm chính là thế mạnh để deal lương tốt hơn. Vì vậy đừng ngần ngại, hãy chọn cho mình 1 ngôn ngữ phù hợp để có công việc tốt hơn nhé!

Sự phát triển của ngôn ngữ lập trình được coi là 1 trong những thành tựu lớn của ngành công nghệ thông tin. Nó đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển các ngành nghề khác trong xã hội. Thông qua đó tạo lập, nâng cấp các phần mềm, ứng dụng phục vụ tốt cho công việc, cuộc sống của con người.

Website đang chạy thử nghiệm