Rate this post

Khi tổ chức hoặc thực hiện một sự kiện nào đó, người ta thường có xu hướng xem ngày để đem đến may mắn, hanh thông. Cũng vì vậy bên cạnh ngày tốt, ngày xấu, ngày tam nương cũng nhận về nhiều sự chú ý của người dùng. Vậy ngày tam nương là gì? Ngày tam nương có tốt không? Cần chú ý những điều gì trong ngày tam nương?

Ngày tam nương là gì?
Ngày tam nương là gì?

Contents

Lý giải ngày tam nương là gì? Vì sao nên xem ngày tốt xấu?

Với quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, phần lớn người dân Việt Nam đều quan tâm đến việc chọn ngày cho các sự kiện đặc biệt. Theo đó ngày tam nương luôn là một trong những ngày kiêng kỵ, ít được chọn nhất. Vậy ngày tam nương là gì

Ngày tam nương là gì?

Theo nhà nghiên cứu, chuyên gia Hoàng thiệu Hải – Giám đốc của trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông, ngày tam nương là ngày vào cung và mất của 3 mỹ nhân “khuynh quốc khuynh thành” gồm: Bao Tự, Đát Kỷ và Muội Hỷ. Bằng vẻ đẹp lộng lẫy không gì sánh bằng, họ đã khiến các vị vua chúa khi đó mê đắm mãi không thôi. Thậm chí là bỏ bê giang sơn, triều chính. Ngày tam nương có tam là 3 và nương là chỉ những người phụ nữ xinh đẹp từ câu chuyện kể trên. Với ý nghĩa này ngày tam nương thường được biết đến với nhiều ý nghĩa không may mắn. 

Theo truyền thuyết, ngày tam nương bắt đầu từ ngày mùng 3. Đây cũng là con số không may mắn theo quan niệm của nhiều người. Theo đó các ngày tam nương trong tháng bao gồm: Mùng 3, 7, 18, 22 và 27. Dựa trên quy luật này, một tháng chúng ta sẽ có 6 ngày tam nương. 

Tầm quan trọng của việc xem ngày

Không hẳn là mê tín, song hầu hết người Việt chúng ta đều rất coi trọng việc xem ngày xấu tốt. Nhất là cho những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi, khai trương,… Người ta quan niệm rằng chọn lựa ngày tốt sẽ giúp đem đến nhiều may mắn, hanh thông và suôn sẻ, thuận lợi cho gia chủ. 

Chọn ngày lành tháng tốt để đem đến may mắn, hanh thông
Chọn ngày lành tháng tốt để đem đến may mắn, hanh thông

Xem ngày tốt và xấu thường được dựa trên tuổi hoặc năm sinh của gia chủ. Bên cạnh những ngày tốt, thuận lợi người ta cũng đặc biệt tránh những ngày xấu để hạn chế những điều trở ngại, bất trắc có thể xảy đến. Đó cũng là lý do những sự kiện này thường không được tổ chức trong các ngày: Thổ Tú, Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Vãng Vong, Kim Thần Sát, Dương Công Kỵ Nhật,… Cưới hỏi hoặc các sự kiện động thổ, làm nhà thường tránh những ngày Không Phòng, Sát Chủ hay Hoang Vu Tứ Quý. 

Ngày tam nương có từ đâu? Nguồn gốc của ngày tam nương

Có rất nhiều nghi vấn xoay quanh nguồn gốc của ngày tam nương. Điều này cũng gây ra nhiều tranh cãi từ phía đông đảo mọi người. Vậy ngày tam nương có từ đâu? Ngày tam nương từ Trung Quốc hay Việt Nam?

Theo phong thủy Trung Quốc

Tại Trung Quốc, người ta thường truyền tai nhau về 3 mỹ nữ là Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ không chỉ sở hữu vẻ đẹp làm mê mẩn các vị vua mà còn khiến họ sao nhãng, bỏ qua việc nước. Từ đó khiến dân chúng khổ sở, lầm than. Cũng vì vậy 3 ngày mà họ được đưa vào cung được dân chúng đặt tên là ngày tam nương. Theo người Trung Quốc, ngày tam nương là ngày không đẹp, nên tránh làm việc lớn để không gặp xui xẻo. 

Theo lưu truyền dân gian Việt Nam

Ngày tam nương trong quan niệm của người Việt Nam cũng có liên quan đến 3 cô gái xinh đẹp. Tuy nhiên thay vì “đổ lỗi” cho họ, đây lại là một bài học được lưu truyền qua nhiều đời. Cụ thể ngày tam nương là ngày Ngọc Hoàng sai 3 cô gái có vẻ ngoài xinh đẹp, quyến rũ xuống trần gian, thử thách con người. Nếu không thể kiềm chế, tự chủ bản thân, con người rất dễ bị tác động lâm vào tình cảnh “bê bết” do nữ sắc, rượu chè, cờ bạc,…  

Ngày tam nương có xấu không? Một tháng có mấy ngày tam nương?
Ngày tam nương có xấu không? Một tháng có mấy ngày tam nương?

Sau câu chuyện này là lời dạy bảo vô cùng thâm thúy cho đời sau. Phàm làm bất kỳ việc gì đều phải đặc biệt cẩn thận, kiên nhẫn và siêng năng để tránh bị ảnh hưởng, hủy hoại bởi những người khác. 

Theo khoa học

Ngày tam nương cũng được lý giải theo phương diện khoa học. Chuyên gia Hoàng Thiệu Hải chia sẻ: Đây là ngày mặt trăng đến gần nhất với trái đất nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự sống trên địa cầu. Chúng ta có thể quan sát rõ ràng sự thay đổi của mặt trăng từ trái đất, đồng thời nguồn năng lượng nhận được cũng sẽ có sự khác biệt lớn. Trong những ngày này, ở vị trí giao thao giữ mặt trăng khá mở ảo. Mặt trăng nằm ở vị trí lưng chừng, lửng lơ.

Sự thay đổi của thủy triều trên biển chính là minh chứng rõ nhất cho điều này. Thường những ngày trăng mờ (Ngày tam nương) không chỉ thời tiết không ổn định mà trạng thái của con người cũng vô cùng mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả, dễ gặp phải những điều không may mắn. Điều này không diễn ra một cách vô tình mà cũng đã được lý giải thông qua các dấu hiệu thực tiễn. 

Ngày tam nương mang ý nghĩa gì?

Sau khi đã được lý giải về nguồn gốc, những thông tin về ngày tam nương hay ý nghĩa của ngày tam nương vẫn luôn khiến nhiều người tò mò, tìm kiếm. Vậy ngày tam nương có ý nghĩa như thế nào?

Giá trị nhân văn của ngày tam nương

Từ nguồn gốc sâu xa cùng những bài học từ lịch sử, ngày tam nương mang đến giá trị nhân văn lớn vô cùng sâu sắc. Đặc biệt là những sai lầm trong việc quản lý đất nước của 3 vị vua khi dính đến nữ sắc. Có lẽ vì vậy người ta chọn 6 ngày tam nương để nhắc nhở người đời phải thật cẩn thận, tránh hoang phí và không ham mê tửu sắc để làm nên nghiệp lớn. 

Ngày tam nương có “xui” không? Sinh vào ngày tam nương có đen không?
Ngày tam nương có “xui” không? Sinh vào ngày tam nương có đen không?

Giá trị tín ngưỡng

Trong phương diện tín ngưỡng, ngày tam nương thường được nhắc đến với những viễn cảnh không may mắn, xui xẻo. Do vậy nó có thể gây nên những áp lực tâm lý khiến mọi người lo ngại về việc không thể hoàn thành việc lớn trong những ngày này. Tuy nhiên ở một góc độ khác, có không ít người không để ý đến ngày tam nương và họ vẫn thành công. Nhìn chung điều này chỉ mang tính tín ngưỡng, chưa có khẳng định chắc chắn nào. 

Giá trị đúc kết kinh nghiệm

Theo những nghiên cứu về văn hóa của phương Đông, ngày tam nương mang lại cho chúng ta khá nhiều những bài học quý giá. Không chỉ với thời trị quốc mà còn cả thế giới hiện đại ngày nay. Trong đó là lời khuyên của sự khiêm tốt, không hoang phí, tham lam, ham mê tửu sắc hay kiêu ngạo,… 

Những điều này đều đang được áp dụng rất tốt ở thời hiện đại. Bên cạnh đó là những bài học dạy con người ta không nên quá lo lắng, sợ hãi khi làm việc lớn, cần phải có tinh thần vững vàng, ý chí và quyết tâm. Hiểu rõ về bản chất sẽ giúp mỗi chúng ta đều có sự điều chỉnh phù hợp để đem lại nhiều thành công. 

Cần chú ý những gì trong ngày tam nương?

Dựa trên tâm lý chung của mọi người, khi bắt đầu hay kết thúc một việc, sự kiện nào đó thường có mong muốn cầu toàn, mọi sự hanh đông. Đó cũng là lý do cho việc chọn lựa ngày lành tháng tốt. Vì vậy để nhận được nguồn năng lượng tích cực của thiên địa, những ngày tam nương với sự xáo trộn của đất trời thường không hợp để tổ chức hay làm bất kỳ việc gì. Thêm nữa dưới đây là một số những điều bạn cần chú ý trong ngày tam nương. 

Ngày tam nương kiêng gì? Nên chú ý điều gì trong ngày tam nương? 
Ngày tam nương kiêng gì? Nên chú ý điều gì trong ngày tam nương?

Không nên bắt đầu những việc lớn

Ngày tam nương là những ngày không đẹp để bắt đầu làm bất kỳ việc gì. Bởi nhiều người tin rằng khởi đầu trong ngày này thường dễ đem đến điềm xui, các yếu tố không may mắn. Do vậy những việc cưới hỏi, xây nhà, khai trương, mua xe, động thổ thường không được tổ chức vào ngày này. 

Nên thận trọng khi di chuyển 

Từ những cơ sở khoa học, tín ngưỡng và nhân văn về ngày tam nương cũng như sự thay đổi của từ trường, vị trí của mặt trăng và trái đất, có rất nhiều những lời khuyên được chia sẻ cho các tài xế đi đường. Phần lớn mọi người đều cho rằng nên cẩn thận hơn khi lái xe để không gặp nguy hiểm hay các sự cố di chuyển. Thêm nữa những hoạt động leo núi, xuất hành, di chuyển qua sông hoặc biển đều không được thực hiện trong các ngày này. 

Trong ngày tam nương, sự dao động mạnh mẽ của từ trường và năng lượng sẽ khiến con người ta trở lên thiếu minh mẫn, dễ gặp phải rắc rối, mệt mỏi khi ra ngoài. Do vậy việc cảnh giác và cẩn trọng luôn được đề cao. 

Nên tránh xa các tranh chấp

Nhiều người chia sẻ rằng: Ngày tam nương rất dễ xảy ra tranh chấp, khó hòa giải. Tranh chấp ở đây có thể là giữa cá nhân với cá nhân hoặc các tổ chức với nhau. Dĩ nhiên đã là tranh chấp, mọi người đều không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên trong những ngày này, mọi chuyện như trở nên nhạy cảm hơn, dễ gặp phải các xáo trộn. Do vậy để không gặp phải rắc rối không đáng có, mỗi người nên học cách nhẫn nhịn để có cách giải quyết tốt nhất. 

Ngày tam nương nên bình tĩnh, tránh tranh chấp
Ngày tam nương nên bình tĩnh, tránh tranh chấp

Ngày tam nương 2023 là ngày bao nhiêu? Cách hóa giải ngày tam nương

Được lưu truyền với nhiều điềm xấu, không may mắn, liệu có cách nào hóa giải vận xui ngày tam nương hay không? Nếu đang có dự định trong những ngày này, bạn có thể tham khảo một số những cách hóa giải được chia sẻ dưới đây!

Ngày tam nương 2023 là ngày bao nhiêu?

Như đã chia sẻ ngày tam nương không phụ thuộc vào sự thay đổi của lịch hằng năm mà sẽ được tính vào các ngày âm lịch là mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 của các tháng. Điều này cũng được tính tương tự cho năm 2023. 

Làm sao để hóa giải ngày tam nương?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, vận hạn của ngày tam nương có thể được hóa giải theo nhiều cách khác nhau. Đơn giản và dễ làm nhất là nên tránh tổ chức vào những ngày này, nhất là các sự kiện quan trọng. Trong trường hợp không thể thay đổi, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Chọn lựa giờ hoàng đạo hợp mệnh, hợp tuổi để tiến hành. 
  • Đánh dấu trước, có sự sắp xếp để tránh những sự cố phát sinh ngoài ý muốn. 
  • Nên quan tâm đến các yếu tố về thời tiết, phong thủy để có sự bài trí phù hợp, suôn sẻ khi thực hiện. 
Làm gì để tránh điềm xui trong ngày tam nương?
Làm gì để tránh điềm xui trong ngày tam nương?

Từ xưa đến nay, ngày tam nương vẫn luôn được biết đến với nhiều điềm xấu, không may mắn. Dù không mê tín, song nhiều người vẫn luôn “né” những ngày này để đạt được sự thuận lợi và suôn sẻ trong các sự kiện quan trọng. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ngày tam nương là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách hóa giải ngày tam nương. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin tham khảo hữu ích!

Website đang chạy thử nghiệm