Máy nén khí nghĩa địa: Những quả “bom” tiềm ẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Máy nén khí nghĩa địa là thiết bị được đa số các cá nhân, đơn vị có nguồn kinh phí eo hẹp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng, thiết bị này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây rủi ro và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng. Dưới đây là một số nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng máy nén hơi nghĩa địa.

Máy nén khí nghĩa địa là gì?

Máy nén khí nghĩa địa là dòng máy nén khí cũ đã qua sử dụng có xuất xứ, nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới. Các sản phẩm máy nén khí này đã được thu gom lại thành hàng bãi và được chuyển về Việt Nam để bán cho những người có nhu cầu sử dụng với mức giá rẻ.

Máy bơm nén khí nghĩa địa là máy đã qua sử dụng và được nhập khẩu từ nhiều nước

Những người trong nghề thường coi bãi máy nén khí cũ đó như bãi “nghĩa địa” và cái tên máy nén khí nghĩa địa cũng được ra đời từ đó. Chính cái tên này cũng đánh giá được phần nào thực trạng của những chiếc máy này, liên tưởng đến những chiếc máy ũ về sự chết chóc cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Sự thật không ngờ về máy bơm nén khí nghĩa địa

Các sản phẩm máy bơm nén khí nghĩa địa thường không có tem mác và không có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc. Vì vậy, không có điều gì để chắc chắn và cam kết về chất lượng lẫn độ bền của sản phẩm.

Có một số nơi, vì lợi nhuận họ đã tân trang và thay các linh kiện khác để đánh lừa khách hàng. Vì vậy, khi mua các bạn cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng để tránh mắc phải trò lừa bịp của người bán.

 chiếc máy này được ví như “quả bom” nổ chậm

 

Máy nén hơi nghĩa địa đã qua sử dụng sẽ không còn giá trị như ban đầu sử dụng. Nên trong quá trình vận hành, máy có thể thường xuyên xảy ra sự cố hỏng hóc, khiến người dùng tốn kém nhiều công sức, chi phí sửa chữa.

Sử dụng máy nén khí này cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận sống chung với “quả bom” nổ chậm. Nguy hiểm luôn rình rập trong cuộc sống chính bạn và những người xung quanh. Bạn sẽ không thể nào đoán được chiếc máy này có thể phát nổ lúc nào và luôn trong trạng thái lo lắng. Thế nhưng, nguy hiểm và rủi ro có thể xảy ra vào thời điểm bạn chủ quan nhất.

Hệ quả khi sử dụng máy nén khí nghĩa địa kém chất lượng

Khi mua máy nén hơi nghĩa địa kém chất lượng thì thường xuyên xảy ra hỏng hóc gây tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và khắc phục các sự cố. Và nó có thể ngang bằng với số tiền mua 1 chiếc máy mới.

Bình chứa khí nén bị gỉ và ăn mòn khiến cho vỏ bình bị mỏng đi nên khả năng chịu áp lực rất kém. Trong trường hợp xấu nhất thì có thể dẫn đến việc nổ bình, gây nguy hiểm cho chính bản thân và mọi người xung quanh.

Vụ nổ máy nén khí kém chất lượng

Động cơ máy quá thời hạn sử dụng sẽ tốn nhiều năng lượng điện mà hiệu quả khí nén thấp nên thời gian nén kháu lâu. Điều này khiến lượng điện năng tiêu thụ tăng gấp 1.5 – 2 lần so với máy mới.

Thông thường, việc mua 1 chiếc máy máy có thể sử dụng từ 5 – 10 năm hoặc lâu hơn. Thế nhưng, với 1 chiếc máy nén hơi cũ hoạt động chập chờn, nay hỏng cái này, mai lại hỏng cái khác. Điều này vô tình khiến bạn ngày càng chán với những công việc mà mình đang làm.

Do vậy, ngoài việc tìm mua máy nén hơi đã qua sử dụng tại những địa chỉ đảm bảo uy tín, thì bạn nên lựa chọn sản phẩm của đến từ các thương hiệu lớn có mức giá thành phải chăng như máy nén khí Pegasus, Kobelco, Swan,… Bởi chất lượng của các dòng máy nén hơi này sẽ được đảm bảo hơn.

Lưu ý quan trọng khi mua máy nén khí nghĩa địa

Dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tuy nhiên không phải model nén khí nào cũng có chất lượng kém. Do vậy, khi mua máy nén hơi nghĩa địa thì bạn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:

Lưu ý khi mua máy bơm nén khí nghĩa địa

Chất lượng vỏ bình chứa

Không phải ngẫu nhiên mà vỏ bình máy nén khí lại là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý chứ không phải là đầu nén hay motor máy. Bởi nó có thể trả giá bằng sức khỏe, mạng sống của chính bạn và những người xung quanh. Do vậy, khi mua thiết bị máy nén hơi bạn cần lưu ý 1 số điều sau:

  • Không mua máy có vỏ bình bị gỉ, xuống cấp quá nhiều
  • Vỏ bình không có dấu hiệu bị móp méo, rạn nứt
  • Không nên mua máy đã bị hàn thủ công và chắp vá lại.

Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên thì bạn không nên mua. Bởi khi hoạt động dưới áp suất cao thì bình nén hơi được coi như quả bom nổ chậm có thể nổ bất cứ khi nào.

Chất lượng motor

Bạn nên vận hành thử xem motor có hoạt động tốt hay không. Khi máy chạy thì bạn nên chú ý nghe tiếng động cơ, không bị giật, không có âm thanh lạ và không bị ngắt quãng. Sau đó, các bạn cần kiểm tra xem motor có vết lạ hay không, đã bị cháy lần nào chưa.

Chất lượng đầu nén khí

Đánh giá sơ bộ đầu máy nén khí xem có vấn đề gì không

Nếu nhìn bề ngoài của máy nén khí thì bạn chỉ đánh giá được sơ bộ về đầu nén khí, lọc gió có bị xây xát không. Do đó, để đánh giá sâu thì bạn cần kiểm tra hiệu suất máy nén hơi khi chạy máy. Điều này được thể hiện qua 2 thông số: thời gian nạp đầy khí và thời điểm máy tự ngắt khi nạp đầy bình.

Nhờ nó mà bạn có thể đánh giá sơ bộ công suất của máy. Nếu máy nén hơi nghĩa địa có công suất bằng 80% máy mới thì có thể cân nhắc sử dụng.

Bộ phận đảm bảo an toàn

Bạn cần kiểm tra van an toàn có bị gỉ không, rơ le tự ngắt còn hoạt động không? Đồng hồ đo áp lực chạy có đúng với áp lực? Nếu một trong những bộ phận này hư hỏng thì có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. Do đó, để chắc chắn thì bạn cần thay mới thiết bị với chi phí dao động khoảng 500 – 1 triệu/ 1 bộ.

Kiểm tra độ kín của máy

Chắc chắn không có ai muốn mua chiếc máy nén hơi đang sử dụng bị rò rỉ khí. Hiện tượng này thường xảy ra khi vị trí van khóa bị gỉ. Khi khí bị rò rỉ, động cơ sẽ phải nạp khí liên tục và làm tiêu hao nhiều năng lượng điện gây tốn kém chi phí.

Dù việc mua máy nén khí nghĩa địa có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, nhưng nó sẽ gây tốn kém cho việc bảo dưỡng, sửa chữa và không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Do đó, nếu có mua thì bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những rủi ro và sự cố không đáng có.

Website đang chạy thử nghiệm