Máy nén khí ga lạnh là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Máy nén khí gia lạnh thường được người tiêu dùng sử dụng để duy trì chức năng của thiết bị làm lạnh. Chiếc máy máy là yếu tố quan trọng giúp thiết bị vận hành ổn định và hiệu quả trong mọi điều kiện. Thế nhưng để chọn mua và vận hành thiết bị hiệu quả người dùng cần nắm rõ thông tin về sản phẩm. Do đó, trong bài viết dưới đây sẽ cùng đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí ga lạnh.

Máy nén khí ga lạnh là gì?

Máy nén hơi ga lạnh được biết đến là thiết bị giúp thực hiện nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh. Khí lạnh được tạo ra từ dàn bay hơi nhằm duy trì áp suất cần thiết đáp ứng khả năng bay hơi ở nhiệt độ thấp. Thường thiết bị này có chức năng chính là nén hơi từ áp suất bay hơi thành áp suất ngưng tụ. Từ đó đẩy hơi vào dàn ngưng giúp duy trì khí lạnh cho toàn bộ các thiết bị.

Hiện nay, thiết bị này được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy làm lạnh, kho lạnh… Ngoài chức năng tăng áp suất còn tăng nhiệt độ bão hòa tương ứng điểm sôi của môi chất. Đến khi nào chất làm lạnh có thể ngưng tụ bằng việc loại bỏ đi nhiệt độ qua ngưng tụ.

Thiết bị không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh của máy móc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí ga lạnh

Có thể thấy máy nén khí ga lạnh là thiết bị vô cùng quan trọng đối với hệ thống hay thiết bị làm lạnh. Chúng được ứng dụng trong các tủ lạnh, tủ đông hay hệ thống làm mát… Để có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực là nhờ vào cấu tạo và nguyên lý làm việc đặc biệt.

Cấu tạo của thiết bị nén khí ga lạnh

Để làm tốt nhiệm vụ nén khí thì thiết bị này được tạo thành từ những bộ phận như: trục khuỷu, xi lanh, clape hút, tiêu âm, stato, clape đẩy, piston, tay biên, khoang hút,…

Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí ga lạnh vận hành với 2 quá trình như sau:

●       Chu trình hút khí

Lúc này piston sẽ chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải. Khi đó thể tích xi lạnh dần tăng còn áp suất trong xi lanh giảm dần. Nếu áp suất xi lanh giảm xuống đến mức thấp hơn áp suất trong khoang hút sẽ khiến clape mở ra. Nhờ đó hơi môi chất vào bên trong xi lanh, đến khi piston chuyển động qua điểm chết phải thì quá trình hút kết thúc và chuyển qua chu trình nén.

Khi đi vào vận hành thì thiết bị sẽ trải qua 2 chu trình chính

●       Chu trình nén khí

Ở giai đoạn này, piston chuyển động từ điểm chết phải sang điểm chết trái. Lúc này thể tích trong khoang xi lanh giảm còn áp suất trong xi lanh tăng dần lên. Khi nào áp suất trong khoang xi lanh đạt đến mức lớn hơn áp suất tại khoang nén thì clape đẩy sẽ mở ra cho môi chất đi vào trong thiết bị ngưng tụ.

Thời điểm này môi chất sẽ được trao đổi nhiệt với môi trường dần ngưng tụ thành dạng chất lỏng. Sau khi môi chất đã di chuyển qua van tiết lưu thì nhiệt độ sẽ giảm xuống. Cuối cùng biến môi chất thành hỗn hợp lỏng hoặc khí hơi.

Có những loại máy nén khí ga lạnh nào?

Hiện nay có khá nhiều các dòng máy nén khí khác nhau được sử dụng để làm lạnh và điều hòa không khí. Tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất phải kể đến 5 loại sau đây:

Máy nén khí piston

Chiếc máy này có tỉ số nén cao được sử dụng cho tủ lạnh hoặc máy điều hòa cục bộ. Thế nhưng thiết bị lại cho hiệu suất nén thấp gây ra tiếng ồn lớn nên không phù hợp sử dụng cho những máy công suất lớn.

Một máy nén khí ga lạnh được lắp đặt trong hệ thống làm lạnh

Máy nén khí trục quay

Dòng máy này hoạt động hút và nén môi chất một cách đồng thời. Trong máy có ít bộ phận di chuyển, tốc độ quay thấp nên chi phí ban đầu và bảo dưỡng thấp. Chính vì vậy chiếc máy này thích nghi tốt với những điều kiện môi trường bẩn. Thường dòng máy này bị giới hạn về lưu lượng môi chất lạnh nên có áp suất thấp hơn những loại máy khác.

Máy nén khí trục vít

Dòng thiết bị này có kích thước nhỏ gọn với thời gian sử dụng dài lâu và hiệu suất vận hành cao. Tuy nhiên máy móc đòi hỏi người chế tạo phải có trình độ chuyên môn cao và bắt buộc phải sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng.

Máy nén khí xoắn ốc

Những chiếc máy này gây ấn tượng bởi khởi động đơn giản, năng suất trung bình và vừa. Nhờ đó mà hạn chế tối đa rung động trong quá trình sử dụng vừa có khả năng tương thích cao.

Máy nén khí ly tâm

Với dòng máy này thích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ nên cấu tạo đơn giản. Nhưng mọi người có thể vận hành thoải mái bởi tuổi thọ máy kéo dài. Những model của dòng này vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm liên quan đến hiệu suất. Vì thế cần có bộ tăng tốc khi sử dụng động cơ điện.

Xem thêm: Đầu tư đầu máy nén khí 2 piston chất lượng nửa cuối năm 2022

Một số lỗi thường gặp ở máy nén khí ga lạnh

Trong quá trình vận hành máy móc dễ gặp phải một số vấn đề như sau

Chắc hẳn máy nén khí lạnh là gì và có những loại nào đã được đề cập bên trên. Thiết bị này giúp ích rất nhiều trong công việc làm lạnh nhưng có một số lỗi nhất định phải lưu tâm như sau:

Máy chạy liên tục

Nguyên nhân để xảy ra vấn đề này là do máy đóng mở quá nhiều lần hoặc trong tủ chứa quá nhiều đồ khiến khả năng làm lạnh kém đi. Ngoài ra còn có thể do tủ không lạnh hoặc thời gian lạnh kéo dài… Trong khi đó nhiệt độ tủ không đạt được yêu cầu thì bên trong máy nén khí vẫn phải chạy liên tục.

Thiết bị không chạy

Tình trạng máy bơm khí nén không chạy có khả năng là do mất nguồn. Khi ấy tụ điện không đủ khả năng để bảo vệ máy hoặc hệ thống cảm biến nhiệt của máy móc đã hư hỏng. Lỗi này có thể xảy ra trong quá trình máy vận hành.

Bộ phận bơm hơi kêu to

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy nén khí kêu to là bởi thiết bị làm lạnh vận hành quá tải. Ngoài ra còn do vị trí đặt máy quá kín nên khó tản nhiệt. Chính những điều này đã dẫn đến hiệu quả làm lạnh kém khiến máy phải làm việc nhiều hơn nên phát ra tiếng kêu to.

Động cơ máy nén khí quá nóng

Suốt quá trình sử dụng các loại thiết bị làm lạnh hay tủ lạnh, người dùng đã để đồ nóng bên trong tủ, mở cửa tủ nhiều, đóng không chặt… Chính những vấn đề này gây thất thoát khí lạnh ra bên ngoài khiến động cơ làm việc nhiều hơn.

Trong bài đã đưa đến thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí ga lạnh. Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ, mọi người có thêm kiến thức khi sử dụng thiết bị.

Website đang chạy thử nghiệm