Mang chủng là gì? Lý giải ý nghĩa và nguồn gốc của “mang chủng”

5/5 - (4 bình chọn)

Hiện nay, từ Hán Việt có vai trò quan trọng trong hệ thống ngôn từ Việt Nam. Việc vận dụng các từ Hán Việt trong cuộc sống hàng ngày không chỉ góp phần đa dạng ngôn ngữ mà còn kích thích sự tò mò tìm hiểu ý nghĩa từ của giới trẻ. “Mang chủng” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Vậy mang chủng nghĩa là gì? Cụm từ này xuất phát từ đâu? Hãy tìm hiểu dưới bài viết của mayruaxecongnghiep.com nhé!

Contents

Mang chủng là gì?

“Mang chủng” là tên gọi của tiết thứ 9 trong 24 tiết khí theo lịch Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. Thời gian diễn ra tiết Mang Chủng bắt đầu từ ngày mùng 5 hoặc mùng 6 tháng 5 dương lịch, tức là khi kinh độ Mặt bằng 75૦ và sẽ kết thúc vào khoảng từ ngày 21 hoặc 22 tháng 6 dương lịch. 

Mang chủng là gì bạn đã biết chưa?

Ngoài ra, trong tiếng Hán thì “mang” được hiểu là cách gọi bộ phận râu hay vòi nhụy của các loại ngũ công như ngô, lúa mì, lúa mạch. Còn “chủng” là hạt giống để gieo trồng các loại ngô, thóc hay ngũ cốc. Bên cạnh đó, căn cứ theo chu trình 24 Tiết khí và đặc điểm của cây trồng thì có thể hiểu “mang chủng” là giai đoạn trưởng thành của hạt giống, chúng có tình trạng cứng cáp và có thể thu hoạch để làm hạt giống cho mùa sau. 

Bài hát “Mang Chủng” bắt tai với giai điệu du dương

“Mang chủng” cũng là tên một bài hát Trung Quốc, được trình bày bởi Âm Khuyết Thi Thính và Triệu Phương Tịnh. Nội dung bài hát là câu chuyện tình yêu ý nghĩa với tình cảm chân thành của cô gái dành cho chàng trai. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự tiếc nuối vô hạn và lòng oán hận bởi đoạn tình ngắn ngủi của 2 người. 

Ngay sau khi ra mắt, bài hát đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ cư dân mạng và nhanh chóng trở thành bài hát “hot trend Tik Tok”, thu hút lượng lớn bạn trẻ cover lại. Đồng thời, điều thú vị khi ca khúc còn được phổ nhạc remix và ra đời điệu “múa Mang Chủng” nổi tiếng trên toàn thế giới. Bạn có thể thưởng thức điệu múa qua video dưới đây.

=> Xem thêm: Đẽ đàng là gì? Tìm hiểu sự thật thú vị về nguồn gốc của đẽ đàng

Ý nghĩa của tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng có một ý nghĩa quan trọng với người nông dân. Bởi, với người Trung Hoa cổ đại thì đây được coi là thời điểm ngũ cốc trổ bông và là thời gian thu hoạch các nông sản ngũ cốc. Đối với Việt Nam, do đặc trưng khí hậu là sự đa dạng giữa các vùng miền nên vào thời gian của tiết Mang Chủng thì có nhiều nơi sẽ bắt đầu bước vào mùa thu hoạch, ngược lại thì ở nhiều nơi lại mới bước vào giai đoạn gieo trồng. 

Tiết Mang Chủng là thời gian thu hoạch nông sản của người nông dân

Bên cạnh đó, theo tương truyền xưa thì tiết Mang Chủng là thời điểm xuất hiện sao Tua Rua trên bầu trời nước ta. Chính vì thế mà có câu tục ngữ:

“Tua Rua thì mặc Tua Rua

Mạ già, ruộng ngấu không thua bạn điền”.

Câu tục ngữ như lời khuyên bảo và sự khẳng định về quá trình canh tác của người nông dân. Do đó, với những người bận nhiều công việc và chưa kịp cải tạo đất đai thì vẫn cứ bình tĩnh tranh thủ thời gian đẩy nhanh tiến độ cho kịp mùa thu hoạch, đừng lo lắng việc bị trễ hay muộn. Đồng thời, phải tranh thủ điều kiện thời tiết với lượng mưa và độ ẩm cao để đáp ứng thuận lợi thời kỳ sinh trưởng của cây trồng. Nếu chậm, không đảm bảo đủ điều kiện tốt thì cây dễ gặp sâu bệnh và sản lượng thu hoạch cuối mùa sẽ không cao. 

Tại một số khu vực còn có nghi lễ gieo mạ trong tiết Mang Chủng. Khi đó, các gia đình sẽ tụ họp theo xóm hoặc làng làm lễ cúng với lễ vật là rau màu và ngũ cốc. Tất cả cùng cầu chúc một mùa màng bội thu, mưa hòa gió thuận và thắng lợi toàn diện. Một số tỉnh nước ta như Yên Bái, Sơn La,…thì tiết Mang Chủng cũng là thời gian thu hoạch các loại quả mùa hè như mận, vải,…

Như vậy, bài chia sẻ trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc mang chủng là gì. Để bổ sung những kiến thức hữu ích của cuộc sống, bạn có thể truy cập website máy rửa xe công nghiệp để tìm kiếm thông tin bạn đang quan tâm nhé! Đừng quên, để lại bình luận và ý kiến đóng góp về chất lượng nội dung bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã tham khảo!

Website đang chạy thử nghiệm