Đẽ đàng nghĩa là gì? Nguồn gốc xuất hiện của cụm từ “hot trend”

5/5 - (5 bình chọn)

Trên mạng xã hội hiện nay, “đẽ đàng” là cụm từ xuất hiện khá nhiều trong những bình luận và trên các video chia sẻ. Có thể bạn đã thắc mắc và tò mò về ý nghĩa của nó trong từ điển tiếng Việt, nhưng đều không tìm ra bản chất của nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu  đẽ đàng nghĩa là gì? “Đẽ đàng” được hình thành ra sao

Contents

Đẽ đàng nghĩa là gì? 

Trước tiên, nếu phân tích theo ghép từ thì “đẽ” không có nghĩa gì, “đàng” là từ địa phương của người dân miền Trung có nghĩa là đường. Do đó, khi kết hợp 2 từ này với nhau thì sẽ không có nghĩa đặc biệt gì cả.

Đẽ đàng nghĩa là gì?

Theo đó, để lý giải về định nghĩa của “đẽ đàng” thì hiện nay từ này là tên của một trò chơi. Trò chơi này có nhiều người tham gia, tụ lại thành hội và nhóm khác nhau. Về luật chơi rất đơn giản, người đầu tiên sẽ đưa ra cặp từ có 2 âm tiết và những người tiếp theo đáp lại bằng cụm từ đòi hỏi từ đầu tiên của cụm từ phải là từ phía sau của người trước. 

Trò chơi kết thúc, khi người chơi bị bí và không đưa ra được đáp án của người trước đó trong thời gian quy định. Từ đó, “đẽ đàng” ra đời và được sử dụng ngẫu hứng khi không mang nghĩa trong từ điển tiếng Việt. 

Mô phỏng trò chơi “đẽ đàng”

Đây là một trò chơi giải đáp xâu chuỗi, với quá trình khai sinh ra “đẽ đàng” như sau: 

“Đẽ đàng” là tên một trò chơi nối từ
  • Người thứ nhất ra cụm từ: Người đẹp
  • Người thứ hai nối từ: Đẹp đẽ
  • Người thứ ba chốt hạ phép nối: Đẽ đàng

Lưu ý: Khi chơi trò chơi này, đáp án đưa ra phải đảm bảo cụm từ có nghĩa trong từ điển tiếng Việt hoặc chí ít cũng được hiểu thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, với quá trình trên thì người thứ hai đã giành chiến thắng bởi từ “đẽ đàng” của người thứ ba đưa ra không có nghĩa. 

=> Có thể bạn quan tâm: Quần què là gì? Nguồn gốc từ đâu mà xuất hiện từ “quần què”

Lý giải ý nghĩa của “đẽ củi” – từ nối tiếp của “đẽ đàng”

Từ khi “đẽ đàng” xuất hiện, cộng đồng mạng đã bùng nổ tranh luận để tìm ra một từ nối tiếp theo phù hợp nhất. Câu hỏi được đặt ra, từ “đẽ” ghép với từ gì để có nghĩa? Đáp án được đưa ra nhiều nhất chính là “đẽ củi”. Vậy “đẽ củi” là gì?

Đây là cụm từ chỉ loại thanh gỗ được làm bằng vỏ trấu, bạn có thể hình dung nó giống với nguyên liệu gỗ ép để làm các đồ trong gia đình như bàn ghế, tủ, giường,…

“Đẽ củi” thực tế là tên loại gỗ để đóng bàn ghế

Không biết đến bao giờ mới kết thúc trò chơi, liệu rằng sau “đẽ củi” sẽ xuất hiện từ nối tiếp theo như thế nào nữa. Tuy nhiên, trò chơi này đem đến làn sóng mang tên “đoàn kết nối từ” cho cư dân mạng. Có thể nghĩ đến sâu xa hơn, “đẽ đàng” là yếu tố gắn kết người dân Việt Nam. 

Điểm thú vị của trò chơi “đẽ đàng” 

Giống như các trò chơi khác, khi tham gia “đẽ đàng” nói riêng và trò chơi nối từ nói chung thì người chơi sẽ luôn trong trạng thái suy nghĩ và tưởng tượng. Đồng thời, sẽ kích hoạt não bộ để lục lọi vốn từ ngữ của bản thân. Khi đối đáp thành công cụm từ khó và tưởng chừng như thua cuộc, bạn sẽ rơi vào trạng thái hồi hộp, tò mò xem đối phương có trả lời đúng. Rồi bạn sẽ bùng nổ sự sung sướng và cảm xúc tự hào về mình khi giành được chiến thắng. 

Bên cạnh đó, điểm thu hút nhất trò chơi có lẽ là vận động sáng tạo từ của người tham gia. Bởi, sau mỗi trò chơi sẽ cho ra đời rất nhiều “thuật ngữ” có nghĩa hoặc không có nghĩa nhưng góp phần nâng cao tinh thần và óc sáng tạo của con người. 

Những cú ghẹo “bá đạo” qua trò chơi nối từ

Đẽ đàng đã trở thành “hot trend” và là nguồn gốc cho ra đời các cú ghẹo nối chữ “chất như nước cất”, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

Nối chữ cùng Spiderman

 

Thách bạn nhịn cười được

 

Mách bạn cách tỏ tình bằng trò chơi nối chữ đỉnh cao

Hy vọng những thông tin của bài viết đã giúp bạn hiểu đẽ đàng nghĩa là gì cùng những hình ảnh của màn đối đáp bá đạo xuất hiện trên Facebook. Hãy để lại bình luận và đóng góp ý kiến phía dưới cho chúng tôi về ý hiểu của bạn về đẽ đàng nhé! Đồng thời, hãy truy cập website máy rửa xe công nghiệp để cập nhật các tin tức hữu ích cho bản thân. 

Website đang chạy thử nghiệm