Một số điều cần biết khi gặp hiện tượng lốp xe máy bị phù

Lốp xe máy bị phù
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tượng lốp xe máy bị phù là trường hợp khá phổ biến thường gặp trong khi sử dụng xe máy. Khi vỏ xe bị phồng sẽ rất nguy hiểm cho người dùng khi đang di chuyển trên đường, khả năng gây ra tai nạn cao, vì vỏ không còn đảm bảo độ an toàn, khả năng nổ lớn.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Khi gặp vấn đề này chúng ta cần phải xử lý như thế nào? Biện pháp phòng tránh ra sao? Đáp án sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến lốp xe bị phồng

Hiện tượng lốp bị phù đột ngột xuất hiện trên xe của bạn là do một trong các lý do sau:

+ Lỗi của nhà sản xuất, nhưng đây là lý do có xác suất là rất thấp, không thường gặp phải

+ Người dùng không thường xuyên bơm lốp cho xe, hay để xe trong trình trạng “non hơi”

+ Khi di chuyển thường đâm vào ổ gà, chướng ngại vật, khiến kết cấu bố sợi vải và bên trong lốp bị hư hỏng nặng

Lốp xe máy bị phù
Lốp xe máy bị phù

– Chở vật nặng quá mức cho phép trong thời gian dài

– Vá lốp không chuẩn, khiến khu vực vá bị mỏng hơn so với các vị trí khác trên lốp, vì thế vị trí mỏng hơn dễ dân đến hiện tượng lốp xe bị “chửa”.

>> Bài viết liên quan:

Xe máy bị trầy phải làm sao?

Những nguy hiểm khi sử dụng xe bị phù lốp

Trước tiên, nếu sử dụng lốp bị phồng, sẽ rất ồn khi vận hành, rung lắc nhiều và xe không được cân, mang lại cảm giác khó chịu cho người lái. Sau một thời gian lốp sẽ bị nổ, vô cùng nguy hiểm nếu không thay lốp kịp thời.

Chính vì thế, nếu phát hiện lốp xe bị phù, người dùng nên thay mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho cả chính bản thân mình và những người xung quanh.

Cách phòng tránh hiện tượng lốp xe bị “chửa”

Bơm hơi vừa đủ cho vỏ xe máy

Việc này giúp cho vỏ xe máy của bạn luôn vận hành trong điều kiện ổn định, tốt nhất. Khi bơm hơi quá căng hay thiếu cũng đều khiến cho vỏ xe dễ biến dạng khi di chuyển.

Việc bơm vỏ xe máy với lượng áp suất không đúng tiêu chuẩn, khi kết hợp với các tác nhân gây hại như: va chạm dị vật, nhiệt độ ngoài trời gây biến dạng, làm phù vỏ xe máy.

Bơm hơi đủ cho lốp xe để tránh bị phồng lốp
Bơm hơi đủ cho lốp xe để tránh bị phồng lốp

Kiểm tra áp suất hơi thường xuyên cho vỏ xe máy

Thực hiện công việc này thường xuyên sẽ là điều kiện giúp đảm bảo cho áp suất bên trong vỏ xe máy được ổn định. Đây là việc làm vô cùng cần thiết để giúp bảo vệ tốt cho xe của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra áp suất hơi xe khoảng 1 lần/tháng.

Tránh va chạm trong quá trình di chuyển

Khi tham gia giao thông bạn nên đi với tốc độ đều, chú ý nên hạn chế tối đa việc đi vào ổ gà, ổ voi, mặt đường xấu,… để hạn chế gây phù vỏ xe máy.

Hiện tượng phồng ở lốp xe
Hiện tượng phồng ở lốp xe

Kiểm tra kĩ hạn sử dụng của vỏ xe máy trước khi mua

Trên thành vỏ xe bao giờ cũng có 1 dãy mã số để chỉ ngày, tháng, năm sản xuất. Lốp xe được làm bằng cao su, nên nếu để quá lâu, vỏ xe sẽ không còn tốt như khi mới được sản xuất, bạn không nên mua vỏ xe máy đã quá 2 năm kể từ ngày sản xuất. Bởi khi đã quá hạn sử dụng cũng đồng nghĩa với việc vỏ xe cũng đã mất hết những tính năng vốn có của nó.

Để đảm bảo tốt nhất cho xe của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến việc chăm sóc cho xe của mình, bảo dưỡng, kiểm tra, vệ sinh xe thường xuyên cho xe với máy rửa xe cáo áp, máy rửa xe gia đình,… để đảm bảo cho xe có thể hoạt động tốt nhất, hạn chế xảy ra các hư hỏng không đáng có.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản, để người dùng có thể biết cách phòng tránh trường hợp lốp xe máy bị phù. Nếu như vỏ xe máy của bạn xảy ra hiện tượng phồng vỏ thì tốt nhất bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn xe và cả chính bản thân người lái. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ thật sự có ích cho các bạn trong việc giải quyết tốt nếu không may xe của bạn xảy ra hiện tượng này.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm