Hướng dẫn thay dầu máy rửa xe gia đình tại nhà

Đánh giá bài viết

Bên cạnh bản chất vốn đã có chất lượng tốt của mình thì những model máy rửa xe cần được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên mới hạn chế được các sự cố phát sinh. Đặc biệt, việc thay dầu có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phun rửa cũng như chất lượng máy. Vậy cách thay dầu máy rửa xe gia đình tại nhà như thế nào?

Vì sao cần thay dầu máy rửa xe gia đình

Dầu máy hay còn được gọi là dầu nhớt là một loại dầu tổng hợp giữa dầu gốc khoáng và các chất phụ gia. Hầu hết tất cả các loại máy móc, động cơ đều sử dụng dầu không riêng gì máy rửa xe gia đình. Sở dĩ như vậy vì chúng có tác động to lớn đến máy rửa xe và nhiều loại máy móc khác.

Bản chất nguyên thủy của dầu là tính nhớt. Do đó, khi chúng ta tra dầu vào máy rửa xe sẽ làm giảm độ ma sát giữa các chi tiết máy, giúp cho máy vận hành trơn tru hơn, ổn định hơn.

Máy rửa xe hoạt động ổn định nhờ được tra dầu thường xuyên

Máy rửa xe hoạt động ổn định nhờ được tra dầu thường xuyên

Đặc biệt, dầu nhớt có các chất phụ gia như tăng chỉ số nhớt, phụ gia chống oxy hóa, chất tẩy rửa, phụ gia ức chế ăn mòn – han gỉ, phụ gia hạ điểm đông đặc,… Do đó mà các chi tiết máy được bảo vệ tốt, kéo dài tuổi thọ.

Nhờ có động cơ tốt, ổn định mà quá trình phun rửa cũng gián tiếp đạt hiệu quả cao, không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, dầu nhớt chỉ dùng được một thời gian là sẽ bị biến tính. Các chất phụ gia dần bị mất đi, chất lượng dầu không được như ban đầu, lượng dầu cạn dần. Nếu như lúc đó chúng ta không tiến hành thay dầu đúng định kỳ thì sẽ khiến máy vận hành không ổn định, các chi tiết máy bị tổn hại, gây ra những sự cố ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của máy cũng như hiệu quả phun rửa.

Trên thị trường có rất nhiều các loại dầu khác nhau

Trên thị trường có rất nhiều các loại dầu khác nhau

Việc thay dầu đúng định kỳ chỉ tốn vài chục đến vài trăm nghìn, nhưng nếu để máy khô dầu, dẫn tưới sự cố thì chi phí không chỉ dừng lại ở đó.

Cách thay dầu máy rửa xe gia đình tại nhà

Công việc này cũng không quá khó, cho nên chúng ta có thể tự tiến hành thay dầu tại nhà cho máy xịt rửa xe ô tô của mình.

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ như tua vít, dầu. Lưu ý, chúng ta nên lựa chọn loại dầu có chất lượng tốt và phù hợp với máy. Loại dầu máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là dầu có chỉ số 10W40, 20W50. Với loại dầu này, máy rửa xe có thể vận hành ổn định trong cả mùa đông lẫn mùa hè mà không lo lắng dầu quá đặc hoặc quá lỏng.

Đầu tiên chúng ta mở nắp bình chứa dầu ra (một số trường hợp cần tới sự trợ giúp của tua vít). Kiểm tra dầu nhớt trong máy, nếu dầu còn mới, còn vàng và đầy thì không cần thay. Ngược lại, nếu dầu đen, cạn dần thì nên thay dầu mới. Thông thường khi máy rửa xe hoạt động được 80 – 100h thì nên thay dầu 1 lần (tương đương với 28 – 30 ngày).

Lưu ý khi tiến hành thay dầu cho máy rửa xe mini

Lưu ý khi tiến hành thay dầu cho máy rửa xe mini

Tháo bỏ hết lượng dầu thừa ở trong máy ra ngoài. Tránh tình trạng tiết kiệm mà trực tiếp đổ lẫn dầu mới vào dầu cũ. Điều đó khiến cho dầu mới không phát huy được hết tác dụng gây lãng phí. Cũng không nên đổ 2 loại dầu cùng lúc vào máy vì sự không tương thích của dầu nhớt có thể khiến máy phát sinh sự cố.

Sau khi tháo bỏ dầu cũ, chúng ta tiến hành đổ dầu mới vào. Quan sát mắt thăm dầu để có lượng nhớt phù hợp nhất. Lượng dầu chỉ cần bằng 2/3 mắt thăm dầu là được. Sau đó chúng ta tiến hành lắp lại như cũ.

Trong quá trình thay dầu, chúng ta nên thuận tiện vệ sinh luôn cả máy để đảm bảo cho quá trình vận hành diễn ra ổn định.

Lưu ý nên thay dầu đúng định kỳ tránh để máy khô dầu dẫn tới những sự cố không đáng có. 

Trên đây chính là cách thay dầu máy rửa xe gia đình tại nhà. “Phòng bệnh” bao giờ cũng sẽ tốt hơn “chữa bệnh”. Do đó mà chúng ta cần thường xuyên thay dầu và vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ.