Rate this post

Đan len là một trong những thú vui được nhiều người yêu thích, đặc biệt, nó không chỉ giúp giết thời gian mà còn có thể tạo được những sản phẩm vô cùng hữu dụng. Mùa lạnh đang đến gần, bạn có thể học ngay cách đan len đơn giản cho người mới học dưới đây để tự làm những chiếc khăn, mũ… cho bản thân hoặc tặng cho những người thân yêu nhé!

Contents

Một số lưu ý khi trước khi học cách đan len bằng tay

Để thực hiện việc đan len cơ bản dành cho người mới bắt đầu thì việc lựa chọn mẫu đan cũng như các dụng cụ là vô cùng quan trọng. Hầu hết những người mới học đan len thường lựa chọn các mẫu khăn đơn giản bởi chúng có cách làm đơn giản hơn so với quần áo, găng tay…

Cách đan len đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách đan len đơn giản cho người mới bắt đầu với những bước cơ bản

Ngoài việc lựa chọn mẫu đan thì các phụ kiện, dụng cụ như loại len, kim đan len cũng cần được chú ý. Khi mới học đan len, bạn nên lựa chọn loại len có sợi lớn (từ 2.2mm trở lên), chất liệu mượt. Đối với kim đan, nên chọn loại bằng gỗ to (4.0mm trở lên) để thuận tiện hơn nếu cần xử lý các lỗi khi đan len.

Không nên dùng len sợi nhỏ, kim đan kích cỡ nhỏ sẽ khá rắc rối khi thực hiện cách đan len, đồng thời việc đan cũng mất nhiều thời gian hơn, làm bạn dễ nản. Những loại len nhiều lông sẽ khiến bạn khó theo dõi các mũi đan, dễ nhầm lẫn và khó sửa hơn đấy!

Hướng dẫn cách đan len đơn giản cho người mới bắt đầu

Với những ai đã thành thạo thì việc đan len vô cùng đơn giản và có thể vận dụng các mũi khác nhau cho thành phẩm đa dạng và đẹp mắt. Nếu bạn mới học đan len, hãy lên mạng tìm kiếm những video hướng dẫn hoặc tham khảo từng bước chi tiết dưới đây:

Tạo mũi trượt khi đan len

Cách đan len bắt đầu với việc tạo mũi trượt đơn giản

Bước 1: Đan nút trượt

Đây là một bước khởi đầu và là những mũi đan đầu tiên để bạn định hình kích thước phần len định đan. Bạn thực hiện đan các mũi theo các hướng dẫn:

 • Đầu tiên, cuốn đầu sợi len thành một vòng sao cho phần dây dài chạy từ cuộn len sẽ nằm phía dưới đầu len ngắn để các thao tác của cách đan len được thực hiện thuận tiện hơn.
 • Sau đó, lấy các sợi len sao cho tạo được một nút thắt như cái thòng lọng. Sử dụng một que kim đan xuyên qua vòng thòng lọng vừa tạo nên.
 • Kéo nhẹ tay để nút thòng lọng được khít vào que đan là hoàn thành mũi trượt đầu tiên.

Bước 2: Đan mũi gầy – các mũi của hàng đầu tiên

Mũi gầy là cách khá phổ biến, dễ dàng thực hiện và cực phù hợp dành cho những người mới học cách đan len. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho bước đan mũi gầy:

cách đan len mũi gầy

Cách đan len đơn giản với các mũi gầy tiếp theo nút trượt

 • Chập 2 sợi len ngắn và dài lại với nhau, luồn ngón cái và ngón trỏ của tay trái vào giữa 2 sợi len, ngửa bàn tay và dùng 3 ngón còn lại để giữ các sợi len.
 • Dùng tay phải đâm kim đan từ dưới lên ở sát ngón cái rồi tiếp tục kéo vòng qua từ trên xuống ở sát ngón trỏ và luồn trở lại vòng len ở ngón cái.
 • Rút ngón cái tay trái khỏi vòng len và kéo sợi len để siết mũi len vào kim đan cho vừa vặn (không siết quá chặt).
 • Lặp lại các thao tác trên cho đến khi có được số mũi len như ý muốn và lật kim đan lại là ta đã có được những mũi gầy đầu tiên.

(Lưu ý: Khi thực hiện nên để các mũi gầy cùng xoay lên trên, không để chúng bị xoắn quanh kim đan. Siết sợi len vừa vặn, không quá chặt sẽ giúp việc đâm kim ở các bước sau được dễ dàng hơn.)

Bước 3: Hướng dẫn cách đan len thành hàng

Với việc đan len cho người mới bắt đầu thì sau khi đã có các mũi gầy, chúng ta cần thực hiện các mũi cơ bản lên – xuống để đan len thành hàng. Hiện nay có 2 kiểu đan là kiểu Anh cho người thuận tay phải hoặc kiểu Continental cho người thuận tay trái. Trong đó, các mũi lên – xuống theo kiểu Anh là phổ biến hơn vì dễ thực hiện, đặc biệt là đối với người mới học cách đan len:

Hướng dẫn cách đan len thành hàng

Cách đan len với các bước của mũi xuống Knit Stitch

Cách đan mũi xuống – Knit Stitch

 • Cầm que đan có các mũi gầy ở tay trái, que đan trống ở tay phải, có thể cuốn sợi len quanh ngón giữa tay phải để tránh cho sợi len bị rối khi đan.
 • Đâm kim đan len phải vào mũi đầu tiên que trái (tính từ mũi que đan) theo chiều từ trên xuống dưới, que đan phải nằm dưới que đan trái.
 • Giữ sợi len dài ở dưới các que đan và cầm nó vòng quanh que đan phải theo chiều từ dưới lên trên. Dùng que đan phải móc sợi len vừa vòng qua mũi đan đầu tiên bên que trái. Lúc này, chúng ta đã có một mũi đan mới.
 • Dùng ngón tay đẩy nhẹ que đan phải để tuột mũi đầu tiên ra khỏi que đan bên trái. Lúc này, ta có được mũi xuống đầu tiên bên que phải.
 • Lặp lại các thao tác cách đan len vừa rồi cho đến khi đan hết các mũi len trên que trái (nói cách khác là ta đã chuyển các mũi len sang que bên phải).

Cách đan len mũi lên – Purl Stitch

Thực ra, các làm sẽ ngược lại với cách đan len mũi xuống vừa hướng dẫn phía trên:

Cách đan len mũi lên

Cách đan len với mũi lên Purl Stitch

 • Chuyển que đan có các mũi ở bàn tay phải sang phía tay bên trái và cầm que trống ở tay bên phải.
 • Đâm que đan phải vào mũi đầu tiên bên que trái (từ phía đầu nhọn) theo chiều từ dưới lên. Vòng sợi len dài từ trước ra sau, nằm giữa 2 que đan và vòng về phía trước que phải.
 • Rút nhẹ que phải xuống và lấy sợi len vừa vòng sang bên que phải, đẩy nhẹ tay để mũi len bên que trái tuột ra.
 • Thực hiện liên tục cho đến khi hết các mũi len để chuyển toàn bộ mũi len ở que trái sang que phải.

Bạn đan 2 kiểu mũi lên và xuống lần lượt cho đến khi đạt được độ dài chiếc khăn mong muốn. Trong quá trình đan, nếu sai ở mũi nào, hãy cẩn thận tháo mũi đó và thực hiện đan lại.

Bước 4: Cách đan len mũi kết thúc – mũi chiết

Khi đã có độ dài mong muốn, bạn sẽ thực hiện mũi chiết sản phẩm (mũi kết thúc) với các thao tác sau:

 • Giữ que có mũi len bên tay trái, que trống bên tay phải và tiến hành đan 2 mũi đầu tiên là 2 mũi lên hoặc 2 mũi xuống theo trình tự đang thực hiện.

đan len mũi kết thúc - mũi chiết

Cách đan mũi kết thúc khi hoàn thành xong việc đan len

 • Đâm que đan trái vào mũi đầu tiên que đan bên phải theo chiều từ trên xuống, luồn qua mũi thứ 2 và cẩn thận tuột mũi đầu ra khỏi que phải.
 • Đan tiếp mũi xuống tiếp theo và thực hiện các thao tác như vừa rồi cho đến khi nào chỉ còn 1 mũi len cuối ở que bên phải.
 • Bạn nhẹ nhàng kéo đuôi sợi len ra, thắt lại cho nó không bị tuột ra là hoàn thành. Cách đan len đơn giản cho người mới bắt đầu thật dễ dàng và không mấy khó khăn phải không nào?

Hướng dẫn cách đan len với từng sản phẩm cơ bản

Bạn đã nắm được những mũi đan thường sử dụng và bây giờ chúng ta sẽ cùng thử sức với những sản phẩm đầu tay nhé! Dưới đây là một số sản phẩm có cách đan khá dễ mà người mới học có thể thực hiện:

Đan khăn quàng cổ đơn giản

Khăn len thường là thành phẩm đầu tiên của những người mới học đan len bởi nó có hình dáng khá đơn giản, không có nhiều chi tiết ghép nối phức tạp nên sẽ phù hợp với những người mới nhập môn.

Cách đan khăn len quàng cổ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nên gẩy khoảng 20 mũi đan (các mũi có độ chặt vừa phải tránh quá lỏng, quá chặt vừa gây khó khăn khi đan vừa khiến chiếc khăn mất dáng, quá cứng).

Hướng dẫn cách đan len

Cách đan len cơ bản được áp dụng để đan khăn

 • Bước 2: Ở hàng thứ 2 sau hàng mũi gầy, bạn lấy sợi len dài để trên kim đan rồi nhấc mũi đan đầu tiên sang que phải. Thực hiện một mũi xuống đưa mũi đan từ dưới lên trên và tiếp tục cho đến khi hết hàng.
 • Bước 3: Thực hiện tương tự các thao tác của bước 2 cách đan len cho đến khi bạn có độ dài chiếc khăn mong muốn và kết thúc bằng các mũi chiết.

Cách đan áo len

Mùa đông lạnh sẽ trở nên thật ấm áp với một chiếc áo len, đặc biệt còn là chiếc áo len chính mình làm ra. Khi đã thuần thục các mũi len cơ bản, bạn có thể bắt đầu đan cho mình một chiếc áo len xinh xắn rồi.

Áo len có nhiều bộ phận nên cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành. Bạn nên lựa chọn loại len cotton hoặc len sợi thô để sản phẩm không bị co quá nhiều hoặc nhanh bị nhão. Tùy theo kích thước của sợi len mà bạn lựa chọn kích cỡ que đan phù hợp.

đan áo len

Áp dụng cách đan len để đan từng phần của áo len

Thứ tự đan áo len là: Đan thân sau → Thân trước → 2 tay áo → viền cổ → nẹp áo (nếu có). Thực hiện với cách đan len các mũi lên xuống đã được hướng dẫn.

Sau đó, ráp toàn bộ áo len với các phần:

 • Đặt chồng thân áo trước và thân áo sau lên nhau, mặt phải hướng vào trong và may các mép thân áo lại.
 • Trải thân áo rồi tiến hành may tay áo lại, điểm giữa tay áp vào đúng vị trí.
 • Ráp cổ áo và nẹp áo lại với thân của áo len là đã hoàn thành xong chiếc áo len đơn giản rồi.

Cách đan mũ len

Ngoài khăn, áo len thì mũ len cũng là món đồ không thể thiếu trong mùa lạnh. Bạn nên sử dụng loại len sữa bò với que đan len cỡ 4.5mm là phù hợp.

Với cách đan mũ len bạn sẽ cần tạo thành 2 mảnh có kích thước khoảng 44 x 24cm hoặc thay đổi tùy vào kích cỡ vòng đầu và hình dáng chiếc mũ bạn định làm:

cách đan mũ len

Cách đan len bằng tay giúp tạo hình xinh xắn cho mũ len

 • Thực hiện đan 2 hình chữ nhật riêng biệt với các mũi của cách đan len bằng tay cơ bản.
 • Sau đó, lật mặt phải của 2 mảnh len úp vào nhau và dùng mũi móc xích để nối 2 mặt lại hoặc tiến hành khâu đơn giản.
 • Tạo phần chóp cho mũ bằng cách khâu 4 góc đầu mũ lại với nhau sẽ tạo được phần chóp hơi nhọn lại.
 • Để làm cục len tròn trên đỉnh mũ: Bạn cắt một tấm bìa hình chữ nhật với chiều rộng tùy ý theo kích thước của cục len. Quấn len quanh tấm bìa, rút tấm bìa ra và cố định lại ở giữa. Dùng kéo cắt tỉa các sợi len để có được cục len tròn đẹp. Đính cục len này vào chóp mũ là đã hoàn thành rồi!

Có thể thấy rằng cách đan len bằng tay đơn giản cho người không quá khó, bạn có thể luyện tập để thành thạo các mũi đan len và thực hiện nhiều món đồ handmade đa dạng hơn. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn đan len trong bài viết này nhé!

Website đang chạy thử nghiệm