Gen Y là gì? Những điều thú vị ở thế hệ gen Y

geny
5/5 - (1 bình chọn)

Thế hệ Y là thuật ngữ quen thuộc mà nhiều người đã từng nghe qua. Thế hệ này được biết đến gắn liền với sự phát triển của công nghệ và Internet. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về thế hệ tài năng này. Vậy gen Y là gì? Đặc điểm của thế hệ này như thế nào? Có điều gì thú vị ở thế hệ này?

Tìm hiểu thế hệ gen Y là gì?

Ngày nay, thuật ngữ gen Z trở nên phổ biến nhưng trước đó có một thế hệ bùng nổ không kém đó là thế hệ Y. Người ta còn gọi thế hệ Y với cái tên khác là Millennials. Tại Việt Nam, thế hệ Y hiện có quy môn lớn và chia thành nhiều nhóm nhân khẩu để nghiên cứu.

Nguồn gốc tên gọi gen Y

Nguồn gốc của cái tên này chính là do gen Y còn được gọi là Millennials. Thuật ngữ Millennia có ý nghĩa là thiên niên kỷ. Có tên gọi như thế là bởi đây là thế hệ đầu tiên được tiếp cận với công nghệ, truyền thông, diễn đàn, blog, mạng xã hội… Những cái đó được gọi chung là nền công nghiệp 3.0 – một bước ngoặt lớn của thiên niên kỷ.

gen y là gì

Gen Y là thế hệ đầu tiên tiếp cận với công nghệ thông tin

Không chỉ thế, chữ Y cũng chính là chữ cái đứng phía sau chữ X trong bảng chữ cái. Vậy nên sau thế hệ gen X chính là gen Y.

Thế hệ Y được tính từ năm nào?

Thế hệ Y ngoài được gọi là Millennials còn được gọi với nhiều cái tên khác như: thế hệ Echo Boomers, thế hệ 8x – 9x… Những thuật ngữ này đều dùng để chỉ những người sinh từ năm 1980 – 1994. Họ đều là thế hệ 8x, 9x đời đầu bắt đầu tiếp cận với công nghệ.

Hiện nay, mốc thời gian này vẫn chưa được xác định một cách chính xác nên còn nhiều những ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến còn cho rằng thế hệ Y là những người sinh trong khoảng 1980 – 1996. Và gen Y là thế hệ sau của gen X, thế hệ trước của gen Z.

Theo như cách tính thì thế hệ Y là hậu duệ của thế hệ X. Họ thuộc thế hệ anh chị của gen Z và là cha – mẹ, cô – chú của thế hệ Alpha kế cận.

Đặc điểm có ở thế hệ Y

Mỗi một thế hệ đều mang những đặc điểm khác nhau và riêng biệt. Thế hệ Y có tính cách và hành vi khá đặc biệt. Ở những người này có sự khác biệt hoàn toàn với hai thế hệ liền kề trước gen X và sau là gen Z.

geny

Thế hệ Y có sự khác biệt với thế hệ X và Z

Do đó những người thuộc thế hệ Y sẽ có sự tách biệt hoàn toàn với 2 thế hệ kia.

Tính cách thế hệ Y

Hầu hết những người thuộc thế hệ Y thường sẽ coi trọng gia đình hơn sự nghiệp bản thân. Họ luôn trân quý từng phút giây bên gia đình, những người đó cũng có tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn trong nhà mình.

Đối với xã hội, họ có tinh thần trách nhiệm cao và gắn bó với cộng đồng. Thế hệ Y thường yêu thích những hoạt động đội nhóm như câu lạc bộ, thể thao, các cuộc thi… Chính vì thế mà trong công việc rất hợp tác, đoàn kết nên được đánh giá cao.

Không chỉ vậy, thế hệ này cũng có sự cởi mở, tích cực nên dễ dàng tiếp thu sự mới mẻ. Đồng thời không ngại bày tỏ quan điểm cá nhân của chính mình. Thế nhưng họ vẫn thiếu kiên nhẫn, luôn muốn mọi việc nhanh gọn và đạt kết quả.

Hành vi sử dụng công nghệ và mua sắm

So với thế hệ gen X trước đó thì thế hệ Y có những điểm khác biệt trong thời buổi công nghệ.

 • Thích mua hàng trực tuyến: Theo những nghiên cứu của một hiệp hội tại Đức. Những người thuộc thế hệ Y đang chiếm đến 85% số lượng người mua sắm trực tuyến toàn cầu.

geny

Họ là những người có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn

 • Ít dư nợ tín dụng: Theo trang Experian thì gen Y có mức tiêu dùng và ghi nợ tín dụng ít hơn so với gen X.
 • Xu hướng chi tiêu nhiều hơn: Điểm đối lập đặc biệt đó là gen X thường tập trung vào tiết kiệm. Nhưng Millennials thì khác, họ chi nhiều khoản hơn cho đồ ăn, thời trang, đồ điện tử, sở thích cá nhân…
 • Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao: Gần 90% lương điện thoại thông minh trên thị trường thuộc về thế hệ này.
 • Thế hệ Y được sinh ra ở thời điểm công nghệ, Internet phát triển. Vì thế họ bắt kịp xu hướng công nghệ nhanh chóng.
 • Sử dụng mạng xã hội Instagram, Facebook, Twitter nhiều hơn.

Phong cách thời trang

Thế hệ Millennials được sinh ra trong bối cảnh đất nước bước vào công cuộc đổi mới. Họ là thế hệ được chứng kiến và trải nghiệm những điều đó. Họ đã từng mặc qua những trang phục đậm chất ông bà của những năm 2000. Đến nay họ vẫn tiếp tục đón nhận những xu hướng thời trang, trang phục mang đậm chất cá tính.

Phong cách thời trang thế hệ Y đặc biệt quan tâm phải kể đến streetwear, street style, phong cách thoải mái, cá tính. Họ cũng không ngại thử thách bản thân có chút phá cách freestyle hay freesize… Tuy nhiên, con số dám thử thách bản thân không lớn, vẫn có nhiều người lựa chọn trang phục cổ điển.

geny

Thế hệ Y không ngại thử những phong cách cá tính, thoải mái

Hiện nay, thế hệ Y đang trong độ tuổi từ 30 – 40 thuộc độ tuổi trưởng thành. Họ có thể đã có gia đình, sinh con thậm chí là có cháu. Những đối tượng này sẽ có phong cách thời trang khác biệt và phù hợp hơn với cương vị.

Trình độ của thế hệ Y

Đây là thế hệ được sinh ra trong thời kỳ đổi mới, vẫn còn khó khăn nhưng trình độ của họ không hề thua kém.

 • Thế hệ Millennials có khả năng cập nhật xu thế công nghệ cực tốt. Chính bởi vì họ đã trưởng thành và thế giới cũng có những bước tiến lớn về công nghệ.
 • Khả năng tiếp thu kiến thức của họ tốt. Hầu hết cá nhân thuộc thế hệ Y luôn có ham muốn chứng tỏ bản thân. Vì vậy họ cố gắng tiếp thu kiến thức nhanh và nhiều nhất khi có thể.
 • Chính vì ham học hỏi nên trình độ học vấn cao. Hiện nay có đến 42% người trong độ tuổi 25 -34 có bằng đại học. Tuy nhiên ở những thế hệ trước đó con số này chỉ chiếm 26%.

Điều khác biệt giữa và các thế hệ khác

Để hiểu hơn về thế này, chúng ta sẽ cùng đi so sánh giữa thế hệ Y với thế hệ X và Z.

Gen X

geny

Gen X là thế hệ sinh ra thế hệ Y và Z

Thế hệ X còn được gọi với cái tên khác như Generation X, Baby Bust, MTV, Latchkey… Tất cả những thuật ngữ đó đều sử dụng để nói đến những người sinh trong khoảng 1960 – 1980.

Thế hệ này đều là con cháu của thế hệ baby boomer và là bố mẹ của thế hệ Millennials và gen Z.

Gen Z

Gen Z hay còn được gọi với những cái tên khác như: Gen Tech, Digital natives, Zoomers, thế hệ internet, iGen… Đây là cụm từ để chỉ thế hệ sinh từ năm 1997 – 2015. Họ chính là thế hệ trẻ đầy trưởng thành của thế kỷ XXI trong thập kỷ thứ 2 này.

Phần lớn gen Z đều là con cái của thế hệ gen Z sinh trong khoảng 1965 – 1975. Họ chính là thế hệ kế tiếp sau Millennials và trước của thế hệ Alpha.

Điểm khác biệt giữa các thế hệ

Giữa những thế hệ luôn có rào cảm về thái độ, quan điểm khác nhau. Sau đây là một trong những điểm khác biệt giữa thế hệ X, Y, Z như sau:

 • Thái độ khác nhau về công nghệ, chi tiêu.
 • Gen Z biết nhiều về tính năng mua hàng trực tuyến.
 • Tất cả các thế hệ đều dành thời gian cho các mạng xã hội nhưng về nền tảng sử dụng khác nhau.

geny

Giữa 3 thế hệ sẽ có sự khác nhau về mọi vấn đề trong cuộc sống

 • Millennials sẽ chú ý những quảng cáo trong thời gian dài hơn so với thế hệ gen Z hoặc gen X.
 • Động lực về nghề nghiệp không giống nhau.

Những ảnh hưởng của Millennials với doanh nghiệp

Sinh ra trong thời kỳ kỹ thuật số mới hình thành nên với các doanh nghiệp, Millennials có sức ảnh hưởng lớn. Những ảnh hưởng của thế hệ này khác biệt so với những người đi trước. Sự khác biệt như sau:

 • Gen y dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, có thói quen mua sắm ở các gian hàng trực tuyến. Bên cạnh đó còn tham gia nhiều hội nhóm để tham khảo thông tin sản phẩm. Thế hệ này thường xuyên giao tiếp nhóm, đi ăn, đi chơi cùng đồng nghiệp và gia đình.
 • Thế hệ Y có xu hướng tin tưởng vào lời giới thiệu từ bạn bè, người thân hơn là chuyên gia hoặc quảng cáo từ doanh nghiệp. Chính điều này khiến các doanh nghiệp chú ý đến lời bàn tán về thương hiệu của họ. Đặc biệt chú ý về những cuộc trò chuyện trên mạng xã hội để bắt kịp nhu cầu thị hiếu.
 • Thế hệ khách hàng vội vã, luôn ưu tiên sự nhanh gọn. Họ chú trọng nhiều đến sự thuận tiện và những hiệu quả trong giao dịch.

gen y là gì

Thế hệ này luôn chú trọng đến sự thuận tiện và hiệu quả khi giao dịch

 • Thế hệ Y cũng giàu lòng trắc ẩn nên sẵn sàng chi trả cho những chiến dịch marketing vào mục tiêu cụ thể.
 • Ứng xử trong công việc của Millennials ở các doanh nghiệp cũng cần lưu tâm. Việc đảm bảo đầy đủ phúc lợi, lương thưởng sẽ khiến cho thế hệ này cảm nhận được mình đang công việc có ý nghĩa. Có như thế mối quan hệ với doanh nghiệp và nhân viên sẽ dài lâu, gặt hái nhiều thành công.

Qua bài viết đã lý giải cho mọi người hiểu gen Y là gì? Thế hệ này đang chiếm số lượng lớn và giàu kinh nghiệm lao động. Ở họ cũng có những ưu điểm nổi bật và tạo ra những ảnh hưởng nhất định trong xã hội.

Website đang chạy thử nghiệm