Rate this post

Dấu hiệu chồng gia trưởng là gì? Cách trị chồng gia trưởng hiệu quả

Lấy và sống với một người chồng gia trưởng là điều không ai mong muốn tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều người đàn ông gia trưởng. Vậy chồng gia trưởng là gì? Làm gì để trị được chồng gia trưởng? Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

Hiểu về gia trưởng trong gia đình

Gia trưởng được hiểu là hành động giới hạn sự tự do hoặc tự chủ của một cá nhân hay một nhóm người nào đó, muốn người khác phụ thuộc vào mình. Gia trưởng cũng có nghĩa là sự không quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của người khác, muốn người khác nghe theo, phục tùng mình vô điều kiện. Vậy gia trưởng trong gia đình là gì? Chồng gia trưởng là gì?

Thế nào là người chồng gia trưởng
Thế nào là người chồng gia trưởng?
 • Gia trưởng trong gia đình là gì? Là trong gia đình có một người đóng vai trò làm chủ, người này “cầm quyền” quyết định, kiểm soát mọi vấn đề trong gia đình. Ý kiến của những thành khác trong gia đình thường bị xem nhẹ. Thông thường người này sẽ là người chồng.
 • Người chồng gia trưởng là gì? Người chồng gia trưởng là người bảo thủ, luôn cho rằng vị trí của mình là quan trọng nhất trong gia đình. Vợ con phải phụ thuộc vào họ. Đồng thời họ coi thường, không tôn trọng ý kiến của người vợ, làm mọi việc mà không quan tâm đến cảm xúc của vợ. 

Những dấu hiệu chồng gia trưởng là gì?

Những ông chồng gia trưởng thường có những dấu hiệu sau: 

Chồng gia trưởng độc đoán

Người đàn ông gia trưởng nói chung thường tự thấy mình có quyền hơn vợ, có thể quyết định mọi việc của gia đình từ chuyển nhỏ cho đến chuyện lớn. Họ luôn muốn kiểm soát tất cả các vấn đề của vợ. Họ có xu hướng quyết định thay vợ của mình mặc kệ mong muốn, cảm xúc của vợ. 

Dấu hiệu chồng gia trưởng là gì?
Dấu hiệu chồng gia trưởng là gì?

Tất cả những việc mà người vợ làm đều cần phải thông qua ý kiến của chồng, phải được sự đồng ý của chồng mới được thực hiện. Người vợ không có quyền tự ý quyết định bất cứ chuyện gì. 

Chồng gia trưởng ích kỷ vô tâm

Một biểu hiện rất rõ nữa của những ông chồng gia trưởng đó là ích kỷ và vô tâm. 

 • Họ rất ít khi chiều chuộng, quan tâm cảm xúc của vợ mình. Luôn làm mọi thứ theo cảm xúc và mong muốn của mình.
 • Họ trọng sĩ diện của mình hơn bất cứ điều gì. Luôn muốn vợ phục tùng mình, làm đẹp mặt mình trước mặt bạn bè, gia đình 2 bên. 
 • Họ không dành thời gian cho vợ của mình. Thời gian rảnh họ xem tivi, chơi điện thoại, nhậu nhẹt với bạn bè… chứ không phụ giúp vợ việc nhà, chăm sóc con cái. Họ cho rằng mình tạo ra thu nhập cho gia đình là quá đủ rồi, việc nhà là việc của phụ nữ. 
 • Người chồng gia trưởng coi trọng bạn bè hơn vợ mình, họ có sẵn sàng giúp đỡ bạn bè nhưng lại khó chịu khi giúp đỡ vợ. 
 • Họ không quan tâm đến cảm xúc của vợ, luôn cho rằng vợ mình đang làm quá mọi chuyện lên.
Chồng gia trưởng thường rất vô tâm với vợ
Chồng gia trưởng thường rất vô tâm với vợ

Chồng gia trưởng coi thường vợ

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự thiếu tôn trọng vợ ở những ông chồng gia trưởng

 • Họ luôn cho rằng phụ nữ không biết gì, không thể đưa ra được những quyết định đúng đắn. 
 • Họ không bao giờ lắng nghe vợ nói, luôn cho rằng vợ nói nhiều và hay than vãn. 
 • Họ cho rằng vợ không thể làm được công to chuyện lớn gì, chỉ có thể là những việc vặt vãnh.

Chồng gia trưởng vũ phu và hay đổ lỗi

Những người gia trưởng thường nóng nảy, có xu hướng bạo lực và hay đổ lỗi cho vợ. Cụ thể như sau: 

 • Họ sẵn sàng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với vợ của mình trong những lúc vợ chồng cãi vã. 
 • Khi có chuyện xảy ra họ dễ dàng nổi giận, cáu gắt, đánh đập mà không cho vợ mình có cơ hội để nói lời giải thích. Khi xin lỗi sẽ khẳng định đó chỉ là hành vi lúc quá nóng giận. 
 • Đàn ông gia trưởng thường có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho vợ của mình. Họ không bao giờ nghĩ họ là người có lỗi, là nguyên nhân dẫn đến những điều tồi tệ. 
Chồng gia trưởng thường đổ lỗi cho vợ
Chồng gia trưởng thường đổ lỗi cho vợ

Chồng gia trưởng keo kiệt

Những ông chồng gia trưởng thường rất keo kiệt với vợ con nhưng lại rất hào phóng với người ngoài. Cụ thể như sau: 

 • Họ có thể chi rất nhiều tiền cho việc ăn nhậu với bạn bè nhưng lại rất hiếm khi chi tiền cho vợ của mình. Hầu như không bao giờ chủ động mua gì cho vợ kể cả ngày lễ.
 • Việc chi tiêu trong gia đình của vợ luôn bị chồng soi mói, chỉ trích không biết chi tiêu tiết kiệm vun vén cho gia đình. Điều này cực kỳ dễ thấy ở những gia đình vợ ở nhà nội trợ. 

Chồng gia trưởng phải làm sao?

Việc sống với người chồng gia trưởng nghe lời mẹ, vũ phu, keo kiệt là điều mà không người phụ nữ nào mong muốn. Vậy lấy nhầm chồng gia trưởng phải làm sao? Cùng tham khảo ngay những giải pháp trong phần dưới đây nhé!

Cách để chị em trị những ông chồng gia trưởng vũ phu
Cách để chị em trị những ông chồng gia trưởng vũ phu

Tự chủ về kinh tế

Cách trị chồng gia trưởng keo kiệt điều đầu tiên đó là tự chủ về kinh tế. 

 • Bởi một trong những yếu tố khiến người phụ nữ phải nhẫn nhịn những ông chồng gia trưởng đó là tài chính không đủ mạnh. Rất nhiều chị em đã rơi vào “bẫy ngọt ngào” của câu nói “em ở nhà anh nuôi”, “tất cả để anh lo”… Và sau đó từ bỏ công việc để bước vào cuộc sống không khác gì “địa ngục”, bị chồng coi thường.
 •  Khi bạn sống phụ thuộc vào ai đó cũng chính là lúc bạn đánh mất chính mình. Trong hôn nhân hành động này làm gia tăng quyền lực của người chồng.  Lúc này tính gia trưởng của những ông chồng sẽ được bộc lộ rõ ràng vì họ biết vợ đang phụ thuộc vào mình. 
 • Khi bạn có kinh tế bạn sẽ không còn nỗi lo lắng, sợ hãi khi phải rời bỏ người chồng gia trưởng, keo kiệt. Bởi lúc này bạn biết dù không có chồng bạn vẫn sống tốt và lo được cho con của mình. 
Có công việc và tự chủ về kinh tế là cách trị chồng gia trưởng hiệu quả
Có công việc và tự chủ về kinh tế là cách trị chồng gia trưởng hiệu quả

=> Chính vì vậy, để trị chồng gia trưởng coi thường vợ các bạn cần loại bỏ tư tưởng sống trong sự bao bọc của chồng, lấy chồng là có thể nghỉ việc. Có một công việc và độc lập về tài chính sẽ khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn, nâng cao vị thế trong gia đình. 

Nâng cấp và yêu thương bản thân

Cách trị chồng gia trưởng coi thường vợ tốt nhất cho các chị em đó là nâng cấp và yêu thương bản thân. Chỉ khi bạn nâng cao giá trị và biết yêu thương bản thân mình thì mới có thể nhận được sự yêu thương công nhận của người khác. Những điều chị em phụ nữ có chồng gia trưởng cần làm để nâng cấp bản thân mình có thể kể đến như: 

Lên lịch cho công việc hàng ngày của bạn

Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, và hầu hết những người vợ đều rơi vào tình trạng không có thời gian để dành cho bản thân vì công việc nhà quá nhiều. Để có thể hoàn thành tốt tất cả công việc nhà mà vẫn có thời gian cho bản thân các bạn cần phải sắp xếp các công việc một cách khoa học. Do đó hãy lập ra cho mình danh sách những việc cần làm trong 1 ngày và thực hiện theo nó. 

Lên lịch trình cho bản thân
Lên lịch trình cho bản thân

Mở rộng các mối quan hệ bạn bè

Hầu hết vòng bạn bè của những người phụ nữ sau kết hôn (đặc biệt là những người làm nội trợ) đều bị thu hẹp lại bởi vì không có thời gian. Việc nhà, việc chăm con đã đủ khiến cho chị em quay cuồng và không còn thời gian để trò chuyện, đi chơi với bạn bè như thời son trẻ. Điều này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho các chị em trở nên khép kín và tự ti. 

Do đó các bạn cần phải duy trì các mối quan hệ bạn bè sau khi kết hôn, không thể chỉ có công việc, chồng và con. Hãy dành thời gian để trò chuyện tâm sự cùng những người bạn. Thỉnh thoảng hãy ra ngoài mua sắm, cà phê, du lịch cùng bạn bè. Điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và có nhiều màu sắc hơn.

Đọc sách, nâng cao kiến thức

Để nâng cấp bản thân mình và khiến chồng coi trọng các bạn không thể nào bỏ qua việc đọc sách. Việc đọc sách cực kỳ quan trọng với những người phụ nữ có chồng gia trưởng coi thường vợ. Bởi vì:

Cần tập thói quen đọc sách để nâng cao bản thân
Cần tập thói quen đọc sách để nâng cao bản thân
 •  Sách chính là nguồn tri thức vô hạn, giúp bạn có thể bổ sung kiến thức và nâng cao vốn hiểu biết của mình. Sách báo có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa – chính trị – kinh tế – xã hội… 
 • Sách cũng giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, giúp bạn biết cách diễn đạt mong muốn của bản thân, nói lời cảm ơn, xin lỗi một cách tinh tế. 
 • Đọc sách giúp bạn phát triển tư duy, có tư duy tích cực, đúng đắn hơn khi đánh giá nhận định một vấn đề nào đó. 
 • Đọc sách sách cung cấp cho bạn nhiều kiến thức và bài học về cuộc sống. Từ đó giúp cho bạn giảm bớt sự tự ti, lo lắng, sợ hãi…

=> Như vậy chúng ta có thể thấy việc đọc sách là điều rất cần thiết để chị em phụ nữ nâng cao giá trị bản thân, không còn tự ti trước chồng, trị được tính coi thường vợ của các ông chồng gia trưởng. 

Chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp

Sau khi kết hôn, bạn không thể chỉ yêu chồng thương con bạn mà quên đi yêu thương chính bản thân mình. Bạn nên dành thời gian để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình. Bởi:

Học cách làm đẹp cho bản thân
Học cách làm đẹp cho bản thân
 • Sai lầm lớn nhất của chị em đó là hy sinh mù quáng cho chồng, cho con nghĩ rằng chỉ cần mình hết lòng vì gia đình sẽ được chồng yêu thương chiều chuộng. Nhưng thực tế không phải vậy, khi dành hết thời gian cho chồng con bỏ bê sức khỏe nhan sắc của mình chỉ khiến chồng nhanh chán hơn. Bạn nên nhớ không có người đàn ông nào không thích phụ nữ đẹp. 
 • Các bạn nên chú ý hơn đến cách ăn mặc, trang điểm của mình. Hãy bỏ ngay suy nghĩ không đi đâu nên không cần mua quần áo mới, trang điểm.
 • Sức khỏe của bạn cũng cần được chăm sóc. Khi bạn khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất bạn sẽ luôn giữ được cho mình nguồn năng lượng tích cực và sự sáng suốt. Lúc đó dù có chuyện gì xảy ra bạn vẫn có thể dễ dàng đối mặt, không bị chồng dễ dàng điều khiển tâm lý. Sẽ không dễ rơi vào tình trạng phụ thuộc, quỵ lụy chồng. 

Dịu dàng nhưng không nhu nhược

Cách trị chồng gia trưởng vũ phu tốt nhất đó chính là bạn không được nhu nhược. Các bạn cần phải hiểu rõ sự khác nhau giữa dịu dàng và nhu nhược. Nhiều chị em phụ nữ nghĩ nhẫn nhịn và chịu đựng nhà cửa sẽ được yên ấm. Đây  là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Và nó tuyệt đối không phải cách trị chồng gia trưởng. Khi bạn nhịn có nghĩa là bạn đang dung dưỡng cho thói gia trưởng của chồng. Tạo cho chồng của bạn cảm giác mình nắm mọi quyền hành trong nhà và áp đặt quyền lên vợ con. 

Dịu dàng khác với nhu nhược
Dịu dàng khác với nhu nhược

Bạn có thể dịu dàng trao đổi với chồng nhưng tuyệt đối không nhẫn nhịn khi chồng có hành động “thượng cẳng tay hạ cẳng chân” với bạn. Hãy phản ứng quyết liệt nếu như chồng “lỡ” tặng cho bạn cái tát, đừng chỉ khóc. Bạn tuyệt đối không được bỏ qua dễ dàng khi chồng xin lỗi với lý do quá nóng giận nên mới đánh bạn. Hãy thể hiện thái độ không hài lòng việc anh gia trưởng, đánh vợ một cách quyết liệt nhất.

Cách trị chồng gia trưởng vũ phu đánh vợ nhiều lần bạn có thể tham khảo là hãy nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, anh chị em hai bên gia đình. Nếu như vẫn không được bạn có thể nhờ đến cơ quan chức năng. Đừng bao che cho hành động bạo hành của chồng chỉ để gia đình được yên ấm. 

Biết cách giữ bình tĩnh

Hầu hết những ông chồng gia trưởng đều cực kỳ nóng tính và luôn cho rằng mình là đúng. Nếu có sai, anh ta vẫn sẽ cố tranh cãi để giành phần đúng cho mình. Vì vậy, cách trị chồng gia trưởng và ứng xử thông minh nhất dành cho bạn là học cách bình tĩnh và không dễ nổi cáu. 

Hãy học cách bình tĩnh trong những cuộc cãi vã
Hãy học cách bình tĩnh trong những cuộc cãi vã

Bạn không nên tỏ thái độ bực tức hay cãi lý với chồng ngay lúc khi cả hai đang tranh cãi. Bạn cần hết sức bình tĩnh khi cãi nhau, hãy chờ đến lúc cơn giận của chồng dịu xuống và đủ thoải mái để nói về vấn đề này. Hãy nói chuyện với chồng một cách nhẹ nhàng và tinh tế để chồng để anh ấy hiểu được vấn đề.

Đặc biệt chồng gia trưởng thường vũ phu nên khi phụ nữ gân cổ lên cãi thì chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, bạn rất có thể sẽ phải ăn 1 cái tát từ chồng. Lúc này mọi chuyện sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Do đó cách tốt nhất để thay đổi chồng đó chính là buông xả lúc cãi vã. Chồng càng cứng, mình càng mềm mỏng khéo léo như vậy hôn nhân mới ổn thỏa và vững bền. 

Xác định giới hạn

Việc cố gắng thay đổi một người là rất khó do đó hãy đặt giới hạn cho sự chịu đựng tính gia trưởng của chồng. Khi cảm thấy không thể tiếp tục chịu đựng được nữa bạn cần có một cuộc trao đổi thẳng thắn. Nếu cuộc trao đổi không đạt được hiệu quả bạn mong muốn bạn có thể suy nghĩ đến việc về nhà mẹ đẻ một thời gian. Thậm chí bạn có thể nhấn mạnh cho chồng hiểu khi sự chịu đựng của bạn tới giới hạn, việc ly dị có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề chồng gia trưởng chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ về các dấu hiệu cũng như biết cách để trị ông chồng gia trưởng vô tâm của mình. 

Website đang chạy thử nghiệm