Chia sẻ cách xử lý tường bị muối hiệu quả, nhanh chóng nhất

Cách xử lý tường bị muối hóa đơn giản tại nhà
1/5 - (1 bình chọn)

Sau một thời gian dài sử dụng, các ngôi nhà sẽ xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp theo thời gian, thể hiện trước tiên qua lớp sơn tường của ngôi nhà. Một trong những biểu hiện thường gặp chính là hiện tượng tường nhà bị muối hóa, gây mất thẩm mỹ cho không gian kiến trúc gia đình bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách xử lý tường bị muối hóa đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách xử lý tường bị muối hóa đơn giản tại nhà

Cách xử lý tường bị muối hóa đơn giản tại nhà

Contents

Hiện tượng muối hóa trên tường là gì?

Muối hóa là hiện tượng trên tường xuất hiện những mảng màu tấm tấm với nhiều kích cỡ khác nhau, thường chủ yếu là màu trắng và vàng nhạt của muối. Lớp muối này hình thành từ những lớp vữa hoặc gạch có nước chảy ra. Vết muối bám thường xuất hiện ở những vị trí thường xuyên ẩm ướt như các khe nứt, chân tường, vị trí tiếp giáp giữa các tầng với nhau hoặc những bề mặt tường giáp nhà vệ sinh,…

Tường bị muối hóa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình

Tường bị muối hóa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình

Với việc bụi bám thông thường, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh bằng cách quét dọn, lau chùi. Tuy nhiên với những hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng như bay màu sơn, ẩm, nứt, nổi bọt hay mốc,… thì bắt buộc cần đến những biện pháp xử lý đặc thù và đúng quy trình công tác cải tạo tường mới thu được hiệu quả. Quy trình vệ sinh đúng chuẩn càng quan trọng hơn đối với những ngôi nhà xây dựng gần biển, nơi dễ xuất hiện hiện tượng muối hóa. Với hiện tượng này, cần có những cách xử lý kịp thời và chuẩn xác.

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường bị muối hóa

Những ngôi nhà được xây dựng ở gần biển, không phân biệt phong cách và loại hình đều ít nhiều xuất hiện hiện tượng muối hóa. Hiện tượng này xảy ra bởi những nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Tiến hành sơn tường khi bề mặt tường vẫn còn ẩm, độ ẩm chưa đạt dưới 16% hoặc chưa đủ thời gian để tường khô ráo (thường sẽ là 3-4 tuần).
 • Hơi ẩm thoát ra từ xi măng trong trường có nồng độ muối cao.
 • Nước trộn xi măng trong quá trình xây dựng là nước lợ hoặc nước bị nhiễm mặn.
 • Gạch cấu tạo nên tường làm từ đất đã bị nhiễm mặn, hoặc không được nung đủ lửa.
 • Tường hút ẩm, giữ ẩm.
 • Khi sơn tường, công nhân không sử dụng lớp lót kháng kiềm, không quét sơn lót hoặc đã sử dụng sơn trắng bình thường thay cho sơn kháng kiềm.
 • Người thi công công trình tay nghề còn yếu, thiếu chuyên môn kỹ thuật, thiết tinh thần trách nhiệm nên sản phẩm xây nên có chất lượng chưa được tốt.

Tường bị muối hóa do độ ẩm và nồng độ muối cao

Tường bị muối hóa do độ ẩm và nồng độ muối cao

Cách xử lý tường bị muối hiệu quả

Xử lý tường bị muối bằng keo Silicon

Với những vết nứt chân chim hoặc những điểm loang không quá lớn trên tường, bạn có thể bơm trực tiếp keo silicon vào những vết nứt. Với cách làm này, bạn chỉ cần bỏ một ít thời gian và khoản chi phí vô cùng nhỏ để xử lý tường bị muối.

Còn đối với những mảng tường bị mốc, bị phá ẩm từ bên trong. Bên cạnh việc thực hiện muối hóa; bạn cần tạo lớp chống ẩm cho tường. Để làm được việc này, bạn cần tiến hành khoan những lỗ nhỏ có độ sâu khoảng 20cm trên tường, sau đó bơm keo vào. Với khả năng chống nước, keo có chức năng ngăn ngừa nguy cơ thấm dột tường, bảo vệ cấu trúc công trình một cách hoàn hảo.

Sử dụng vữa chống thấm phun lớp mỏng

Cách làm này cũng được áp dụng khá rộng rãi hiện nay, có khả năng thực hiện trên những bề mặt rộng vừa nhưng không có vết nứt. Quy trình thực hiện như sau:

 • Dùng dụng cụ vệ sinh như: chổi, giấy nhám, cây cạo tường làm sạch lớp sơn bị muối hóa. Nếu khu vực tường đó bị ngấm ẩm, rồi để thật khô ráo, sau đó mới thi công.
 • Sau khi đảm bảo tường đã được làm sạch và khô hoàn toàn, ta lại quét sạch bụi một lần nữa. Có thể dụng nước sạch đánh rửa để đảm bảo lớp muối được thổi bay hoàn toàn. Để tường khô khoảng 70%, sau đó phun vữa để tái tạo lớp tường bên ngoài. 
 • Chuẩn bị dụng cụ bơm dung dịch bằng tay và vữa khô để pha trộn. Tùy thuộc vào loại vữa bạn chọn mà pha trộn với một tỷ lệ thích hợp.

Sử dụng vữa chống thấm phun lớp mỏng

Sử dụng vữa chống thấm phun lớp mỏng

Cắt vữa để trát lại tường

Biện pháp này tốn khá nhiều công sức và thời gian, nhưng đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị máy cắt hoặc đục bằng tay.

 • Trước tiên, di chuyển toàn bộ nội thất và vật dụng ra khỏi khu vực làm việc.
 • Dùng máy cắt hoặc máy đục loại bỏ hoàn toàn lớp vữa đã bị ăn mòn.
 • Quét một lớp hồ dầu tinh lên bề mặt gạch đã đã được đục, sau đó để khô hoàn toàn. Việc này giúp tạo một lớp ngăn cách giữa tường cũ và tường mới. Do đó tạo mối liên kết tốt với bề mặt.
 • Trộn vữa và tiến hành trát lại toàn bộ tường vừa đục. Để hiệu quả cao hơn, bạn có thể đặt thêm lưới thủy tinh và trát lại 1 lớp nữa. Nếu không, chỉ cần để tường khô và lăn sơn có pha dung dịch chống ngấm nước là hoàn thành công việc.

Trát lại tường tốn nhiều thời gian và công sức nhưng đem lại hiệu quả khá cao

Trát lại tường tốn nhiều thời gian và công sức nhưng đem lại hiệu quả khá cao

Cách xử lý tường bị muối bằng cách phun chất lỏng polyurethane

Chất lỏng polyurethane là chất chuyên sử dụng để xử lý muối tường nói riêng và xử lý chống thấm nói chung. Đây là một dạng nhựa đường phân lọc, trong suốt. Chất này dễ bám dính tạo ra một lớp bảo vệ cực kỳ vững chắc cho mọi bề mặt. Nếu tường nhà bạn bị muối hóa do tác động từ những yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, mảng bám,… Thì đây là phương pháp khá hiệu quả và tiết kiệm.

Phun chất lỏng polyurethane

Phun chất lỏng polyurethane

Trước tiên, bạn cần làm sạch bề mặt tường ở những nơi cần cải tạo. Chuẩn bị 1 hộp lỏng polyurethane và một rulo. Sau khi bề mặt tường đã được làm sạch hoàn toàn, nhúng rulo vào dung dịch lỏng trên. Sau đó lăn đều lên tường. Tuy nhiên, nếu tường bị phá hủy từ bên trong thì đây là một biện pháp không mấy khả quan. Vì nó tập trung vào việc tạo lớp vỏ ngoài cho bức tường. Do đó không những không xử lý được tận gốc vấn đề mà còn làm cho những tác động bên ngoài bị mất đi.

Một số lưu ý trong quá trình thi công

Vệ sinh nấm mốc tại vị trí tường bị ăn mòn

Để vệ sinh nấm mốc một cách triệt để, bạn cần chuẩn bị một xô nước sạch, giẻ lau và một chiếc khăn chà bằng sắt. Dùng khăn chà loại bỏ lớp sơn bên ngoài. Sau đó đánh sâu một chút vào phía bên trong tường để loại bỏ tận gốc chân nấm.

Lấy giẻ thấm nước sôi hoặc cồn 90 độ, lau nhiều lần ở vị trí xuất hiện nấm mốc. Nước nóng hay cồn sẽ thấm sâu vào bên trong. Từ đó loại bỏ triệt để độ mặn còn bám trên tường nhà để tránh nấm mốc hay vết muối xuất hiện lại.

Cách làm khô tường nhanh chóng

Sau khi sử dụng nước và cồn để loại bỏ lớp bụi muối. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng tường bị ướt và ngấm ẩm. Bắt buộc chúng ta phải có những cách làm khô tường nhanh để tiếp tục tiến hành công việc.

Cần làm khô tường nhanh chóng

Cần làm khô tường nhanh chóng

Để làm khô tường nhanh chóng; chúng ta chỉ cần rắc trực tiếp xi măng tinh vào khu vực vừa làm ẩm. Xi măng sẽ hút ẩm một cách hiệu quả.

Sơn lại tường khu vực mới thi công

Với công nghệ sản xuất sơn hiện nay; nhiều loại sơn có khả năng chống thấm, chống ẩm khá hiệu quả. Không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn ngăn ngừa nhiều tác hại khác cho không gian sống của bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, đã phần nào giúp bạn biết cách xử lý tường bị muối hiệu quả tại nhà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ.

Website đang chạy thử nghiệm