Rate this post

Bên cạnh năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là một lợi thế giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học tập và sự nghiệp. Một trong số đó chắc chắn không thể thiếu kỹ năng thuyết trình. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng thuyết trình?

Contents

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là gì?

Hiểu đơn giản đây là việc chúng ta trình bày một ý tưởng, chủ đề hoặc thông tin nào đó trước một nhóm người. Mục đích chính của thuyết trình là truyền đạt thông điệp hoặc mục tiêu cụ thể đến với người nghe. Theo đó phương tiện truyền tải ở đây có thể là ngôn ngữ cụ thể, âm thanh, hình ảnh, video hoặc các phương tiện trực quan để thúc đẩy hiệu quả truyền tải cũng như tương tác giữa người nghe và người trình bày.

Kỹ năng thuyết trình
Kỹ năng thuyết trình tốt đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích

Không chỉ đơn thuần là trình bày các thông tin có sẵn, các bài thuyết trình thường được sắp xếp nội dung dễ hiểu, logic và hấp dẫn. Theo đó người thuyết trình cần có có chọn lọc các thông tin để phù hợp hơn với khán giả của mình. Mặt khác các tương tác và sự sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng giúp thu hút sự chú ý, theo dõi bài thuyết trình.

Các kiểu thuyết trình và tiêu chí đánh giá “chất lượng” buổi thuyết trình

Tùy vào mục đích truyền tải thông tin, thuyết trình được tiến hành theo nhiều dạng khác nhau. Hơn nữa đây cũng là một lợi thế cá nhân mang đến nhiều lợi ích cho mọi người.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông
Kỹ năng thuyết trình trước đám đông rất quan trọng

Các kiểu thuyết trình

Đa phần mọi người đều hiểu rằng thuyết trình là cách sử dụng tông giọng, lời nói và ngôn ngữ để truyền đạt thông tin cùng ý tưởng tới người theo dõi. Tuy nhiên hoạt động này cũng được triển khai theo khá nhiều cách thức khác như:

 • Thuyết trình thuyết phục: Thường là những buổi thuyết trình nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng, các nhà đầu tư để nhận được offer xứng đáng.
 • Thuyết trình hướng dẫn: Nội dung bài thuyết trình được sắp xếp nhằm hướng dẫn người nghe về các điều luật, chính sách hoặc quy định cụ thể.
 • Thuyết trình dạng cung cấp thông tin: Bài thuyết trình hướng tới việc cung cấp những thông tin bổ ích dưới dạng tóm gọn về một chủ đề nào đó tới bộ phận người theo dõi.
 • Thuyết trình truyền động lực, cảm hứng: Mục đích chính của bài thuyết trình là khơi dậy động lực, khích lệ tinh thần với người nghe.

Thế nào là một buổi thuyết trình thành công?

Thực tế thuyết trình không khó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hoàn thành bài thuyết trình hay và hấp dẫn. Điều này được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố như nội dung truyền đạt, tính súc tích, tương tác với khán giả,… Chi tiết như sau:

Nguyên lý thuyết trình là gì? 
Nguyên lý thuyết trình là gì?
 • Nội dung buổi thuyết trình được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, có sự liên kết giữa các phần.
 • Thông tin được truyền tải hữu dụng với người nghe. Để làm được điều đó hơn ai hết người tham gia thuyết trình phải nắm rõ về những nội dung, chủ đề được chia sẻ và biết cách truyền đạt tới mọi người.
 • Nên bổ sung thêm hình ảnh, video, biểu đồ cũng như các hình thức diễn đạt khác để làm rõ ý, giúp mọi người dễ dàng theo dõi.
 • Người thuyết trình cần có kỹ năng tốt, trình bày rõ ràng, lưu loát và tự tin. Hơn nữa nên kết hợp ngữ điệu và ngôn ngữ hình thể linh hoạt.
 • Thuyết trình cần đi vào những thông tin chính, ngắn gọn để mọi người dễ theo dõi. Đồng thời khi thuyết trình bạn cần quản lý thời gian tốt, không vội vàng kết luận vấn đề, không lan man, bỏ sót ý,…
 • Trong suốt thời gian trình bày cần giữ cho mình phong thái tự tin và chuyên nghiệp.
 • Có phong cách cá nhân nổi bật, để lại ấn tượng với người theo dõi cả về phong thái và các nội dung được truyền đạt.

Thuyết trình tốt sẽ mang lại cho bạn điều gì?

Dưới đây là một số những lợi thế của người thuyết trình giỏi.

Thuyết trình tự tin, hấp dẫn đem đến nhiều lợi thế về công việc & các mối quan hệ
Thuyết trình tự tin, hấp dẫn đem đến nhiều lợi thế về công việc & các mối quan hệ

Mang đến sự thành công cá nhân

Kỹ năng thuyết trình của mỗi người được rèn luyện trong suốt quá trình học tập và làm việc. Nó không chỉ giúp mọi người tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân, dám nghĩ dám nói ra ý tưởng của mình mà còn đem đến nhiều lợi ích khác về lâu dài.

Thực tế ngay từ các cuộc phỏng vấn xin việc đã là một bài thuyết trình để bạn có thể “khoe” ra khả năng của bản thân, thuyết phục các nhà tuyển dụng. Kỹ năng này cũng được sử dụng phổ biến trong quá trình làm việc. Thông qua các bài tuyển dụng bạn có thể khẳng định bản thân, xây dựng hình tượng và phong cách riêng của bản thân để được lãnh đạo nhớ đến, mở ra cơ hội thăng tiến.

Mở rộng các mối quan hệ

Không thể phủ nhận rằng những người có kỹ năng thuyết trình tốt luôn rất thu hút. Họ thường được mọi người nhớ đến nhiều hơn sau các dự án, từ đó mở rộng các mối quan hệ của mình. Hơn nữa việc thường xuyên thuyết trình cũng là cách nâng cao khả năng trình bày và sự tự tin, hiệu quả truyền tải ý tưởng và tương tác với mọi người. Tất cả những điều này đều đem đến hiệu quả tốt cho khả năng giao tiếp và cuộc sống hằng ngày.

Đa phần những người có khả năng trình bày tốt đều được mọi người yêu mến
Đa phần những người có khả năng trình bày tốt đều được mọi người yêu mến

Thúc đẩy thăng tiến trong công việc

Trong công việc, thuyết trình là kỹ năng mềm giúp khẳng định bản thân, nâng cao hiệu quả công việc. Thông qua đó bạn có thể khẳng định năng lực làm việc của bản thân, nhận được sự tin tưởng và công nhận từ mọi người. Mặt khác thuyết trình tốt cùng giúp tạo lập ấn tượng với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác để mở rộng con đường phát triển sự nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết để nâng cao khả năng thuyết trình

Như đã chia sẻ thuyết trình không đơn giản dừng lại ở việc cung cấp thông tin. Để hoàn thành tốt các bài thuyết trình, người thực hiện cần hiểu rõ vấn đề, vận dụng các kỹ năng chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả truyền đạt. Theo đó dưới đây là một số kỹ năng giúp bổ sung, hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của bạn!

Nghiên cứu

Muốn truyền đạt tốt thông điệp, ý tưởng của bản thân, đầu tiên bạn phải là người hiểu rõ nhất về chủ đề đó. Do vậy nghiên cứu, thu thập các thông tin và số liệu về chủ đề thuyết trình là một trong những điều kiện bắt buộc. Kỹ năng nghiên cứu được hiểu là khả năng tìm kiếm thông tin, đánh giá độ tin cậy để đảm bảo tính chính xác của các vấn đề được trình bày.

Hiểu rõ về chủ đề, đề tài thuyết trình thông qua nghiên cứu, thu thập tài liệu
Hiểu rõ về chủ đề, đề tài thuyết trình thông qua nghiên cứu, thu thập tài liệu

Mặt khác thông qua nghiên cứu người trình bày sẽ có được góc nhìn sâu và đa dạng hơn về các khía cạnh của vấn đề. Từ đó đưa ra những luận điểm thuyết phục và có căn cứ.

Phân tích

Sau khi đã tìm được thông tin về nội dung và chủ đề được chia sẻ, kỹ năng phân tích sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các dữ liệu dựa trên các mối quan hệ và sự logic. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự rõ ràng, rành mạch và tính thuyết phục của bài thuyết trình.

Không chỉ vậy nhờ phân tích chúng ta có thể nhìn nhận và đánh giá vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Qua đó củng cố thêm tính chính xác, sâu rộng cho vấn đề được trình bày.

Tổ chức

Tổ chức ở đây được hiểu là cách sắp xếp cấu trúc và luận điểm, luận cứ trong bài thuyết trình để mọi người có thể tiếp cận và hiểu rõ nội dung, thông điệp được truyền tải. Ngoài diễn tả bằng lời nói, bài thuyết trình thường được sử dụng thêm các bảng số liệu, hình vẽ, video, biểu đồ, hình ảnh,… Chính vì vậy trình bày và liên kết chúng tại các phần trong bài cũng là một kỹ năng quan trọng để khán giả dễ theo dõi nội dung.

Ngoài ra việc tổ chức, sắp xếp nội dung bài thuyết trình cũng giúp chúng ta quản lý thời gian tốt hơn. Từ đó hiểu rõ các phần cần trình bày, phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành bài thuyết trình tốt nhất.

Kết hợp sơ đồ, hình ảnh, video sẽ giúp tăng sự “hứng thú” với người theo dõi
Kết hợp sơ đồ, hình ảnh, video sẽ giúp tăng sự “hứng thú” với người theo dõi

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi thuyết trình. Nhờ có nó chúng ta mới có thể sử dụng ngôn từ một cách thuyết phục và lưu loát. Mặt khác nhờ kỹ năng này người trình bày có thể dễ dàng tương tác với  người theo dõi bên dưới để tăng thêm phần thu hút cho bài thuyết trình của mình. Cùng với đó là khả năng ứng phó, phản biện các câu hỏi một cách tự tin, thuyết phục và lôi cuốn nhất.

Giải quyết vấn đề

Vốn dĩ thuyết trình chính là việc đưa ra ý tưởng hoặc cung cấp thông tin, thuyết phục mọi người về một vấn đề, chủ đề nào đó. Sau khi đã thu thập thông tin, sắp xếp và trình bày chúng một cách logic và dễ hiểu, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp người trình bày có thể tổng kết và đưa ra kết luận cuối cùng. Ở một khía cạnh khác nó cũng đại diện cho khả năng phản ứng của người trình bày trước phản biện của người theo dõi.

Cách rèn luyện khả năng thuyết trình

Dù mang đến rất nhiều lợi ích cho nhiều lĩnh vực từ cuộc sống đến công việc, song không phải ai cũng kỹ năng thuyết trình tốt. Để trở nên tốt hơn mỗi ngày, chúng ta cần rèn luyện khả năng thuyết trình theo nhiều cách và nhiều phương diện.

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình
Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Rèn luyện sự tự tin

Tự tin là một trong những điều kiện để đạt được những điều mình muốn. Bởi nếu ngay chính bản thân mình còn không tin thì thật khó để đạt được thành công. Tuy nhiên xây dựng niềm tin vào bản thân vẫn luôn là cả một quá trình rèn luyện, không thể nóng vội.

Hiểu về thính giả của mình

Hãy chủ động tìm hiểu về thính giả của mình – Những người theo dõi buổi thuyết trình của bạn. Tìm hiểu xem họ là ai, họ quan tâm đến điều gì hoặc muốn được thuyết phục theo cách nào. Từ đó điều chỉnh cảm xúc và cách thức tiếp cận để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Rút ngắn khoảng cách với mọi người để tăng độ tự tin
Rút ngắn khoảng cách với mọi người để tăng độ tự tin

Chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng 

Thuyết trình nghe thì có vẻ cao siêu song kỹ năng này được hoàn thiện ở nhiều mặt, ngay từ những hành động nhỏ. Một trong số đó là việc chuẩn bị tài liệu một cách kỹ lưỡng, chu đáo. Tài liệu ở đây có thể tồn tại trong nhiều dạng từ số liệu, hình ảnh cùng các công cụ khác nhau miễn sao phục vụ tốt cho bài thuyết trình được hoàn thành tốt nhất.

Dùng tông giọng tự nhiên, không đọc thuộc tài liệu

Đọc thuộc tài liệu là lỗi cơ bản và phổ biến nhất trong các buổi thuyết trình. Phần lớn mọi người đều soạn sẵn nội dung ra giấy và cố gắng học thuộc nó với mong muốn cung cấp đầy đủ thông tin nhất có thể. Cách làm này tưởng chừng hiệu quả song lại dễ gây nhàm chán cho người theo dõi, khiến người trình bày rơi vào tình trạng bị động, học vẹt. Tốt hơn hết bạn nên hiểu bản chất vấn đề, có thể gạch ra các ý quan trọng phòng trường hợp “quên” do căng thẳng.

Trình bày rõ ràng, dùng tông giọng phù hợp 
Trình bày rõ ràng, dùng tông giọng phù hợp

Mặt khác mọi người thường có xu hướng tập trung nội dung mà bỏ qua tông giọng khi thuyết trình. Theo đó tông giọng trầm thường được yêu thích hơn giọng cao, đồng thời nó còn mang đến sự chuyên nghiệp và tránh hụt hơi khi phải nói nhiều. Ngoài ra chúng ta cũng cần chú ý đến tốc độ nói, không nói quá nhanh hoặc quá chậm để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm theo dõi của mọi người.

Triển khai thông minh

Mỗi người sẽ có tư duy và cách triển khai vấn đề riêng. Song dù phát triển theo hướng nào sự dễ hiểu nên được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc sử dụng các công cụ hỗ trợ bạn có thể kết hợp các nội dung, câu chuyện để tăng thêm phần sinh động và hấp dẫn cho bài thuyết trình. Bởi thực tế người ta thường dễ đồng cảm và bị hấp dẫn hơn bởi những câu chuyện. Triển khai thông minh cũng được thể hiện ở việc nói đúng những gì mình cần nói và cộng thêm sự hài hước để tạo hứng thú cho người nghe.

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể hay còn được hiểu là phi ngôn ngữ, nó giúp bài thuyết trình trở lên tự nhiên, có hồn và hấp dẫn hơn. Đó có thể là cử chỉ tay, ánh mắt hay nụ cười, một cái gật đầu,… tất cả đều giúp tạo dựng phong thái tự tin, tương tác và tạo kết nối với người theo dõi. Hiệu quả là vậy song chúng ta cũng không nên quá lạm dụng để tránh gây khó chịu cho người nghe.

Có thế kết hợp ngôn ngữ cơ thể để tạo sự sinh động cho bài thuyết trình
Có thế kết hợp ngôn ngữ cơ thể để tạo sự sinh động cho bài thuyết trình

Đầu tư cho mở đầu và kết thúc

Ngoài tập trung vào nội dung thuyết trình, đừng quên đầu tư cho phần mở đầu và kết thúc. Bởi phần mở đầu sẽ giúp mọi người chú ý đến phần trình bày của bạn còn phần kết thúc chính là điểm nhấn để nhớ đến.

Đối với phần mở đầu, chúng ta có thể khéo léo thu hút sự chú ý của mọi người bằng âm thanh, hình ảnh, video hoặc một câu chuyện nào đó chẳng hạn. Tương tự nên kết thúc một cách chuyên nghiệp, tóm tắt và nhấn mạnh lại những thông tin quan trọng để mọi người ghi nhớ.

Ghi nhận góp ý và cải thiện

Đừng chỉ tập trung vào trình bày những gì mình nghĩ, trong suốt quá trình hãy để ý đến thái độ và phản ứng của người nghe xem mọi người có theo sát được những gì mình trình nói hay không. Nếu có hãy chủ động điều chỉnh giọng điệu hay tốc độ diễn đạt sao cho phù hợp nhất.

Sau mỗi buổi thuyết trình, nếu có thể bạn nên xin góp ý từ mọi người. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người theo dõi mà còn giúp ghi nhận để cải thiện những điều được tốt.

Luôn ghi nhận và khắc phục những điều mình chưa làm tốt
Luôn ghi nhận và khắc phục những điều mình chưa làm tốt

Luyện tập thật nhiều

Một bài thuyết trình tốt không có nghĩa là phải hoàn hảo trong tất cả các khía cạnh. Quan trọng nhất là phải truyền đạt đúng và hiệu quả ý tưởng, nội dung và chủ đề chính. Nếu có sai sót trong quá trình chuẩn bị hay trình bày, đừng quá lo lắng hãy ghi chú lại để sửa chữa trong những lần sau.

Nếu là một người mới và chưa có nhiều kỹ năng, bạn có thể rèn luyện thuyết trình bằng cách bắt chước bài mẫu. Điều này không có nghĩa là copy hoàn toàn thái độ, cử chỉ hay lời nói của một ai đó. Thay vì vậy bạn có thể học những cái hay của họ đồng thời điều chỉnh với “nét riêng” của mình để tạo nên phong cách cá nhân. Chỉ cần luyện tập thật nhiều chắc chắn kỹ năng thuyết trình của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt.

Lời kết

Một bài thuyết trình chất lượng không chỉ đơn giản nằm ở giọng nói hay, slide đẹp mà sẽ được đánh giá dựa trên rất nhiều các tiêu chí. Quan trọng nhất là sau khi hoàn thành chúng ta có thể để lại những thông tin hữu dụng về mục đích, nội dung mà mình trình bày. Đây là điều không phải người thuyết trình nào cũng đều làm được.

Cải thiện kỹ năng thuyết trình nhờ không ngừng nỗ lực rèn luyện! 
Cải thiện kỹ năng thuyết trình nhờ không ngừng nỗ lực rèn luyện!

Trên đây là tất cả những thông tin về kỹ năng thuyết trình trước đám đông cũng như các cách và kỹ năng rèn luyện khả năng trình bày hiệu quả, chuyên nghiệp hơn. Đây vốn là một kỹ năng mềm đem đến khá nhiều lợi ích cho cuộc sống, đặc biệt là con đường thăng tiến sự nghiệp về sau này. Vì vậy hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết có thể trở thành nguồn tham khảo hữu ích cho bạn!

Website đang chạy thử nghiệm