Rate this post

Tập yêu bản thân mình, trân trọng những giá trị của cuộc sống chính là cuộc sống an nhiên mà con người ta vẫn hằng theo đuổi. Vậy sống an nhiên là gì? Làm gì để có cuộc sống an nhiên, vô lo vô nghĩ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

An nhiên là gì? Bạn có muốn một cuộc sống an nhiên?
An nhiên là gì? Bạn có muốn một cuộc sống an nhiên?

Contents

An nhiên là gì? 

An nhiên là một từ Hán Việt dùng để nói về một trạng thái của cuộc sống và tâm hồn. Đơn giản đó là sự tĩnh lặng, bình yên và thư thái. Trong đó từ “an” có nghĩa là bình an, thanh thản còn “nhiên” chính là tuân theo tự nhiên, không cưỡng cầu. 

Bạn hiểu gì về ý nghĩa từ an nhiên?

An nhiên được hiểu là trạng thái tâm hồn bình yên và thanh thản, không quá vui vẻ cũng không quá muộn phiền. Thay vì xem trọng những vấn đề được mất, an nhiên là sẵn lòng buông bỏ, dừng lại để tâm hồn thảnh thơi. 

Người ta thường nói rằng: Tâm tịnh ắt sẽ an nhiên, một đời an nhiên sẽ mang đến sự thanh thản, ung dung và tự tại dẫu trải qua bao cay đắng của cuộc đời. Có lẽ vì vậy rất nhiều bậc cha mẹ chẳng hề mong cầu giàu sang, phú quý mà chỉ mong con mình sẽ có một cuộc sống an nhiên, bình an. 

Tâm an nhiên là gì?

Tâm an nhiên là khi cảm nhận được sự bình yên, không bị phiền muộn, lo lắng hay căng thẳng. Những người có tâm an nhiên thường có khả năng chấp nhận những khó khăn và thử thách của cuộc sống. Họ luôn giữ được sự tĩnh lặng, bình yên trong tâm hồn dù phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào. 

An nhiên, bình thản giữa dòng đời
An nhiên, bình thản giữa dòng đời

Tâm an nhiên không chỉ giúp bản thân được an ổn, yên vui mà còn mang đến sự tích cực cho các mối quan hệ xung quanh. Có rất nhiều cách để có được tâm an nhiên, thường mọi người sẽ tập trung vào thiền định, du lịch, tập luyện thể dục để giảm căng thẳng, duy trì sức khỏe tinh thần và tâm hồn. 

Vì sao mọi người đều mong cầu cuộc sống an nhiên?

An nhiên không chỉ là mong muốn của những người lớn tuổi mà có rất nhiều các bạn trẻ cũng dần hướng đến sự an nhiên trong tâm hồn, cuộc sống. Vậy an nhiên sẽ đem đến cho con người những điều kỳ diệu gì?

Tâm hồn tươi trẻ

Điều dễ nhận thấy nhất của một người theo lối sống an nhiên chính là nguồn năng lượng tích cực và đơn thuần. Họ luôn tươi trẻ và thoải mái đối diện với cuộc đời, bỏ qua những điều xấu xa và chấp nhận, thích nghi với những thứ không thể thay đổi được.

Người có tâm an nhiên thường sống thảnh thơi, vui trẻ giữa đời
Người có tâm an nhiên thường sống thảnh thơi, vui trẻ giữa đời

Phần lớn những người có cuộc sống an nhiên đều sống thọ và trẻ trung hơn người khác. Có thể là do họ luôn trong tâm thế thoải mái, không phải suy nghĩ nhiều về những điều xảy ra quanh mình, không ganh đua, tị thiệt với ai. 

Sống tích cực & đúng đắn

Vì không còn quá coi trọng hoặc cố chấp với bất kỳ ai, bất kỳ điều gì nên những người này thường có cái nhìn đúng đắn về những lựa chọn và các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên an nhiên không có nghĩa là bỏ mặc tất cả mọi thứ mà là cách nhìn nhận kiên cường, dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn, rắc rối của cuộc sống thường ngày. 

Ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên vô cùng đơn giản, đó là ưu tiên sự thoải mái, lạc quan và tự do. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được giá trị và những điều mình vẫn luôn mong muốn, đi đúng hướng, đúng đạo lý và không cảm thấy hổ thẹn với lương tâm và đạo đức.

Tích cực từ trong tâm hồn, lan tỏa tới mọi người
Tích cực từ trong tâm hồn, lan tỏa tới mọi người

Gạt bỏ thị phi, áp lực  

Trong cuộc sống của mỗi người, áp lực và thị phi là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, căng thẳng, buồn rầu và mấy phương hướng. Tất cả những điều này khiến bạn trở nên bất an và không thể tận hưởng cuộc đời của mình. Đây là lúc bạn nên đi chậm lại tìm kiếm những điều an nhiên trong cuộc sống. 

Sống an nhiên vốn không phải đích đến mà là những trải nghiệm hằng ngày, từng phút, từng giây. Trong quá trình khám phá và trải nghiệm của bản thân, bạn sẽ nhìn nhận được thực tâm những điều mà mình mong muốn, từ đó cảm nhận được hạnh phúc và thoải mái một cách chân thực nhất. 

Tự chủ trong mọi hoạt động

Một cuộc sống an nhàn, an nhiên sẽ giúp con người ta có một tinh thần minh mẫn và linh hoạt. Qua đó họ có thể chấp nhận, đối diện và thay đổi sự vật, sự việc một cách bình thản. Họ thường có sự tự chủ và tự lập cao, hoàn toàn không muốn dựa dẫm vào bất kỳ ai hoặc bất cứ điều gì. 

An nhiên không có nghĩa là an nhàn
An nhiên không có nghĩa là an nhàn

Mặt khác vì không còn đặt nặng hay kỳ vọng quá nhiều vào người khác nên họ luôn chủ động kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Điều này không chỉ tốt cho chính bản thân họ mà còn giúp bảo vệ, tránh làm tổn thương những người xung quanh. 

Cách để có một cuộc sống an nhiên

Vốn dĩ ai cũng muốn có một cuộc sống thoải mái và thanh thản. Tuy nhiên chính những điều đẹp đẽ và ý nghĩa trong cuộc sống khiến mọi người đắn đo, mong cầu nhiều hơn. Dĩ nhiên sẽ thật tuyệt nếu có thể loại bỏ lo lắng thường ngày để sống bình thản, không lo nghĩ về mọi sự phải không nào! Dưới đây là một vài bí kíp để có một cuộc sống an nhiên, theo dõi ngay nhé!

Quan sát và lắng nghe bản thân nhiều hơn

Mọi người thường có xu hướng để tâm tới người khác nhiều hơn là bản thân mình. Chính vì không hiểu bản thân, chúng ta thường phải loay hoay với nhiều lựa chọn, bấp bênh trong chính tâm hồn của mình. Việc dành thời gian tìm hiểu, lắng nghe và yêu thương bản thân mình hơn sẽ giúp bạn hiểu rõ mình cần gì, muốn gì, làm gì để được hạnh phúc. 

Hiểu hơn về bản thân để biết mình muốn gì, cần gì
Hiểu hơn về bản thân để biết mình muốn gì, cần gì

Hãy nhận định rõ ràng rằng: Bạn là người quyết định cuộc sống của mình cũng là người duy nhất chịu trách nhiệm với nó. Khó khăn có thể khiến mình chùn bước song chính nó mới có thể tạo ra quả ngọt. Vốn thất bại chỉ là tạm thời để tiến bước đến thành công. Chỉ cần hiểu rõ bản thân mình, bạn đã có thể tự tin tiến bước vào cuộc sống thư thái và bình an trong tâm hồn. 

Biết buông bỏ đúng lúc và mở rộng trái tim khi cần

Buông bỏ ở đây chính là không tham lam, không sân si những thứ không thuộc về mình. Tiền tài, danh vọng vốn chỉ là một, một vài thứ nhỏ bé trong cuộc đời mà thôi, đừng vì thế mà cảm thấy mình thua kém hơn người khác. 

Ở một khía cạnh khác, nhiều người lầm tưởng rằng an nhiên sẽ không có động lực phấn đấu. Tuy nhiên sống an nhiên vốn là cách sống của người thông minh, họ có mục đích rõ ràng và chỉ tập trung vào nó, gạt bỏ mọi điều xung quanh. Ngoài ra cũng đừng quên mở rộng trái tim mình để cảm nhận cuộc sống dưới góc nhìn đa chiều hơn. Chỉ cần đi đúng hướng bạn sẽ thấy rằng tất cả mọi chuyện đều trở nên tốt đẹp, hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Cố gì cũng được, đừng cố chấp - Buông bỏ là cách giải thoát cho bản thân
Cố gì cũng được, đừng cố chấp – Buông bỏ là cách giải thoát cho bản thân

Không cưỡng cầu

Cuộc sống vốn đưa cho chúng ta rất nhiều lựa chọn, dù chọn lựa phương án nào bất kỳ ai cũng không thể nói trước tương lai. Do đó chỉ cần sống một cuộc đời bình an, không tham lam, sân si hay phải cầu cạnh ai chính là cuộc đời hạnh phúc mà không phải ai cũng có được. Những thứ không phải của mình tốt nhất không nên chiếm đoạt, ham muốn hay cố chấp giành lấy, chỉ đơn giản là không phù hợp có đạt được cũng sẽ không hạnh phúc. 

Dù là danh vọng, tình cảm hay tiền tài, có thì tốt đấy nhưng không có cũng chẳng sao. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo cơ hội cho bản thân thay vì bất chấp cưỡng cầu. Trên cuộc đời này càng buông bỏ, tâm hồn càng được thanh tịnh, quên đi mọi sầu lo.

Đặt ra những mục tiêu thực tế

Cuộc sống an nhàn không có nghĩa là sống nhàm chán, không mục tiêu, thử thách. Vốn dĩ những người theo đuổi an nhàn vẫn có mục tiêu sống của đời mình, họ vẫn ngày ngày nỗ lực, cố gắng để đạt được những điều mình muốn. Có chăng chỉ là họ tập trung hơn vào mục tiêu của mình mà thôi.

Sống hết mình vì những thứ mình muốn
Sống hết mình vì những thứ mình muốn

Với suy nghĩ tích cực và tinh thần lạc quan, sau khi có mục tiêu mong muốn họ thường không bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh. Đặc biệt dù gặp khó khăn hay bất kỳ rắc rối nào, họ thường không bị ảnh hưởng quá nhiều mà có thể giải quyết khó khăn dễ dàng, nhanh chóng. 

Nuôi dưỡng tinh thần 

Nuôi dưỡng tinh thần tốt, lạc quan và tích cực là một phần quan trọng trên con đường theo đuổi cuộc sống an nhiên. Nghe thì có vẻ đơn giản song để hiện thực nó là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì rất lớn đó. Bởi khó khăn, thất bại chính là kẻ thù lớn nhất khiến con người ta rơi vào bế tắc, suy sụp, mất phương hướng. Do đó điều quan trọng nhất là phải có niềm tin vào bản thân, để nuôi dưỡng tinh thần, vững bước vượt qua khó khăn và thất bại. Chỉ cần đủ bản lĩnh, bạn hoàn toàn có thể có được cuộc sống mà mình vẫn luôn mong muốn. 

Giữ cảm xúc tích cực

Cuộc sống vốn không toàn màu hồng mà luôn chứa đựng đầy rẫy khó khăn. Chính vì vậy dù chọn hướng đi, con đường nào mỗi người đều sẽ phải trải qua đoạn lên dốc, xuống dốc cùng những khúc quanh co. Khi đối mặt với nó hãy luôn thật tỉnh táo, giữ cho mình sự lạc quan, an nhiên và bình tĩnh. Có như vậy chúng ta mới có đủ bản lĩnh và sức mạnh để chinh phục mọi khó khăn của cuộc đời. 

Tích cực là điều tuyệt vời cho chính bạn và mọi người
Tích cực là điều tuyệt vời cho chính bạn và mọi người

Ngoài ra việc giữ cho mình cảm xúc tích cực cùng giúp ích rất nhiều cho tâm hồn của bạn. Việc thay đổi góc nhìn tích cực chính là giải pháp tốt nhất để vỗ về bản thân, tìm ra hướng giải quyết hiệu quả cho mọi vấn đề. Không chỉ vậy nó cũng giúp mang đến năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Thân thiện với mọi người

Sống hòa đồng, thân thiện và vui vẻ với mọi người không chỉ giúp tâm hồn luôn nhẹ nhàng, thư thái mà còn giúp gắn kết các mối quan hệ tốt hơn. Thực tế chỉ khi ta đối xử chân thành với người khác mới có thể nhận được sự chân thành của đối phương. 

Không thể phủ nhận rằng vốn dĩ trong cuộc sống chắc chắn sẽ có cả người tốt và người xấu. Họ có thể yêu quý hoặc ghét bỏ bạn. Tuy nhiên điều đó chẳng hề ảnh hưởng đến bản thân mỗi người, hãy cứ là chính mình, làm những điều mình cảm thấy có ích, có ý nghĩa. Sống vui sống khỏe là được rồi, không phải sao!

Thật tốt khi mọi người cùng đồng hành, vui vẻ bên nhau
Thật tốt khi mọi người cùng đồng hành, vui vẻ bên nhau

Ưu tiên bản thân

Dù mục tiêu bạn muốn đạt được có là gì đi nữa thì hãy nhớ rằng phải luôn ưu tiên bản thân mình đầu tiên, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Bởi cơ thể khỏe mạnh là điều kiện cần để có năng lượng tích cực, một tinh thần phấn chấn, giải phóng tối đa năng lực của bản thân. Hãy bắt đầu và duy trì thói quen tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh, đủ chất để có năng lượng sẵn sàng cho cả ngày làm việc. Đây cũng là cách để chăm sóc bản thân, sống tích cực và khỏe mạnh hơn mỗi ngày. 

Một số thói quen khác

An nhiên – Nghe thì đơn giản song không phải ai cũng có thể đạt được. Để có sự an ổn trong tâm hồn, bạn có thể tham khảo một vài thói quen tích cực khác như:

 • Tập thiền định. Ngồi thiền sẽ giúp bản thân mỗi người tập trung vào hiện tại, giảm thiểu lo lắng và căng thẳng.
 • Giữ thói quen tập luyện thể dục hằng ngày để tăng cường tinh thần, giảm căng thẳng tốt hơn. 
 • Nên dành thời gian hằng ngày hoặc ít nhất 1 lần 1 tuần cho những điều mình thích. Đó có thể chỉ là đọc sách, nấu ăn, đi dạo, nghe nhạc, thư giãn hay vẽ vời,… 
Dành thời gian để tận hưởng những điều mình thích
Dành thời gian để tận hưởng những điều mình thích
 • Duy trì thói quen tốt về giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để có một trạng thái sức khỏe tinh thần luôn tốt. 
 • Học cách từ chối, nói “không” khi bản thân không muốn hoặc đang cảm thấy quá tải. Đừng cố làm mọi thứ thật tốt, hãy làm những điều bạn muốn với tất cả khả năng của mình, tránh ôm đồm quá sức. 
 • Học thêm các kỹ năng quản lý stress như viết nhật ký, yoga, thiền. Thay vì rơi vào bế tắc với hàng ngàn suy nghĩ tiêu cực, bạn nên nhìn rõ thực tại, tập trung vào vấn đề và kiểm soát, giải quyết nó. 
 • Hơn ai hết bạn phải là người yêu bản thân mình, chấp nhận những ưu điểm và khuyết điểm của bản thân. 
Bạn luôn là duy nhất, đừng so sánh với bất kỳ ai
Bạn luôn là duy nhất, đừng so sánh với bất kỳ ai
 • Xây dựng, duy trì và chăm sóc tốt các mối quan hệ với gia đình, cộng đồng và bạn bè. Đôi khi không cần quá thân thiết song việc giữ mối quan hệ tốt với mọi người sẽ giúp cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa hơn đó. 
 • Hãy thử nhìn nhận cuộc sống dưới con mắt lạc quan và biết ơn để cảm nhận rõ những điều tích cực xung quanh mình. 
 • Dành thời gian cho bản thân, bạn bè, gia đình và những người thân yêu sẽ giúp bản thân được thả lỏng, vỗ về cảm xúc tốt hơn. 

Những câu nói cực hay về cuộc sống an nhiên

Bạn có đang gặp phải khó khăn và bế tắc trong cuộc sống? Hãy thử nhìn lại những điều đã qua và những mong muốn ở tương lai để xem mình thật sự muốn gì. An nhiên liệu có phải là điều ước xa xỉ của mọi người? Dưới đây là một vài câu nói hay về cuộc sống an nhiên, cùng ngẫm nhé!

 • Rào cản đôi khi được hình thành bởi chính sự hạn hẹp trong suy nghĩ của mỗi người. Muốn xóa bỏ rào cản? Rất đơn giản bạn chỉ cần nghĩ thoáng ra, tự do sẽ không còn xa. 
 • Nếu cứ cố chấp giữ lấy những thứ làm mình buồn, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Đã không phải là của mình, hãy kệ nó mà bước đi. 
Buông bỏ những thứ không thuộc về mình, trân trọng những điều đáng quý hơn
Buông bỏ những thứ không thuộc về mình, trân trọng những điều đáng quý hơn
 • Cuộc sống này nói dài không dài nói ngắn cũng không ngắn. Dù vậy đừng lãng phí nó bởi sự buồn bực, tiêu cực. Cuộc đời của bạn chỉ cần là chính mình, vui vẻ, tự do và làm bất cứ điều gì mình muốn, vậy là đủ rồi. 
 • Khi thức dậy vào mỗi buổi sáng hãy tận hưởng ngày mới như một món quà tuyệt vời. Thật tuyệt khi được hít thở không khí trong lành, ăn những món mình thích, làm điều mình muốn và được yêu thương phải không nào!
 • Vào những ngày trời nắng đẹp, hãy mang muộn phiền ra phơi. Rồi nó sẽ bốc hơi mất hóa thành những đám mây trên trời.
 • Người lạc quan sống tại đảo hoang với thật nhiều cơ hội, kẻ bi quan chỉ quanh quẩn do dự suốt đời.
 • Cuộc sống vốn dĩ đơn giản, phức tạp là ở chúng ta.
 • Mỗi người trên đời, chỉ cần nghĩ ít đi đều sẽ hạnh phúc.
Đừng khiến mọi thứ phức tạp hơn, hãy làm chủ và tận hưởng cuộc sống của mình!
Đừng khiến mọi thứ phức tạp hơn, hãy làm chủ và tận hưởng cuộc sống của mình!
 • Hạnh phúc không nhất thiết là phải có những thứ tốt nhất, quan trọng hơn là biết tận hưởng những thứ của mình.
 • Hãy đối xử với bản thân tốt hơn một chút vì vốn dĩ đời không dài. Đối xử tốt với người bên cạnh hơn một chút vì kiếp sau chưa hẳn sẽ gặp lại. 
 • Sống an nhiên là đi tìm bình an trong tâm hồn, biến buồn phiền thành những áng mây trôi. 
 • An nhiên cũng có nghĩa là buông bỏ, tìm kiếm sự bình yên của tâm hồn để trở lại với cuộc sống tự do tự tại. 

Tổng kết

Sống an nhiên vốn là một hành trình chứ không phải đích đến. Trong suốt quá trình đó bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về bản thân, nhìn sâu vào tâm hồn của chính mình để cảm nhận được sự bình yên. Vốn dĩ những muộn phiền, áp lực của cuộc sống không tự nhiên mà có, nó xuất hiện từ chính những ham muốn của bản thân. Mỗi người chỉ có một đời để sống, hãy tận hưởng những điều tuyệt đẹp nhất của thế gian! 

Website đang chạy thử nghiệm