Hiện tượng xe máy bị lắc đầu ở xe ga

Xe máy bị rung lắc đầu
Hiện tượng xe máy bị lắc đầu ở xe ga
5 (100%) 1 vote

Trên thị trường hiện nay, các dòng xe ga đang rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, đặc biệt là các dòng xe ga như: Vision, SH, Lead,… Tuy nhiên, các dòng xe này sau một thời gian sử dụng sẽ rất dễ bắt gặp hiện tượng rung lắc đầu xe, điều này vô cùng nguy hiểm cho người điều khiển khi đang đi trên đường, nhất là khi đang đi với tốc độ cao.

Chính vì thế, việc tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi này là điều mà được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tình trạng xe máy bị lắc đầu đối với xe ga.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rung lắc ở đầu xe

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: xe bị đổ, va quệt khiến cho tay lái bị cong vênh, lệch về một bên, do lốp trước hoặc sau bị mòn hoặc non hơi. Cũng có thể là do lỗi bị lỏng ổ bi tại cổ phuộc bánh trước, hay xe bị bó nhẹ phanh ở bánh sau,…

Một số cách khắc phục

Có thể nói 99% xe bị rung đầu, rồ máy, gằn máy là do nồi sau, chính vì vậy bạn xử lý như sau: Đầu tiên bạn mở nồi ba càng ra, tiến hành thay lò xo cho nồi ba càng, nếu có thể người dùng nên dán hoặc thay bố mới có độ bám cao hơn.

Sửa chữa xe máy bị rung lắc đầu
Sửa chữa xe máy bị rung lắc đầu

Ngoài ra, người dùng cũng cần phải kiểm tra xem phuộc trước, phuộc sau có yếu hay không để đi phục hồi lại, bởi nguyên nhân chủ yếu khiến xe rung lắc là do phuộc bị yếu. Người dùng cần kiểm tra lại cả đạn đùm trước có bị bể hay không, bằng cách lắc bánh xe thử cặp văng có bị quai mâm hay không để đi ép mâm lại.

>> Bài viết xem thêm:

Khi xe máy bị rung tay lái phải làm thế nào?

Cách vận hành xe tay ga để tránh bệnh rung đầu

– Khi bạn sử dụng xe hãy đợi đèn báo Fi tắt rồi mới khởi động xe. Bởi vì đèn Fi bật sáng là hoạt động kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm để chờ nổ máy. Vì thế, với việc thực hiện việc này sẽ tạo thời gian để các cảm biến hoạt động bình thường và tránh các lỗi phát sinh ở IC hay bơm xăng.

– Lúc khởi động, người dùng nên chờ 1 chút (khoảng 5 giây) để cho xe nổ garanti đều rồi có di chuyển. Điều này giúp xe êm ái hơn khi vận hành.

– Lúc di chuyển các bạn nên chú ý không tăng ga đột ngột hay chạy xe với tốc độ chậm trong thời gian dài.

– Xe tay ga có tính năng hãm tốc tốt nên rất dễ gây trượt bánh xe khi bóp đột ngột, mà khi bánh trước bị trượt thì cổ xe sẽ lệch sang một phía và khả năng ngã xe rất là cao. Vì thế, bạn nên bóp 2 thắng cùng lúc để đảm bảo an toàn.

Xe máy bị rung lắc đầu
Xe máy bị rung lắc đầu

– Không nên vừa lên ga vừa bóp thắng khi di chuyển trong những khu vực tắt đường, việc này sẽ làm mòn thắng, xe bị ỳ và gây nên tình trạng rung đầu ở xe tay ga.

Cách bảo dưỡng để tránh tình trạng rung đầu xe

– Thay nhớt đúng định kỳ, phù hợp để động cơ xe được bảo vệ tốt (nên thay nhớt lap sau 3 lần thay nhớt máy).

– Kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng điện tử và thay nước làm mát sau 12.000km để bảo vệ máy cũng như động cơ luôn được ổn định.

– Vệ sinh hoặc thay lọc gió xe tay ga sau để xe không bị hao xăng và tránh các ảnh hưởng xấu đến xe.

– Tiến hành vệ sinh nồi cho xe và kiểm tra những bộ phận khác như: Bi nồi, dây curoa, chuông nồi, bố ba càng, lò xo ba càng…. xem có vấn đề hư hỏng gì không.

– Kiểm tra và vệ sinh bi nồi, để thay mới nếu thấy bi bị mòn hoặc móp.

cách tốt nhất để bảm bảo cho xe tay ga của bạn có thể hoạt động tốt và ít xảy ra hư hỏng chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh sach sẽ cho xe bằng máy rửa xe máy … việc này được thực hiện theo định kì sẽ giúp xe của bạn bận hành tốt hơn rất nhiều.

Xe máy bị lắc đầu ở xe ga là hiện tượng vô cùng nguy hiểm cho người dùng khi tham gia giao thông. Chính vì thế khi xe của bạn xảy ra tình trạng này, bạn cần xử lý ngay lập tức để đảm bảo sự an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

21 thoughts on “Hiện tượng xe máy bị lắc đầu ở xe ga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.