Cách xử lý khi gặp tình trạng xe khó nổ máy

Xe khó nổ máy khi trời lạnh
5/5 - (1 bình chọn)

Sau một khoảng thời gian không chạy hoặc sau một đêm trời lạnh, xe máy có thể gặp sự cố không khởi động được. Vậy xe khó nổ máy do nguyên nhân gì? Biện pháp khắc phục ra sao?

Bài viết dưới đây chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe không đề được và biện pháp khắc phục hiệu quả. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo xe máy luôn chạy tốt, ổn định và an toàn.

Có thể bạn quan tâm 👉 Xử lý tình huống xe ô tô bị trầy xước

Xe khó nổ máy khi trời lạnh

Có nhiều chủ xe gặp phải tình trạng khó khởi động xe sau một đêm trời trở lạnh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiệt độ môi trường xuống thấp, độ ẩm không khí tăng cao khiến xăng khó bay hơi, không đưa đủ lượng xăng cần thiết vào buồng đốt nên động cơ không nổ được. Để khắc phục hiệu quả cho hiện tượng xe không nổ máy, bạn nên kéo air gió ra để làm đậm hỗn hợp nhiên liệu cháy, đồng thời bật chìa khóa về nút ON, tắt hết đèn xe để tiết kiệm năng lượng. Tiếp theo, chủ xe thực hiện đạp máy để dầu bôi trơn các chi tiết, giúp buồng đốt thoát khỏi trạng thái nguội. Khi xe đã nổ máy thì bạn có thể đưa air gió về vị trí cũ và chạy xe bình thường.

Xe khó nổ máy khi trời lạnh
Xe khó nổ máy khi trời lạnh

Xe không khởi động được do dầu đặc

Dầu xe máy quá cũ hoặc quá đặc cũng là nguyên nhân thường gặp khiến quá trình đề nổ xe gặp nhiều khó khăn. Theo đó, khi dầu quá đặc sẽ dẫn tới tình trạng nặng máy: các chi tiết máy bị ma sát với nhau, khiến xe khó khởi động. Để giải quyết hiệu quả cho vấn đề này, chúng ta cần thường xuyên thay dầu theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, sử dụng loại dầu phù hợp với xe.

Xe không đề nổ được vì lâu không chạy

Nếu không chạy xe sau một thời gian dài (trên 1 tuần) thì cặn xăng có thể lắng xuống, đọng lại trong bình xăng con khiến xe khó có thể nổ máy bình thường. Nếu muốn xử lý tốt cho tình trạng này, bạn cần xả xăng trước khi khởi động máy. Còn với trường hợp không đi xe trong một thời gian dài thì người chủ xe nên khóa xăng lại, khi chạy thì mở khóa xăng.

Xe khó nổ do lỗi trên bugi

Việc khởi động của xe máy phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố là xăng gió và bộ phận đánh lửa. Vì vậy, nếu xe không nổ được thì bạn cần kiểm tra xem bugi của xe có đánh lửa bình thường hay không. Nếu bugi bị hư hỏng hoặc bị ướt thì xe sẽ không thể đánh lửa được. Cách khắc phục tốt nhất cho hiện tượng này là bạn cần tháo bugi ra và lau sạch bộ phận này trước khi lắp lại vào vị trí cũ. Trong trường hợp khoảng cách giữa 2 đầu chóp bugi quá xa thì bạn có thể thay mới bugi để đảm bảo xe có thể chạy bình thường.

Chú ý: để phòng tránh hiện tượng xe máy khó nổ, người dùng cần đậu xe ở nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ môi trường không quá thấp. Đồng thời, bạn cần phải thực hiện bảo dưỡng xe thường xuyên, đúng cách để giúp xe hoạt động trơn tru hơn, tránh những phiền toái khi sử dụng xe.

Trên đây là một số kinh nghiệm hay ho mà quý khách nên tham khảo để có thể tự xử lý khi gặp sự cố xe khó nổ máy. Nếu không có kinh nghiệm kiểm tra, bảo dưỡng xe máy hoặc không có đủ dụng cụ cần thiết, quý khách nên mang xe tới những trung tâm chăm sóc xe uy tín để được hỗ trợ kiểm tra, khắc phục sự cố nhanh chóng, hiệu quả.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm