5/5 - (1 bình chọn)

Tủ chống ẩm bị hỏng là sự cố không mong muốn, dễ gặp phải sau một thời gian dài sử dụng. Hầu hết các tủ chống ẩm đều có cấu tạo gần như nhau vậy nên các lỗi hỏng hóc sẽ tương tự nhau. Vậy tủ chống ẩm bị hư hỏng phổ biến ở bộ phận nào? Bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục chưa? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

tu-chong-am-bi-hong3

Contents

Những hư hỏng thường gặp ở tủ chống ẩm, nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu gặp tình trạng tủ chống ẩm bị hỏng thì bạn đừng quá lo lắng, hầu hết các tủ chống ẩm đều sẽ gặp phải những lỗi cơ bản ít nhất 1 lần trong toàn bộ quá trình sử dụng. Tủ của bạn đang gặp phải hư hỏng nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của  chúng tôi.

Lỗi thường gặp Nguyên nhân Khắc phục
Tủ chống ẩm bị hỏng màn hình LCD hiển thị Có 2 trường hợp xảy ra khi màn hình hiển thị LCD bị hỏng:

 • Màn hình LCD tắt ngúm không hiển thị nhiệt độ – độ ẩm
 • Số liệu nhiệt độ và độ ẩm hiển thị trên màn hình LCD bị sai dù đã điều chỉnh nhiều lần
Khi màn hình LCD bị hỏng hoàn toàn không sáng, không hiển thị số liệu, bạn hãy rút nguồn điện để sau 30 phút rồi bật lại.

Trường hợp màn hình LCD hiển thị số liệu sai do các yếu tố khác hãy bắt đầu theo các bước:

 • Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm của tủ bằng dụng cụ đo chuyên dụng.
 • Sau khi kiểm tra các thông số trên hãy tắt tủ, rút nguồn điện để tủ trong tình trạng nghỉ từ 30 phút – 1 tiếng.
 • Hoạt động tủ trở lại, tiếp tục kiểm tra độ chuẩn của nhiệt độ và độ ẩm. Nếu số liệu đo được trùng khớp với số liệu hiển thị trên màn hình LCD thì chứng tỏ màn hình đã hoạt động bình thường.
Tủ chống ẩm bị hỏng ổ khóa Ổ khóa là bộ phận nằm bên ngoài tủ, đây là bộ phận thường chịu nhiều tác động nhiều nhất từ người dùng. Việc mở ra khóa vào nhiều lần khiến ổ khóa thường bị bết rít, lỏng hoặc không khớp được như ban đầu. Gọi thợ khóa chuyên ngành hoặc mang sản phẩm đi bảo hành thay thay ổ khóa mới.
Khay trượt tủ chống ẩm bị hỏng Tương tự như ổ khóa khay trượt của tủ chống ẩm cũng chịu nhiều tác động kéo ra vào, điều này làm ảnh hưởng đường ray hoặc khay đựng. Dễ dàng nhận biết lỗi này khi khay đựng trở nên dễ bị bám rít, lỏng, không khớp với đường ray và đường ray bị trờn ren, lỏng ốc,… Khi tủ chống ẩm bị hỏng tại các bộ phận này, cách khắc phục là hãy tiến hành vệ sinh chúng. Lau chùi sạch sẽ từ ngoài vào trong, loại bỏ gỉ sắt và sử dụng dụng dầu bôi trơn cho máy móc.

Với các ốc bị lỏng hãy sử dụng dụng cụ vặn ốc để siết chặt các ốc lại, tránh tình trạng ốc bị bung ra ngoài làm trờn ren ốc.

Núm điều khiển Tủ chống ẩm bị hỏng núm điều khiển cũng là lỗi hay gặp. Khi không thể điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ bằng các núm điều khiển, nguyên nhân có thể do núm bị kẹt làm liệt núm hoặc do dây điện bên trong tủ bị đứt. Bạn có thể thay núm điều khiển nếu có hoặc có thể mua cái loại núm từ nhà sản xuất.
Chân đế tủ chống ẩm Việc di chuyển tủ chống ẩm, đặt lên đặt xuống nhiều lần khiến chân đứng hoặc chân xoay của tủ bị gãy, sứt mẻ. Điều này sẽ làm tủ bị khấp khểnh gây ảnh hưởng đến các độ vật được đựng bên trong tủ. Chân tủ chống ẩm chúng ta sẽ có nhiều sự thay đổi hơn. Nhưng để không mất đi thẩm mỹ thì các bạn nên mang đến địa chỉ mua tủ chống ẩm để được thay thế chân mới.
Tủ chống ẩm bị hỏng gioăng cao su viền tủ Gioăng cao su ở viền tủ có thể bị long ra, nguyên nhân chủ yếu sẽ là từ người sử dụng. Khi đóng tủ mạnh, khiến gioăng cao su bị va đập nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến gioăng. Ngoài ra cũng có thể do thời gian sử dụng tủ chống ẩm đã lâu, khiến cho các gioăng cao su bị xuống cấp. Bộ phận này sẽ quyết định độ kín của tủ nên cần được thay ngay nếu bị hỏng. Địa chỉ thay bạn có thể mang tủ đi bảo hành hoặc tìm những nơi sửa chữa tủ chống ẩm
Tủ chống ẩm bị hỏng hệ thống thoát nước Hệ thống thoát nước trong tủ chống ẩm bị hỏng sẽ gây ra hiệu tượng rò rỉ nước  hoặc nước bị nhỏ giọt liên tục bên trong. Với lỗi này, thực sự khó để có thể tự sửa chữa tại nhà vì nó thuộc về lỗi vận hành, điều tốt nhất bạn nên làm là gọi nhân viên sửa chữa.
Tủ chống ẩm không hoạt động Do hỏng một số linh kiện của sản phẩm hoặc nguồn điện chưa được kết nối. Với lỗi này chưa hoàn toàn do tủ bị hỏng, bạn hãy kiểm tra dây nguồn hoặc ổ nguồn trước. Nếu nguyên nhân tủ không hoạt động không phải từ nguồn điện, lúc này có thể xuất phát từ các yếu tố như hệ thống hút ẩm, hút nhiệt độ và hệ thống làm lạnh gặp trục trặc.
Tủ chống ẩm xuất hiện tình trạng bị nóng đi kèm các âm thanh khi hoạt động Do bộ phận hút ẩm IC đang gặp vấn đề khiến tình trạng hút ẩm diễn ra chậm chạp và hiệu quả hút ẩm không cao. Tắt tủ, cho tủ nghỉ từ 30 phút đến 1 tiếng sau đó cho tủ hoạt động trở lại.

Lưu ý:

Khi đã áp dụng các cách xử lý tủ chống ẩm bị hỏng chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, nhưng không đem lại hiệu quả. Trong tình huống này, có thể tủ chống ẩm máy ảnh đang gặp phải các lỗi nặng từ bên trong, chính vì vậy phải xử lý đúng kỹ thuật và đúng chuyên môn. Hãy gọi cho đội kỹ thuật từ nơi cung cấp tủ chống ẩm của bạn để được hỗ trợ và xử lý.

tu-chong-am-bi-hong

Lưu ý khi sửa chữa tủ chống ẩm bị hỏng

Sửa chữa, khắc phục tủ chống ẩm bị hỏng tuy đơn giản nhưng hãy cần lưu ý:

 • Xem kỹ các hướng dẫn tự sửa chữa tủ chống ẩm trên các nguồn kênh chính thống, để đảm bảo tủ được sửa chữa đúng lỗi, đúng kỹ thuật. Bạn có thể gõ tìm kiếm “cách sửa tủ chống ẩm bị hỏng màn hình led, hỏng ổ khóa,…” trên google hoặc youtube. Lựa chọn các nguồn kênh nằm trên top ở trang 1 hoặc những video có lượt xem cao để áp dụng theo.
 • Khi cần thay thế bất kỳ linh kiện nào hãy tìm đến nơi cung cấp tủ chống ẩm cho bạn đầu tiên để hỏi mua, tránh mua hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Ví dụ khi bạn cần thay gioăng cao su viền tủ, hãy tìm mua tại đơn vị bạn đang sử dụng.  Sau đó mới hỏi đến các đơn vị cung cấp tủ chống ẩm khác hoặc các địa chỉ cung cấp linh kiện tủ chống ẩm. Linh kiện được thay thế phải cùng thương hiệu, cùng model với linh kiện tủ chống ẩm đang dùng.

Xem kỹ kích thước của thiết bị cần thay với thiết bị chuẩn bị mua có giống nhau không.

 • Không tự ý sửa chữa tủ chống ẩm, khi tủ chống ẩm bị hỏng các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng. Với các lỗi này tự ý sửa chữa sẽ dễ gây ra vấn đề chập mạch nguồn điện trong tủ, hoặc làm ảnh hưởng sang các bộ phận khác. Nếu không may tủ của bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng “chết”, như vậy sẽ khó khăn và tốn kém cho việc sửa chữa tủ chống ẩm hơn.
 • Tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị sửa chữa tủ chống ẩm uy tín, dịch vụ bảo hành và hậu mãi tốt.

tu-chong-am-bi-hong2

Kinh nghiệm sử dụng tủ chống ẩm bền bỉ

Để tủ chống ẩm sử dụng được lâu dài và bền bỉ cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho cách bạn các yếu tố quan trọng nhất để sử dụng tủ một cách bền bỉ

Cân nhắc lựa chọn thương hiệu tủ chống ẩm

Trước khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn sản phẩm chính hãng của những thương hiệu có tên tuổi. Đối với tủ chống ẩm máy ảnh, các dòng tủ nổi tiếng về sự bền bỉ có tuổi thọ sử dụng cao được đến từ các thương hiệu sau để tránh việc tủ chống ẩm bị hỏng vặt.

 • Tủ chống ẩm Kumisai đến từ Nhật Bản: Kumisai DHC 040, Kumisai DHC 1200, Kumisai DHC 080II,…
 • Tủ chống ẩm Fujie: Fujie AD300, Fujie DHC1200, Fujie AD030,…
 • Tủ chống ẩm Nikatei: Nikatei NC 600s, Nikatei NC 100s, Nikatei NC-H01,..
 • Tủ chống ẩm Dry-cabi: Dry-cabi DHC 160, Dry-cabi DHC 080II, Dry-Cabi DHC 400,…
 • Một số thương hiệu nổi tiếng khác: Tủ chống ẩm Andbon, tủ chấm ẩm Eureka,…

Lựa chọn thương hiệu máy, nhưng cũng đừng quên hãy lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình về bất kỳ thương hiệu, model tủ chống ẩm nào bạn đang tìm kiếm.

Chọn kích thước, công năng tủ chống ẩm phù hợp

 • Không nên lựa chọn những mẫu tủ có kích thước quá nhỏ hoặc quá to. Đối với những nhiếp ảnh gia hoặc những người làm việc với máy ảnh nhiều, số lượng máy ảnh chắc chắn sẽ không dừng lại ở 1 chiếc. Việc lựa chọn kích thước phù hợp với số lượng máy móc sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của bạn, tiết kiệm điện năng giúp tăng tuổi thọ tủ.
 • Sơn tĩnh điện trên tủ chống ẩm giúp tủ có độ bền cao, không han gỉ. Vì vậy, nên lựa chọn những chiếc tủ được phủ sơn tĩnh điện. Đảm bảo được việc bảo quản tốt những đồ vật bên trong, không gây tổn hại đến bộ phận khác của tủ. => Tăng tuổi thọ tủ, giảm tình trạng tủ chống ẩm bị hỏng
 • Kiểm tra kỹ khả năng chống và hút ẩm, kèm theo khả năng vận hành của tủ trước khi mua.
 • Nên lựa chọn những chiếc tủ sử dụng công nghệ hút ẩm bằng IC thay vì Silicagel. Công nghệ hút ẩm bằng IC đem lại hiệu quả hút ẩm cao hơn, ít gặp lỗi hay hỏng hóc và cũng có tuổi thọ sống lâu hơn Silicagel.

tu-chong-am-bi-hong1

Có thể bạn quan tâm

Tuân thủ quy tắc sử dụng tủ chống ẩm giúp tủ bền bỉ

Tủ chống ẩm bị hỏng mặc dù đến từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên hãy tuân thủ theo các quy tắc dưới đây để giúp tủ chống ẩm hoạt động bền bỉ hơn.

 • Vị trí đặt tủ thích hợp: Việc lựa chọn vị trí đặt tụ chống ẩm máy ảnh phù hợp, nhằm nâng cao tính ổn của tủ. Một số môi trường đặt tủ như đặt tủ cạnh điều hòa, bếp, máy làm lạnh, những nơi có gió quạt thổi đến làm tủ phải hoạt động hết công suất và tiêu hao điện năng lớn.
 • Sử dụng nguồn điện áp tương thích với tủ chống ẩm tránh nguy cơ quá tải gây chập điện, cháy nổ.
 • Hạn chế việc đóng, mở cửa tủ liên tục trong quá trình sử dụng tủ chống ẩm máy ảnh. Việc đóng, mở tủ nhiều lần khiến tủ phải hoạt động lại từ đầu khi bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Điều này làm tiêu hao khá nhiều năng lượng điện và gây ảnh hưởng đến cơ chế hút ẩm, làm lạnh của máy. Trong trường hợp cần mở tủ, hãy thao tác nhanh nhất có th,ể sau đó đóng kín cửa.
 • Sắp xếp các đồ vật trong tủ chống ẩm gọn gàng giúp cho tủ không cần hoạt động hết công suất. Ngoài ra, việc sắp xếp gọn gàng đồ vật cũng đem lại tính thẩm mỹ cho chiếc tủ của bạn, tránh các vật dụng đè lên nhau gây xước sát.
 • Đảm bảo các yếu tố bên ngoài: Kiểm tra dây nguồn xem đã cắm hoàn toàn vào ổ, kiểm tra đèn led có sáng hay không, màn hình LCD đã hiển thị độ ẩm và nhiệt độ hay chưa.
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh tủ chống ẩm để loại bỏ bụi bẩn bám bên trong tủ, giúp đảm bảo quá trình vận hành của tủ, làm giảm tình trạng khóa, khay trượt tủ chống ẩm bị hỏng.

tu-chong-am-bi-hong4

Bài viết trên chia sẻ tất tần tật về nguyên nhân khiến tủ chống ẩm bị hỏng, cách khắc phục các lỗi này. Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ thêm về những lưu ý khi sửa chữa và sử dụng tủ chống ẩm hợp lý. Chúc bạn đọc sớm tìm được nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất với tủ chống ẩm máy ảnh của mình!

Website đang chạy thử nghiệm