TOP 5 nguyên nhân phổ biến khiến xe bị chết máy và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Xe bị chết máy khiến người dùng bực bội, nhất là những lúc kẹt xe. Vậy tình trạng này xảy ra nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

xe bị chết máy

Xử lý sự cố xe máy bị chết giữa đường

Contents

Nguyên nhân bugi gặp sự cố

Bugi hỏng là một trong những nguyên nhân chính khiến xe bị chết máy khi đang sử dụng. Đây là bộ phận giữ nhiệm vụ quan trọng, giúp đánh lửa để đốt cháy động cơ, từ đó xe mới có thể khởi động được. Tuy nhiên khi bugi bị bẩn, khe hở giữa 2 chấu quá lớn hay bị hỏng,… có thể gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành phương tiện.

Để kiểm tra xem xe xe bị chết máy đột ngột có phải do bugi hay không, bạn chỉ cần tháo nó ra và quan sát. Nếu bugi bẩn thì tiến hành vệ sinh bằng dầu máy, khoảng cách giữa 2 chấu lớn thì gõ nhẹ lên điện cực bị cong. Trường hợp hư hỏng chúng ta nên thay mới.

Thông thường, chủ xe cần luôn có 1 cụm CDI dự phòng. Đồng thời theo dõi thời gian sử dụng, nên thay bugi sau mỗi 15 000 km vận hành dù vẫn cảm thấy bộ phận này chạy tốt.

Bên cạnh đó, nắp chụp bugi bị tuột (hay còn gọi là sút dây) khiến bugi không thể bắt lửa. Người dùng thường đánh giá thấp tầm quan trọng của nắp chụp bugi. Trên thực tế đây là sản phẩm công nghệ cao, với điện trở ở mức tinh khiết đặc biệt. Xe máy chạy trong mưa mà chết máy chủ yếu do chi tiết này. Nếu nắp chụp bị tuột, ta chỉ cần cắm lại cho chắc là xe có thể vận hành bình thường.

xe bi chet may

Xe gặp sự cố ở bugi

Chế hòa khí bị lỗi

Nếu xe đang đi mà bị xe bị chết máy giữa đường, xác suất cao do chế hòa khí có vấn đề. Cụ thể là do bụi bẩn hoặc ốc xăng nằm sai vị trí, dẫn đến động cơ xe không hoạt động.

Nếu chế hòa khí bị hỏng, bạn có thể nhận biết thông qua việc quan sát bugi khô, có màu trắng và nhiều mụi đen bám.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần vệ sinh lại bình xăng con, đồng thời căn chỉnh lại lượng nguyên liệu đưa vào động cơ thông qua con ốc xăng gió.

Ống dẫn xăng bị hỏng

Nếu xe máy bạn đang đi bị chết máy nhưng không phải đến từ 2 nguyên nhân kể trên, rất có thể là do xe không cung cấp đủ lượng xăng cần thiết, tức là hệ thống truyền xăng bị hỏng. Xăng không đưa vào buồng đốt do nguyên nhân ống dẫn bị kẹt, trong bình xăng có vật lạ hay do xăng bị pha nước không đảm bảo chất lượng,…

Khắc phục:

  • Tìm đến chỗ vá bánh xe nhờ sử dụng khí nén thổi ngược từ ống dẫn lên thùng xăng để thông ống dẫn. Bạn cũng có thể thổi bằng miệng.
  • Súc thùng xăng bằng cách dùng một ống hút hút toàn bộ xăng trong thùng ra ngoài. Trong khi xăng đang chảy, thực hiện rê đầu ống qua lại dưới đáy thùng để hút theo các cặn bẩn ra ngoài.
  • Lọc xăng bằng vải thô trước khi đổ lại vào bình. Còn ống dẫn, dùng ruột dây dây công tơ mét luồn vào, vừa xoay vừa thụt để thông ống xăng.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng này một cách triệt để và hiệu quả nhất, bạn có thể mang xe ra trung tâm sửa chữa để thực hiện thông ống dẫn xăng và loại bỏ cặn bên trong bình. Giá sửa xe bị chết máy trường hợp này cũng không quá cao.

Ống dẫn xăng bị hỏng cần được thay mới

Xupap bị kênh

Bạn sẽ gặp trường hợp này khi xe bị chết máy khi tăng ga hay giảm ga. Các muội cứng trong buồng đốt rơi ra, rơi vào miệng xupap làm bộ phận này không đóng kín được, khiến máy chết đột ngột.

Cách kiểm tra: tháo bugi, tắt công tắc máy. Dùng một ngón tay bịt kín lỗ bugi lại, đạp máy vài lần, nếu thấy hơi ép ra rất yếu thì khả năng cao lỗi ở xupap.

Xử lý khi xe bị chết máy do xupap: tháo bugi và tìm cách đổ vào trong lỗ bugi vài cc nhớt, lắp bugi lại như cũ sau đó đề máy. Khi đó xe nổ lại ngay vì nhớt sẽ tống vật cản ra ngoài.

Thiếu nhớt

Bên cạnh những lý do trên, thiếu nhớt trầm trọng cũng khiến người dùng đang đi xe bị chết máy. Trong trường hợp này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được mức nhớt đã đạt hay chưa với que đo nhớt. Khi phát hiện thiếu nhớt, không nên cố gắng đề xe mà cần ưu tiên bổ sung lượng nhớt cần thiết để xe đạt mức chuẩn, giúp xe khởi động trở lại.

Trên đây là 5 lý do phổ biến nhất khiến xe bị chết máy và cách khắc phục. Chúc bạn thực hiện thành công.

Website đang chạy thử nghiệm