5/5 - (1 bình chọn)

Tam giác quỷ Bermuda là nơi gắn liền với những vụ mất tích bí ẩn chưa có lời giải đáp. Vậy thực chất tam giác quỷ Bermuda là gì? Nó nằm ở đâu và tại sao nơi đây lại bí ẩn đến thế?

Tam giác quỷ bermuda là gì?

Contents

Tam giác quỷ Bermuda là gì?

Tam giác quỷ Bermuda (hay Tam giác Quỷ) lần đầu được biết đến khi được nhắc tới trong bài viết của Vincent Gaddis trên tạp chí “Tàu buôn lớn”. Trong bài viết này, Vincent Gaddis đã nói về tam giác quỷ Bermuda là khu vực có hình tam giác không cố định ở hướng Tây của Bắc Đại Tây Dương. Trong suốt nhiều năm, tại nơi này đã diễn ra vô số vụ biến mất bí ẩn của nhiều tàu thuyền và chuyến bay.

Tam giác quỷ Bermuda nằm ở đâu trên bản đồ?

Tam giác quỷ Bermuda nằm đâu? – Theo tác giả Vincent Gaddis người Mỹ, ranh giới của tam giác quỷ sẽ được tính từ quần đảo Bermuda, thành phố Miami tới đảo Puerto Rico, với diện tích khoảng 70.000 km2. Công bố này đã được ông đưa ra vào năm 1964 trong bài viết trên tạp chí Argosy và gọi đó là “tam giác quỷ chết người”.

Tam giác quỷ Bermuda là tuyến đường vận tải biển đông đúc nhất thế giới. Mỗi ngày, tại khu vực này sẽ đón một lượng lớn tàu thuyền di chuyển tới Caribbean, Mỹ, Châu Âu. Không chỉ vậy, vùng tam giác nổi tiếng nguy hiểm này còn là 1 phần thuộc châu Âu.

tam-giac-quy-bermuda

Vị trí tam giác quỷ Bermuda

Đã nhiều thập kỷ trôi qua và người ta đã nảy sinh nhiều nghi ngờ về sự bí ẩn và bất thường diễn ra tại nơi đây, đặc biệt khi có nhiều tàu thuyền và máy bay đột nhiên mất tích không có lý do. Và sự nghi ngờ này lại càng có cơ sở khi Edward Van Winkle Jones (phóng viên của hãng thông tấn Mỹ Associated Press) đưa ra các cáo buộc trong 1 bài báo được đăng trên tờ The Miami Herald vào 17/09/1950. Sau đó, đã có rất nhiều vụ mất tích xảy ra khiến cho nhiều người dần tin rằng tam giác quỷ thực sự có liên quan tới việc này.

5 vụ mất tích nổi tiếng và bí ẩn tại tam giác quỷ Bermuda

Thực tế, những câu chuyện kỳ bí xung quanh tam giác quỷ Bermuda đã xuất hiện rất lâu từ trước và nhiều người thường cho rằng nó bắt đầu từ thời đại của Christopher Columbus. Vào ngày 4/3/1914, tàu chiến của Hải Quân Mỹ có tên USS Cyclops đã biến mất tại khu vực tam giác Bermuda khiến người ta đặc biệt chú ý. Không chỉ vậy, vùng tam giác quỷ này còn gắn liền với nhiều vụ mất tích bí ẩn khó giải đáp khác. Cụ thể:

Tàu chiến USS Cyclops

Tàu chiến USS Cyclops cùng 300 thủy thủ mất tích bí ẩn

Năm 1918, tàu chiến USS Cyclops đang trên đường từ Brazil đến Baltimore cùng 10.800 tấn quặng Mangan đã bị mất tín hiệu khi đi qua khu vực tam giác Bermuda. Số người mất tích khi đó lên tới hơn 300 thủy thủ đã khiến cho vụ mất tích này trở nên nổi tiếng nhất trong lịch sử hải quân Mỹ.

Tàu Mary Celeste

Số người trên tàu Mary Celeste mất tích một cách bí ẩn

Tàu Mary Celeste đã chở vị thuyền trưởng Benjamin Briggs, vợ và con gái, cùng 7 thủy thủ tiến hành chuyến đi từ New York đến Italy. Thế nhưng, vào tháng 12/1872, người ta đã tìm thấy con tàu này gần khu vực tam giác quỷ và mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn trừ những người trên tàu đã hoàn toàn biến mất.

Cho đến nay, nhân loại vẫn chưa tìm được câu trả lời tại sao người trên con tàu Mary Celeste lại biến mất dù không hỏng hóc bất cứ bộ phận gì.

Bí ẩn tàu Ellen Austin

Bí ẩn của tàu Ellen Austin

Năm 1881, tàu Ellen Austin đang trên đường từ khu vực London đến New York. Tuy nhiên, khi đến khu vực tam giác quỷ thì lại gặp phải sự cố bất ngờ. Và họ vô tình đụng trúng 1 con tàu không người lái trôi dạt trên biển.

Lúc đó, thuyền trưởng tàu Ellen Austin đã cử nhóm thủy thủy sang để kiểm tra con tàu kia. Và họ đã phát hiện trên tàu có lô hàng được đóng gói một cách cẩn thận nhưng lại không có dấu vết của ai trên tàu.

Sau đó, thuyền trưởng lại quyết định dùng móc nối để kéo theo tàu Ellen Austin về nơi tập kết. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển thì con tàu vô chủ lại đột nhiên tách ra và biến mất. Một tuần sau đó, trong lúc tìm kiếm nhóm thủy thủ đang bị mắc kẹt trên con tàu bí ẩn kia thì thuyền trưởng tàu Ellen Austin lại bất ngờ nhìn thấy nó trôi dạt trên biển. Thuyền trưởng đã đem theo vài người tiếp cận và lên tàu để kiểm tra, nhưng sau đó rơi vào hoảng sợ tột độ khi phát hiện nhóm thủy thủy của ông cũng biến mất không còn dấu vết gì.

Vụ mất tích tàu Carroll A. Deering

Tàu Carroll A. Deering

Sự mất tích bí ẩn của tàu Carroll A. Deering cũng là điều được nhắc tới nhiều nhất trong thế kỷ XX. Khi đó, vào tháng 1/1921 tàu Carroll A. Deering đã thông báo họ bị mắc kẹt tại Hatteras Diamond Shoals thuộc North Carolina.

Sau khi đã nhận được tin báo, đội cứu hộ từ Barbados đã lập tức đến ứng cứu. Tuy nhiên, thứ mà họ tìm thấy khi tới nơi chỉ là 1 con tàu bị bỏ hoang và không có dấu hiệu nào chứng tỏ được sự hiện diện của các thủy thủy đoàn.

Chuyến bay 19

Đội máy bay ném bom trên chuyến bay số 19 mất tính bí ẩn

Ngày 5/12/1945, đội máy bay ném bom gồm có 14 không binh của Mỹ có tên “Chuyến bay số 19” trong lúc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và bay trên vùng trời khu vực tam giác quỷ thì bất ngờ bị mất tích. Điều đáng sợ hơn là 1 tàu chiến cùng 13 người được cử đi để tìm kiếm đội bay cũng biến mất một cách bí ẩn.

Ngoài ra, chiếc máy bay chở khách hành trình từ San Juan, Puerto Rico đến Miami với 3 thành viên phi hành đoàn cùng 29 vị khách cũng bị biến mất sau khi bay qua khu vực tam giác quỷ này.

Vén màn bí mật khu vực tam giác quỷ Bermuda

Trong số các tài liệu được công bố mới đây, các học giả đã đưa ra lý giải nhằm làm sáng tỏ sự biến mất không dấu vết của 75 máy bay và 300 tàu thuyền tại khu vực tam giác quỷ. Dưới đây là 1 số lý giải mà các nhà khoa học đã đưa ra:

Lý giải bí ẩn khu vực tam giác quỷ Bermuda

Do địa hình, thời tiết

Sau thời gian dài nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học tại Anh đã cho rằng nguyên nhân chính khiến hàng nghìn người mất tích tại tam giác Bermuda là do những yếu tố địa hình vùng biển cùng tình hình thời tiết phức tạp. Bởi:

  • Khối đá vôi khổng lồ

Trong phim tài liệu của Anh “Hút cạn tam giác quỷ Bermuda”, một nhóm các nhà thăm dò đã tìm được ra câu trả lời cho bí ẩn gây tranh cãi hàng trăm năm qua. Họ đã dùng công nghệ bản đồ Mặt Trời và phát hiện ra rằng khu vực này có ẩn chứa vô số các mối nguy hiểm đáng sợ. Đó là các khối đá vôi khổng lồ hình thành hàng triệu năm dưới vùng biển này.

Những khối đá này rất sắc và cứng, nên khi thủy triều xuống thấp thì chúng sẽ trồi lên, nhưng lại khó có thể phát hiện khi biển lặng. Chính sự nguy hiểm tiềm ẩn này đã khiến cho nhiều con tàu gặp nạn và biến mất dù thời tiết rất đẹp đi chăng nữa.

  • Dòng hải lưu cực mạnh

Theo các nhà hải dương học, khu vực tam giác Bermuda có 1 dòng hải lưu vịnh cực mạnh chảy ngang qua đây. Nó vừa khỏe lại vừa chảy nhanh nên mọi dấu vết của bất cứ tai nạn nào đều có thể bị xóa sạch chỉ trong vòng 1 phút.

  • Thời tiết phức tạp

Thời tiết trên vùng biển tam giác quỷ cực kỳ phức tạp. Vì vậy, nó cũng là yếu tố gây ra các vụ mất tích, đặc biệt là những vụ mất tích từ trước đó. Bởi lúc này điện tín còn chưa ra đời và những đoàn thủy thủ này sẽ rất khó để nhận được tin báo về những cơn bão đang đến gần.

  • Trục trặc về kỹ thuật

Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Mỹ, nhiều vụ tai nạn tại vùng tam giác quỷ Bermuda là do gặp phải các trục trặc về kỹ thuật. Nguyên nhân này đã được chính các nạn nhân còn sống trong vụ máy bay mất tích xác nhận khi bay ngang qua vùng biển này.

Do túi khí Metan khổng lồ

Đáy biển khu vực tam giác quỷ Bermuda xuất hiện của rất nhiều túi khí metan khổng lồ

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra dưới đáy biển của khu vực tam giác Bermuda có sự xuất hiện của nhiều túi khí metan khổng lồ. Những túi khí này được hình thành do sự biến động của địa chất cách đây hàng triệu năm.

Nếu như dưới đáy biển xuất hiện những trận động đất hoặc nứt gãy thì các túi khí metan này sẽ phụt lên mặt nước. Và lượng khí metan trên đường đi lên mặt nước sẽ tạo ra các bong bóng khí lớn làm giảm tỷ trọng của vùng nước xung quanh xuống vô cùng thấp. Và điều này khiến cho các con tàu đi qua bị mất sức nổi và dễ đắm.  Hơn thế, metan là khí dễ cháy nên nó có thể khiến cho động cơ máy bay ngừng hoạt động hoặc phát nổ khi bốc lên cao.

Do sóng thủy quái

Các nhà khoa học Anh đã dùng phương pháp mô phỏng để tái tạo các con sóng thủy quái tại khu vực biển tam giác quỷ Bermuda. Trong giới khoa học, những con sóng này được gọi là sóng độc với độ cao trên 30m và có thể nhấn chìm bất cứ loại tàu thuyền nào, kể cả kích thước lớn tới đâu đi chăng nữa.

Theo nhà khoa học Simon Boxall, họ đã tiến hành nghiên cứu này dựa trên ghi nhận bằng vệ tinh về hiện tượng sóng thủy quái đã xuất hiện năm 1997 tại biển Nam Phi. Và ông cũng cho rằng vùng tam giác Bermuda cũng có thể đã từng xảy ra 3 trận bão lớn đến từ những phương hướng khác nhau trong cùng 1 lúc và tạo thành con sóng thủy quái. Với những con sóng lớn như thế, việc chiến hạm USS Cyclops khổng lồ bị mất tích chỉ trong vài phút là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Từ những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã biết tam giác quỷ Bermuda là gì rồi phải không. Dù đã có rất nhiều nghiên cứu xoay quanh khu vực này, nhưng đối với nhiều người, tam giác quỷ vẫn là nơi vô cùng hấp dẫn để mọi người tìm hiểu và khám phá.

Website đang chạy thử nghiệm