Mỡ bò là gì? Tác dụng của mỡ bò với máy móc công nghiệp

Tìm hiểu kỹ về mỡ bò và tác dụng của mỡ bò
3/5 - (2 bình chọn)

Mỡ bò bôi trơn có vai trò rất quan trọng, giúp máy móc vận hành trơn tru và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn có một số ít người không biết mỡ bò là gì? Tác dụng của mỡ bò là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ hơn về mỡ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

mỡ bò và tác dụng của mỡ bò
Tìm hiểu kỹ về mỡ bò và tác dụng của mỡ bò

Mỡ bò là gì?

Mỡ bôi trơn là sản phẩm được hình thành từ quá trình điều chế giữa dầu gốc cao cấp (chiếm đến 60-95% là thành phần chính), chất làm đặc (chiếm 5-40% thành phần chính) và hệ phụ gia (chiếm 0,5%). Tỷ lệ giữa các thành phần này được các hãng sản xuất khác nhau. Nó sẽ đóng vai trò quyết định tới khả năng chịu nhiệt của mỡ bôi trơn. 

Đây chính là loại mỡ bôi trơn ở trạng thái bán rắn. Mỡ được tạo nên từ 3 thành phần chính là: Các chất phụ gia, chất làm đặc và dầu khoáng. Cụ thể từng thành phần như dưới đây.

Chất phụ gia

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến tính năng của các loại mỡ bò. Với mục đích là cải tiến đặc tính vượt trội của sản phẩm. Để từ đó mang đến hiệu quả như mong muốn của người dùng mà các hãng sản xuất đã thêm vào các chất phụ gia. Dưới đây là một số chất phụ gia được sử dụng phổ biến.

 • Chất phụ gia có khả năng chống oxy hóa
 • Chất phụ gia chịu được áp lực cao
 • Chất phụ gia giúp chống lại sự ăn mòn
 • Chất phụ gia chịu nhiệt
 • chất phụ gia tách nhũ, khử mùi

Chất làm đặc

Mỡ có độ đặc khác nhau và tính định hình cao là do chất làm đặc quyết định. Trên thị trường có 2 loại chất làm đặc.

 • Chất làm đặc bằng gốc xà phòng. Đây là loại được yêu cầu không bị chảy ở nhiệt độ cao; phải trải qua trạng thái dẻo trước khi thành trạng thái lỏng hay nhỏ giọt.
 • Chất làm đặc gốc sáp. Đây là sản phẩm của các hợp chất hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn. Loại này cũng được chia thành hai loại là; Các hợp chất paraphin (có nhiệt độ nóng chảy thấp) và các hợp chất ozokerite (có nhiệt độ nóng chảy cao).
Thành phần chính của mỡ bôi trơn
Thành phần chính của mỡ bôi trơn

Dầu khoáng

 • Dầu khoáng là thành phần chủ yếu bên trong mỡ thường chiếm tối đa khoảng 70 – 80% thành phần của mỡ bò. Đây là thành phần quyết định đến các đặc tính kỹ thuật của mỡ bò. Lượng nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào chính chất làm đặc.
 • Loại dầu khoáng dùng để chế tạo ra chất bôi trơn thường sẽ được lấy từ quá trình chưng cất dầu mỏ và được lấy tại phân đoạn sôi cuối cao hoặc phân đoạn cuối cùng trong quá trình điều chế dầu nhờn.

Công dụng của mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn là sản phẩm không thể thiếu được đối với các máy móc sản xuất, các thiết bị công nghiệp, nông nghiệp,… Nhờ có nó mà máy móc vận hành được trơn tru, mang lại hiệu suất làm việc cao và tăng năng suất cho doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về tác dụng của mỡ bò để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

mỡ bò để bôi trơn
Dùng mỡ bò để bôi trơn cho vòng bi của các máy móc, thiết bị
 • Mỡ bò dùng để bôi trơn cho các chi tiết máy móc, thiết bị như; bu lông, ốc vít, các vòng bi, các khớp truyền động,… Để chúng không bị rỉ sét, bị oxy hóa hay bị ăn mòn từ các tác nhân gây hại bên ngoài.
 • Dùng để ổn định nhiệt độ của các chi tiết máy làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao. Giúp chúng không bị biến dạng, bị ăn mòn và có tuổi thọ bền lâu.
 • Dùng để bôi trơn giúp máy móc vận hành trơn tru. Từ đó không gây ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến những người xung quanh khi làm việc.
 • Dùng để làm kín, ngăn chặn bụi bẩn, không khí lọt vào bên trong của các chi tiết máy móc, động cơ.
 • Chịu tải tốt, giúp máy móc vận hành hiệu quả.
 • Có khả năng chống nước tốt nên các máy móc làm việc ở môi trường nước có thể vận hành tốt.

Nhờ những công dụng bên trên mà lượng tiêu thụ mỡ bò bôi trơn trên thế giới rất lớn. Các doanh nghiệp ít phải tốn chi phí sửa chữa máy móc nhờ bôi trơn các chi tiết máy thường xuyên. 

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mỡ bò, có đặc tính khác nhau. Vậy nên các bạn cần lựa chọn kỹ càng để được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và vừa đảm bảo chất lượng. Không nên vì giá quá rẻ mà đổ xô mua tùm lum rồi mua phải hàng kém chất lượng. Dẫn đến có thể làm hư hỏng các chi tiết máy móc và tốn nhiều chi phí sửa chữa và thay thế phụ tùng hơn.

Những điều cần chú ý khi sử dụng và bảo quản mỡ bò

Mỡ bôi trơn cùng với máy bơm mỡ bằng tay giúp bảo vệ được các máy móc, thiết bị vận hành bền bỉ, tuổi thọ dài lâu. Tuy nhiên để việc bôi trơn được hiệu quả nhất; mỡ phát huy hết công dụng thì các bạn cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách. Để việc sử dụng và bảo quản mỡ bò được hiệu quả, an toàn thì các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây.

sử dụng và bảo quản mỡ
Cần phải lưu ý khi sử dụng và bảo quản mỡ sao cho đúng cách
 • Đeo găng tay, khẩu trang và kính mắt trước khi thực hiện công việc bôi trơn cho các thiết bị máy móc. Điều này sẽ giúp các bạn an toàn. Giúp cho không bị mỡ bôi trơn dính vào mắt, vào các vết thương hở ở tay.
 • Bảo quản mỡ ở nơi khô giáo, thoáng mát và đựng trong hộp kín để không khí không lọt được vào bên trong. Không để hộp đựng mỡ dưới trời nắng hay mưa, những nơi quá ẩm ướt.
 • Không được để lẫn nhiều loại mỡ trong cùng một hộp. Vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng củ mỡ bôi trơn.
 • Nên dùng dụng cụ tra mỡ bôi trơn cho các thiết bị máy móc để vừa hiệu quả và vừa tiết kiệm thời gian.
 • Không bảo quản mỡ bôi trơn gần nơi có nhiệt độ cao.
 • Khi tra mỡ bôi trơn mới cho máy móc thì cần vệ sinh sạch sẽ hết lớp mỡ cũ đi. Điều này sẽ giúp mỡ mới phát huy được hết tác dụng, bảo vệ các chi tiết máy móc được bền hơn.
 • Không vứt hộp đựng mỡ ra các nguồn nước như; ao hồ, sông, suối vì có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Và các thành phần độc hại trong dầu mỡ sẽ bị các sinh vật ăn phải và bị nhiễm độc.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về mỡ bò là gì? Tác dụng của mỡ bò là gì? để các bạn có thể hiểu rõ nhất về sản phẩm này. Để đảm bảo việc bôi trơn được hiệu quả và an toàn thì các bạn có thể sử dụng thêm máy bơm mỡ công nghiệp, súng bơm mỡ. Nếu các bạn muốn mua các sản phẩm này với chất lượng tốt, mức giá phải chăng thì hãy liên hệ tới số điện thoại: 0966 631 546 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Website đang chạy thử nghiệm