Hạnh phúc là gì? Liệu bạn có đang có một cuộc sống hạnh phúc?

Vẻ mặt của người hạnh phúc
Rate this post

Hạnh phúc vẫn luôn là mục đích mà mỗi người chúng ta đều đang theo đuổi. Vậy hạnh phúc là gì? Làm sao để có một cuộc sống hạnh phúc? Bạn có đang hạnh phúc với cuộc đời mình không? Để hiểu rõ hơn về hạnh phúc và bí quyết trở nên hạnh phúc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Bạn hiểu hạnh phúc là gì?
Bạn hiểu hạnh phúc là gì?

Contents

Giải nghĩa hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc thực chất là một trạng thái cảm xúc của con người. Nó biểu thị sự vui vẻ, hài lòng và thỏa mãn trước những sự kiện của đời người. Thường trạng thái hạnh phúc mang đến khá nhiều ý nghĩa, đa phần đều là cảm xúc tích cực. Đây cũng là mong ước được nhiều người theo đuổi. 

Định nghĩa hạnh phúc là gì?

Thật ra rất khó để đưa ra định nghĩa chính xác về hạnh phúc bởi nó có phần kỳ diệu, trừu tượng. Chính xác không có thước đo nào để chỉ hạnh phúc mà sẽ tùy vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên mọi người đều vui vẻ, thỏa mãn khi thấy hạnh phúc. Nếu chưa thấy vui vẻ, tích cực, lạc quan thì đó có lẽ là bạn chưa hạnh phúc với thực tại của mình. Ngoài ra tùy vào mục đích mong muốn, mỗi người sẽ có cách theo đuổi hạnh phúc khác nhau. Miễn sao nó giúp bạn nhẹ nhõm, tươi vui và yêu đời hơn. 

Khi tìm hiểu về định nghĩa hạnh phúc là gì, người ta cũng phân tích trạng thái này thành 2 phần là sự cân bằng và sự hài lòng. Trong đó:

 • Sự cân bằng cảm xúc: Mỗi người chúng ta đều có những cảm xúc và tâm trạng khác nhau cả tích cực và tiêu cực. Theo đó hạnh phúc sẽ liên quan đến những trải nghiệm tích cực hơn. 
 • Sự hài lòng: Hài lòng hay chính là sự thỏa mãn của bản thân bạn với các lĩnh vực khác của cuộc sống thực tại. Bao gồm: Các mối quan hệ, công việc, thành tích,… 
Có phải ai cũng đang hạnh phúc?
Có phải ai cũng đang hạnh phúc?

Một số khái niệm khác về hạnh phúc

Ngoài ra hạnh phúc cũng được nhắc đến với nhiều hình thái và khía cạnh khác trong cuộc sống. Ví dụ như gia đình hạnh phúc, mưu cầu hạnh phúc,… Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng phân tích chi tiết dưới đây!

 • Hạnh phúc viên mãn là gì?

Thực ra hạnh phúc được chia làm rất nhiều cấp độ với các bức tranh khác nhau. Tất cả đều dựa trên tiêu chuẩn của chính bản thân bạn đặt ra. Hạnh phúc viên mãn là một trong số đó. 

Viên mãn ở đây được hiểu là mãn trong mãn nguyện. Tức là mức độ hạnh phúc cao nhất khi được sống bình an, đủ đầy, gia đình yên ấm, mọi người vui vẻ và đặc biệt là có thể giúp đỡ người khác. 

 • Mưu cầu hạnh phúc là gì?

Ai trong chúng ta đều có quyền được mưu cầu hạnh phúc. Đây là một quyền cơ bản của con người, bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi cuộc sống hạnh phúc, niềm vui. Miễn sao không phạm pháp hay ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. 

 • Hôn nhân hạnh phúc là gì?

Hôn nhân hạnh phúc là tiền đề để có gia đình hạnh phúc. Đó là cuộc hôn nhân giữa 2 người thật lòng yêu nhau, luôn hướng về nhau. Họ tôn trọng đối phương, sẵn sàng đồng cam cộng khổ bên nhau trọn đời. 

Gia đình hạnh phúc là gì?
Gia đình hạnh phúc là gì?
 • Chỉ số hạnh phúc là gì?

Chỉ số hạnh phúc hay đầy đủ hơn là chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI). Đây là cơ sở để đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống, thường được tín cho các quốc gia. So với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam chúng ta cũng là một trong top những nước có chỉ số hạnh phúc khá cao. 

Hạnh phúc đem đến cho chúng ta điều gì?

Mỗi người trên đời đều mong muốn có được một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. Hạnh phúc không chỉ là trạng thái tốt nhất để cảm nhận cuộc sống mà còn đem đến cho chúng ta rất nhiều những điều tuyệt vời. 

Hạnh phúc mang đến những cảm xúc tích cực để mọi người hài lòng hơn với cuộc sống thực tại. 

 • Tạo dựng kỹ năng và những nguồn cảm xúc mạnh mẽ. 
 • Những người hạnh phúc thường có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao, diện mạo tươi đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người sống tích cực có thể có tuổi thọ lớn hơn người sống tiêu cực tới 14 năm. 
 • Hạnh phúc giúp chữa lành và rút ngắn thời gian hồi phục. Không chỉ là vết thương ngoài da mà còn cả những căng thẳng và tổn thương tâm lý, tinh thần. Những người hạnh phúc thường có mức hormone căng thẳng thấp hơn, đem đến nhiều lợi ích. 
Hạnh phúc giúp chữa lành mọi tổn thương
Hạnh phúc giúp chữa lành mọi tổn thương
 • Cảm giác hạnh phúc, vui vẻ giúp giảm tỷ lệ bệnh tật, nâng cao tinh thần, khả năng miễn dịch.
 • Người hạnh phúc cũng là nguồn năng lượng tích cực đem đến niềm vui và sự thoải mái cho mọi người xung quanh. 

Hạnh phúc tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của từ Happiness

Hạnh phúc trong tiếng Anh là Happiness. Ngoài được phân tích về mặt ý nghĩa, các chữ cái tạo thành của Happiness cũng đặc biệt thú vị. Trong đó: 

H  – Healthy 

Là sức khỏe, kho báu quý giá của mỗi người. Người ta thường nói rằng: Có sức khỏe là có tất cả. Chỉ cần có sức khỏe bạn có thể thoải mái làm những điều mình muốn, tự tạo hạnh phúc cho bản thân. 

A – Attitude

Hay còn được hiểu là thái độ sống tích cực với mọi người và chính bản thân mình. Chỉ cần giữ thái độ tích cực, bạn hoàn toàn có thể làm mọi điều mình muốn. 

P – Present

Được giải nghĩa là sống cho hiện tại. Nhiều người thường đắm chìm vào quá khứ hoặc mải miết chạy theo tương lai mà quên đi rằng hiện tại mới là điều tuyệt vời nhất. 

P – Play 

Hãy sống hết sức, chơi hết mình. Ngoài chạy theo mục tiêu của mình, bạn nên biết cách hưởng thụ để cảm nhận hạnh phúc từ những điều nhỏ bé xung quanh. 

Tận hưởng cuộc sống đầy màu sắc
Tận hưởng cuộc sống đầy màu sắc

I – Inward 

Bạn không cần thể hiện mình đang vui vẻ, hạnh phúc bởi hạnh phúc từ tận sâu trong tâm hồn. Năng lượng đó sẽ tự lan tỏa ra ngoài, cố gắng hạnh phúc chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi, không bền. 

N – New 

Cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu chỉ xoay quanh mãi những thứ đã cũ. Thay vì vậy hãy tạo sự mới mẻ cho mình bằng những điều thú vị ngoài kia. Có như vậy bạn sẽ không bị làm phiền bởi những điều đã cũ hay bất kỳ sự phiền lòng nào. 

E – Express Yourself 

Vì một lý do nào đó, mọi người thường có xu hướng e ngại, không dám là chính mình. Tuy nhiên nếu muốn sống hạnh phúc bạn cần dám thể hiện và khẳng định bản thân. Mọi vấn đề không tự mất đi. Thay vào đó bạn nên đối diện, xử lý nó để tìm lại niềm hạnh phúc của mình. 

S – Smile 

Cuộc sống sẽ tẻ nhạt và mệt mỏi biết bao nếu thiếu đi nụ cười. Hãy sống một cách đơn giản, dành thời gian cho bản thân mình và quan tâm đến những điều xứng đáng hơn. 

Các dạng thể hiện của hạnh phúc

Nỗi buồn thì có thể che dấu được nhưng niềm hạnh phúc thì không. Chỉ cần nhìn vào một người bạn có thể thấy được người đó có đang hạnh phúc hay không. Sự vui vẻ được thể hiện ở nhiều khía cạnh từ nét mặt, giọng nói đến cách phản ứng với các tình huống. Vậy hạnh phúc được thể hiện ở những dạng nào?

Hedonia

Hedonia là niềm hạnh phúc bắt nguồn từ những niềm vui. Hạnh phúc Hedonia thường được liên tưởng đến những việc làm giúp tâm tình trở nên tốt đẹp hơn. Ví dụ như: Tự chăm sóc bản thân, làm những điều mình muốn hoặc hưởng thụ cảm giác thỏa mãn khi nhận được thành quả gì đó. 

Cảm giác hạnh phúc như thế nào?
Cảm giác hạnh phúc như thế nào?

Eudaimonia

Khác với Hedonia, Eudaimonia là niềm hạnh phúc bắt nguồn từ đức hạnh và những việc ý nghĩa. Eudaimonia được nhắc đến với nhiều ý nghĩa, mục đích và giá trị. Nó thường xuất phát từ việc hoàn thành trách nhiệm, đầu tư vào các mục tiêu lâu dài, hạnh phúc của mọi người xung quanh và lý tưởng cá nhân. 

Một vài dạng hạnh phúc khác

Ngày nay ngoài hai dạng được nhắc đến phía trên, hạnh phúc cũng được phát triển dựa trên nhiều trạng thái khác trong tâm lý. Những người hạnh phúc thường có xu hướng đánh giá cao về mức độ hài lòng Eudaimonia trong cuộc sống. Mặt khác niềm hạnh phúc cũng được thể hiện theo nhiều mặt cảm xúc như: 

 • Niềm vui (Joy): Là cảm giác vui vẻ ngắn ngủi, cảm nhận ngay ở thời điểm hiện tại. 
 • Hào hứng (Excitement): Là sự mong đợi, muốn thực hiện một điều gì đó, mang theo sự tích cực. 
 • Lòng biết ơn (Gratitude): Cảm giác hạnh phúc khi được khen ngợi, biết ơn một điều, một người nào đó. 
 • Sự tự hào (Pride): Là cảm giác hài lòng về một sự việc, một điều gì đó mà bạn đã hoàn thành được. 
 • Lạc quan (Optimism): Là một cách nhìn theo hướng tích cực, mong đợi những điều tích cực. 
 • Mãn nguyện (Contentment): Loại hạnh phúc liên quan đến sự thỏa mãn sau khi đã làm được hoặc đạt được điều gì đó. 
Vẻ mặt của người hạnh phúc
Vẻ mặt của người hạnh phúc

Bạn có đang hạnh phúc với cuộc đời của mình?

Mặc dù mỗi người đều có những nhận thức khác nhau về hạnh phúc. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta có thể nhận ra một người có đang hạnh phúc hay không dựa vào những dấu hiệu hiệu đặc trưng. Liệu bạn có đang hạnh phúc với thực tại? Hãy cùng đưa ra so sánh với những dấu hiệu dưới đây!

 • Bạn cảm thấy rằng mình đang sống cuộc sống đúng với mong muốn của bản thân. 
 • Bạn hài lòng với cuộc sống tốt đẹp của mình. 
 • Bạn thấy rằng bạn đã hoàn thành được những mục tiêu ngắn hạn mà mình đặt ra. 
 • Bạn cảm thấy thỏa mãn với những việc mình đã làm được và có được.
 • Bạn đang sống vui vẻ, cảm xúc tích cực nhiều hơn tiêu cực. 
 • Mọi chuyện đều đang thật suôn sẻ và hiệu quả. 

Thực ra hạnh phúc không tồn tại độc lập một mình, bạn vẫn có thể cảm nhận niềm hạnh phúc với nhiều cung bậc cảm xúc khác. Đôi lúc là thất vọng, tức giận, chán nản, buồn bã hoặc cô đơn. Tuy nhiên ngay cả khi đối mặt với những tiêu cực đó, bạn vẫn luôn có niềm tin rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn, bạn có thể đối diện và hạnh phúc, vui vẻ trở lại. Đó chính là hạnh phúc. 

Bạn có đang sống hạnh phúc không?
Bạn có đang sống hạnh phúc không?

Ví dụ: Khi tham gia các hoạt động tình nguyện, mọi người luôn muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn là hưởng thụ. Trái ngược với đó, khi xem các chương trình TV mà mình yêu thích, mọi người luôn đề cao sự thú vị hơn là ý nghĩa. 

Làm sao để có một cuộc sống hạnh phúc? Bí quyết hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc có thể đến từ những điều tự nhiên hoặc tự mình theo đuổi hạnh phúc. Nhiều người cho rằng thay vì chờ đợi bản thân chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo hạnh phúc cho mình. Vậy làm sao để có một cuộc sống hạnh phúc? 

Theo đuổi mục tiêu nội tại

Các mục tiêu nội tại là những mong muốn được bản thân đặt ra để ngày một trở lên tốt hơn. Đạt được điều đó đồng nghĩa với bản thân bạn đã hoàn thiện hơn, đến gần hơn với hạnh phúc. Có rất nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng: Mọi người có xu hướng hạnh phúc hơn khi theo đuổi những mục tiêu thúc đẩy bản thân hơn là thu nhập, địa vị hay tài chính. 

“Xử lý” các suy nghĩ tiêu cực

Chắc hẳn đã không ít lần bạn bị bao vây bởi những suy nghĩ tiêu cực. Thậm chí nếu kéo dài trong thời gian dài còn có thể gây bế tắc, trầm cảm. Điều này không những ảnh hưởng đến trạng thái của bạn mà còn tác động không tốt đến hiệu quả công việc, học tập cũng như sức khỏe. Do vậy muốn hạnh phúc đầu tiên bạn phải biết cách thoát khỏi sự tiêu cực trong chính suy nghĩ của mình. Muốn làm được vậy cách duy nhất là giải quyết vấn đề, hướng tới những suy nghĩ tích cực hơn. 

Tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời bạn
Tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời bạn

Chúng ta thường có xu hướng chú ý đến những điều xấu hơn là điều tốt đẹp. Điều này sẽ tác động lớn đến ấn tượng cũng như cách nhìn nhận vấn đề, đưa ra quyết định thậm chí là sự méo mó trong nhận thức. Do vậy muốn thay đổi phải bắt đầu từ chính bản thân bạn. Hãy đưa ra cái nhìn cân bằng và thực tế hơn!

Hưởng thụ mọi khoảnh khắc

Đa phần mọi người đều hướng tới những món quà, mục đích lớn lao như kiếm tiền, nâng cao vị thế, thăng chức,… Chúng đều là thành quả của sự nỗ lực chăm chỉ, lâu dài. Điều này vô tình khiến bản thân quên đi cuộc sống và cảm nhận ở thực tại, tận hưởng những điều mình đang làm hằng ngày. 

Do đó thay vì bị lạc vào chiếc bẫy này, bạn nên tập trung vào lòng biết ơn, trân trọng và hưởng thụ mọi điều tốt đẹp ở hiện tại. Có như vậy bạn mới chân chính cảm nhận được hạnh phúc mà mình hằng mong muốn. 

Luyện tập thể dục

Tập luyện thể thao có thể đưa đến cho chúng ta rất nhiều những lợi ích tuyệt vời. Không chỉ là sức khỏe hay vóc dáng mà còn giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng cực tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Hơn nữa nó cũng có thể giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn sau khi tập luyện. 

Tập luyện thể thao
Tập luyện thể thao

Nghe có vẻ không liên quan đến nhau, tuy nhiên tập luyện thể dục và tâm trạng có mối liên hệ tích cực với nhau. Dù chỉ tập thể dục khoảng 10 phút mỗi ngày cũng giúp bạn trở lên nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn. Thêm nữa mức độ hạnh phúc của người có tập luyện thể thao luôn cao hơn người không tập luyện. 

Thể hiện lòng biết ơn

Biết ơn cũng là một cách giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày. Có một nghiên cứu được thực hiện như sau: Những người tham dự được yêu cầu viết nhật ký 10 đến 20 phút trước khi đi ngủ trong đó vài người được yêu cầu viết về những phiền phức trong ngày, số khác viết về tất cả các sự kiện, còn lại là những điều mà họ cảm thấy biết ơn. Kết quả cho thấy những người viết về sự biết ơn có sự biến đổi rõ từ những cảm xúc tích cực, hạnh phúc chủ quan và sự hài lòng với cuộc sống. 

Từ kết quả của nghiên cứu này có thể thấy việc ghi nhớ và biết ơn không khó, tuy nhiên nó đem đến cho chúng ta rất nhiều những lợi ích. Vì vậy nếu bạn đang muốn cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, hãy thử dành ra vài phút mỗi ngày để viết hoặc nghĩ đến những điều mình thấy biết ơn. Chắc chắn mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn ngay sau đó. 

Tìm mục đích sống mà mình theo đuổi

Thực trạng hiện nay, rất nhiều bạn trẻ chỉ đang sống như một thói quen. Tức là cứ đi làm hoặc đi học rồi về nhà, lướt mạng xã hội,… Họ không có mục tiêu mình muốn khiến cuộc sống trở nên nhàm chán hơn. 

Bạn mong muốn điều gì?
Bạn mong muốn điều gì?

Thực tế những người có mục đích theo đuổi luôn có một cuộc sống ý nghĩa và cảm thấy trọn vẹn hơn. Mục đích của mỗi người chắc chắn sẽ khác nhau, nó xuất phát từ cách nhìn nhận, định hướng và ý nghĩa. Từ đó thúc đẩy hành vi để mọi người có thể nỗ lực đạt được điều mình muốn. Vậy có thể tìm mục đích sống từ đâu?

 • Tìm kiếm từ đam mê và sở thích của bản thân. 
 • Tham gia các hoạt động vì lợi ích chung.
 • Làm việc và giải quyết những bất công của xã hội.
 • Tìm kiếm những điều mới mẻ, học tập phát triển bản thân. 

Làm những việc mình muốn

Làm việc mình thích khác biệt hoàn toàn với làm bất kỳ một công việc nào. Ngoài tiền lương và chế độ, khi được làm những gì mình thích bạn như được tận hưởng nó. Dù có phải đối mặt với những khó khăn hay áp lực như thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ phải bất ngờ với “độ lì” của bản thân. Tuy nhiên với những công việc mình không thật sự đam mê, mỗi ngày trôi qua đều thật mệt mỏi và buồn chán. Do vậy muốn hạnh phúc hãy chọn công việc mình muốn làm nhé!

Đầu tư cho bản thân

Giới trẻ hiện nay thường tự nhìn vào bản thân rồi so sánh với người khác để rồi tự thấy mình thua kém, tủi thân. Điều này không những không giúp gì được cho bạn mà còn khiến tâm trạng tệ hơn. Thay vì vậy tại sao không nỗ lực, thay đổi bản thân từng ngày? Bạn nên tập trung vào mình, lắng nghe và tìm kiếm thế mạnh của bản thân. Nhờ vậy cải thiện để trở thành phiên bản tốt hơn của mình!

Xinh đẹp hơn mỗi ngày
Xinh đẹp hơn mỗi ngày

Hài lòng với thực tại

Tập hài lòng với thực tại không có nghĩa là cam chịu số phận, không nỗ lực. Đôi khi việc quá chú ý đến mong muốn trong tương lai sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, áp lực hơn. Trong thực tế, áp lực có thể trở thành động lực, song cũng có thể khiến bạn từ bỏ “cuộc đua”. 

Đừng quá áp đặt bản thân với những thứ cao siêu, đôi lúc hãy chấp nhận hài lòng với hiện tại. Bởi trong khí chúng ta bật khóc với một đôi giày chưa đủ tốt thì ngoài kia còn rất nhiều người chưa có giày, thậm chí là khiếm khuyết. Khi mệt mỏi hãy cứ than phiền để giải tỏa phần nào sự tiêu cực trong mình. Sau đó việc của mình hãy tự mình giải quyết, sớm thôi hạnh phúc sẽ đến với bạn!

Không quá để tâm đến đánh giá mọi người

9 người 10 ý là điều khó tránh, tại sao cứ phải để tâm đến suy nghĩ của người khác trong khi cuộc đời là của mình? Nếu bạn luôn để ý đến việc người khác nghĩ gì thì chắc chắn sẽ không bao giờ chạm đến mục tiêu mà mình luôn theo đuổi. đừng lãng phí thời gian của bản thân mà hãy dành nỗ lực đưa bản thân mình đến gần hơn với những mục tiêu đã đặt ra. Tất cả những lời nhận xét hay đánh giá từ người khác chỉ phản ánh cuộc sống của họ chứ không phải bạn. 

Sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc là gì?

Nhiều người đánh đồng niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên sự thật chúng chỉ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau song vẫn có sự khác biệt rõ rệt. Theo đó:

Hạnh phúc và niềm vui có giống nhau không?
Hạnh phúc và niềm vui có giống nhau không?

Hạnh phúc là trạng thái được tạo dựng bởi cảm giác hài lòng, mãn nguyện với thực tại. Trong khi đó niềm vui được giải nghĩa trực quan hơn, trong các khoảnh khắc. Niềm vui dễ có hơn so với hạnh phúc đó có thể là khi được ăn ngon, mặc đẹp hoặc nhận được lời khen,… 

Thêm nữa hạnh phúc không vĩnh viễn nhưng ổn định hơn so với niềm vui. Nó có thể tồn tại lâu hơn trong khi niềm vui chỉ đến và đi trong giây lát. Các tình huống bên ngoài cũng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, tuy nhiên cảm giác hạnh phúc không phụ thuộc vào nó. Thực chất đó là cảm giác bình yên và hài lòng từ tận sâu đáy lòng. 

Chúng ta vừa cùng nhau giải nghĩa về hạnh phúc là gì? Biểu hiện của một người hạnh phúc và cách để có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Đừng để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào bất kỳ ai mà hãy tự mình tạo nên một cuộc đời tốt đẹp bạn nhé! Không ai khác, bạn mới là người yêu thương bản thân mình nhất! Hãy sống một cuộc đời vui vẻ, an yên!

Website đang chạy thử nghiệm