4.7/5 - (3 bình chọn)

Khi nhắc tới con số 13 là gì thì nhiều người thường e ngại và coi nó là con số không may mắn, đen đủi. Vậy thực chất con số 13 có ý nghĩa gì, nó là số tốt hay số xấu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và khám phá ý nghĩa của con số 13 trong phong thủy và cuộc sống dưới đây nhé!

Số 13 có ý nghĩa gì?

Contents

Số 13 có ý nghĩa gì?

Mặc dù bị cho là mang nhiều ý nghĩa không may mắn, xui xẻo, thế nhưng số 13 vẫn có 1 ý nghĩa đặc biệt, linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng không phải hoàn toàn đúng. Cụ thể:

Ý nghĩa số 13 theo quan niệm phương Tây

Ở các quốc gia phương Tây, họ rất sợ số 13, đặc biệt là thứ 6 ngày 13. Bởi đây là con số mang ý nghĩa xui xẻo và làm việc gì cũng không tốt nên cần phải cẩn thận khi khởi sự, di chuyển trong những ngày này.

Nguồn gốc về ý nghĩa của con số 13: Theo truyền thuyết kể lại, trong 1 buổi tiệc Ly ( bữa ăn cuối cùng của chúa Giêsu với các môn đồ trước khi Ngài tạ thế) có một kẻ tên Judas Iscariot đã phản bội chúa Giêsu, và sau đó, ông đã treo cổ tự tử. Do đó, con số 13 được coi là con số không tốt, xui xẻo.

Có khá nhiều sự kiện xui xẻo đều liên quan đến số 13 và khiến cho người phương Tây khẳng định thêm về sự không may mắn và xui xẻo của con số này. Dưới đây là những dẫn chứng thực tế về con số 13 xui xẻo, không may mắn, cụ thể:

  • Apollo 13 ra mắt và trải qua vụ nổ khí oxy vào ngày 13/4
  • Công nương Diana qua đời tại trụ cột ở vị trí thứ 13 tại đường hầm Pont de I’Alma
  • Thảm họa của tàu con thoi Columbia xảy ra trên chuyến bay hiệu 113TH của Space Shuttle.

Số 13 trong phương Tây có ý nghĩa xui xẻo, không may mắn

Ý nghĩa số 13 theo quan niệm phương Đông

Trong văn hóa phương Đông, có nhiều người cũng coi ý nghĩa số 13 là số không may mắn, đem lại vận xui, vận đen đến cho mọi người. Tuy nhiên, bản chất số 13 thì lại có ý nghĩa khá đặc biệt. Bởi theo cấu trúc thì số này được ghép từ số 1 và số 3.

Trong đó, số 1 là số chỉ sự bắt đầu và nguồn gốc cho mọi vật, nó thể hiện địa vị, quyền lực độc tôn, duy nhất. Còn số 3 là số đại diện cho tiền bạc, và thể hiện sự bền bỉ, vững chắc như kiềng ba chân. Vì vậy, số 13 được coi là số may mắn, tài lộc, phát triển, làm ăn vững vàng, sung túc.

Ý nghĩa số 13 theo phong thủy ngày

Theo thông tin tham khảo tại cuốn sách lịch vạn sự, ngày 13 có tên là ngày tam nương. Ngày tam nương là ngày xấu và nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sự tích bắt nguồn từ sự tích 3 người đàn bà  Bao Tự, Đát Kỷ, Muội Kỷ dùng sắc đẹp để hủy diệt 3 vương triều Chu, Thương, Hạ.

Ngày 13 chính là ngày mà những người phụ này được đưa vào nội cung và là ngày mà những vương triều này sụp đổ. Vì vậy, ông cha ta thường răn dạy các con cháu rằng cần tránh khởi sự các công việc lớn vào ngày 13 như hỷ sự, cưới xin, khai trương, mua xe, mua nhà,…

Còn theo phương Tây, ngày 13 cũng là ngày đen tối và gắn liền nhiều nỗi ám ảnh như sự kiện bão tuyết ở New York, sự kiện phố Wall,… Như vậy, có thể thấy theo phong thủy ngày thì cả người phương Đông lẫn phương Tây đều cho rằng ngày 13 là ngày không tốt.

Ý nghĩa số 13 trong phong thủy ngũ hành

Số 13 trong phong thủy ngũ hành

Trong phong thủy ngũ hành, mỗi con số đều có tính chất riêng. Con số 13 thuộc hành Hỏa nên nó có ý nghĩa cực tốt đối với người mệnh Thổ, bởi theo mối quan hệ sinh khắc trong ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ. Người có mệnh thổ sử dụng con số 13 coi như đã nắm được “lá bùa may mắn” trong tay giúp cuộc sống thuận lợi hơn, tài lộc đưa tới. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng có thể tham khảo sử dụng số 13, bởi Hỏa – Hỏa là 2 mệnh có ý nghĩa tương trợ qua lại cực kỳ tốt.

Tuy nhiên, theo thuyết tương sinh thì người mệnh Kim cần tránh sử dụng số 13, bởi Hỏa lại khắc Kim. Và ý nghĩa của con số 13 trong trường hợp này lại không tốt, mang hung khí cho cuộc sống người mệnh Kim.

Ý nghĩa số 13 trong phong thủy kinh dịch

Trong 64 quẻ kinh dịch, số 13 ứng với quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân. Hầu như quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân này đều là hào Dương và duy chỉ có 1 hào Âm làm chủ quẻ là hào Lục Nhị. Hào này là chủ nội quái Ly Hỏa, nó có ý nghĩa tượng trưng cho sự sáng sủa, văn minh và trí tuệ. Đây là một trong những quẻ rất tốt, thuận lợi cho nhiều việc. Vì vậy, trong kinh dịch thì số 13 không phải là số mang lại điều xui xẻo, không may mắn như nhiều người vẫn nghĩ.

Số 13 là số tốt hay số xấu? Ý nghĩa số 13 trong sim, biển số xe

Số 13 xấu hay tốt sẽ dựa vào quan niệm của mỗi người. Bởi trên thực tế, ý nghĩa của con số 13 theo quan niệm dân gian hay phong thủy là hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, nếu bạn quan niệm số 13 không mang lại điều tốt lành, may mắn cho mình thì có thể tránh sử dụng con số này. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiêng kỵ quá kỹ nhé!

Số 13 là số tốt hay số xấu?

Ý nghĩa số điện thoại chứa đuôi số 13

Theo quan niệm dân gian, 13 cũng được coi là số may mắn về tài lộc. Do vậy, số điện thoại chứa đuôi 13 cũng là vật phẩm hộ thân giúp hút tài khí về nhà.

Theo ngũ hành, số điện thoại có đuôi 13 thì người mệnh Hỏa, Thổ lại thích hợp để sử dụng đuôi số này, nó giúp họ có được kết quả như ý, thuận thành, hanh thông. Cùng với đó, người mệnh Kim lại né tránh sim có đuôi 13, bởi họ tin rằng tương lai sẽ không gặp được may mắn, thua lỗ và thất bại.

Theo chuyên gia phong thủy, con số 13 ở cuối không thể quyết định được hết ý nghĩa của cả dãy số điện thoại. Mỗi dãy sim cát/ hung sẽ được phân tích theo tổng hòa 10 con số, và căn cứ vào 5 tiêu chí phong thủy cồm: ngũ hành, quẻ dịch, cửu tinh, âm dương, số nút.

Ý nghĩa của biển số xe có đuôi số 13 là gì

Tương tự như số điện thoại có đuôi 13, số đuôi không thể quyết định được hết ý nghĩa cả biển số xe. Vì vậy, để luận hung – cát cho biển số xe thì bạn cần dựa vào quẻ dịch và ngũ hành. Với 2 tiêu chí này, bạn có thể phân tích sự hợp khắc với bản mệnh mình và ý nghĩa hung cát theo mục đích và công việc như thế nào.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ý nghĩa số 13 là gì trong cuộc sống và phong thủy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Website đang chạy thử nghiệm